3 Bước Luyện Nghe Tiếng Anh Siêu Nhanh

2023-12-21 11:30:28

Bạn cảm thấy người nước ngoài nói quá nhanh? Bạn chán nản vì nghe đến ong cả đầu mà vẫn không hiểu? Vậy thì đây chính là 3 bước luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm 70% thời gian luyện nghe tiếng Anh của mình. Kỹ thuật này rất đơn giản, dễ áp dụng và phù hợp bất kỳ đối tượng nào, ở bất kỳ trình độ nào. Cùng khám phá nhé!

Bạn không thể nhớ những gì mà bạn không hiểu

luyện nghe tiếng anh

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, bạn chỉ nghe tốt và tiếp thu nhanh khi hiểu được nội dung mình đang tiếp nhận là gì. Chính vì nghe không hiểu nên dù bạn nghe rất nhiều nhưng mãi không tiến bộ. Và điều này sẽ dẫn đến 1 hiện tượng vô cùng phồ biến hiện nay. Đó là một câu tiếng Anh nếu viết ra đọc thì hiểu nhưng cùng câu đó người nước ngoài nói thì bạn lại không hiểu. Đây được gọi là hiện tượng của bệnh "điếc tiếng Anh". Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng! 3 bước luyện nghe tiếng Anh với kỹ thuật nghe ngấm sẽ giúp bạn chấm dứt tình trạng nghe mãi mà không hiểu đồng thời luyện nói tiếng Anh toàn diện cho bạn.

Kỹ thuật nghe ngấm

Kỹ thuật nghe ngấm là kỹ thuật giúp bạn từng bước nghe hiểu được toàn bộ nội dung mà người nói muốn truyền đạt và hiueej quả cho mọi đối tượng. Thay vì nghe một cách thụ động, bạn sẽ nghe hoàn toàn chủ động. Bạn sẽ không còn tình trạng nghe từ để điền vào chỗ trống mà không hiểu câu chuyện. Khi sử dụng kỹ thuật, bạn sẽ nghe để nắm toàn bộ câu chuyện.

Với những bạn sinh viên học ngôn ngữ tiếng Anh mới bắt đầu học thì đây là kỹ thuật giúp bạn phá bỏ những rào cản trong quá trình luyện nghe tiếng Anh cơ bản, xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học tiếng Anh. Nếu bạn mắc bệnh "điếc tiếng Anh" thì kỹ thuật nghe ngấm sẽ chữa dứt điểm tình trạng này giúp bạn có khả năng nghe hiểu vượt trội. Và khi khả năng nghe tiếng Anh của bạn đã ở mức khá thì kỹ thuật này vẫn tiếp tục giúp bạn tăng khả năng nghe tiếng Anh đến bậc cao hơn hiện giờ.

3 bước tự luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh với kỹ thuật nghe ngấm

3 bước tự luyện nghe tiếng anh siêu nhanh với kỹ thuật nghe ngấm

3 bước tự luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh với kỹ thuật nghe ngấm

>>Xem thêm: Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Trước tiên, bạn hãy lựa chọn các bài nghe tiếng Anh phù hợp với bản thân để luyện kỹ thuật nghe ngấm. Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, hãy tìm cho mình những truyện ngắn hoặc đoạn hội thoại khoảng 100 – 200 từ thời lượng nghe từ 1-2 phút với tốc độ nói chậm. Lưu ý, bài nghe cần phải có transcript nhé!

Với những bạn trình độ trung bình hoặc nâng cao, bạn có thể sử dụng các nguồn tài liệu đa dạng hơn như: audio book, giáo trình dành riêng cho Ielts hay Toeic, bài nghe của VOA hay BBC,…Bạn nên tìm bài nghe với 2 tốc độ (chậm và bình thường) là tốt nhất. Điều này giúp bạn làm quen từ cách phát âm, luyến láy, ngữ điệu,…với tốc độ từ chậm tới bình thường.

Bước 1 – Làm quen với bài nghe

Đầu tiên, bạn cần làm quen với bài nghe. Hãy nghe bài luyện từ 3 – 5 lần. Tại bước này, bạn không cần phải hiểu được toàn bộ nội dung của bài nghe. Hãy thoải mái khi bạn nghe không hiểu một vài từ, một vài cụm từ, một vài đoạn hoặc thậm chí khi bạn đã nghe đi nghe lại vài lần.

Lưu ý:

  • Không sử dụng transcript, không sử dụng từ điển khi nghe tại bước này;
  • Không dịch sang tiếng Việt khi nghe;
  • Không dừng lại giữa chừng hoặc ngắt quãng.

Bước 2 – Hiểu nội dung bài nghe

Để hiểu được nội dung của bài luyện nghe, bạn cần phải:

  • Nghe bài nghe từ 2 – 3 lần và theo dõi cùng transcript;
  • Sử dụng từ điển khi cần.

Mục tiêu bước này là bạn có thể hiểu nội dung của bài nghe. Đừng tập trung vào việc theo dõi transcript quá nhiều. Bạn nên dừng việc dùng transcript ngay khi có thể, hãy tập trung vào việc nghe hiểu.

Bước 3 – Nghe và ngấm trọn vẹn bài nghe

Tại bước này, bạn hãy nghe lại bài nghe và không theo dõi transcript. Hãy nhắm mắt để có thể tập trung nhiều nhất vào bài nghe nếu có thể. Vừa nghe, bạn hãy vừa tưởng tượng trong đầu diễn biến, cảm xúc của nhân vật trong câu chuyện hay đoạn hội thoại.

Bây giờ, bạn hãy nghe lại bài nghe cho đến khi bạn có thể hiểu nó một cách dễ dàng. Hãy nghe để có thể hiểu được tổng quan của cả bài nghe. Bạn không nên tập trung vào chi tiết cho đến khi hiểu được ý chính của cả bài nghe nhé!

Trên đây là 3 bước luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh bằng kỹ thuật nghe ngấm giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch luyện nghe tiếng Anh. Nếu bạn cảm thấy bài viết này bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè của mình. Có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần trợ giúp, bạn có thể để lại bình luận phía dưới để được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tư vấn cụ thể nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tại sao các bạn trẻ lựa chọn Ngành ngôn ngữ Anh tại SIC?

Chắc có lẽ chúng ta không cần phải nói nhiều về tầm quan trọng của tiếng Anh trong xã hội hiện nay. Việc thành thạo tiếng Anh là một trong những yếu tố quyết định không thể thiếu đối với mỗi cá nhân cũng như doanh nghiệp. Ngành Ngôn ngữ Anh mang lại nhiều cơ hội việc làm trên khắp các lĩnh vực với mức lương mà nhiều người ao ước. Vậy “Tại sao các bạn trẻ lựa chọn ngành Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn?”. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

9 Website Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Hữu Ích

Rất nhiều người chọn lựa phương pháp cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình qua các trang web tiếng Anh miễn phí. Dưới đây là danh sách các website học tiếng Anh cho người mất gốc vô cùng hữu ích, các bạn cùng tham khảo nhé!

Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

Bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Viết Đoạn Văn Tiếng Anh

Một đoạn văn tiếng Anh đạt yêu cầu không chỉ cần đúng ngữ pháp, câu từ mà còn phải diễn đạt đúng ý người viết. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách viết đoạn văn tiếng Anh chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng đối với người học tiếng Anh. Dưới đây là tổng hợp những bí quyết, lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất sẽ mang đến động lực cũng như giúp bạn nâng cao ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng tiếng Anh khác.

[Góc giải đáp] Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh?

Trong thời đại toàn câu hóa, ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh là hai ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh? Hai ngành có gì khác nhau? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học và có lựa chọn phù hợp, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích, giúp bạn giải tỏa nỗi băn khoăn, cùng theo dõi ngay nhé!

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Anh làm giáo viên được không?

Trong tình hình kinh tế hội nhập mở cửa, việc làm trái ngành học không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, câu hỏi “Học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không?” đang là vẫn đề thắc mắc khá lớn của sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn!

Bật mí: Những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc học thêm các ngôn ngữ khác đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo thêm nhiều sự tự do hơn khi lựa chọn công việc của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách học tiếng Anh như thế nào cho thật hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh cho sinh viên năm nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Top Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tốt Nhất Năm 2024

Có những trường nào xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh? Dưới đây là top các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Anh tốt nhất 2024 để các sỹ tử có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.