Ngữ Pháp Cơ Bản Và Cấu Trúc Câu Trong Tiếng Hàn Thông Dụng

2023-08-21 00:27:50

Cấu trúc câu là phần kiến thức rất quan trọng khi học một ngôn ngữ nào đó. Nếu các bạn đang tìm hiểu và bắt đầu học, làm quen với tiếng Hàn. Vậy thì hãy theo dõi bài ngữ pháp cơ bản và cấu trúc câu trong tiếng Hàn thông dụng dưới đây ngay nhé!

Giới thiệu cấu trúc câu trong tiếng Hàn

cấu trúc câu trong tiếng hàn
Giới thiệu cấu trúc câu trong tiếng Hàn

Thành phần câu tiếng Hàn là các yếu tố ( từ hay cụm từ) hoạt động chức năng trong câu, biểu thị các quan hệ cú pháp nhất định và ở trong thế liên quan cú pháp nhất định:

- Chủ ngữ là chủ thế của hành động được chỉ định bởi vị ngữ hoặc đối tượng của trạng ngữ hoặc tính chất được chỉ định bởi vị ngữ.

- Vị ngữ là từ chỉ về hành động hay trạng thái của chủ thể.

- Phần bổ nghĩa là phần giải thích, bổ dung nghĩa cho vị ngữ.

- Trạng ngữ là những từ chỉ địa điểm, thời gian, nguyên nhân, công cụ và phương tiện được sử dụng để thực hiện hành động của vị ngữ.

Bạn chưa đặt được câu đúng và hoàn chỉnh bởi không nắm rõ quy tắc hay cấu trúc cơ bản của một câu. Sau đây khoa Cao đẳng Ngôn ngữ Hàn – SIC sẽ chia sẻ cho các bạn những cấu trúc câu trong tiếng Hàn để việc học trở nên dễ dàng hơn.

Cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Hàn

Trong tiếng Hàn, câu được sắp xếp theo các cấu trúc cơ bản sau:

1.Chủ ngữ + vị ngữ (động, tính từ)

cấu trúc câu trong tiếng hàn
Cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Hàn

>>Xem thêm: Tổng Hợp Thông Tin Các Loại Chứng Chỉ Tiếng Hàn

Cấu trúc này rất giống với cấu trúc của tiếng Việt mình, nên sẽ dễ dàng với các bạn mới bắt đầu học tiếng Hàn đó nha.

- Chủ ngữ + Tính từ

Ví dụ: 날씨가 좋습니다: Thời tiết đẹp.

- Chủ ngữ + Động từ

Ví dụ: 아기가 잡니다: Em bé ngủ.

2.Chủ ngữ + tân ngữ + vị ngữ

Chủ ngữ được gắn với tiểu từ (trợ từ) chỉ chủ ngữ: 이,가,và tân ngữ sẽ được gắn bởi tiểu từ(trợ từ) chỉ bổ ngữ 을, 를. Chủ ngữ và tân ngữ trong câu có thể thay đổi vị trí trong trật tự câu do tiểu từ gắn sau mỗi thành phần có vai trò xác định vai trò ngữ pháp của thành phần đứng trước nó sẽ là tân ngữ hay chủ ngữ.

Ví dụ: 그는 물 을: Anh ấy uống nước.

Các loại câu trong tiếng Hàn

1.Câu đơn và câu ghép

Câu đơn là câu được tạo thành chỉ bởi một cặp chủ ngữ và vị ngữ.

Ví dụ: 저는 밥을 먹습니다: Tôi ăn cơm.

Câu ghép được tạo thành từ hai câu đơn trở lên, có ít nhất hai mệnh đề độc lập.

Ví dụ: 봄이 되면 벚꽃이 핍니다: Cứ đến mùa xuân là hoa đào nở.

2.Các câu chia theo lớp nghĩa

Câu trần thuật

Câu trần thuật thông dụng thường dùng với đuôi “ㅂ/습니다” và “입니다 / 아닙니다” hoặc đuôi câu “아/어/여요” để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng người nghe.

- Đuôi câu “ㅂ/습니다” và “입니다 / 아닙니다”

Ví dụ:

  • 저는 학교에 갑니다: Tôi đến trường học;
  • 언니는 책을 읽습니다: Chị tôi đọc sách.

- Đuôi câu “아/어/여요”

Ví dụ:

  • 제가 숙제를 해요: Tôi làm bài tập;
  • 이것은 의자예요: Đây là cái ghế.

Câu nghi vấn

Câu nghi vấn là câu mà người nói hỏi người nghe về một sự vật, sự việc hay hiện tượng nào đó, động từ / tính từ không có patchim gắn “-ㅂ니까?”, có patchim gắn “-습니까?”.

Ví dụ:

  • 밥을 먹습니까?: Đang ăn cơm hả?
  • 과일을 삽니까?: Bạn mua trái cây hả?

- Đối với đuôi câu dạng “아/어/여요” thì chỉ cần thêm dấu hỏi cuối câu hoặc lên giọng nhẹ khi nói.

Ví dụ: 학교에 가요?: Đi học hả?

Câu mệnh lệnh

Câu mệnh lệnh là câu mà người nói yêu cầu người nghe làm việc gì đó theo ý mình.

- Đuôi câu “(으)십시오”

Ví dụ: 앉으십시오: Hãy ngồi xuống đi ạ.

- Đuôi câu “(으)세요”

Ví dụ: 책을 펴세요: Hãy mở sách ra.

Câu đề nghị

Là câu mà người nói đề nghị hoặc rủ rê người nghe cùng làm một việc gì đó. Hình thức lịch sự được dùng bằng cách gắn “(으)ㅂ시다” vào gốc từ.

Ví dụ: 12시에 만납시다: Hãy gặp nhau vào 12 giờ nhé.

Trong trường hợp thể hiện sự thân mật, sử dụng với đuôi câu “ㄹ/을까요?” và “ㄹ/을래요?”

Ví dụ: 우리가 같이 식사할래요?: Chúng ta cùng dùng bữa được chứ?

Câu cảm thán

Đuôi câu thường kết thúc bằng “네(요)” và một dấu chấm than. “네(요)” là đuôi từ kết thúc câu cảm thán, diễn tả sự ngạc nhiên, bất ngờ.

Ví dụ:

  • 오늘은 사람들이 많네요: Hôm nay đông người thật.
  • 날씨가 정말 더웠네요: Thời tiết nóng quá.

Trên đây là chia sẻ về cấu trúc câu trong tiếng Hàn mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp. Hi vọng hữu ích giúp bạn trau dồi thêm nhiều kiến thức, chủ động học tập, sớm chinh phục được tiếng Hàn nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành Ngôn ngữ Hàn và Hàn Quốc học khác gì nhau?

Ngành Ngôn ngữ Hàn và Hàn Quốc học khác gì nhau? Cơ hội việc làm của hai ngành ra sao? Đây là những thắc mắc được nhiều thí sinh quan tâm trước mùa tuyển sinh. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giải đáp giúp các bạn thí sinh tìm thấy câu trả lời, để định hướng được tương lai, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Review học phí ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)

Khi chọn học ngành Ngôn ngữ Hàn, ngoài vấn đề chất lượng đào tạo, cơ hội xin việc thì các bạn trẻ còn quan tâm đến học phí của ngôi trường mà mình theo học. Hãy cùng tìm hiểu học phí ngành Ngôn ngữ Hàn của trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn với mình nhé!

Danh Từ Trong Tiếng Hàn

Cũng như tiếng Việt, danh từ là một trong những từ loại quan trọng của tiếng Hàn sử dụng để thể hiện sự vật hiện tượng. Vậy danh từ tiếng Hàn là gì? Cách sử dụng ra sao? Hãy cũng chúng tôi đi sâu và tìm hiểu qua phần trình bày dưới đây.

Ngữ Pháp Tiếng Hàn Nhập Môn Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn là người mới học tiếng Hàn hay đang bắt đầu hành trang cho việc du học Hàn Quốc, thì bên cạnh từ vựng bạn cần sở hữu vốn kiến thức về ngữ pháp. Bài viết ngữ pháp tiếng Hàn nhập môn cho người mới bắt đầu dưới đây sẽ giúp bạn, cùng tìm hiểu nhé!

Ngôn Ngữ Hàn - Ngành Học Đầy Triển Vọng, Lương Cao

Ngôn ngữ Hàn là một trong số những ngành học khá thú vị và thu hút sự quan tâm của giới trẻ trong những năm gần đây. Là một ngành học không chỉ thỏa sức niềm đam mê với phong tục, văn hóa của Hàn mà còn là ngành học triển vọng và có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Mã trường và mã ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc hệ Cao đẳng

Mỗi mùa tuyển sinh đến thí sinh cần nắm và hiểu thông tin về mã trường, mã ngành mình yêu thích để hoàn thiện hồ sơ đăng ký xét tuyển. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ Mã ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc hệ Cao đẳng, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Mức lương ngành Ngôn ngữ Hàn có thật sự hấp dẫn

Mức lương của ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc có thực sự hấp dẫn trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để giúp việc cân nhắc lựa chọn sự nghiệp tương lai dễ dàng hơn.

Các trường xét học bạ ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc

Các trường xét học bạ ngành Ngôn ngữ Hàn gồm những trường nào? Ngành xét tuyển gồm tổ hợp môn nào? Cách thức ra sao? Nếu bạn cũng đang có chung những câu hỏi này hãy cùng tìm hiểu qua bài dưới đây.

Top 7 App Học Tiếng Hàn Tốt Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Sau đây sẽ tổng hợp danh sách app học tiếng Hàn tốt nhất cho người mới hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp học tiếng Hàn chủ động, có thể học bất cứ thời gian địa điểm nào, vậy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Thuận lợi và khó khăn khi theo ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc

Do sự bùng nổ đầu tư và giao thoa văn hoá Việt – Hàn, Ngôn ngữ Hàn đang là ngành học có sức hút mạnh với giới trẻ Việt. Vậy bạn có thắc mắc về thuận lợi và khó khăn khi theo ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc không? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây!