Thực trạng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 10 năm có tới 3 lần đổi mới

2023-03-27 16:47:19

Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025. Đây là một trong những nội dung được đông đảo dư luận quan tâm. Tuy nhiên, tuy nhiên cần phải nghiên cứu kỹ tránh tổ chức gây lãng phí và kém hiệu quả.

Cần đồng bộ đổi mới dạy và thi

Dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025 có rất nhiều điểm mới đáng chú ý như:

- Sẽ có 4 môn thi bắt buộc trong đó có môn Lịch Sử

- Các địa phương sẽ tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp

- Kỳ thi không còn mang tính chất 2 trong 1 như hiện nay (vừa xét tốt nghiệp, vừa xét đại học). Kết quả thi từ năm 2025 sẽ là dữ liệu cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Cần đồng bộ đổi mới dạy và thi

Cần đồng bộ đổi mới dạy và thi

>>Xem thêm: Lịch sử sẽ là môn bắt buộc thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ GD&ĐT cho biết năm 2025 sẽ là năm đầu tiên học sinh của Chương trình GDPT 2018 thi tốt nghiệp. Do đó, để chuẩn hoá cho việc cải cách chương trình, đổ mới sách giáo khoa thì cách thức thi cử cũng phải đổi mới.

Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng lựa chọn học các tổ hợp xã hội và thi các ngành có môn Lịch sử. Như vậy sẽ rất khó khăn cho những thí sinh thi các tổ hợp môn tự nhiên. Hơn nữa, nếu môn Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc nhưng cách giảng dạy không đổi mới mà vẫn dập khuôn như cũ thì việc ôn thi tốt nghiệp, ôn thi đại học sẽ vô cùng khó khăn với các học sinh.

Nhiều ý kiến cho rằng, Lịch sử là một môn học khá khó. Nó đòi hỏi học sinh phải ghi nhớ nhiều con số, dữ liệu, sự kiện. Chính vì thế, nếu Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc thì cần có hình thức giảng dạy và học tập phù hợp. Qua đó, học sinh sẽ có cơ hội học kỹ và nắm được lịch sử mà không bị áp lực thi cử đè nặng.

Trong 10 năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã đổi mới 3 lần

Một thực trạng đang diễn ra là chúng ta đã đổi mới kỳ thi THPT tới 3 lần từ năm 2015 đến năm 2025. Với tần suất thay đổi khá nhiều như vậy, tuy nhiên sau một thời gian thực hiện cải cách và đổi mới giáo dục thì lại quay về điểm xuất phát.

Năm 2015, lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Kỳ thi này đã thay thế hẳn cho kỳ thi Đại học.

Tuy nhiên, từ năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi THPT quốc gia được chuyển thành kỳ tốt nghiệp THPT. Mục tiêu chính của kỳ thi này là xét công nhận tốt nghiệp. Chính vì thế, đề thi có phần được giảm tải và tính phân loại không cao.

Do đó, các trường Đại học, đặc biệt là nhóm trường top trên đã áp dụng tiêu chí phụ trong xét tuyển. Những trường này đã bổ sung thêm nhiều phương thức mới nhằm đáp ứng đầu vào cũng như chỉ tiêu tuyển sinh của mình. Giai đoạn tiếp theo chính là quá trình chúng ta đang xây dựng phương án cho kỳ thi năm 2025.

Trong 10 năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã đổi mới 3 lần

Trong 10 năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã đổi mới 3 lần

>>Có thể bạn quan tâm: Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Trước kia thường tổ chức 2 kỳ thi: thi tốt nghiệp do địa phương tổ chức và thi đại học do các trường Đại học tổ chức. Tuy nhiên, sau nhiều ý kiến đóng góp, chúng ta đã tổ chức kỳ thi 2 trong 1 với mục đích vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Đến hiện nay, học sinh lại tiếp tục phải tham gia 2 kỳ thi. Như vậy, sau nhiều lần cải cách, chúng ta lại quay về với tiêu chí ban đầu.

Kỳ thi 2 trong 1 đã đẻ lộ ra nhiều bất cập trong việc phân hóa học sinh. Kỳ thi có thể giúp xét tốt nghiệp cho học sinh nhưng lại khiến công tác tuyển sinh tại các trường Đại học, Cao đẳng khá khó khăn.

Thực trạng đang xảy ra hiện nay là có rất nhiều thí sinh 29 điểm nhưng vẫn trượt Đại học. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều kẽ hở trong việc tổ chức thi khiến kết quả chưa thực sự đánh giá khách quan được năng lực của học sinh.

Thực tế, việc tổ chức kỳ thì riêng vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể khiến mỗi trường thực thi một kiểu. Điều này làm cho thí sinh rất khó khăn trong việc ôn tập, thâm chí rơi vào mê cung vì không biết học kiểu gì. Do đó, có một số ý kiến cho rằng, nếu chúng ta làm tốt ở kỳ thi 2 trong 1 thì vẫn có tác dụng hơn là sửa đổi lại như trong dự án mới.

Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng, dù tổ chức kỳ thi 2 trong 1 hay 2 kỳ thi thì vẫn phải đảm bảo tính minh bạch, công bằng và nghiêm túc. Ngoài ra, đề thi cần có sự phân hóa thí sinh rõ ràng nhằm tránh những trường hợp thí sinh đạt 29 điểm nhưng vẫn trượt đại học và các trường thì khó khăn trogn công tác tuyển sinh vì không biết phải tuyển theo tiêu chí nào.

Phần đông ý kiến đều ủng hộ dự thảo đổi mới. Tuy nhiên, Bộ cần tham khảo kỹ lưỡng ý kiến các bên để tránh sau một vài năm đổi mới lại phải đổi mới tiếp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến không chỉ học sinh mà còn từ phía trường học, giáo viên giảng dạy, địa phương tổ chức thi,..

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp toàn bộ thông tin chi tiết về thực trạng kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 10 năm trở lại đây. Đã có rất nhiều đổi mới được tiến hành, tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần sửa đổi. Hy vọng qua dự thảo mới, Bộ sẽ lắng nghe và xem xét thật kỹ các ý kiến đóng góp để có phương án tổ chức thi phù hợp nhất.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.