Dự kiến Lịch sử sẽ là môn bắt buộc thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

2024-05-17 09:18:14

Từ năm 2025, kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ gồm bốn môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Trước thông tin này, đã có rất nhiều luồng tranh luận trái chiều từ phía phụ huynh và học sinh.

Lịch sử có thể là môn thi tốt nghiệp bắt buộc từ 2025

Lịch sử có thể là môn thi tốt nghiệp bắt buộc từ 2025

Lịch sử có thể là môn thi tốt nghiệp bắt buộc từ 2025

Thông tin hiện đang vô cùng rầm rộ trên các diễn đàn mạng xã hội là: Lịch sử dự kiến sẽ trở thành môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, bên cạnh 3 môn quen thuộc là Toán, Ngoại ngữ và Ngữ Văn.

Theo đại diện từ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho biết: Hiện các chuyên gia đang xây dựng và tính toán số môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Sau đó sẽ đề xuất với Bộ GD&ĐT xem xét rồi trình Chính phủ xin ý kiến. Tuy nhiên, học sinh và thầy cô yên tâm việc thi cử sẽ tập trung vào 4 môn bắt buộc là: Toán, Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Trước thông tin này, nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra theo hai chiều hướng đối lập. Trong đó, một bộ phận hưởng ứng nhiệt tình vì Lịch sử là môn học quan trọng trong chương trình đào tạo bậc phổ thông giúp các em thể hiện tinh thần yêu nước của mình. Tuy vậy, ngược lại cũng có không ít những phụ huynh và học sinh bày tỏ quan ngại về áp lực học tập đổ lên vai học sinh lớp 12 sẽ ngày càng nặng nề vì khối lượng kiến thức phải chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới có thể gia tăng.

Thi tốt nghiệp Lịch sử: Cơ hội cũng là thách thức

Với niềm hân hoan, vui mừng khi tiếp nhận thông tin này, rất nhiều ý kiến cho rằng với tinh thần “dân ta phải biết sử ta" thì phương án này sẽ được phụ huynh, học sinh và thầy cô giáo ủng hộ. Hiện nay, thực trạng học môn Lịch sử của học sinh vẫn là học gì thi đó.

Bên cạnh đó, rất nhiều học sinh cấp 3 bị hổng kiến thức Lịch sử do có định hướng thi Đại học theo khối nên đều bỏ qua môn học này từ sớm. Chính vì thế, để học sinh tiếp nhận và yêu thích môn Lịch sử thì các thầy cô phải nâng cao kiến thức chuyên môn, tham gia các khóa đào tạo, và bồi dưỡng. Ngoài ra, cần tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới.

Có thể thấy, sách giáo khoa mới lớp 10 đã khắc phục được phần nào sự nặng nề và hàn lâm của kiến thức môn học. Do đó, rất nhiều giáo viên mong Bộ GDĐT sát sao hơn về vấn đề này tạo điều kiện để các thầy cô và học sinh có tinh thần đổi mới tốt nhất.

Thực tế, phương án này có rất nhiều ưu điểm. Phương án đưa môn Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đồng nghĩa với việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nâng cao vai trò của môn Lịch sử. Có thể thấy, môn Lịch sử được nhiều thí sinh lựa chọn để xét tuyển vào đại học với các ngành đào tạo liên quan như: Sư phạm, Truyền thông, Báo chí, Chính trị học, Luật, Quan hệ công chúng,…Do đó, phương án đổi mới rất phù hợp và thuận lợi cho các trường Đại học xét tuyển đầu vào.

Thi tốt nghiệp Lịch sử: Cơ hội cũng là thách thức

Thi tốt nghiệp Lịch sử: Cơ hội cũng là thách thức

>>Xem thêm: Phương án tuyển sinh của các trường Đại học năm 2023

Việc Lịch sử góp mặt trong môn thi bắt buộc của kỳ thi xét tuyển Đại học sẽ tạo động lực để học sinh chú tâm hơn đến môn học này. Trước đây, trừ những bạn chọn Lịch sử để thi tốt nghiệp, còn lại đại đa số đều thờ ơ với môn học. Ngoài những lý do chính như chương trình dạy nhàm chán, kiến thức học thuộc nặng thì hầu hết học sinh không dành thời gian cho Lịch sử vì biết môn học không ảnh hưởng đến kết quả thi Đại học của các bạn.

Thực ra, học Lịch sử không khó. Các bạn học sinh chỉ cần chịu khó đầu tư tìm hiểu sẽ thấy đây là môn học thú vị, giúp ích rất nhiều cho tương lai sau này. Nếu Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc thứ 4, có lẽ đây sẽ là động lực để học sinh tìm hiểu được cái hay - cái đẹp của lịch sử nước ta.

Tăng thêm một môn thi bắt buộc: Vẫn còn nhiều ý kiến phản đối

Ngoài các quan điểm đồng tình, rất nhiều người cũng bày tỏ lo ngại về việc thêm một môn thi bắt buộc cũng đồng nghĩa gia tăng gấp bội áp lực cho học sinh cuối cấp. Đặc biệt là với học sinh theo đuổi khối thi Khoa học Tự nhiên, các bạn vốn đã bỏ qua việc học Lịch sử từ năm lớp 10, do đó việc bắt đầu ôn tập lại môn thi này sẽ vô cùng khó khăn.

Đồng tình với quan điểm đó, có rất nhiều học sinh và thầy cô cho rằng không nên thêm Lịch sử vào danh sách môn thi bắt buộc chỉ vì đây là môn học giáo dục lòng yêu nước. Lý do là vì có rất nhiều cách để giúp các bạn học sinh học thêm về lòng yêu nước, hiểu biết lịch sử nước ta mà không cần phụ thuộc đây là môn thi bắt buộc hay lựa chọn.

Do đó, đưa Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc chỉ có thể phát huy tác dụng giáo dục học sinh khi được song hành cùng nhiều biện pháp khác như: thay đổi chương trình học cuốn hút hơn, giảm áp lực học tập, kết hợp giữa việc học trên lớp và giáo dục thực tế,...

Phần đông ý kiến cho rằng: Học là quá trình cả đời. Và học về lòng yêu nước, lịch sử dân tộc cũng vậy. Cách tốt nhất là chúng ta nên thay đổi chương trình học được thiết kế sao cho kích thích tìm tòi Lịch sử với các em học sinh. Ai cũng thấy, khối lượng ôn thi Đại học của các em đã nặng rồi, giờ gánh thêm một môn thi tốt nghiệp nữa thì không thể ứng phó nổi.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cập nhật được xoay quanh chủ đề: Lịch sử sẽ là môn bắt buộc thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GDĐT cũng lưu ý đây là tinh thần mà Bộ đang nghiên cứu và mới chỉ là dự kiến, chưa phải là phương án chính thức. Bộ đang cùng các chuyên gia xây dựng, xin ý kiến góp ý và khi ra được phương án thì sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và phê duyệt.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!