Ngữ Pháp Cơ Bản Và Cấu Trúc Câu Trong Tiếng Hàn Thông Dụng

2023-08-21 00:27:50

Cấu trúc câu là phần kiến thức rất quan trọng khi học một ngôn ngữ nào đó. Nếu các bạn đang tìm hiểu và bắt đầu học, làm quen với tiếng Hàn. Vậy thì hãy theo dõi bài ngữ pháp cơ bản và cấu trúc câu trong tiếng Hàn thông dụng dưới đây ngay nhé!

Giới thiệu cấu trúc câu trong tiếng Hàn

cấu trúc câu trong tiếng hàn
Giới thiệu cấu trúc câu trong tiếng Hàn

Thành phần câu tiếng Hàn là các yếu tố ( từ hay cụm từ) hoạt động chức năng trong câu, biểu thị các quan hệ cú pháp nhất định và ở trong thế liên quan cú pháp nhất định:

- Chủ ngữ là chủ thế của hành động được chỉ định bởi vị ngữ hoặc đối tượng của trạng ngữ hoặc tính chất được chỉ định bởi vị ngữ.

- Vị ngữ là từ chỉ về hành động hay trạng thái của chủ thể.

- Phần bổ nghĩa là phần giải thích, bổ dung nghĩa cho vị ngữ.

- Trạng ngữ là những từ chỉ địa điểm, thời gian, nguyên nhân, công cụ và phương tiện được sử dụng để thực hiện hành động của vị ngữ.

Bạn chưa đặt được câu đúng và hoàn chỉnh bởi không nắm rõ quy tắc hay cấu trúc cơ bản của một câu. Sau đây khoa Cao đẳng Ngôn ngữ Hàn – SIC sẽ chia sẻ cho các bạn những cấu trúc câu trong tiếng Hàn để việc học trở nên dễ dàng hơn.

Cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Hàn

Trong tiếng Hàn, câu được sắp xếp theo các cấu trúc cơ bản sau:

1.Chủ ngữ + vị ngữ (động, tính từ)

cấu trúc câu trong tiếng hàn
Cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Hàn

>>Xem thêm: Tổng Hợp Thông Tin Các Loại Chứng Chỉ Tiếng Hàn

Cấu trúc này rất giống với cấu trúc của tiếng Việt mình, nên sẽ dễ dàng với các bạn mới bắt đầu học tiếng Hàn đó nha.

- Chủ ngữ + Tính từ

Ví dụ: 날씨가 좋습니다: Thời tiết đẹp.

- Chủ ngữ + Động từ

Ví dụ: 아기가 잡니다: Em bé ngủ.

2.Chủ ngữ + tân ngữ + vị ngữ

Chủ ngữ được gắn với tiểu từ (trợ từ) chỉ chủ ngữ: 이,가,và tân ngữ sẽ được gắn bởi tiểu từ(trợ từ) chỉ bổ ngữ 을, 를. Chủ ngữ và tân ngữ trong câu có thể thay đổi vị trí trong trật tự câu do tiểu từ gắn sau mỗi thành phần có vai trò xác định vai trò ngữ pháp của thành phần đứng trước nó sẽ là tân ngữ hay chủ ngữ.

Ví dụ: 그는 물 을: Anh ấy uống nước.

Các loại câu trong tiếng Hàn

1.Câu đơn và câu ghép

Câu đơn là câu được tạo thành chỉ bởi một cặp chủ ngữ và vị ngữ.

Ví dụ: 저는 밥을 먹습니다: Tôi ăn cơm.

Câu ghép được tạo thành từ hai câu đơn trở lên, có ít nhất hai mệnh đề độc lập.

Ví dụ: 봄이 되면 벚꽃이 핍니다: Cứ đến mùa xuân là hoa đào nở.

2.Các câu chia theo lớp nghĩa

Câu trần thuật

Câu trần thuật thông dụng thường dùng với đuôi “ㅂ/습니다” và “입니다 / 아닙니다” hoặc đuôi câu “아/어/여요” để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng người nghe.

- Đuôi câu “ㅂ/습니다” và “입니다 / 아닙니다”

Ví dụ:

  • 저는 학교에 갑니다: Tôi đến trường học;
  • 언니는 책을 읽습니다: Chị tôi đọc sách.

- Đuôi câu “아/어/여요”

Ví dụ:

  • 제가 숙제를 해요: Tôi làm bài tập;
  • 이것은 의자예요: Đây là cái ghế.

Câu nghi vấn

Câu nghi vấn là câu mà người nói hỏi người nghe về một sự vật, sự việc hay hiện tượng nào đó, động từ / tính từ không có patchim gắn “-ㅂ니까?”, có patchim gắn “-습니까?”.

Ví dụ:

  • 밥을 먹습니까?: Đang ăn cơm hả?
  • 과일을 삽니까?: Bạn mua trái cây hả?

- Đối với đuôi câu dạng “아/어/여요” thì chỉ cần thêm dấu hỏi cuối câu hoặc lên giọng nhẹ khi nói.

Ví dụ: 학교에 가요?: Đi học hả?

Câu mệnh lệnh

Câu mệnh lệnh là câu mà người nói yêu cầu người nghe làm việc gì đó theo ý mình.

- Đuôi câu “(으)십시오”

Ví dụ: 앉으십시오: Hãy ngồi xuống đi ạ.

- Đuôi câu “(으)세요”

Ví dụ: 책을 펴세요: Hãy mở sách ra.

Câu đề nghị

Là câu mà người nói đề nghị hoặc rủ rê người nghe cùng làm một việc gì đó. Hình thức lịch sự được dùng bằng cách gắn “(으)ㅂ시다” vào gốc từ.

Ví dụ: 12시에 만납시다: Hãy gặp nhau vào 12 giờ nhé.

Trong trường hợp thể hiện sự thân mật, sử dụng với đuôi câu “ㄹ/을까요?” và “ㄹ/을래요?”

Ví dụ: 우리가 같이 식사할래요?: Chúng ta cùng dùng bữa được chứ?

Câu cảm thán

Đuôi câu thường kết thúc bằng “네(요)” và một dấu chấm than. “네(요)” là đuôi từ kết thúc câu cảm thán, diễn tả sự ngạc nhiên, bất ngờ.

Ví dụ:

  • 오늘은 사람들이 많네요: Hôm nay đông người thật.
  • 날씨가 정말 더웠네요: Thời tiết nóng quá.

Trên đây là chia sẻ về cấu trúc câu trong tiếng Hàn mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp. Hi vọng hữu ích giúp bạn trau dồi thêm nhiều kiến thức, chủ động học tập, sớm chinh phục được tiếng Hàn nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Trung Năm 2024

Nhiều sĩ tử 2k6 yêu thích tiếng Trung Quốc chắc hẳn sẽ đặt câu hỏi các trường xét học bạ ngành Ngôn ngữ Trung năm 2024 là những trường nào? Đừng lo! Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp hết tất cả các thắc mắc. 

Những Câu Tiếng Hàn Thông Dụng Trong Giao Tiếp

Trong giao tiếp tiếng Hàn, luyện tập nhiều sẽ đem lại tự tin và nhạy bén vì vậy mà điều bạn cần chính là thực hành thường xuyên. Và điểm bắt đầu đó là những câu tiếng Hàn thông dụng trong giao tiếp hàng ngày, nó sẽ tạo hứng thú đối với bước khởi đầu học tiếng.

Cách Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Hàn Cực Hay

Câu chuyện tình yêu sẽ thật ngọt ngào khi các bạn trò chuyện, tâm tình với nhau bằng biệt danh. Hãy cùng tham khảo cách đặt biệt danh cho người yêu bằng tiếng Hàn cực hay qua bài viết dưới đây để chọn người thương một cái tên độc và ngọt ngào nhé!

Gợi Ý Những Biệt Danh Bằng Tiếng Hàn Cưng Hết Nấc

Biệt danh là một danh từ do những người xung quanh dựa vào đặc điểm, tính cách của mỗi người mà đặt ra. Dưới đây là gợi ý những biệt danh bằng tiếng Hàn cưng hết nấc, mời quý độc giả đón đọc!

Trích Dẫn Và Status Tiếng Hàn Hay Cực Ý Nghĩa

Bạn là mọt phim Hàn chính hiệu hay yêu thích văn hóa Hàn Quốc đặc biệt là người rất thích ngôn ngữ xứ sở kim chi. Tuyển tập trích dẫn và status tiếng Hàn hay cực ý nghĩa dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hấp dẫn. Mới bạn đọc cùng theo dõi!

Chương trình đào tạo Ngôn ngữ Hàn - Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Chương trình đào tạo ngành tiếng Hàn tại Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn bao gồm những nội dung gì? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều thí sinh tìm hiểu trong mỗi mùa tuyển sinh. Nhằm giúp các bạn có được những thông tin đầy đủ nhất, ban tư vấn tuyển sinh trường sẽ tổng hợp khung chương trình để các em tham khảo.

Ngôn Ngữ Hàn - Ngành Học Đầy Triển Vọng, Lương Cao

Ngôn ngữ Hàn là một trong số những ngành học khá thú vị và thu hút sự quan tâm của giới trẻ trong những năm gần đây. Là một ngành học không chỉ thỏa sức niềm đam mê với phong tục, văn hóa của Hàn mà còn là ngành học triển vọng và có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Giái đáp thắc mắc: Tại sao chọn ngành Ngôn ngữ Hàn

Các bạn học sinh khối 12 khi lựa chọn ngành đắn đo nên chọn ngành ngôn ngữ hay không rất lớn. Vì sao nên học ngành Ngôn ngữ Hàn cũng là thắc mắc của nhiều bạn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thêm nhiều thông tin thú vị về ngành ngôn ngữ Hàn, cùng tìm hiểu nhé!

Review học phí ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)

Khi chọn học ngành Ngôn ngữ Hàn, ngoài vấn đề chất lượng đào tạo, cơ hội xin việc thì các bạn trẻ còn quan tâm đến học phí của ngôi trường mà mình theo học. Hãy cùng tìm hiểu học phí ngành Ngôn ngữ Hàn của trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn với mình nhé!

Lộ Trình Học Tiếng Hàn Cho Người Mới Bắt Đầu

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những hành trang quan trọng giúp bạn dễ dàng tìm được công việc mơ ước. Nếu bạn đang có ý định học tiếng Hàn thì bỏ túi ngay lộ trình học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu cực chuẩn dưới đây nhé!