Ngữ Pháp Cơ Bản Và Cấu Trúc Câu Trong Tiếng Hàn Thông Dụng

2022-12-15 10:06:58

Cấu trúc câu là phần kiến thức rất quan trọng khi học một ngôn ngữ nào đó. Nếu các bạn đang tìm hiểu và bắt đầu học, làm quen với tiếng Hàn. Vậy thì hãy theo dõi bài ngữ pháp cơ bản và cấu trúc câu trong tiếng Hàn thông dụng dưới đây ngay nhé!

Giới thiệu cấu trúc câu trong tiếng Hàn

cau-truc-cau-trong-tieng-han
Giới thiệu cấu trúc câu trong tiếng Hàn

Thành phần câu tiếng Hàn là các yếu tố ( từ hay cụm từ) hoạt động chức năng trong câu, biểu thị các quan hệ cú pháp nhất định và ở trong thế liên quan cú pháp nhất định:

-Chủ ngữ là chủ thế của hành động được chỉ định bởi vị ngữ hoặc đối tượng của trạng ngữ hoặc tính chất được chỉ định bởi vị ngữ.

-Vị ngữ là từ chỉ về hành động hay trạng thái của chủ thể.

-Phần bổ nghĩa là phần giải thích, bổ dung nghĩa cho vị ngữ.

-Trạng ngữ là những từ chỉ địa điểm, thời gian, nguyên nhân, công cụ và phương tiện được sử dụng để thực hiện hành động của vị ngữ.

Bạn chưa đặt được câu đúng và hoàn chỉnh bởi không nắm rõ quy tắc hay cấu trúc cơ bản của một câu. Sau đây khoa Cao dang tieng HanSIC sẽ chia sẻ cho các bạn những cấu trúc câu trong tiếng Hàn để việc học trở nên dễ dàng hơn.

Cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Hàn

Trong tiếng Hàn, câu được sắp xếp theo các cấu trúc cơ bản sau:

1.Chủ ngữ + vị ngữ (động, tính từ)

cau-truc-cau-trong-tieng-han
Cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Hàn

>>Xem thêm: Tổng Hợp Thông Tin Các Loại Chứng Chỉ Tiếng Hàn

Cấu trúc này rất giống với cấu trúc của tiếng Việt mình, nên sẽ dễ dàng với các bạn mới bắt đầu học tiếng Hàn đó nha.

  • Chủ ngữ + Tính từ

Ví dụ: 날씨가 좋습니다: Thời tiết đẹp.

  • Chủ ngữ + Động từ

Ví dụ: 아기가 잡니다: Em bé ngủ.

2.Chủ ngữ + tân ngữ + vị ngữ

Chủ ngữ được gắn với tiểu từ (trợ từ) chỉ chủ ngữ: 이,가,và tân ngữ sẽ được gắn bởi tiểu từ(trợ từ) chỉ bổ ngữ 을, 를. Chủ ngữ và tân ngữ trong câu có thể thay đổi vị trí trong trật tự câu do tiểu từ gắn sau mỗi thành phần có vai trò xác định vai trò ngữ pháp của thành phần đứng trước nó sẽ là tân ngữ hay chủ ngữ.

Ví dụ: 그는 물 을: Anh ấy uống nước.

Các loại câu trong tiếng Hàn

1.Câu đơn và câu ghép

Câu đơn là câu được tạo thành chỉ bởi một cặp chủ ngữ và vị ngữ.

Ví dụ: 저는 밥을 먹습니다: Tôi ăn cơm.

Câu ghép được tạo thành từ hai câu đơn trở lên, có ít nhất hai mệnh đề độc lập.

Ví dụ: 봄이 되면 벚꽃이 핍니다: Cứ đến mùa xuân là hoa đào nở.

2.Các câu chia theo lớp nghĩa

Câu trần thuật

Câu trần thuật thông dụng thường dùng với đuôi “ㅂ/습니다” và “입니다 / 아닙니다” hoặc đuôi câu “아/어/여요” để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng người nghe.

  • Đuôi câu “ㅂ/습니다” và “입니다 / 아닙니다”

Ví dụ:

저는 학교에 갑니다: Tôi đến trường học.

언니는 책을 읽습니다: Chị tôi đọc sách.

  • Đuôi câu “아/어/여요”

Ví dụ:

제가 숙제를 해요: Tôi làm bài tập.

이것은 의자예요: Đây là cái ghế.

Câu nghi vấn

Câu nghi vấn là câu mà người nói hỏi người nghe về một sự vật, sự việc hay hiện tượng nào đó, động từ / tính từ không có patchim gắn “-ㅂ니까?”, có patchim gắn “-습니까?”.

Ví dụ:

밥을 먹습니까?: Đang ăn cơm hả?

과일을 삽니까?: Bạn mua trái cây hả?

-Đối với đuôi câu dạng “아/어/여요” thì chỉ cần thêm dấu hỏi cuối câu hoặc lên giọng nhẹ khi nói.

Ví dụ: 학교에 가요?: Đi học hả?

Câu mệnh lệnh

Câu mệnh lệnh là câu mà người nói yêu cầu người nghe làm việc gì đó theo ý mình.

  • Đuôi câu “(으)십시오”

Ví dụ: 앉으십시오: Hãy ngồi xuống đi ạ.

  • Đuôi câu “(으)세요”

Ví dụ: 책을 펴세요: Hãy mở sách ra.

Câu đề nghị

Là câu mà người nói đề nghị hoặc rủ rê người nghe cùng làm một việc gì đó. Hình thức lịch sự được dùng bằng cách gắn “(으)ㅂ시다” vào gốc từ.

Ví dụ: 12시에 만납시다: Hãy gặp nhau vào 12 giờ nhé.

-Trong trường hợp thể hiện sự thân mật, sử dụng với đuôi câu “ㄹ/을까요?” và “ㄹ/을래요?”

Ví dụ: 우리가 같이 식사할래요?: Chúng ta cùng dùng bữa được chứ?

Câu cảm thán

Đuôi câu thường kết thúc bằng “네(요)” và một dấu chấm than. “네(요)” là đuôi từ kết thúc câu cảm thán, diễn tả sự ngạc nhiên, bất ngờ.

Ví dụ:

오늘은 사람들이 많네요: Hôm nay đông người thật.

날씨가 정말 더웠네요: Thời tiết nóng quá.

Trên đây là chia sẻ về cấu trúc câu trong tiếng Hàn mà Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã tổng hợp. Hi vọng hữu ích giúp bạn trau dồi thêm nhiều kiến thức, chủ động học tập, sớm chinh phục được tiếng Hàn nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc là bao nhiêu? Cập nhật thông tin mới nhất

Ngôn ngữ Hàn lấy bao nhiêu điểm? Nếu bạn có dự định theo đuổi lựa chọn ngành ngôn ngữ Hàn cho kỳ thi đại học sắp tới bạn không nên bỏ qua nội dung chia sẻ bài viết này. Tham khảo ngay điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Hàn để có lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân mình nhé!

Các Tips Học Tiếng Hàn Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất

Làn sóng văn hóa Hàn Quốc ngày càng lan rộng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác. Chính vì thế, thành thạo tiếng Hàn tạo nên nhiều cơ hội cho những người muốn phát triển công việc của mình. Tuy nhiên bạn muốn học ngôn ngữ Hàn Quốc nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn cho rằng mình là người không giỏi ngoại ngữ nên không biết làm sao để học giỏi Ngôn ngữ Hàn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ‘’Các tips học tiếng Hàn nhanh chóng và hiệu quả nhất’’ qua bài viết dưới đây nhé!

Bí Kíp Học Tiếng Hàn Giao Tiếp Cấp Tốc

Rất nhiều người mong muốn học tiếng Hàn để có thể giao tiếp nhưng chưa biết cách chọn lọc và lên kế hoạch. Những bí kíp học tiếng Hàn giao tiếp cấp tốc dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn trong việc học tiếng Hàn. Mời quý đọc giả đón đọc!

Gợi Ý Mẹo Tự Học Tiếng Hàn Cho Người Mới Bắt Đầu

Hiện nay nhu cầu học tiếng Hàn đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam, và dù với mục đích gì, học tiếng Hàn cũng không dễ dàng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý mẹo tự học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu tại nhà, hãy cùng theo dõi!

Tên Tiếng Hàn Hay Cho Nữ Hot Nhất

Tiếng Hàn là một trong những thứ tiếng có âm điệu rất hay, chính vì thế nhiều bạn trẻ thường thích đặt tên theo thứ tiếng này. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những tên tiếng Hàn hay cho nữ hot nhất.

Phiên Âm Tiếng Hàn Cho Người Mới Bắt Đầu

Khi tìm hiểu về cách đọc tiếng Hàn bằng tiếng Việt, đầu tiên chúng ta cần phải học cách đọc phiên âm tiếng Hàn bảng chữ cái sang tiếng Việt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kiến thức phiên âm tiếng Hàn cho người mới bắt đầu qua bài viết bên dưới.

Những Câu Danh Ngôn Hay Bằng Tiếng Hàn

Những câu danh ngôn hay bằng tiếng Hàn không chỉ là những bài học quý giá được đúc kết qua nhiều thế hệ mà còn là nguồn học tiếng Hàn vô cùng bổ ích. Vì vậy đừng bỏ lỡ các câu danh ngôn tiếng Hàn Quốc vừa ngắn gọn lại dễ nhớ dưới đây.

Bật Mí Cách Xin Chào Trong Tiếng Hàn Quốc

Học cách nói xin chào trong tiếng Hàn là bài học đầu tiên cho những ai muốn học tiếng Hàn. Vậy xin chào trong tiếng Hàn nói thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài bật mí cách xin chào trong tiếng Hàn Quốc dưới đây!

Từ Vựng Tiếng Hàn Theo Chuyên Ngành Thông Dụng

Bằng việc hệ thống các từ vựng tiếng Hàn theo chuyên ngành thông dụng liên quan đến môi trường làm việc khác nhau rất mong các bạn sẽ có thêm những kiến thức thật hay, những từ vựng thật gần gũi để sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Tổng Hợp Từ Vựng Tiếng Hàn Theo Chủ Đề

Tiếng Hàn những năm trở lại đây đang dần trở lên phổ biến hơn tại Việt Nam. Bạn là người ưa thích tiếng Hàn, muốn học thêm ngôn ngữ Hàn Quốc, bài viết tổng hợp từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề sẽ giúp ích cho bạn trau dồi vốn từ vựng. Hãy cùng theo dõi!