Ngành Truyền thông đại chúng là gì? Cơ hội việc làm khi ra trường?

2024-01-03 16:08:29

Ngành Truyền thông đại chúng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải, xây dựng thương hiệu, tạo lòng tin của công chúng. Trong bài viết dưới đây Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ đi sâu giúp bạn hiểu rõ bản chất ngành Truyền thông đại chúng là gì? Cơ hội việc làm khi ra trường thế nào? Hãy cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

Ngành Truyền thông đại chúng là gì?

Thời đại 4.0 với sự bùng nổ của mạng Internet và công nghệ thông tin, ngành Truyền thông đại chúng có vai trò vô cùng quan trong, đặc biệt với các công ty, doanh nghiệp.

truyền thông đại chúng

Ngành Truyền thông đại chúng là gì?

Vậy bản chất ngành Truyền thông đại chúng là gì? Ngành Truyền thông đại chúng có tên tiếng Anh là Mass Communication, đây là lĩnh vực rộng lớn giúp truyền tải thông điệp cụ thể qua những phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, báo chí, Internet,… đến với những mục tiêu đối tượng khác nhau.

Truyền thông đại chúng bao gồm nhiều thứ hơn là tin tức, nó có thể sử dụng cho các mục đích khác nhau:

 • Vận động chính sách cho doanh nghiệp và xã hội, bao gồm quảng cáo, tiếp thị, tuyên truyền, quan hệ công chúng và truyền thông chính trị
 • Giải trí, theo truyền thống thông qua các buổi biểu diễn diễn xuất, âm nhạc và các chương trình truyền hình, có thể thông qua trò chơi điện tử và máy tính
 • Thông báo dịch vụ công cộng và cảnh báo khẩn cấp, việc này được sử dụng như một thiết bị chính trị để tuyên truyền cho người dân.

Theo học ngành Truyền thông đại chúng sinh viên được tiếp xúc với sự đa dạng các phương tiện truyền thông, được trang bị những kỹ năng về giao tiếp, phân tích thông tin, đánh giá và thẩm định các chương trình, dịch vụ truyền thông. Đồng thời, sinh viên được rèn thêm các kỹ năng như lập kế hoạch, hoạch định chiến lược truyền thông, hay quản lý hoạt động, triển khai các kế hoạch về dịch vụ sản phẩm.

Các phương tiện truyền thông đại chúng

Ngành Truyền thông đại chúng bao gồm nhiều loại hình khác nhau. Dưới đây là các loại hình truyền thông đại chúng để các bạn tham khảo:

 • Truyền hình: Bao gồm tất cả các chương trình truyền hình thực tế, tin tức, giải trí, v.v. Các chương trình được phân phối trên băng tần và sẽ được quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan nhà nước
 • Phim ảnh: Phim được sản xuất bằng cách ghi hình chuyển động người và vật bằng máy ảnh hoặc tạo chúng bằng kỹ thuật hoạt hình hay những hiệu ứng đặc biệt. Phim gồm một loạt các khung hình riêng lẻ, nhưng được hiển thị liên tiếp nhanh chóng, tạo ra một ảo ảnh về chuyển động
 • Video game: Đây là một trò chơi do máy tính điều khiển, trong đó màn hình video được xem như là màn hình máy tính hay TV là thiết bị phản hồi chính
 • Thu âm và sao chép: Ghi âm và tái tạo âm thanh là việc tái tạo hay khuếch đại âm thanh bằng điện hoặc cơ học. Nó liến quan đến sử dụng những thiết bị như micro, loa phóng thanh và thiết bị ghi âm
 • Internet: Đây là một phương tiện truyền thông đại chúng với tính tương tác cao, có thể được mô tả ngắn gọn là "một mạng lưới các mạng". Cụ thể, nó là mạng gồm các mạng máy tính được kết nối với nhau, truyền dữ liệu bằng cách chuyển mạch gói sử dụng Giao thức Internet chuẩn (IP)
 • Blog: Thường blog được duy trì bởi một cá nhân, với các mục bình luận, mô tả về các sự kiện hoặc phương tiện tương tác như hình ảnh hay video
 • Truyền thông in ấn: Bao gồm báo in, báo điện tử và tạp chí với mục tiêu phân phối thông tin và quảng cáo cho công chúng.

Mỗi loại hình truyền thông sẽ có những cách tiếp cận và cách thức hoạt động khác nhau. Tuy nhiên nó sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin và giải trí của công chúng.

Truyền thông đại chúng có vai trò truyền tải thông tin, mở ra cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp, tổ chức. Thông qua sự tác động giữa các phương tiện truyền thông đại chúng, họ có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Cơ hội việc làm ngành Truyền thông đại chúng

Sự phát triển mạnh của làn sóng Interner ngày càng cao kéo theo sự phát triển của ngành Truyền thông. Sinh viên tốt nghiệp ngành Truyền thông đại chúng có thể đảm nhận các vị trí việc làm khác nhau như:

 • Chuyên viên làm việc tại các phòng, ban của các cơ quan nhà nước, các đơn vị sự nghiệp về lĩnh vực Thông tin và các ngành nghề có liên quan
 • Chuyên viên quản trị tại các công ty truyền thông hoặc các công ty cung cấp các dịch vụ, các hoạt động truyền thông
 • Chuyên viên tổ chức tại các công ty trong lĩnh vực sự kiện truyền thông…
 • Chuyên viên sáng tạo các nội dung truyền thông
 • Phóng viên tại các tòa soạn, đài phát thanh, cơ quan Báo chí,…
 • Biên tập viên tại các cơ quan truyền thông
 • Giảng viên giảng dạy tại các trung tâm hay các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học,…
cơ hội việc làm ngành truyền thông địa chúng

Cơ hội việc làm ngành Truyền thông đại chúng

>>Xem thêm: Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Những tố chất phù hợp với ngành Truyền thông đại chúng

Để thành công trong ngành Truyền thông đại chúng, bạn cần những kỹ năng và những tố chất sau:

 • Có khả năng giao tiếp đàm phán, làm việc nhóm và xử lý các tình huống
 • Có khả năng tư duy sáng tạo trong công việc
 • Có tác phong làm việc chủ động, chuyên nghiệp
 • Có khả năng thích nghi với môi trường làm việc khác nhau
 • Có hiểu biết sâu rộng về các phương pháp marketing
 • Có đam mê, nắm vững kiến thức về các công nghệ truyền thông hiện đại
 • Có khả năng truyền đạt thông tin cả bằng bài viết và lời nói
 • Có khả năng tự chủ tốt trong mọi tình huống
 • Có khả năng lập kế hoạch, điều phốt các phương tiện truyền thông.

Mức lương ngành Truyền thông đại chúng

Theo thống kê từ các nguồn tuyển dụng nhân lực, mức lương cho ngành Truyền thông đại chúng có sự đa dạng tùy thuộc vị trí, kinh nghiệm và cơ sở làm việc:

 • Với các bạn sinh viên mới ra trường, mức lương cơ bản dao động 6 – 8 triệu/ tháng
 • Đối với những bạn đã tích lũy được kinh nghiệm, mức lương dao động 8 –12 triệu/ tháng
 • Đối với người có thâm niên lâu năm, có vị trí như quản lý cấp cao, mức lương khoảng 15 –20 triệu/tháng.

Các khối xét tuyển ngành Truyền thông đại chúng

Mã ngành Truyền thông đại chúng là 7320105 và xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A16 (Toán, Văn, Khoa học tự nhiên)
 • C15 (Toán, Văn, Khoa học xã hội)
 • D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh).

Trên đây là những thông tin chia sẻ về ngành Truyền thông đại chúng mà chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng bài viết hữu ích với các bạn, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về truyền thông đại chúng, đặc biệt với những người ấp ủ muốn theo đuổi ngành nghề này.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.