Ngành Công nghệ thông tin học những gì? Ra trường làm gì?

2023-12-14 08:46:25

Ngành Công nghệ thông tin hiện nay đang ngày một phát triển và được nhiều bạn trẻ lựa chọn là ngành học để theo đuổi. Vậy ngành Công nghệ thông tin học những gì? Ra trường làm gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin đang là một trong những ngành học quan trọng của toàn thế giới, là ngành học được ưa chuộng cùng nhu cầu nguồn nhân lực rất cao.

ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Vậy ngành Công nghệ thông tin là gì? Công nghệ thông tin được hiểu là việc sử dụng máy tính và phần mềm máy tính nhằm tạo ra, lưu trữ, xử lý và truyền dẫn sử dụng thông tin. Hiện nay ngành Công nghệ thông tin được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến gồm:

 • Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu: Chuyên ngành về thiết kế, xây dựng, quản lý, bảo mật các hệ thống mạng máy tính truyền thông. Công việc sẽ liên quan đến cài đặt cấu hình, giám sát, khắc phục sự cố các thiết bị mạng;
 • Kỹ thuật máy tính: Chuyên ngành này chuyên về thiết kế, xây dựng, kiểm tra và sửa chữa những thiết bị phần cứng máy tính. Các công việc thường liên quan đến lắp ráp, nâng cấp, bảo dưỡng hoặc sửa chữa linh kiện máy tính;
 • Khoa học máy tính: Đây là chuyên ngành về xây dựng, phát triển các phần mềm thông quá các công cụ về lập trình. Thường những công việc liên quan đến thiết kế, vận hành, bảo trì, cải tiến các phần mềm;
 • Hệ thống quản lý thông tin: Chuyên ngành về quản lý, tổ chức, khai thắc các nguồn thông tin của doanh nghiệp. Công việc thường liên quan đến thu thập, lữu trữ, hỗ trợ và phân tích trình bày các thông tin mục tiêu quản lý, hỗ trợ ra quyết định;
 • Kỹ thuật mạng: Chuyên ngành về thiết kế, xây dựng, kiểm tra, sửa chữa các thiết bị mạng. Những công việc phần lớn là lắp đặt cấu hình, giám sát, khắc phục sự cố của các thiết bị mạng.

Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Theo học ngành Công nghệ thông tin, các bạn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng như Mạng máy tính, Hệ thống thông tin, Lập trình,… Tùy theo chương trình của mỗi trường đào tạo, người học học các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân như Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, An toàn thông tin mạng, Mạng máy tính và truyền thông, Hệ thống thông tin.

Khi học sâu vào các chuyên ngành, các bạn có thể tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, ứng dụng hệ thống phần mềm, kiến thức về thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính hoặc các hệ thống thiết bị dựa vào máy tính,…

ngành công nghệ thông tin

Chú trọng phát triển những kỹ năng cần thiết khi theo học Công nghệ thông tin

>>Xem thêm: Ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện Là Gì? Ra Trường Làm Gì?

Tại nhiều trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin như Đại học học Bách Khoa, Đại học Khoa học tự nhiên, Học viên Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Mật mã,… sinh viên được chú trọng phát triển những kỹ năng mềm như: kỹ năng tư duy logic, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,… Những kỹ năng giúp sinh viên phát huy, nắm bắt được các cơ hội, dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc sau khi ra trường.

Học Công nghệ thông tin ra làm gì?

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin được ứng dụng vào các hoạt động đời sống xã hội. Chính vì vậy nhân lực ngành này thị trường đang rất cần, có những chuyên ngành còn rơi vào tình trạng khan hiếm.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có thể đảm nhận và lựa chọn các công việc như:

 • Lập trình viên phần mềm tại các công ty, tập đoàn về Công nghệ thông tin,…
 • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, hay quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính tại các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa thiết bị phần cứng,…
 • Chuyên gia quản lý, điều phối những dự án Công nghệ thông tin tại các công ty cung cấp giải pháp tích hợp,…
 • Cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện, hay Trung tâm có đào tạo về Công nghệ thông tin
 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm tại các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng,…
 • Tiếp tục học lên trình độ sau Đại học, viện nghiên cứu,…

Trên đây là chia sẻ của ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn về ngành Công nghệ thông tin. Hy vọng rằng bài viết hữu ích giúp các bạn nắm được những đặc điểm ngành học và cân nhắc lựa chọn ngành học sao cho phù hợp nhất với sở thích cùng trình độ bản thân.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!