Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

2024-03-13 13:50:24

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện tên tiếng Anh là Multimedia là ngành học có sự kết hợp giữa Truyền thông và Công nghệ mới, báo chí, nghệ thuật hay tiếp thị,… trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mang tính tương tác cao ứng dụng trong các lĩnh vực giáo dục, giải trí,… Đây đang là ngành học có tốc độ tăng trưởng cao, bởi mọi tổ chức từ chính phủ đến các đơn vị kinh doanh đều cần dùng các phương tiện truyền thông hiệu quả.

truyền thông đa phương tiện

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì?

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện cũng ngày càng lên ngôi. Nếu như trước đây, truyên thông chỉ được hiểu là những bài biết được đăng trên các tờ báo giấy thì hiện nay, thông điệp truyền thông nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ thông qua những phương tiện như video, hình ảnh, tương tác,… nó đã ngày dàng tinh tế, hiện đại hơn.

Xu hướng học ngành Truyền thông đa phương tiện

Sinh viên theo học ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về Kinh doanh, Marketing, Thương hiệu, Hành vi khách hàng và đặc biệt không thể không nhắc đến đó là Digital Marketing. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ được bổ sung những kiến thức chuyên sâu cùng những kỹ năng về truyền thông, báo chí và quảng cáo.

Dưới đây là các lĩnh vực chuyên ngành trong ngành Truyền thông đa phương tiện:

Chuyên ngành Quảng cáo

Học chuyên ngành Quảng cáo, sinh viên sẽ được đào tạo về thiết kế, lý thuyết, phát triển, triển khai và đánh giá. Ngoài ra sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu về lịch sử cùng sự phát triển, hướng đi của quảng cáo.

Chuyên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng

Sinh viên chuyên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng sẽ được nghiên cứu các thuyết ảnh hưởng, kiến thức về phương tiện truyền thông và học được cách quản lý nhận thức của công chúng về một tổ chức. Đồng thời, sinh viên được phát triển các kỹ năng về viết báo, quản lý dự án, quản lý sự kiện và truyền thông các vấn đề nhằm giúp công ty xây dựng mối quan hệ lâu dài với các đối tác quan trọng.

Chuyên ngành Truyền thông xã hội

Chuyên ngành Truyền thông xã hội cung cấp cho sinh viên kiến thức cùng kỹ năng thực hành đằng sau sự chuyển đổi trong giao tiếp. Từ đó giúp sinh viên nắm được cách sử dụng thu hút những khán giả mới.

Chuyên ngành Công nghệ Quảng cáo Kỹ thuật số

Sinh viên chuyên ngành Công nghệ Quảng cáo Kỹ thuật số sẽ được làm quen với Adobe Experience Cloud, AR công nghệ thực tế tăng cường và thực tế ảo (VR). Đồng thời giúp sinh viên tìm hiểu cách hoạt động của quảng cáo trên các phương tiện tiếp thị đa kênh và truyền thông xã hội. Ngoài ra, sinh viên cũng được trang bị các kỹ năng như tạo nội dung video, âm thanh.

Chuyên ngành Công nghiệp Truyền thông

Trong chuyên ngành Công nghiệp Truyền thông, các bạn sinh viên học được cách hoạt động của phương tiện truyền thông trên các nền tảng và định dạng khác nhau. Sinh viên cũng hiểu được cách các phương tiện được sản xuất cùng sử dụng ra sao trên quy mô toàn cầu.

truyền thông đa phương tiện

Xu hướng học ngành Truyền thông đa phương tiện

Chuyên ngành Nghiên cứu Điện ảnh và Màn hình

Tại chuyên ngành Nghiên cứu Điện ảnh và Màn hình, sinh viên được học cách công nghệ màn hình tương tác với các ngành. Bên cạnh đó sinh viên được nghiên cứu về truyền hình truyền thống, khám phá các quan điểm và phong cách sản xuất các thể loại phim hay chương trình truyền hình khác nhau.

Chuyên ngành Nghiên cứu truyền thông

Sinh viên chuyên ngành Nghiên cứu truyền thông được hoàn thiện các kỹ năng viết, được tranh luận về tin tức cùng các vấn đề thời sự. Đồng thời, theo học ngành học này sinh viên cũng được học cách xử lý và truyền tải thông điệp phức tạp đến từng loại đối tượng khác nhau.

Chuyên ngành Văn học sáng tạo

Chuyên ngành Văn học sáng tạo giúp sinh viên theo học hoàn thiện khả năng viết, sáng tạo, cung cấp tầm nhìn mở rộng về văn học cũng như lối suy nghĩ hoàn toàn mới.

Chuyên ngành Báo chí

Sinh viên chuyên ngành Báo chí được học kỹ năng viết cùng lập báo cáo thực tế, gồm điều tra, phỏng vấn và nghiên cứu. Bên cạnh đó còn được trang bị đẩy đủ những kiến thức về khuôn khổ xã hội, luật phát, lịch sử và đạo đức.

Học ngành Truyền thông đa phương tiện ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, tùy thuộc vào chuyên ngành mà Cử nhân ngành Truyền thông đa phương tiện có thể đảm nhận nhiều công việc trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, kinh doanh hay giáo dục. Cụ thể các bạn có thể đảm nhận những công việc như sau:

 • Chuyên viên làm về marketing, truyền thông
 • Chuyên viên làm việc trong các công ty tư vấn truyền thông, marketing, chăm sóc khách hàng
 • Người làm việc trong lĩnh vực KOL, Blogger, phát triển và sáng tạo nội dung số trên các nền tảng, các kênh truyền thông xã hội
 • Quản lý, biên tập, xây dựng các ấn phẩm, bìa sách, nội dung báo chí tại các cơ quan báo chí, báo điện tử,…
 • Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, thiết kế các nội dung truyền hình, hay các kỹ xảo điện ảnh tại các hãng sản xuất phim,…
 • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, thiết kế logo, làm phim quảng cáo,… tại các công ty quảng cáo, PR
 • Thiết kế, xây dựng website, xây dựng nội dung tại các công ty phát triển phần mềm, hay tạo dựng website
 • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, du lịch, giáo dục,… tại các công ty về thiết kế đồ họa
 • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo có liên quan đến ngành.
truyền thông đa phương tiện

Học Truyền thông đa phương tiện ra làm gì?

>>Xem thêm: Ngành Truyền Thông Đại Chúng Là Gì? Cơ Hội Việc Làm?

Mức thu nhập đạt được khi theo Truyền thông đa phương tiện

Truyền thông Đa phương tiện là ngành học được đánh giá là nghề xu hướng hiện nay. Chính vì vậy, ngành Truyền thông đa phương tiện có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên nó cũng sẽ theo giai đoạn mà mức thu nhập sẽ tăng dần theo trình độ và kinh nghiệm mỗi người.

 • Đối với sinh viên mới ra trường, mức lương có thể dao động từ 6 - 9 triệu /tháng
 • Đối với người có kinh nghiệm từ 1 đến 4 năm, mức lương sẽ tăng dần dao động từ 9 – 14 triệu /tháng
 • Đối với những người có thâm niên từ 5 năm trở lên, mức lương dao động từ 15 -20 triệu /tháng, có khi còn cao hơn.

Ngoài ra, khi làm truyền thông các bạn còn có thể sẽ nhận lương thưởng theo từng dự án và không hề cố định.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về ngành Truyền thông đa phương tiện mà chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn trong việc xác định hướng đi cho nghề nghiệp tương lai của bản thân.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!