Ngữ Pháp Cơ Bản Và Cấu Trúc Câu Trong Tiếng Hàn Thông Dụng

2023-08-21 00:27:50

Cấu trúc câu là phần kiến thức rất quan trọng khi học một ngôn ngữ nào đó. Nếu các bạn đang tìm hiểu và bắt đầu học, làm quen với tiếng Hàn. Vậy thì hãy theo dõi bài ngữ pháp cơ bản và cấu trúc câu trong tiếng Hàn thông dụng dưới đây ngay nhé!

Giới thiệu cấu trúc câu trong tiếng Hàn

cấu trúc câu trong tiếng hàn
Giới thiệu cấu trúc câu trong tiếng Hàn

Thành phần câu tiếng Hàn là các yếu tố ( từ hay cụm từ) hoạt động chức năng trong câu, biểu thị các quan hệ cú pháp nhất định và ở trong thế liên quan cú pháp nhất định:

- Chủ ngữ là chủ thế của hành động được chỉ định bởi vị ngữ hoặc đối tượng của trạng ngữ hoặc tính chất được chỉ định bởi vị ngữ.

- Vị ngữ là từ chỉ về hành động hay trạng thái của chủ thể.

- Phần bổ nghĩa là phần giải thích, bổ dung nghĩa cho vị ngữ.

- Trạng ngữ là những từ chỉ địa điểm, thời gian, nguyên nhân, công cụ và phương tiện được sử dụng để thực hiện hành động của vị ngữ.

Bạn chưa đặt được câu đúng và hoàn chỉnh bởi không nắm rõ quy tắc hay cấu trúc cơ bản của một câu. Sau đây khoa Cao đẳng Ngôn ngữ Hàn – SIC sẽ chia sẻ cho các bạn những cấu trúc câu trong tiếng Hàn để việc học trở nên dễ dàng hơn.

Cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Hàn

Trong tiếng Hàn, câu được sắp xếp theo các cấu trúc cơ bản sau:

1.Chủ ngữ + vị ngữ (động, tính từ)

cấu trúc câu trong tiếng hàn
Cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Hàn

>>Xem thêm: Tổng Hợp Thông Tin Các Loại Chứng Chỉ Tiếng Hàn

Cấu trúc này rất giống với cấu trúc của tiếng Việt mình, nên sẽ dễ dàng với các bạn mới bắt đầu học tiếng Hàn đó nha.

- Chủ ngữ + Tính từ

Ví dụ: 날씨가 좋습니다: Thời tiết đẹp.

- Chủ ngữ + Động từ

Ví dụ: 아기가 잡니다: Em bé ngủ.

2.Chủ ngữ + tân ngữ + vị ngữ

Chủ ngữ được gắn với tiểu từ (trợ từ) chỉ chủ ngữ: 이,가,và tân ngữ sẽ được gắn bởi tiểu từ(trợ từ) chỉ bổ ngữ 을, 를. Chủ ngữ và tân ngữ trong câu có thể thay đổi vị trí trong trật tự câu do tiểu từ gắn sau mỗi thành phần có vai trò xác định vai trò ngữ pháp của thành phần đứng trước nó sẽ là tân ngữ hay chủ ngữ.

Ví dụ: 그는 물 을: Anh ấy uống nước.

Các loại câu trong tiếng Hàn

1.Câu đơn và câu ghép

Câu đơn là câu được tạo thành chỉ bởi một cặp chủ ngữ và vị ngữ.

Ví dụ: 저는 밥을 먹습니다: Tôi ăn cơm.

Câu ghép được tạo thành từ hai câu đơn trở lên, có ít nhất hai mệnh đề độc lập.

Ví dụ: 봄이 되면 벚꽃이 핍니다: Cứ đến mùa xuân là hoa đào nở.

2.Các câu chia theo lớp nghĩa

Câu trần thuật

Câu trần thuật thông dụng thường dùng với đuôi “ㅂ/습니다” và “입니다 / 아닙니다” hoặc đuôi câu “아/어/여요” để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng người nghe.

- Đuôi câu “ㅂ/습니다” và “입니다 / 아닙니다”

Ví dụ:

  • 저는 학교에 갑니다: Tôi đến trường học;
  • 언니는 책을 읽습니다: Chị tôi đọc sách.

- Đuôi câu “아/어/여요”

Ví dụ:

  • 제가 숙제를 해요: Tôi làm bài tập;
  • 이것은 의자예요: Đây là cái ghế.

Câu nghi vấn

Câu nghi vấn là câu mà người nói hỏi người nghe về một sự vật, sự việc hay hiện tượng nào đó, động từ / tính từ không có patchim gắn “-ㅂ니까?”, có patchim gắn “-습니까?”.

Ví dụ:

  • 밥을 먹습니까?: Đang ăn cơm hả?
  • 과일을 삽니까?: Bạn mua trái cây hả?

- Đối với đuôi câu dạng “아/어/여요” thì chỉ cần thêm dấu hỏi cuối câu hoặc lên giọng nhẹ khi nói.

Ví dụ: 학교에 가요?: Đi học hả?

Câu mệnh lệnh

Câu mệnh lệnh là câu mà người nói yêu cầu người nghe làm việc gì đó theo ý mình.

- Đuôi câu “(으)십시오”

Ví dụ: 앉으십시오: Hãy ngồi xuống đi ạ.

- Đuôi câu “(으)세요”

Ví dụ: 책을 펴세요: Hãy mở sách ra.

Câu đề nghị

Là câu mà người nói đề nghị hoặc rủ rê người nghe cùng làm một việc gì đó. Hình thức lịch sự được dùng bằng cách gắn “(으)ㅂ시다” vào gốc từ.

Ví dụ: 12시에 만납시다: Hãy gặp nhau vào 12 giờ nhé.

Trong trường hợp thể hiện sự thân mật, sử dụng với đuôi câu “ㄹ/을까요?” và “ㄹ/을래요?”

Ví dụ: 우리가 같이 식사할래요?: Chúng ta cùng dùng bữa được chứ?

Câu cảm thán

Đuôi câu thường kết thúc bằng “네(요)” và một dấu chấm than. “네(요)” là đuôi từ kết thúc câu cảm thán, diễn tả sự ngạc nhiên, bất ngờ.

Ví dụ:

  • 오늘은 사람들이 많네요: Hôm nay đông người thật.
  • 날씨가 정말 더웠네요: Thời tiết nóng quá.

Trên đây là chia sẻ về cấu trúc câu trong tiếng Hàn mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp. Hi vọng hữu ích giúp bạn trau dồi thêm nhiều kiến thức, chủ động học tập, sớm chinh phục được tiếng Hàn nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Mức lương ngành Ngôn ngữ Hàn có thật sự hấp dẫn

Mức lương của ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc có thực sự hấp dẫn trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để giúp việc cân nhắc lựa chọn sự nghiệp tương lai dễ dàng hơn.

Top 7 App Học Tiếng Hàn Tốt Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Sau đây sẽ tổng hợp danh sách app học tiếng Hàn tốt nhất cho người mới hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp học tiếng Hàn chủ động, có thể học bất cứ thời gian địa điểm nào, vậy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Các tips học tiếng Hàn nhanh chóng và hiệu quả nhất

Bạn muốn học Ngôn ngữ Hàn Quốc nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn cho rằng mình là người không giỏi ngoại ngữ nên không biết làm sao để học giỏi Ngôn ngữ Hàn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu "Các tips học tiếng Hàn nhanh chóng và hiệu quả nhất" qua bài viết dưới đây.  

Danh sách các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Hàn ở TPHCM

Ngôn ngữ Hàn là một trong những ngành học có sức hút rất lớn đối với các bạn thí sinh trong những năm gần đây. Để có thể theo đuổi ngành học này cũng như định hướng cho mình một ngôi trường đào tạo ngôn ngữ Hàn ở TP HCM tốt nhất, các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Những Câu Nói Tiếng Hàn Hay Và Ý Nghĩa

Những kinh nghiệm phong phú sâu sắc, tinh hoa trí tuệ được tích lũy, lưu truyền trong các câu nói. Bạn yêu thích ngôn ngữ của xứ sở Kim Chi, vậy thì tuyển tập những câu nói tiếng Hàn hay và ý nghĩa dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều. Cùng đón đọc nhé!

Những Câu - Từ Tiếng Hàn Thông Dụng Nhất

Trong giao tiếp tiếng Hàn, việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn trở nên tự tin và nhạy bén khi sử dụng ngôn ngữ này. Và điểm bắt đầu chính là những câu - từ tiếng Hàn thông dụng nhất hàng ngày, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Cách Dịch Tên Sang Tiếng Hàn? Gợi Ý Tên Hay Bằng Tiếng Hàn

Làn sóng phim ảnh, âm nhạc Hàn Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, chính là lý do khiến việc đặt tên bằng tiếng Hàn trở nên phổ biến. Muốn biết tên hay bằng tiếng Hàn? Cách dịch tên sang tiếng Hàn thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Tổng Hợp Thông Tin Các Loại Chứng Chỉ Tiếng Hàn

Việc thi lấy chứng chỉ năng lực tiếng Hàn là việc không thể thiếu với nhiều người muốn sang Hàn Quốc. Vậy có những chứng chỉ nào uy tín, hãy tham khảo bài viết tổng hợp thông tin các loại chứng chỉ tiếng Hàn dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ngữ Pháp Tính Từ Trong Tiếng Hàn

Cũng như trong tiếng Việt, tính từ là một trong những từ loại phổ biến trong tiếng Hàn dùng để chỉ đặc điểm hay tính chất của sự vật hiện tượng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngữ pháp tính từ trong tiếng Hàn qua bài viết bên dưới đây.

Các Loại Phó Từ Trong Tiếng Hàn

Như các bạn đã biết, cũng giống như tiếng Việt, trong tiếng Hàn cũng có rất nhiều phó từ. Mỗi loại phó từ lại có các chức năng đa dạng khác nhau. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các phó từ trong tiếng Hàn qua bài viết bên dưới đây!