Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

2024-06-03 10:33:58

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Sơ lược về ngành Sư phạm

Ngành sư phạm là một ngành đào tạo giáo dục, giảng dạy tại các trường học hoặc các cơ sở đào tạo nhằm chuẩn bị cho học sinh, sinh viên kiến thức, năng lực cần thiết. Khi theo học ngành này người học sẽ biết cách thiết kế bài giảng, đồng thời phát triển các kỹ năng giảng dạy, quản lý lớp,…

các ngành sư phạm được miễn học phí

Sơ lược về ngành Sư phạm

Trong ngành Sư phạm có nhiều chuyên ngành khác nhau như Sư phạm mầm non, Sư phạm tiểu học hay các chuyên ngành liên quan đến từng môn như Sư phạm Toán, Sư phạm Anh văn, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Hóa học, Sư phạm Vật lý,…

Có thể nói ngành Sư phạm đóng góp vai trò to lớn vào việc xây dựng một hệ thống giáo dục chất lượng và giúp đất nước phát triển bền vững.

 

Ngành Sư phạm có được miễn học phí không 2024?

Đối với khối ngành sư phạm, theo Nghị định 116/2020/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm, sinh viên sẽ được hỗ trợ hai khoản kinh phí là học phí và sinh hoạt phí.

Trong đó, sinh viên được hỗ trợ học phí bằng với mức thu tại cơ sở đang theo học và sinh hoạt phí 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường (mỗi năm học 10 tháng). Tuy nhiên, không phải tất cả sinh viên sư phạm đều được hỗ trợ học phí. Thực tế, có 3 nhóm sinh viên sư phạm cụ thể liên quan việc hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí.

- Trường hợp 1 là sinh viên đã nộp đơn đề nghị hưởng và cam kết bồi hoàn học phí, chi phí sinh hoạt và các hồ sơ liên quan. Hồ sơ của sinh viên này đáp ứng điều kiện của địa phương và được địa phương xét chọn, cơ sở đào tạo và địa phương phối hợp triển khai kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên.

- Trường hợp 2 là các sinh viên không thuộc đối tượng giao nhiệm vụ, đặt hàng. Các sinh viên này đã nộp đơn và các hồ sơ liên quan nhưng hồ sơ của sinh viên không đáp ứng điều kiện của địa phương và không được địa phương xét chọn. Tuy nhiên, các sinh viên đã nộp đơn đề nghị công tác trong ngành giáo dục.

Khi đó, căn cứ vào số chỉ tiêu còn lại trong phạm vi chỉ tiêu của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo sau khi trừ đi chỉ tiêu giao nhiệm vụ, đặt hàng, cơ sở đào tạo giáo viên lập dự toán kinh phí và gửi cơ quan cấp trên tổng hợp báo cáo cơ quan tài chính bố trí dự toán theo quy định của luật Ngân sách nhà nước. Kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên được cấp cho trường theo hình thức giao dự toán theo quy định phân cấp Ngân sách hiện hành.

- Trường hợp 3 là những sinh viên không nộp đơn đề nghị hưởng và cam kết bồi hoàn học phí, chi phí sinh hoạt và các hồ sơ liên quan. Dù vẫn thuộc chỉ tiêu Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo nhưng sinh viên sư phạm này phải đóng học phí cho cơ sở đào tạo giáo viên theo quy định tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP và không được nhận hỗ trợ chi phí sinh hoạt từ ngân sách nhà nước.

các ngành sư phạm được miễn học phí

Ngành Sư phạm có được miễn học phí không

Học ngành Sư phạm tốn bao nhiều tiền?

Dưới đây là ước tính chi phí học Sư phạm 2024 theo các hình thức khác nhau tại Việt Nam:

Chi phí học Sư phạm Chính quy

Tùy từng trường đào tạo học phí ngành Sư phạm chính quy trung bình khoảng 13 - 18 triệu đồng/năm.

Khóa học Sư phạm chính quy thường trong 4 năm. Tổng chi phí cho 4 năm ước tính khoảng 52 - 72 triệu đồng chưa kể sinh hoạt phí, nhà ở.

Chi phí học Liên thông Sư phạm

Học phí  liên thông Sư phạm trung bình khoảng 18 - 25 triệu đồng/năm.

Thời gian đào tạo liên thông Sư phạm thường từ 1.5 - 2 năm. Tổng chi phí ước tính khoảng 27 - 50 triệu đồng chưa tính các chi phí phát sinh khác.

Chi phí học Văn bằng 2 sư phạm

Học phí học văn bằng 2 Sư phạm trung bình dao động từ 20 - 30 triệu đồng/năm.

Chương trình đào tạo văn bằng 2 Sư phạm khoảng 2 - 2.5 năm. Tổng chi phí ước tính từ 40 - 75 triệu đồng chưa bao gồm chi phí sinh hoạt, nhà ở.

Lưu ý đây chỉ là ước tính mức chi phí thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào trường, chuyên ngành và một số yếu tố khác. Bên cạnh học phí, các bạn sinh viên cũng nên cân nhắc thêm các loại phí khác như phí đăng ký nhập học, phí thi, học phí thực hành, sách vở, và chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Hy vọng những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: Thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cập nhật mới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!