Thực trạng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 10 năm có tới 3 lần đổi mới

2023-03-27 16:47:19

Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025. Đây là một trong những nội dung được đông đảo dư luận quan tâm. Tuy nhiên, tuy nhiên cần phải nghiên cứu kỹ tránh tổ chức gây lãng phí và kém hiệu quả.

Cần đồng bộ đổi mới dạy và thi

Dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025 có rất nhiều điểm mới đáng chú ý như:

- Sẽ có 4 môn thi bắt buộc trong đó có môn Lịch Sử

- Các địa phương sẽ tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp

- Kỳ thi không còn mang tính chất 2 trong 1 như hiện nay (vừa xét tốt nghiệp, vừa xét đại học). Kết quả thi từ năm 2025 sẽ là dữ liệu cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Cần đồng bộ đổi mới dạy và thi

Cần đồng bộ đổi mới dạy và thi

>>Xem thêm: Lịch sử sẽ là môn bắt buộc thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ GD&ĐT cho biết năm 2025 sẽ là năm đầu tiên học sinh của Chương trình GDPT 2018 thi tốt nghiệp. Do đó, để chuẩn hoá cho việc cải cách chương trình, đổ mới sách giáo khoa thì cách thức thi cử cũng phải đổi mới.

Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng lựa chọn học các tổ hợp xã hội và thi các ngành có môn Lịch sử. Như vậy sẽ rất khó khăn cho những thí sinh thi các tổ hợp môn tự nhiên. Hơn nữa, nếu môn Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc nhưng cách giảng dạy không đổi mới mà vẫn dập khuôn như cũ thì việc ôn thi tốt nghiệp, ôn thi đại học sẽ vô cùng khó khăn với các học sinh.

Nhiều ý kiến cho rằng, Lịch sử là một môn học khá khó. Nó đòi hỏi học sinh phải ghi nhớ nhiều con số, dữ liệu, sự kiện. Chính vì thế, nếu Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc thì cần có hình thức giảng dạy và học tập phù hợp. Qua đó, học sinh sẽ có cơ hội học kỹ và nắm được lịch sử mà không bị áp lực thi cử đè nặng.

Trong 10 năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã đổi mới 3 lần

Một thực trạng đang diễn ra là chúng ta đã đổi mới kỳ thi THPT tới 3 lần từ năm 2015 đến năm 2025. Với tần suất thay đổi khá nhiều như vậy, tuy nhiên sau một thời gian thực hiện cải cách và đổi mới giáo dục thì lại quay về điểm xuất phát.

Năm 2015, lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Kỳ thi này đã thay thế hẳn cho kỳ thi Đại học.

Tuy nhiên, từ năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi THPT quốc gia được chuyển thành kỳ tốt nghiệp THPT. Mục tiêu chính của kỳ thi này là xét công nhận tốt nghiệp. Chính vì thế, đề thi có phần được giảm tải và tính phân loại không cao.

Do đó, các trường Đại học, đặc biệt là nhóm trường top trên đã áp dụng tiêu chí phụ trong xét tuyển. Những trường này đã bổ sung thêm nhiều phương thức mới nhằm đáp ứng đầu vào cũng như chỉ tiêu tuyển sinh của mình. Giai đoạn tiếp theo chính là quá trình chúng ta đang xây dựng phương án cho kỳ thi năm 2025.

Trong 10 năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã đổi mới 3 lần

Trong 10 năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã đổi mới 3 lần

>>Có thể bạn quan tâm: Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Trước kia thường tổ chức 2 kỳ thi: thi tốt nghiệp do địa phương tổ chức và thi đại học do các trường Đại học tổ chức. Tuy nhiên, sau nhiều ý kiến đóng góp, chúng ta đã tổ chức kỳ thi 2 trong 1 với mục đích vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Đến hiện nay, học sinh lại tiếp tục phải tham gia 2 kỳ thi. Như vậy, sau nhiều lần cải cách, chúng ta lại quay về với tiêu chí ban đầu.

Kỳ thi 2 trong 1 đã đẻ lộ ra nhiều bất cập trong việc phân hóa học sinh. Kỳ thi có thể giúp xét tốt nghiệp cho học sinh nhưng lại khiến công tác tuyển sinh tại các trường Đại học, Cao đẳng khá khó khăn.

Thực trạng đang xảy ra hiện nay là có rất nhiều thí sinh 29 điểm nhưng vẫn trượt Đại học. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều kẽ hở trong việc tổ chức thi khiến kết quả chưa thực sự đánh giá khách quan được năng lực của học sinh.

Thực tế, việc tổ chức kỳ thì riêng vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể khiến mỗi trường thực thi một kiểu. Điều này làm cho thí sinh rất khó khăn trong việc ôn tập, thâm chí rơi vào mê cung vì không biết học kiểu gì. Do đó, có một số ý kiến cho rằng, nếu chúng ta làm tốt ở kỳ thi 2 trong 1 thì vẫn có tác dụng hơn là sửa đổi lại như trong dự án mới.

Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng, dù tổ chức kỳ thi 2 trong 1 hay 2 kỳ thi thì vẫn phải đảm bảo tính minh bạch, công bằng và nghiêm túc. Ngoài ra, đề thi cần có sự phân hóa thí sinh rõ ràng nhằm tránh những trường hợp thí sinh đạt 29 điểm nhưng vẫn trượt đại học và các trường thì khó khăn trogn công tác tuyển sinh vì không biết phải tuyển theo tiêu chí nào.

Phần đông ý kiến đều ủng hộ dự thảo đổi mới. Tuy nhiên, Bộ cần tham khảo kỹ lưỡng ý kiến các bên để tránh sau một vài năm đổi mới lại phải đổi mới tiếp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến không chỉ học sinh mà còn từ phía trường học, giáo viên giảng dạy, địa phương tổ chức thi,..

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp toàn bộ thông tin chi tiết về thực trạng kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 10 năm trở lại đây. Đã có rất nhiều đổi mới được tiến hành, tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần sửa đổi. Hy vọng qua dự thảo mới, Bộ sẽ lắng nghe và xem xét thật kỹ các ý kiến đóng góp để có phương án tổ chức thi phù hợp nhất.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.