3 Bước Luyện Nghe Tiếng Anh Siêu Nhanh

2023-12-21 11:30:28

Bạn cảm thấy người nước ngoài nói quá nhanh? Bạn chán nản vì nghe đến ong cả đầu mà vẫn không hiểu? Vậy thì đây chính là 3 bước luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm 70% thời gian luyện nghe tiếng Anh của mình. Kỹ thuật này rất đơn giản, dễ áp dụng và phù hợp bất kỳ đối tượng nào, ở bất kỳ trình độ nào. Cùng khám phá nhé!

Bạn không thể nhớ những gì mà bạn không hiểu

luyện nghe tiếng anh

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, bạn chỉ nghe tốt và tiếp thu nhanh khi hiểu được nội dung mình đang tiếp nhận là gì. Chính vì nghe không hiểu nên dù bạn nghe rất nhiều nhưng mãi không tiến bộ. Và điều này sẽ dẫn đến 1 hiện tượng vô cùng phồ biến hiện nay. Đó là một câu tiếng Anh nếu viết ra đọc thì hiểu nhưng cùng câu đó người nước ngoài nói thì bạn lại không hiểu. Đây được gọi là hiện tượng của bệnh "điếc tiếng Anh". Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng! 3 bước luyện nghe tiếng Anh với kỹ thuật nghe ngấm sẽ giúp bạn chấm dứt tình trạng nghe mãi mà không hiểu đồng thời luyện nói tiếng Anh toàn diện cho bạn.

Kỹ thuật nghe ngấm

Kỹ thuật nghe ngấm là kỹ thuật giúp bạn từng bước nghe hiểu được toàn bộ nội dung mà người nói muốn truyền đạt và hiueej quả cho mọi đối tượng. Thay vì nghe một cách thụ động, bạn sẽ nghe hoàn toàn chủ động. Bạn sẽ không còn tình trạng nghe từ để điền vào chỗ trống mà không hiểu câu chuyện. Khi sử dụng kỹ thuật, bạn sẽ nghe để nắm toàn bộ câu chuyện.

Với những bạn sinh viên học ngôn ngữ tiếng Anh mới bắt đầu học thì đây là kỹ thuật giúp bạn phá bỏ những rào cản trong quá trình luyện nghe tiếng Anh cơ bản, xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học tiếng Anh. Nếu bạn mắc bệnh "điếc tiếng Anh" thì kỹ thuật nghe ngấm sẽ chữa dứt điểm tình trạng này giúp bạn có khả năng nghe hiểu vượt trội. Và khi khả năng nghe tiếng Anh của bạn đã ở mức khá thì kỹ thuật này vẫn tiếp tục giúp bạn tăng khả năng nghe tiếng Anh đến bậc cao hơn hiện giờ.

3 bước tự luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh với kỹ thuật nghe ngấm

3 bước tự luyện nghe tiếng anh siêu nhanh với kỹ thuật nghe ngấm

3 bước tự luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh với kỹ thuật nghe ngấm

>>Xem thêm: Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Trước tiên, bạn hãy lựa chọn các bài nghe tiếng Anh phù hợp với bản thân để luyện kỹ thuật nghe ngấm. Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, hãy tìm cho mình những truyện ngắn hoặc đoạn hội thoại khoảng 100 – 200 từ thời lượng nghe từ 1-2 phút với tốc độ nói chậm. Lưu ý, bài nghe cần phải có transcript nhé!

Với những bạn trình độ trung bình hoặc nâng cao, bạn có thể sử dụng các nguồn tài liệu đa dạng hơn như: audio book, giáo trình dành riêng cho Ielts hay Toeic, bài nghe của VOA hay BBC,…Bạn nên tìm bài nghe với 2 tốc độ (chậm và bình thường) là tốt nhất. Điều này giúp bạn làm quen từ cách phát âm, luyến láy, ngữ điệu,…với tốc độ từ chậm tới bình thường.

Bước 1 – Làm quen với bài nghe

Đầu tiên, bạn cần làm quen với bài nghe. Hãy nghe bài luyện từ 3 – 5 lần. Tại bước này, bạn không cần phải hiểu được toàn bộ nội dung của bài nghe. Hãy thoải mái khi bạn nghe không hiểu một vài từ, một vài cụm từ, một vài đoạn hoặc thậm chí khi bạn đã nghe đi nghe lại vài lần.

Lưu ý:

  • Không sử dụng transcript, không sử dụng từ điển khi nghe tại bước này;
  • Không dịch sang tiếng Việt khi nghe;
  • Không dừng lại giữa chừng hoặc ngắt quãng.

Bước 2 – Hiểu nội dung bài nghe

Để hiểu được nội dung của bài luyện nghe, bạn cần phải:

  • Nghe bài nghe từ 2 – 3 lần và theo dõi cùng transcript;
  • Sử dụng từ điển khi cần.

Mục tiêu bước này là bạn có thể hiểu nội dung của bài nghe. Đừng tập trung vào việc theo dõi transcript quá nhiều. Bạn nên dừng việc dùng transcript ngay khi có thể, hãy tập trung vào việc nghe hiểu.

Bước 3 – Nghe và ngấm trọn vẹn bài nghe

Tại bước này, bạn hãy nghe lại bài nghe và không theo dõi transcript. Hãy nhắm mắt để có thể tập trung nhiều nhất vào bài nghe nếu có thể. Vừa nghe, bạn hãy vừa tưởng tượng trong đầu diễn biến, cảm xúc của nhân vật trong câu chuyện hay đoạn hội thoại.

Bây giờ, bạn hãy nghe lại bài nghe cho đến khi bạn có thể hiểu nó một cách dễ dàng. Hãy nghe để có thể hiểu được tổng quan của cả bài nghe. Bạn không nên tập trung vào chi tiết cho đến khi hiểu được ý chính của cả bài nghe nhé!

Trên đây là 3 bước luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh bằng kỹ thuật nghe ngấm giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch luyện nghe tiếng Anh. Nếu bạn cảm thấy bài viết này bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè của mình. Có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần trợ giúp, bạn có thể để lại bình luận phía dưới để được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tư vấn cụ thể nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

12 Cung Hoàng Đạo Tiếng Anh – Tên Gọi Và Tính Cách

12 cung hoàng đạo là một khái niệm đang được đại đa số những bạn trẻ ngày nay ham mê khám phá. Cùng tìm hiểu về 12 cung hoàng đạo tiếng Anh – tên gọi và tính cách đặc trưng để cập nhật thông tin và học từ vựng nhé!

Mục Tiêu Đào Tạo Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Sau Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh nằm trong Top ngành Hot nhất hiện nay bởi triển vọng nghề nghiệp tốt, cơ hội ra trường lương cao. Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng tiếng Anh với đầu ra đáp ứng tốt mọi yêu cầu đang ngày càng cao của thị trường lao động. 

Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà bạn không thể bỏ qua

Hầu hết các doanh nghiệp khi tuyển dụng đều ưu tiên những ứng viên biết tiếng Anh. Chính vì thế, người học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ có việc làm hấp dẫn ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu về “Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà sinh viên không thể bỏ qua” để có thêm nhiều lý do và động lực đăng ký vào ngành học “siêu hot” này nhé!

5 Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Để thành thạo ngôn ngữ Anh, bạn cần phải dành thời gian để luyện tập và trau dồi kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất mang lại hiệu quả vượt trội ngay dưới đây nhé!

Học Tiếng Anh Hiệu Quả Bằng Cách Nào?

Việc sử dụng tiếng Anh thành thạo là phương tiện giúp các nước trên toàn thế giới xích lại gần nhau hơn. Vậy học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Anh Năm 2024 Là Bao Nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

Trong quá trình toàn cầu hóa, tiếng Anh luôn cần thiết trong mọi ngành nghề nên số lượng thí sinh đăng ký ngành này là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới nhé!

Tổng hợp các loại câu trong tiếng Anh thông dụng nhất

Khi nhớ được tất cả các cấu trúc câu trong tiếng Anh cơ bản nhất, bạn có thể dễ dàng vận dụng linh hoạt trong giao tiếp. Chúng ta cùng tham khảo tổng hợp những kiểu câu trong tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Dùng Chi Tiết Nhất

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Các Động Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Sử Dụng

Động từ được xem là linh hồn gắn kết và mô phỏng điều xảy ra giữa một sự vật, hiện tượng với người hay vật khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về động từ trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!