Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

2023-06-20 11:30:08

Theo nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ người Việt bị mất gốc tiếng Anh khá cao, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Chính vì thế, việc hạn chế ngoại ngữ trở thành rào cản lớn trong con đường sự nghiệp của bất cứ bạn trẻ nào. Vậy chúng ta phải làm sao để khắc phục tình trạng này? Cùng đi tìm cách học tiếng Anh cho người mất gốc qua bài viết dưới đây nhé!

cách học tiếng anh cho người mất gốc
Cách học tiếng Anh cho người mất gốc

Học bằng tai không học bằng mắt

Kỹ năng nghe tốt là yếu tố vô cùng quan trọng trong giao tiếp.  Để được vậy, bạn cần làm theo các bước sau:

+ Trước khi nghe, nên suy nghĩ và phán đoán về đề tài sẽ nghe để hình dung và nắm bắt được ý chính;

+ Nghe những từ quan trọng để đoán ý, không nhất thiết phải nghe rõ ràng từng từ một;

+ Nghe lại nhiều lần để nắm được chi tiết hơn nội dung bài nghe.

Đặc biệt lưu ý, bạn không nên xem trước nội dung bài trước khi nghe. Sau khi nghe xong, bạn có thể xem để kiểm tra và bổ sung thêm phương pháp học từ vựng hiệu quả cho bản thân. Khi nghe lại, bạn nên đọc theo để luyện kỹ năng phát âm và ghi nhớ từ vựng của mình.

Tần suất nghe đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp bạn cải thiện kỹ năng. Chính vì thế, bạn nên nghe càng nhiều càng tốt, tranh thủ mọi cơ hội để nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi và tranh thủ mọi loại tài liệu.

Lên lịch trình học khoa học và cố định

lên lịch trình học khoa học và cố định

Lên lịch trình học khoa học và cố định

>>Xem thêm: 5 Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Bạn cần lên cho mình một lịch trình học tiếng Anh dành cho người mất gốc bài bản và đặc biệt phải thực hiện nghiêm túc hàng ngày. Để học tiếng Anh tốt thì nguyên tắc chính là thường xuyên, liên tục và tiếp xúc càng nhiều càng tốt. Đây là điều bạn cần phải ghi nhớ nhé!

Học sâu nhớ lâu

Kiên trì, tỉ mỉ là điều kiện cần để học giỏi tiếng Anh. Do vậy, bạn cần dành thời gian để ngầm về kiến thức đã học và nắm vững những tầng ý nghĩa bên trong. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng tiếng Anh một cách chính xác và thành thạo hơn. Bạn tuyệt đối không nên học tiếng Anh theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa, lướt qua.

Học tiếng Anh bằng cả cơ thể

Bạn không nên chỉ học tiếng Anh bằng bộ não mà nên tận dụng tất cả các giác quan như: nhìn, nghe, chạm,...để tiếp thu và có thể truyền tải được nội dung của ngôn ngữ “vua” này. Hãy thử body language, biết đâu nó sẽ giúp bạn cảm thấy học tiếng Anh trở nên thú vị hơn nhiều đó.

Học cách phát âm chuẩn từ ban đầu

Bạn nên chú ý phát âm chính xác từ vựng ngay từ khi mới bắt đầu tiếp xúc. Bởi vì điều này sẽ giúp cho lộ trình học tiếng Anh của bạn sau này trở nên nhàn nhã và thuận lợi hơn rất nhiều. Chúng ta đều thấy, việc sửa chữa lỗi phát âm khi đã hình thành thói quen là rất khó khăn và tốn nhiều thời gian, công sức. Chính vì thế, bạn cần đặc biệt lưu ý điều này nhé!

Học tiếng Anh cho người mất gốc theo cụm, không học từ đơn lẻ

Để nắm được chuẩn nghĩa và dùng từ chính xác, bạn cần đặt chúng trong từng ngữ cảnh nhất định bởi các tầng ý nghĩa của tiếng Anh rất động. Chính vì thế, bạn không thể chỉ học nghĩa của từng từ đơn lẻ. Để dùng tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ, bạn cần học theo cụm từ nhé!

Hỏi đáp tiếng Anh với mini story

Hình thức học tiếng Anh qua các mẩu truyện hay những đoạn hội thoại ngắn sẽ giúp bạn dễ tiếp thu và ghi nhớ hơn. Bạn có thể tập phản xạ giao tiếp bằng cách tự đặt câu hỏi và câu trả lời. Và lý tưởng nhất là bạn nên tìm cho mình mộtr người để việc thực hành trở nên hiệu quả nhé!

Học tích cực, thực hành tích cực

Có rất nhiều bạn dù đã là sinh viên Trung cấp Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Anh hệ Cao đẳng,...rất chăm chỉ học tiếng Anh nhưng khi ra ngoài giao tiếp lại vô cùng bỡ ngỡ. Lý do là bởi ttiếng Anh mà các bạn học và tiếng Anh các bạn được tiếp xúc ngoài thực tế không hề giống nhau. Bạn k thể hiểu và đáp lại được khi nghe. Vậy để tránh rơi vào tình trạng này, bạn cần luôn học một cách tích cực và thường xuyên thực hành theo cách thực tế nhất.

Nhập vai khi học tiếng Anh

ccách học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc

Nhập vai khi học tiếng Anh

>>Xem thêm: Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Đây là cách học tiếng Anh cho người mất gốc mang lại hiệu quả cao nhất.  Khi nhập vai, bạn có thể ghi nhớ được bối cảnh ứng dụng hội thoại, giọng điệu, cảm xúc, ngữ điệu của nhân vật mà bạn mô phỏng. Qua đó, khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều đó!

Qua bài viết cách học tiếng Anh cho người mất gốc, hy vọng bạn có thể tìm ra cho mình những kế hoạch học tập phù hợp với bản thân. Ngoài ra, nếu như bạn đã thử khá nhiều lộ trình học nhưng vẫn không thể đạt kết quả như mong đợi, cách tốt nhất là bạn nên đăng ký trở thành tân sinh viên của khoa Cao đẳng Ngôn ngữ Anh Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn để được các giảng viên dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ và theo sát giúp bạn biết được những sai sót trong phương thức học tập của mình.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Động Từ Trong Tiếng Anh

Động từ được xem là linh hồn gắn kết và mô phỏng điều xảy ra giữa một sự vật, hiện tượng với người hay vật khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về động từ trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!

Những Câu Slogan Tiếng Anh Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Người ta thường dùng slogan để tạo ra động lực cho bản thân trong học tập, công việc và cuộc sống. Hãy cùng tham khảo tổng hợp những câu slogan tiếng Anh hay nhất ngay dưới đây nhé!

Top 5 Sách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Không Thể Bỏ Qua

Bạn đang mất căn bản tiếng Anh, hãy lựa chọn ngay cho mình một cuốn sách cung cấp kiến thức và có thể định hướng quá trình chinh phục mục tiêu của bạn. Cùng tham khảo top 5 sách học tiếng Anh không thể bỏ qua ngay dưới đây nhé!

Cấu Trúc Và Cách Dùng Của So Sánh Nhất Trong Tiếng Anh

So sánh nhất là một cấu trúc cơ bản trong tiếng Anh. Đây là phần ngữ pháp mà bất cứ ai học và sử dụng tiếng Anh đều cần phải nắm vững. Hãy cùng tìm hiểu cấu trúc và cách dùng của so sánh nhất trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!

Các Câu Hỏi Tiếng Anh Thông Dụng Nhất Trong Cuộc Sống

Thông Thạo Các Câu Hỏi Tiếng Anh Trong Giao Tiếp Hàng Ngày Sẽ Giúp Bạn Tự Tin Khi Trò Chuyện Với Người Bản Xứ. Bài Viết Dưới Đây Sẽ Tổng Hợp Các Câu Hỏi Tiếng Anh Thông Dụng Trong Cuộc Sống. Bạn Cùng Tham Khảo Nhé!

Cách Viết CV Tiếng Anh Chuẩn Và Ấn Tượng Nhất

Một chiếc CV xịn sò chính là công cụ hữu hiệu giúp bạn PR bản thân với nhà tuyển dụng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách viết CV tiếng Anh chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng Hợp Những Lời Chúc Bằng Tiếng Anh Theo Chủ Đề

Bạn lo lắng không biết nên chúc bằng tiếng Anh thế nào cho ý nghĩa và phù hợp? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những lời chúc bằng tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn "bỏ túi" những lời chúc dùng dịp nào cũng hợp lý nhé!

Những Câu Nói Tiếng Anh Hay Về Bản Thân

Những câu nói tiếng Anh hay về bản thân dưới đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích mỗi khi bạn muốn đăng một status lên Facebook hay muốn tìm ra một phương châm sống của bản thân. Vậy chúng ta cùng tham khảo qua bài viết phía dưới nhé!

Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Những Từ Tiếng Anh Hay Và Ý Nghĩa Nhất Mọi Thời Đại

Những từ tiếng Anh hay và ý nghĩa trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá một khía cạnh hoàn toàn mới, vô cùng xinh đẹp và thú vị của tiếng Anh. Đây chính là cách học từ vựng tiếng Anh thú vị dành cho bạn.