Ngành Công nghệ thông tin học những gì? Ra trường làm gì?

2023-12-14 08:46:25

Ngành Công nghệ thông tin hiện nay đang ngày một phát triển và được nhiều bạn trẻ lựa chọn là ngành học để theo đuổi. Vậy ngành Công nghệ thông tin học những gì? Ra trường làm gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin đang là một trong những ngành học quan trọng của toàn thế giới, là ngành học được ưa chuộng cùng nhu cầu nguồn nhân lực rất cao.

ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Vậy ngành Công nghệ thông tin là gì? Công nghệ thông tin được hiểu là việc sử dụng máy tính và phần mềm máy tính nhằm tạo ra, lưu trữ, xử lý và truyền dẫn sử dụng thông tin. Hiện nay ngành Công nghệ thông tin được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến gồm:

 • Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu: Chuyên ngành về thiết kế, xây dựng, quản lý, bảo mật các hệ thống mạng máy tính truyền thông. Công việc sẽ liên quan đến cài đặt cấu hình, giám sát, khắc phục sự cố các thiết bị mạng;
 • Kỹ thuật máy tính: Chuyên ngành này chuyên về thiết kế, xây dựng, kiểm tra và sửa chữa những thiết bị phần cứng máy tính. Các công việc thường liên quan đến lắp ráp, nâng cấp, bảo dưỡng hoặc sửa chữa linh kiện máy tính;
 • Khoa học máy tính: Đây là chuyên ngành về xây dựng, phát triển các phần mềm thông quá các công cụ về lập trình. Thường những công việc liên quan đến thiết kế, vận hành, bảo trì, cải tiến các phần mềm;
 • Hệ thống quản lý thông tin: Chuyên ngành về quản lý, tổ chức, khai thắc các nguồn thông tin của doanh nghiệp. Công việc thường liên quan đến thu thập, lữu trữ, hỗ trợ và phân tích trình bày các thông tin mục tiêu quản lý, hỗ trợ ra quyết định;
 • Kỹ thuật mạng: Chuyên ngành về thiết kế, xây dựng, kiểm tra, sửa chữa các thiết bị mạng. Những công việc phần lớn là lắp đặt cấu hình, giám sát, khắc phục sự cố của các thiết bị mạng.

Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Theo học ngành Công nghệ thông tin, các bạn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng như Mạng máy tính, Hệ thống thông tin, Lập trình,… Tùy theo chương trình của mỗi trường đào tạo, người học học các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân như Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, An toàn thông tin mạng, Mạng máy tính và truyền thông, Hệ thống thông tin.

Khi học sâu vào các chuyên ngành, các bạn có thể tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, ứng dụng hệ thống phần mềm, kiến thức về thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính hoặc các hệ thống thiết bị dựa vào máy tính,…

ngành công nghệ thông tin

Chú trọng phát triển những kỹ năng cần thiết khi theo học Công nghệ thông tin

>>Xem thêm: Ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện Là Gì? Ra Trường Làm Gì?

Tại nhiều trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin như Đại học học Bách Khoa, Đại học Khoa học tự nhiên, Học viên Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Mật mã,… sinh viên được chú trọng phát triển những kỹ năng mềm như: kỹ năng tư duy logic, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,… Những kỹ năng giúp sinh viên phát huy, nắm bắt được các cơ hội, dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc sau khi ra trường.

Học Công nghệ thông tin ra làm gì?

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin được ứng dụng vào các hoạt động đời sống xã hội. Chính vì vậy nhân lực ngành này thị trường đang rất cần, có những chuyên ngành còn rơi vào tình trạng khan hiếm.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có thể đảm nhận và lựa chọn các công việc như:

 • Lập trình viên phần mềm tại các công ty, tập đoàn về Công nghệ thông tin,…
 • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, hay quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính tại các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa thiết bị phần cứng,…
 • Chuyên gia quản lý, điều phối những dự án Công nghệ thông tin tại các công ty cung cấp giải pháp tích hợp,…
 • Cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện, hay Trung tâm có đào tạo về Công nghệ thông tin
 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm tại các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng,…
 • Tiếp tục học lên trình độ sau Đại học, viện nghiên cứu,…

Trên đây là chia sẻ của ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn về ngành Công nghệ thông tin. Hy vọng rằng bài viết hữu ích giúp các bạn nắm được những đặc điểm ngành học và cân nhắc lựa chọn ngành học sao cho phù hợp nhất với sở thích cùng trình độ bản thân.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.