Top 3 Bước Luyện Nghe Tiếng Anh Siêu Nhanh

2022-11-21 10:49:10

Bạn cảm thấy người nước ngoài nói quá nhanh? Bạn chán nản vì nghe đến ong cả thủ mà vẫn không hiểu? Vậy thì đây chính là 3 bước luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm 70% thời gian luyện nghe tiếng Anh của mình. Kỹ thuật này rất đơn giản, dễ áp dụng và phù hợp bất kỳ đối tượng nào, ở bất kỳ trình độ nào. Cùng khám phá nhé!

Bạn không thể nhớ những gì mà bạn không hiểu

luyen-nghe-ta
Phương pháp luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, bạn chỉ nghe tốt và tiếp thu nhanh khi hiểu được nội dung mình đang tiếp nhận là gì. Chính vì nghe không hiểu nên dù bạn nghe rất nhiều nhưng mãi không tiến bộ. Và điều này sẽ dẫn đến 1 hiện tượng vô cùng phồ biến hiện nay. Đó là một câu tiếng Anh nếu viết ra đọc thì hiểu nhưng cùng câu đó người nước ngoài nói thì bạn lại không hiểu. Đây được gọi là hiện tượng của bệnh “điếc tiếng Anh”. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng! 3 bước luyện nghe tiếng Anh với kỹ thuật nghe ngấm sẽ giúp bạn chấm dứt tình trạng nghe mãi mà không hiểu đồng thời luyện nói tiếng Anh toàn diện cho bạn.

Kỹ thuật nghe ngấm - phương pháp tự luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho mọi đối tượng

Kỹ thuật nghe ngấm là kỹ thuật giúp bạn từng bước nghe hiểu được toàn bộ nội dung mà người nói muốn truyền đạt. Thay vì nghe một cách thụ động, bạn sẽ nghe hoàn toàn chủ động. Bạn sẽ không còn tình trạng nghe từ để điền vào chỗ trống mà không hiểu câu chuyện. Khi sử dụng kỹ thuật, bạn sẽ nghe để nắm toàn bộ câu chuyện.

Với những bạn sinh viên trung cấp ngôn ngữ Anh, cao đẳng ngôn ngữ Anh, đại học ngôn ngữ Anh,...mới bắt đầu học thì đây là kỹ thuật giúp bạn phá bỏ những rào cản trong quá trình luyện nghe tiếng Anh cơ bản, xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học tiếng Anh. Nếu bạn mắc bệnh “điếc tiếng Anh” thì kỹ thuật nghe ngấm sẽ chữa dứt điểm tình trạng này giúp bạn có khả năng nghe hiểu vượt trội. Và khi khả năng nghe tiếng Anh của bạn đã ở mức khá thì kỹ thuật này vẫn tiếp tục giúp bạn tăng khả năng nghe tiếng Anh đến bậc cao hơn hiện giờ.

3 bước tự luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh với kỹ thuật nghe ngấm

bi-quyet-luyen-nghe-tieng-anh

3 bước tự luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh với kỹ thuật nghe ngấm

>>Xem thêm: Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Trước tiên, bạn hãy lựa chọn các bài nghe tiếng Anh phù hợp với bản thân để luyện kỹ thuật nghe ngấm. Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, hãy tìm cho mình những truyện ngắn hoặc đoạn hội thoại khoảng 100 – 200 từ thời lượng nghe từ 1-2 phút với tốc độ nói chậm. Lưu ý, bài nghe cần phải có transcript nhé!

Với những bạn trình độ trung bình hoặc nâng cao, bạn có thể sử dụng các nguồn tài liệu đa dạng hơn như: audio book, giáo trình dành riêng cho Ielts hay Toeic, bài nghe của VOA hay BBC,…Bạn nên tìm bài nghe với 2 tốc độ (chậm và bình thường) là tốt nhất. Điều này giúp bạn làm quen từ cách phát âm, luyến láy, ngữ điệu,…với tốc độ từ chậm tới bình thường.

Bước 1 – làm quen với bài nghe

Đầu tiên, bạn cần làm quen với bài nghe. Hãy nghe bài luyện từ 3 – 5 lần. Tại bước này, bạn không cần phải hiểu được toàn bộ nội dung của bài nghe. Hãy thoải mái khi bạn nghe không hiểu một vài từ, một vài cụm từ, một vài đoạn hoặc thậm chí khi bạn đã nghe đi nghe lại vài lần.

Lưu ý:

  • Không sử dụng transcript, không sử dụng từ điển khi nghe tại bước này.
  • Không dịch sang tiếng Việt khi nghe.
  • Không dừng lại giữa chừng hoặc ngắt quãng.

Bước 2 – hiểu nội dung bài nghe

Để hiểu được nội dung của bài luyện nghe, bạn cần phải:

  • Nghe bài nghe từ 2 – 3 lần và theo dõi cùng transcript.
  • Sử dụng từ điển khi cần.

Mục tiêu bước này là bạn có thể hiểu nội dung của bài nghe. Đừng tập trung vào việc theo dõi transcript quá nhiều. Bạn nên dừng việc dùng transcript ngay khi có thể, hãy tập trung vào việc nghe hiểu.

Bước 3 – nghe và ngấm trọn vẹn bài nghe

Tại bước này, bạn hãy nghe lại bài nghe và không theo dõi transcript. Hãy nhắm mắt để có thể tập trung nhiều nhất vào bài nghe nếu có thể. Vừa nghe, bạn hãy vừa tưởng tượng trong đầu diễn biến, cảm xúc của nhân vật trong câu chuyện hay đoạn hội thoại.

Bây giờ, bạn hãy nghe lại bài nghe cho đến khi bạn có thể hiểu nó một cách dễ dàng. Hãy nghe để có thể hiểu được tổng quan của cả bài nghe. Bạn không nên tập trung vào chi tiết cho đến khi hiểu được ý chính của cả bài nghe nhé!

Trên đây là 3 bước luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh bằng kỹ thuật nghe ngấm giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch luyện nghe tiếng Anh. Nếu bạn cảm thấy bài viết này bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè của mình. Có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần trợ giúp, bạn có thể để lại bình luận phía dưới để được Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn tư vấn cụ thể nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Đọc Giờ Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Thời gian là một trong những chủ đề phổ biến trong đời sống hàng ngày. Để nắm rõ, chúng ta cùng tìm hiểu các câu hỏi về thời gian cũng như cách đọc giờ tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Đặt Câu Hỏi Trong Tiếng Anh Đơn Giản Nhất

Cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng giúp quá trình giao tiếp diễn ra trơn tru. Vậy chúng ta cùng khám phá cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh đơn giản nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Đánh Trọng Âm Tiếng Anh

Để phát âm chuẩn và hay như người bản xứ thì trọng âm là một trong những khía cạnh quan trọng nhất. Vậy hãy cùng tham khảo cách đánh trọng âm tiêng Anh không thể bỏ qua dưới đây nhé!

Cách Chia Đông Từ Trong Tiếng Anh

Chia động từ được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập, bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Bạn hãy tham khảo cách chia đông từ trong tiếng Anh qua bài dưới đây để có thể tiếp cận những bài học phức tạp hơn nhé!

Các Từ Viết Tắt Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Trong quá trình sử dụng tiếng Anh, người ta thường có xu hướng sử dụng các từ viết tắt để truyền đạt thông tin một cách nhanh chóng hơn. Vậy các từ viết tắt trong tiếng Anh thông dụng nhất là những từ nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cách Viết Thư Tiếng Anh Đúng Chuẩn

Viết thư là một hoạt động rất phổ biến hiện nay. Vậy một bức thư tiếng Anh bao gồm những phần nào? Chúng ta cùng tham khảo cách viết thư tiếng Anh đúng chuẩn để trang bị cho mình những kiến thức bổ ích nhé!

Cách Viết Địa Chỉ Bằng Tiếng Anh

Cách viết địa chỉ bằng tiếng Anh khá đơn giản nhưng mỗi cách ghi địa chỉ sẽ có những cấu trúc riêng biệt. Hãy cùng tham khảo cách viết địa chỉ bằng tiếng Anh đầy đủ và chính xác trong bài viết dưới đây nhé!

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Việc học từ vựng luôn là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai học tiếng Anh. Để thoát khỏi những khó khăn này, các bạn hãy cũng tham khảo cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

5 Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Để thành thạo ngôn ngữ Anh, bạn cần phải dành thời gian để luyện tập và trau dồi kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất mang lại hiệu quả vượt trội ngay dưới đây nhé!

Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Theo nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ người Việt bị mất gốc tiếng Anh khá cao, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Vậy chúng ta phải làm sao để khắc phục? Cùng đi tìm cách học tiếng Anh cho người mất gốc qua bài viết dưới nhé!