Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

2023-12-05 16:44:02

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ý nghĩa của xin lỗi tiếng Hàn

Trong tiếng Việt có nhiều cách để nói xin lỗi như tôi rất tiếc, xin lỗi,… tiếng Hàn cũng như vậy. Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều tình huống cần đến lời xin lỗi tiếng Hàn. Tuy nhiên xin lỗi như thế nào mới phù hợp với hoàn cảnh cùng nhận được sự tha thứ của đối phương? Hãy cùng ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tiếp tục tìm hiểu nhé.

xin lỗi tiếng hàn

Ý nghĩa của xin lỗi tiếng Hàn

Trong hoàn cảnh bản thân gây ra lỗi

Trong hoàn cảnh bản thân đã gây ra lỗi gì đó làm tổn thương cũng như ảnh hưởng đến người quanh mình. Lời xin lỗi lúc này tuy không thay đổi được việc đã xảy ra nhưng cũng xoa dịu đối phương và làm tình huống bớt căng thẳng. Mặt khác, nếu đi kèm theo lời xin lỗi là thái độ thành thật, ăn năn cũng là điều giúp đối phương đỡ bực, hòa hoãn, cứu vãn mối quan hệ.

Khi cần nhờ vả hay làm phiền ai đó

Tại Hàn Quốc, khi muốn nhờ vả thường họ cũng rất hay sử dụng kính ngữ xin lỗi. Bởi với họ, xin lỗi ở đây là cách nói mang tính chất xin phép, cùng nhờ vả họ một cách lịch sự, nhã nhặn. Một số trường hợp người Hàn thường sử dụng như sau:

 • Khi muốn hỏi đường hay thông tin nào đó, buộc phải cắt ngang câu chuyện của đối phương
 • Khi bản thân đang nói chuyện với người khác hay đang trong cuộc họp, cuộc phỏng vấn,… nhận được cuộc điện thoại của ai đó bắt buộc phải nghe
 • Khi rất muốn san sẻ nỗi buồn của đối phương nhưng lại không giúp đỡ được gì lời nói xin lỗi ở đây mang tính chất đồng cảm
 • Khi bản thân gây ảnh hưởng đến mọi người đến môi trường xung quanh, tạo ra tiếng ồn như khi vận chuyển đồ hay làm hoạt động lớn như party, dịp sinh nhật,… hình thức xin lỗi sẽ được ra với thái độ tự nhiên, nhẹ nhàng.

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Đối với văn hóa xin lỗi của người Hàn, điều quan trọng là thái độ cùng hành động nhận lỗi. Khi mắc sai lầm, việc đầu tiên cần làm là không biện minh hay đưa ra lý do dài dòng mà hãy nói xin lỗi và đưa ra các giải pháp, hành động để sửa chữa.

Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong tiếng Hàn có ba cấp độ nói xin lỗi cụ thể:

Xin lỗi một cách trang trọng trong tiếng Hàn

 • 미안합니다 (mi-an-ham-ni-da): Tôi xin lỗi.

Trên thực tế đây là cách nói không quá phổ biến trong giao tiếp tiếng Hàn hằng ngày. Cách nói xin lỗi này thường sử dụng tại những tình huống cực kỳ trang trọng, như khi xin lỗi các sếp lớn trong công ty, hay các thành viên lớn tuổi của gia đình.

Cách xin lỗi tiếng Hàn phổ biến nhất

 • 미안해요 (mi-an-he-yo): Xin lỗi.

Đây là cụm từ có thể sử dụng trong hầu hết các tình huống mà không khiến bản thân gượng gạo, cũng là một trong những cách xin lỗi chính thống tại Hàn Quốc. Cụm từ 미안해요 cũng được dùng với những người không quen biết, hay người lớn tuổi ở vị trí cao hơn.

Xin lỗi tiếng Hàn cho những mối quan hệ thân thiết

 • 미안해 (mi-an-he): Tôi xin lỗi.

Đây là cách nói thường được sử dụng với bạn thân, người yêu hay thành viên thân thiết trong gia đình. Tuy nhiên, khi dùng cụm từ 미안해 trong gia đình chỉ nên nói với những thành viên ngang tuổi, hạn chế nói với những người lớn tuổi hơn.

Các dạng kính ngữ của xin lỗi trong tiếng Hàn

Khi học tiếng Hàn, bạn sẽ cần lưu ý về các dạng kính ngữ của một từ.

Ví dụ:

 • 주다(ju-da) là động từ phổ biến "cho, tặng" trong tiếng Hàn, ở dạng kính ngữ từ này sẽ là 드리다(deu-ri-da)
 • 미안하다 là động từ thông thường của xin lỗi, khi dùng kính ngữ, nó sẽ trở thành 죄송하다 (jwe-song-ha-da)
 • 죄송하다 tương tự 미안하다, được tạo thành từ danh từ 죄송 (jwe-song), có nghĩa xin lỗi, 하다có nghĩa phải làm gì đó.
xin-loi-tieng-han

Các dạng kính ngữ của xin lỗi trong tiếng Hàn

>>Xem thêm: Bật Mí Các Cách Nói Cảm Ơn Tiếng Hàn

Bên trên đây là hình thức cơ bản, các bạn có thể kết hợp chúng thành dạng chính thức hoặc lịch sự, cụ thể:

- Chính thức: 죄송합니다 (jwe-song-ham-ni-da).

 • Dạng chính thức 죄송합니다 sẽ được sử dụng trong các buổi phỏng vấn xin việc, hay với người làm việc trong ngành dịch vụ, thường phải xin lỗi khách hàng.

- Lịch sự: 죄송해요 (jwe-song-he-yo).

 • Sử dụng hình thức lịch sự 죄송해요 khi xin lỗi những người lớn tuổi hơn, hay cấp cao hơn trong công việc, hoặc những người chỉ mới gặp lần đầu tiên.

Muốn nói "Tôi rất xin lỗi" tiếng Hàn

 • Cách diễn đạt phổ biến: 정말미안합니다 (jung-mal mi-an-ham-ni-da)
 • Cách nói lịch sự, trang trọng tiếng Hàn: 정말미안해요 (jung-mal mi-an-he-yo)
 • Cách nói thân thiện: 정말미안해. (jung-mal mi-an-he). Cụm từ 정말 (jung-mal) nghĩa là “thực sự rất”, từ đồng nghĩa là 진짜(jin-jja), có thể thay thế cho nhau.

Để nói "Tôi rất lấy làm tiếc" bằng tiếng Hàn

 • Cách nói phổ thông: 너무미안합니다 (neo-mu mi-an-ham-ni-da)
 • Cách nói lịch sự, trang trọng: 너무미안해요 (neo-mu mi-an-he-yo)
 • Cách nói gần gũi: 너무미안해 (neo-mu mi-an-he).

Cụm từ 너무(neo-mu) nghĩa là "rất, quá", tương tự trong tiếng Việt, từ này thường được dùng với hàm ý nhấn mạnh trong tiếng Hàn. Các bạn có thể ghép 너무với dạng phổ thông và lịch sự của 죄송하다:

 • Phổ thông: 너무죄송합니다 (neo-mu jwe-song-ham-ni-da)
 • Lịch sự: 너무죄송해요 (neo-mu jwe-song-he-yo).

Xin lỗi tiếng Hàn khi nhờ vả, làm phiền ai đó

 • 잠시만요(jamsimanyo): dùng khi muốn nhờ vả ai đó một cách lịch sự, như xin đường khi lái xe, nghe điện thoại khi đang nói chuyện với người khác,…
 • 실례합니다(sillyehamnida): sử dụng khi bạn sắp làm gì đó làm phiền người khác, như gây tiếng ồn khi sửa chữa, hay dọn đồ chuyển nhà,…

Những cách nói khác để xin lỗi bằng tiếng Hàn

 • 사과 (sa-gwa) là một cách khác để nói xin lỗi trong tiếng Hàn
 • 사과 trong tiếng Hàn có nghĩa phổ biến là quả táo, song từ này còn nghĩa khác là xin lỗi, hay rất lấy làm tiếc. 사과하다(sa-gwa-ha-da) là Dạng động từ của nó.

Nếu muốn nói một câu hoàn chỉnh để xin lỗi trong tiếng Hàn, bạn có thể sử dụng 1 trong 3 câu dưới:

 • Phổ biến: 사과하세요 (sa-gwa-ha-se-yo)
 • Lịch sự: 사과해요 (sa-gwa-he-yo)
 • Bình thường: 사과해 (sa-gwa-he).

Ngoài ra, có thể dùng kính ngữ 사과드리다 khi nói xin lỗi một người bạn cần tôn trọng bằng tiếng Hàn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về xin lỗi tiếng Hàn mà chúng tôi tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn có thêm kiến thức về giao tiếp, tránh được những sai lầm không đáng có khi giao tiếp với người Hàn.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào?

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2025, các thí sinh sẽ thi bằng 4 môn trong đó có 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn. Như vậy nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!