Dự kiến Lịch sử sẽ là môn bắt buộc thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

2023-02-23 10:11:47

Từ năm 2025, kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ gồm bốn môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Trước thông tin này, đã có rất nhiều luồng tranh luận trái chiều từ phía phụ huynh và học sinh.

Lịch sử có thể là môn thi tốt nghiệp bắt buộc từ 2025

Lịch sử có thể là môn thi tốt nghiệp bắt buộc từ 2025

Lịch sử có thể là môn thi tốt nghiệp bắt buộc từ 2025

Thông tin hiện đang vô cùng rầm rộ trên các diễn đàn mạng xã hội là: Lịch sử dự kiến sẽ trở thành môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, bên cạnh 3 môn quen thuộc là Toán, Ngoại ngữ và Ngữ Văn.

Theo đại diện từ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho biết: Hiện các chuyên gia đang xây dựng và tính toán số môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Sau đó sẽ đề xuất với Bộ GD&ĐT xem xét rồi trình Chính phủ xin ý kiến. Đến năm 2024 dự kiến sẽ có thông báo điều chỉnh. Tuy nhiên, học sinh và thầy cô yên tâm việc thi cử sẽ tập trung vào 4 môn bắt buộc là: Toán, Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Trước thông tin này, nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra theo hai chiều hướng đối lập. Trong đó, một bộ phận hưởng ứng nhiệt tình vì Lịch sử là môn học quan trọng trong chương trình đào tạo bậc phổ thông giúp các em thể hiện tinh thần yêu nước của mình. Tuy vậy, ngược lại cũng có không ít những phụ huynh và học sinh bày tỏ quan ngại về áp lực học tập đổ lên vai học sinh lớp 12 sẽ ngày càng nặng nề vì khối lượng kiến thức phải chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới có thể gia tăng.

Thi tốt nghiệp Lịch sử: Cơ hội cũng là thách thức

Với niềm hân hoan, vui mừng khi tiếp nhận thông tin này, rất nhiều ý kiến cho rằng với tinh thần “dân ta phải biết sử ta" thì phương án này sẽ được phụ huynh, học sinh và thầy cô giáo ủng hộ. Hiện nay, thực trạng học môn Lịch sử của học sinh vẫn là học gì thi đó.

Bên cạnh đó, rất nhiều học sinh cấp 3 bị hổng kiến thức Lịch sử do có định hướng thi Đại học theo khối nên đều bỏ qua môn học này từ sớm. Chính vì thế, để học sinh tiếp nhận và yêu thích môn Lịch sử thì các thầy cô phải nâng cao kiến thức chuyên môn, tham gia các khóa đào tạo, và bồi dưỡng. Ngoài ra, cần tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới.

Có thể thấy, sách giáo khoa mới lớp 10 đã khắc phục được phần nào sự nặng nề và hàn lâm của kiến thức môn học. Do đó, rất nhiều giáo viên mong Bộ GDĐT sát sao hơn về vấn đề này tạo điều kiện để các thầy cô và học sinh có tinh thần đổi mới tốt nhất.

Thực tế, phương án này có rất nhiều ưu điểm. Phương án đưa môn Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đồng nghĩa với việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nâng cao vai trò của môn Lịch sử. Có thể thấy, môn Lịch sử được nhiều thí sinh lựa chọn để xét tuyển vào đại học với các ngành đào tạo liên quan như: Sư phạm, Truyền thông, Báo chí, Chính trị học, Luật, Quan hệ công chúng,…Do đó, phương án đổi mới rất phù hợp và thuận lợi cho các trường Đại học xét tuyển đầu vào.

Thi tốt nghiệp Lịch sử: Cơ hội cũng là thách thức

Thi tốt nghiệp Lịch sử: Cơ hội cũng là thách thức

>>Xem thêm: Phương án tuyển sinh của các trường Đại học năm 2023

Việc Lịch sử góp mặt trong môn thi bắt buộc của kỳ thi xét tuyển Đại học sẽ tạo động lực để học sinh chú tâm hơn đến môn học này. Trước đây, trừ những bạn chọn Lịch sử để thi tốt nghiệp, còn lại đại đa số đều thờ ơ với môn học. Ngoài những lý do chính như chương trình dạy nhàm chán, kiến thức học thuộc nặng thì hầu hết học sinh không dành thời gian cho Lịch sử vì biết môn học không ảnh hưởng đến kết quả thi Đại học của các bạn.

Thực ra, học Lịch sử không khó. Các bạn học sinh chỉ cần chịu khó đầu tư tìm hiểu sẽ thấy đây là môn học thú vị, giúp ích rất nhiều cho tương lai sau này. Nếu Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc thứ 4, có lẽ đây sẽ là động lực để học sinh tìm hiểu được cái hay - cái đẹp của lịch sử nước ta.

Tăng thêm một môn thi bắt buộc: Vẫn còn nhiều ý kiến phản đối

Ngoài các quan điểm đồng tình, rất nhiều người cũng bày tỏ lo ngại về việc thêm một môn thi bắt buộc cũng đồng nghĩa gia tăng gấp bội áp lực cho học sinh cuối cấp. Đặc biệt là với học sinh theo đuổi khối thi Khoa học Tự nhiên, các bạn vốn đã bỏ qua việc học Lịch sử từ năm lớp 10, do đó việc bắt đầu ôn tập lại môn thi này sẽ vô cùng khó khăn.

Đồng tình với quan điểm đó, có rất nhiều học sinh và thầy cô cho rằng không nên thêm Lịch sử vào danh sách môn thi bắt buộc chỉ vì đây là môn học giáo dục lòng yêu nước. Lý do là vì có rất nhiều cách để giúp các bạn học sinh học thêm về lòng yêu nước, hiểu biết lịch sử nước ta mà không cần phụ thuộc đây là môn thi bắt buộc hay lựa chọn.

Do đó, đưa Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc chỉ có thể phát huy tác dụng giáo dục học sinh khi được song hành cùng nhiều biện pháp khác như: thay đổi chương trình học cuốn hút hơn, giảm áp lực học tập, kết hợp giữa việc học trên lớp và giáo dục thực tế,...

Phần đông ý kiến cho rằng: Học là quá trình cả đời. Và học về lòng yêu nước, lịch sử dân tộc cũng vậy. Cách tốt nhất là chúng ta nên thay đổi chương trình học được thiết kế sao cho kích thích tìm tòi Lịch sử với các em học sinh. Ai cũng thấy, khối lượng ôn thi Đại học của các em đã nặng rồi, giờ gánh thêm một môn thi tốt nghiệp nữa thì không thể ứng phó nổi.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cập nhật được xoay quanh chủ đề: Lịch sử sẽ là môn bắt buộc thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GDĐT cũng lưu ý đây là tinh thần mà Bộ đang nghiên cứu và mới chỉ là dự kiến, chưa phải là phương án chính thức. Bộ đang cùng các chuyên gia xây dựng, xin ý kiến góp ý và khi ra được phương án thì sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và phê duyệt.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.