Cách Viết CV Tiếng Trung Chuẩn Và Ấn Tượng Nhất

2023-07-27 15:58:35

Ngoài CV tiếng Việt bạn nộp cho nhà tuyển dụng thì một bản CV tiếng Trung xin việc đó sẽ là điểm cộng, điểm ưu tiên của bạn hơn với đối thủ cạnh tranh. Cùng tìm hiểu cách viết CV tiếng Trung chuẩn và ấn tượng nhất nhé!

CV tiếng Trung là gì?

CV là bản lý lịch của bản thân, ghi lại quá trình làm việc, học tập, những kinh nghiệm bạn có để giới thiện bản thân trước các nhà tuyển dụng. Đây là bước đầu để các nhà tuyển dụng biết đến bạn.

cv tiếng trung
CV xin việc tiếng Trung

Vậy CV tiếng Trung là gì? Đó là giới thiệu bản thân gửi tới nhà tuyển dụng được viết bằng tiếng Trung. Là điểm cộng, điểm ưu tiên với ứng viên khi ứng tuyển bởi có nhiều doanh nghiệp mở tại Việt Nam là Trung Quốc.

Lợi thế của CV xin việc tiếng Trung

Khi muốn ứng tuyển vào các công ty Trung Quốc thì việc bạn sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc viết CV để nộp có lợi thế lớn, nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức có ấn tượng tốt hơn về bạn.

-Nhà tuyển dụng sẽ đọc và hiểu được những gì bạn viết trong CV mà không cần đến phiên dịch.

-CV tiếng Trung thể hiện khả năng nói, viết ngôn ngữ, tạo ấn tượng sâu sắc, là điểm thu hút không nhỏ CV của bạn với nhà tuyển dụng.

Lợi thế dành cho bạn để có thể đi tiếp vào những vòng sau của đợt tuyển dụng việc làm tiếng Trung.

Hướng dẫn cách viết CV tiếng Trung chuẩn và ấn tượng

CV tiếng Trung sẽ được viết bằng tiếng Trung, không khác gì bản CV tiếng Việt thông thường.

cv tiếng trung
Cách viết cv tiếng Trung

>>Xem thêm: Cách Phỏng Vấn Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Dù tạo CV bằng bất cứ ngôn ngữ nào thì cũng cần có những thông tin sau:

1. Thông tin cá nhân - 个人信息 (Gèrén xìnxī) 

Đây là điều cơ bản cần cung cấp cho nhà tuyển dụng, để có thể biết bạn là ai, liên hệ được với bạn khi cần.

阿凡达 (Āfándá): Ảnh đại diện

姓名 (Xìng míng): Họ và tên

出生年月(Chūshēng nián yue): Ngày, tháng, năm sinh ứng viên

年龄 (Niánlíng): Tuổi 

性别 (Xìngbie): Giới tính

联系电话 (Liánxì diànhua): Số điện thoại liên hệ

电子邮件 (Diànzǐ yóujiàn): Địa chỉ email

通信地址 (Tōngxìndìzhǐ): Địa chỉ liên lạc

阿凡达 (Āfándá): Ảnh đại diện

Ngoài ra bạn có thể thêm thông tin về Quốc tịch (国籍 - Guójí), Dân tộc (民族 - Mínzú), Hộ chiếu/CMT (护照/身份证 - Hùzhào/Shēnfèn zhèng)... nếu cần thiết.

Lư ý: Phần ngày tháng năm sinh bạn phải điền đúng thoe định dạng của người Trung.

 • 2000年12月3日 => Đúng
 • 3/12/2000 => Sai

Việc khai thông tin cần chính xác để nhà tuyển dụng có thông tin của bạn.

2. Trình độ học vấn - 教育背景 (Jiàoyù bèijǐng)

Phần trình độ học vấn nêu lên quá trình đào tạo, bằng cấp để nhà tuyển dụng biết người ứng tuyển có phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp hay không.

毕业院校 (Bìyè yuàn xiào): Tốt nghiệp trường

所学专业 (Suǒ xué zhuānyè): Chuyên ngành

学历 (Xuélì): Học lực

毕业时间 (Bìyè shíjiān): Thời gian tốt nghiệp

平均绩点 (Píngjūn jī diǎn): Điểm trung bình (GPA).

专业技术资格证书 (Zhuānyè jìshù zīgé zhèngshū): Văn bằng, chứng chỉ chuyên ngành

其他资格证书 (Qítā zīgé zhèngshū): Những văn bằng khác

3. Mục tiêu nghề nghiệp - 职业目标 (Zhíyè mùbiāo)

Bạn cần nêu rõ ràng lý do tại sao muốn apply vào vị trí công việc, mục tiêu nghề nghiệp tương lai của bạn. Thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy sự quan tâm của bạn tới vị trí đang ứng tuyển, bày tỏ chí tiến thủ và sự gắn bó với công ty.

Ví dụ viết:

 • 明年的目标是, 我希望在公司工作稳定, 工作环境良好. 我想为自己积累经验和技能, 并能够在未来两年晋升为部门主管
  (Míngnián de mùbiāo shì, wǒ xīwàng zài gōngsī gōngzuò wěndìng, gōngzuò huánjìng liánghǎo. Wǒ xiǎng wèi zìjǐ jīlěi jīngyàn hé jìnéng, bìng nénggòu zài wèilái liǎng nián jìnshēng wèi bùmén zhǔguǎn.)
  Mục tiêu trong năm tới, tôi muốn có được công việc ổn định với môi trường làm việc tốt ở công ty. Tôi muốn hướng đến việc tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng cho bản thân và có thể thăng tiến lên chức trưởng phòng trong hai năm tới.
 • 能够在专业、活泼环境工作及学习。
  (Nénggòu zài zhuānyè, huópō huánjìng gōngzuò jí xuéxí.)
  Có khả năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động và học hỏi.
 • 有采用所积累的经验及知识的机会来发展工作。
  (Yǒu cǎiyòng suǒ jīlěi de jīngyàn jí zhīshì de jīhuì lái fāzhǎn gōngzuò.)
  Có cơ hội sử dụng kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được để phát triển công việc.

4. Kinh nghiệm làm việc bản thân -  经验 (Jīngyàn)

Một trong những yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng căn cứ và sắp xếp cho bạn công việc phù hợp là kinh nghiệm làm việc bản thân. Bạn cần chú ý tới việc nhà tuyển dụng có mong muốn gì với ứng viên, thể hiện mình là người phù hợp mong muốn của họ.

公司名 (Gōngsī míng): Tên công ty

時間 (Shíjiān): Thời gian

職位 (Zhíwèi): Vị trí công việc/: Chức vụ

職位描述 (Zhíwèi miáoshù): Mô tả công việc

Mục này nên nêu rõ kinh nghiệm làm việc trong từng vị trí công tác, từ những công việc trước đây để chứng tỏ khả năng của mình.

Ví dụ: 2020年03月 - 2023年05月: 在 ABC 做管理,主要任务是 安排总经理,各位领导跟其他贸易银行的约会,以及负责翻译材料。
(Tháng 03/2020 - 05/2023: Làm quản lý tại ABC, nhiệm vụ chính là sắp xếp các cuộc gặp của tổng giám đốc và lãnh đạo của các ngân hàng giao dịch khác, ngoài ra còn làm phiên dịch tài liệu.)

Lưu ý: Đôi khi có 1 số nhà tuyển dụng không thích các ứng viên hay “nhảy việc”. Vậy nếu bạn đã làm qua nhiều công việc, hãy cân nhắc chỉ nên đưa một vài công việc cần thiết vào CV và nêu rõ kinh nghiệm đạt được từ các công việc đó để không làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

5. Kỹ năng - 技能 (Jìnéng)

Là yếu tố mà doanh nghiệp xác định bạn có phù hợp với công việc hay không. Bạn hãy tìm hiểu kỹ về vị trí ứng tuyển để đưa kỹ năng và thế mạnh mà bạn cảm thấy sẽ phù hợp với công việc đang ứng tuyển vào CV. Việc này có thể giúp nổi bật CV của bạn trong hàng loạt các CV khác.

Những kỹ năng cơ bản mà ứng viên cần có khi đi xin việc gồm:

外语技能: Kỹ năng ngoại ngữ

电脑技巧: Kỹ năng tin học

沟通技巧: Kỹ năng giao tiếp

团队合作技巧: Kỹ năng làm việc nhóm

Ví dụ: 熟练使用电脑如 Word, Excel, Power Point 等软件。
(Sử dụng thành thạo các phần mềm như Word, Excel, Power Point và một số phần mềm khác.)

cv tiếng trung
CV tiếng Trung giúp dễ dàng xin việc

>>Xem thêm: Mẫu Câu Tiếng Trung Giao Tiếp Trong Công Việc

Những lưu ý khi viết CV xin việc tiếng Trung

Bạn cần lưu ý để có bản CV tiếng Trung hoàn hảo nộp cho nhà tuyển dụng, không nên ghi vào CV một trong các phần dưới đây:

- Những công việc, kinh nghiệm không liên quan vị trí ứng tuyển

- Những thành tích có từ lâu

- Sử dụng ngôn từ dài dòng, lan man

- Những thông tin cá nhân không liên quan

- Viết sai lỗi chính tả

Qua bài viết trên hẳn các bạn đã nắm được cách viết CV tiếng Trung chuẩn và ấn tượng để nộp nhà tuyển dụng. Mong rằng những thông tin mà Khoa Ngôn ngữ Trung - Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đem lại một tài liệu hữu ích cho bạn. Chúc bạn ứng tuyển thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Bạn chưa nắm vững những câu phỏng vấn tiếng Trung? Bạn đang cần cách phỏng vấn tiếng Trung ấn tượng nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có kinh nghiệm nhé!

Cách Sử Dụng Cấu Trúc Ngữ Pháp Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp bạn không nhầm lẫn giữa các thành phần câu. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Trung qua bài viết hôm nay nhé!

Làm Giáo Viên Tiếng Trung Cần Những Kỹ Năng Nào?

Tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng được nhiều người sử dụng. Học tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, giáo viên tiếng Trung là một trong số đó. Vậy làm giáo viên tiếng Trung cần những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cơ Hội Nghề Nghiệp Lớn Khi Học Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc

Năm 2024, Nền kinh tế hội nhập 4.0 phát triển mạnh mẽ. Ngôn Ngữ Trung Quốc là một ngành cực hot với tỉ lệ đầu ra có việc làm đúng ngành đạt tới 98%. Nắm bắt được xu hướng đó Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tiếp tục tuyển sinh và đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc với nhiều chương trình học bổng giúp các tân sinh viên yên tâm học tập và rèn luyện.

Top 5 Ứng Dụng Luyện Viết Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Bắt đầu học tiếng Trung, việc luyện viết ngôn ngữ này luôn khiến bạn đau đầu. Sau đây là 5 ứng dụng luyện viết tiếng Trung miễn phí tốt nhất, hãy tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Chuyên Ngành Sư Phạm Tiếng Trung

Bạn yêu thích tiếng Trung và đam mê công việc giảng dạy thì chuyên ngành Sư phạm tiếng Trung sẽ là sự lựa chọn đúng đắn với bạn. Cùng tìm hiểu kỹ về ngành học này qua bài viết bên dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Trung Quốc đang là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc đầu tư vào Việt Nam. Bởi thế, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện được xem là ngành sáng giá cho những bạn trẻ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Học phí ngành Ngôn ngữ Trung Quốc mới nhất 2024

Khi tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung, bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo, hay cơ hội việc làm thì học phí cũng là vấn đề phụ huynh và thí sinh quan tâm. Vậy học phí ngành Ngôn ngữ Trung là bao nhiêu? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2024 qua bài viết dưới đây.