Ngành Truyền thông đại chúng là gì? Cơ hội việc làm khi ra trường?

2024-01-03 16:08:29

Ngành Truyền thông đại chúng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải, xây dựng thương hiệu, tạo lòng tin của công chúng. Trong bài viết dưới đây Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ đi sâu giúp bạn hiểu rõ bản chất ngành Truyền thông đại chúng là gì? Cơ hội việc làm khi ra trường thế nào? Hãy cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

Ngành Truyền thông đại chúng là gì?

Thời đại 4.0 với sự bùng nổ của mạng Internet và công nghệ thông tin, ngành Truyền thông đại chúng có vai trò vô cùng quan trong, đặc biệt với các công ty, doanh nghiệp.

truyền thông đại chúng

Ngành Truyền thông đại chúng là gì?

Vậy bản chất ngành Truyền thông đại chúng là gì? Ngành Truyền thông đại chúng có tên tiếng Anh là Mass Communication, đây là lĩnh vực rộng lớn giúp truyền tải thông điệp cụ thể qua những phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, báo chí, Internet,… đến với những mục tiêu đối tượng khác nhau.

Truyền thông đại chúng bao gồm nhiều thứ hơn là tin tức, nó có thể sử dụng cho các mục đích khác nhau:

 • Vận động chính sách cho doanh nghiệp và xã hội, bao gồm quảng cáo, tiếp thị, tuyên truyền, quan hệ công chúng và truyền thông chính trị
 • Giải trí, theo truyền thống thông qua các buổi biểu diễn diễn xuất, âm nhạc và các chương trình truyền hình, có thể thông qua trò chơi điện tử và máy tính
 • Thông báo dịch vụ công cộng và cảnh báo khẩn cấp, việc này được sử dụng như một thiết bị chính trị để tuyên truyền cho người dân.

Theo học ngành Truyền thông đại chúng sinh viên được tiếp xúc với sự đa dạng các phương tiện truyền thông, được trang bị những kỹ năng về giao tiếp, phân tích thông tin, đánh giá và thẩm định các chương trình, dịch vụ truyền thông. Đồng thời, sinh viên được rèn thêm các kỹ năng như lập kế hoạch, hoạch định chiến lược truyền thông, hay quản lý hoạt động, triển khai các kế hoạch về dịch vụ sản phẩm.

Các phương tiện truyền thông đại chúng

Ngành Truyền thông đại chúng bao gồm nhiều loại hình khác nhau. Dưới đây là các loại hình truyền thông đại chúng để các bạn tham khảo:

 • Truyền hình: Bao gồm tất cả các chương trình truyền hình thực tế, tin tức, giải trí, v.v. Các chương trình được phân phối trên băng tần và sẽ được quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan nhà nước
 • Phim ảnh: Phim được sản xuất bằng cách ghi hình chuyển động người và vật bằng máy ảnh hoặc tạo chúng bằng kỹ thuật hoạt hình hay những hiệu ứng đặc biệt. Phim gồm một loạt các khung hình riêng lẻ, nhưng được hiển thị liên tiếp nhanh chóng, tạo ra một ảo ảnh về chuyển động
 • Video game: Đây là một trò chơi do máy tính điều khiển, trong đó màn hình video được xem như là màn hình máy tính hay TV là thiết bị phản hồi chính
 • Thu âm và sao chép: Ghi âm và tái tạo âm thanh là việc tái tạo hay khuếch đại âm thanh bằng điện hoặc cơ học. Nó liến quan đến sử dụng những thiết bị như micro, loa phóng thanh và thiết bị ghi âm
 • Internet: Đây là một phương tiện truyền thông đại chúng với tính tương tác cao, có thể được mô tả ngắn gọn là "một mạng lưới các mạng". Cụ thể, nó là mạng gồm các mạng máy tính được kết nối với nhau, truyền dữ liệu bằng cách chuyển mạch gói sử dụng Giao thức Internet chuẩn (IP)
 • Blog: Thường blog được duy trì bởi một cá nhân, với các mục bình luận, mô tả về các sự kiện hoặc phương tiện tương tác như hình ảnh hay video
 • Truyền thông in ấn: Bao gồm báo in, báo điện tử và tạp chí với mục tiêu phân phối thông tin và quảng cáo cho công chúng.

Mỗi loại hình truyền thông sẽ có những cách tiếp cận và cách thức hoạt động khác nhau. Tuy nhiên nó sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin và giải trí của công chúng.

Truyền thông đại chúng có vai trò truyền tải thông tin, mở ra cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp, tổ chức. Thông qua sự tác động giữa các phương tiện truyền thông đại chúng, họ có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Cơ hội việc làm ngành Truyền thông đại chúng

Sự phát triển mạnh của làn sóng Interner ngày càng cao kéo theo sự phát triển của ngành Truyền thông. Sinh viên tốt nghiệp ngành Truyền thông đại chúng có thể đảm nhận các vị trí việc làm khác nhau như:

 • Chuyên viên làm việc tại các phòng, ban của các cơ quan nhà nước, các đơn vị sự nghiệp về lĩnh vực Thông tin và các ngành nghề có liên quan
 • Chuyên viên quản trị tại các công ty truyền thông hoặc các công ty cung cấp các dịch vụ, các hoạt động truyền thông
 • Chuyên viên tổ chức tại các công ty trong lĩnh vực sự kiện truyền thông…
 • Chuyên viên sáng tạo các nội dung truyền thông
 • Phóng viên tại các tòa soạn, đài phát thanh, cơ quan Báo chí,…
 • Biên tập viên tại các cơ quan truyền thông
 • Giảng viên giảng dạy tại các trung tâm hay các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học,…
cơ hội việc làm ngành truyền thông địa chúng

Cơ hội việc làm ngành Truyền thông đại chúng

>>Xem thêm: Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Những tố chất phù hợp với ngành Truyền thông đại chúng

Để thành công trong ngành Truyền thông đại chúng, bạn cần những kỹ năng và những tố chất sau:

 • Có khả năng giao tiếp đàm phán, làm việc nhóm và xử lý các tình huống
 • Có khả năng tư duy sáng tạo trong công việc
 • Có tác phong làm việc chủ động, chuyên nghiệp
 • Có khả năng thích nghi với môi trường làm việc khác nhau
 • Có hiểu biết sâu rộng về các phương pháp marketing
 • Có đam mê, nắm vững kiến thức về các công nghệ truyền thông hiện đại
 • Có khả năng truyền đạt thông tin cả bằng bài viết và lời nói
 • Có khả năng tự chủ tốt trong mọi tình huống
 • Có khả năng lập kế hoạch, điều phốt các phương tiện truyền thông.

Mức lương ngành Truyền thông đại chúng

Theo thống kê từ các nguồn tuyển dụng nhân lực, mức lương cho ngành Truyền thông đại chúng có sự đa dạng tùy thuộc vị trí, kinh nghiệm và cơ sở làm việc:

 • Với các bạn sinh viên mới ra trường, mức lương cơ bản dao động 6 – 8 triệu/ tháng
 • Đối với những bạn đã tích lũy được kinh nghiệm, mức lương dao động 8 –12 triệu/ tháng
 • Đối với người có thâm niên lâu năm, có vị trí như quản lý cấp cao, mức lương khoảng 15 –20 triệu/tháng.

Các khối xét tuyển ngành Truyền thông đại chúng

Mã ngành Truyền thông đại chúng là 7320105 và xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A16 (Toán, Văn, Khoa học tự nhiên)
 • C15 (Toán, Văn, Khoa học xã hội)
 • D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh).

Trên đây là những thông tin chia sẻ về ngành Truyền thông đại chúng mà chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng bài viết hữu ích với các bạn, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về truyền thông đại chúng, đặc biệt với những người ấp ủ muốn theo đuổi ngành nghề này.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!