Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

2023-12-20 15:56:38

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì?

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện cũng ngày càng lên ngôi. Nếu như trước đây, truyên thông chỉ được hiểu là những bài biết được đăng trên các tờ báo giấy thì hiện nay, thông điệp truyền thông nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ thông qua những phương tiện như video, hình ảnh, tương tác,… nó đã ngày dàng tinh tế, hiện đại hơn.

truyền thông đa phương tiện

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì?

Vậy thực chất ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Truyền thông đa phương tiện tên tiếng Anh là Multimedia là ngành học có sự kết hợp giữa Truyền thông và Công nghệ mới, báo chí, nghệ thuật hay tiếp thị,… trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mang tính tương tác cao ứng dụng trong các lĩnh vực giáo dục, giải trí,… Đây đang là ngành học có tốc độ tăng trưởng cao, bởi mọi tổ chức từ chính phủ đến các đơn vị kinh doanh đều cần dùng các phương tiện truyền thông hiệu quả.

Xu hướng học ngành Truyền thông đa phương tiện

Sinh viên theo học ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về Kinh doanh, Marketing, Thương hiệu, Hành vi khách hàng và đặc biệt không thể không nhắc đến đó là Digital Marketing. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ được bổ sung những kiến thức chuyên sâu cùng những kỹ năng về truyền thông, báo chí và quảng cáo.

Dưới đây là các lĩnh vực chuyên ngành trong ngành Truyền thông đa phương tiện:

Chuyên ngành Quảng cáo

Học chuyên ngành Quảng cáo, sinh viên sẽ được đào tạo về thiết kế, lý thuyết, phát triển, triển khai và đánh giá. Ngoài ra sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu về lịch sử cùng sự phát triển, hướng đi của quảng cáo.

Chuyên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng

Sinh viên chuyên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng sẽ được nghiên cứu các thuyết ảnh hưởng, kiến thức về phương tiện truyền thông và học được cách quản lý nhận thức của công chúng về một tổ chức. Đồng thời, sinh viên được phát triển các kỹ năng về viết báo, quản lý dự án, quản lý sự kiện và truyền thông các vấn đề nhằm giúp công ty xây dựng mối quan hệ lâu dài với các đối tác quan trọng.

Chuyên ngành Truyền thông xã hội

Chuyên ngành Truyền thông xã hội cung cấp cho sinh viên kiến thức cùng kỹ năng thực hành đằng sau sự chuyển đổi trong giao tiếp. Từ đó giúp sinh viên nắm được cách sử dụng thu hút những khán giả mới.

Chuyên ngành Công nghệ Quảng cáo Kỹ thuật số

Sinh viên chuyên ngành Công nghệ Quảng cáo Kỹ thuật số sẽ được làm quen với Adobe Experience Cloud, AR công nghệ thực tế tăng cường và thực tế ảo (VR). Đồng thời giúp sinh viên tìm hiểu cách hoạt động của quảng cáo trên các phương tiện tiếp thị đa kênh và truyền thông xã hội. Ngoài ra, sinh viên cũng được trang bị các kỹ năng như tạo nội dung video, âm thanh.

Chuyên ngành Công nghiệp Truyền thông

Trong chuyên ngành Công nghiệp Truyền thông, các bạn sinh viên học được cách hoạt động của phương tiện truyền thông trên các nền tảng và định dạng khác nhau. Sinh viên cũng hiểu được cách các phương tiện được sản xuất cùng sử dụng ra sao trên quy mô toàn cầu.

truyền thông đa phương tiện

Xu hướng học ngành Truyền thông đa phương tiện

Chuyên ngành Nghiên cứu Điện ảnh và Màn hình

Tại chuyên ngành Nghiên cứu Điện ảnh và Màn hình, sinh viên được học cách công nghệ màn hình tương tác với các ngành. Bên cạnh đó sinh viên được nghiên cứu về truyền hình truyền thống, khám phá các quan điểm và phong cách sản xuất các thể loại phim hay chương trình truyền hình khác nhau.

Chuyên ngành Nghiên cứu truyền thông

Sinh viên chuyên ngành Nghiên cứu truyền thông được hoàn thiện các kỹ năng viết, được tranh luận về tin tức cùng các vấn đề thời sự. Đồng thời, theo học ngành học này sinh viên cũng được học cách xử lý và truyền tải thông điệp phức tạp đến từng loại đối tượng khác nhau.

Chuyên ngành Văn học sáng tạo

Chuyên ngành Văn học sáng tạo giúp sinh viên theo học hoàn thiện khả năng viết, sáng tạo, cung cấp tầm nhìn mở rộng về văn học cũng như lối suy nghĩ hoàn toàn mới.

Chuyên ngành Báo chí

Sinh viên chuyên ngành Báo chí được học kỹ năng viết cùng lập báo cáo thực tế, gồm điều tra, phỏng vấn và nghiên cứu. Bên cạnh đó còn được trang bị đẩy đủ những kiến thức về khuôn khổ xã hội, luật phát, lịch sử và đạo đức.

Học ngành Truyền thông đa phương tiện ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, tùy thuộc vào chuyên ngành mà Cử nhân ngành Truyền thông đa phương tiện có thể đảm nhận nhiều công việc trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, kinh doanh hay giáo dục. Cụ thể các bạn có thể đảm nhận những công việc như sau:

 • Chuyên viên làm về marketing, truyền thông
 • Chuyên viên làm việc trong các công ty tư vấn truyền thông, marketing, chăm sóc khách hàng
 • Người làm việc trong lĩnh vực KOL, Blogger, phát triển và sáng tạo nội dung số trên các nền tảng, các kênh truyền thông xã hội
 • Quản lý, biên tập, xây dựng các ấn phẩm, bìa sách, nội dung báo chí tại các cơ quan báo chí, báo điện tử,…
 • Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, thiết kế các nội dung truyền hình, hay các kỹ xảo điện ảnh tại các hãng sản xuất phim,…
 • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, thiết kế logo, làm phim quảng cáo,… tại các công ty quảng cáo, PR
 • Thiết kế, xây dựng website, xây dựng nội dung tại các công ty phát triển phần mềm, hay tạo dựng website
 • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, du lịch, giáo dục,… tại các công ty về thiết kế đồ họa
 • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo có liên quan đến ngành.
truyền thông đa phương tiện

Học Truyền thông đa phương tiện ra làm gì?

>>Xem thêm: Ngành Truyền Thông Đại Chúng Là Gì? Cơ Hội Việc Làm?

Mức thu nhập đạt được khi theo Truyền thông đa phương tiện

Truyền thông Đa phương tiện là ngành học được đánh giá là nghề xu hướng hiện nay. Chính vì vậy, ngành Truyền thông đa phương tiện có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên nó cũng sẽ theo giai đoạn mà mức thu nhập sẽ tăng dần theo trình độ và kinh nghiệm mỗi người.

 • Đối với sinh viên mới ra trường, mức lương có thể dao động từ 6 - 9 triệu /tháng
 • Đối với người có kinh nghiệm từ 1 đến 4 năm, mức lương sẽ tăng dần dao động từ 9 – 14 triệu /tháng
 • Đối với những người có thâm niên từ 5 năm trở lên, mức lương dao động từ 15 -20 triệu /tháng, có khi còn cao hơn.

Ngoài ra, khi làm truyền thông các bạn còn có thể sẽ nhận lương thưởng theo từng dự án và không hề cố định.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về ngành Truyền thông đa phương tiện mà chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn trong việc xác định hướng đi cho nghề nghiệp tương lai của bản thân.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.