Nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào?

2024-01-03 16:07:50

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2025, các thí sinh sẽ thi bằng 4 môn trong đó có 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn. Như vậy nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm những môn nào?

Chiều ngày 29/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Họp báo công bố phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025.

Theo đó đại diện Bộ GD&ĐT ông Huỳnh Văn Chương cho biết, thi tốt nghiệp THPT từ 2025, thí sinh thi bắt buộc môn Toán, Ngữ văn và 2 môn thi tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Việc lựa chọn phương án thi 2+2 này với mục tiêu giảm áp lực, giảm tốn kém cho xã hội.

trượt tốt nghiệp THPT 2024 thi lại năm 2025 thế nào

Ông Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, thông tin về phương án tổ chức kỳ thi

Kỳ thi này đánh giá đúng kết quả học tập của học sinh theo mục tiêu và chuẩn cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Nội dung đề thi sẽ bám sát chương trình GDPT 2018, trong đó môn Ngữ văn thi hình thức tự luận, các môn còn lại thi hình thức trắc nghiệm.

Cũng theo ông Chương, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức trên toàn quốc với cách thức chung đề, chung đợt thi, cùng thời gian theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Đáng chú ý về lộ trình từ giai đoạn 2025 – 2030, Bộ GD&ĐT vẫn giữ ổn định phương thức thi trên giấy. Sau năm 2030, Bộ sẽ từng bước cho thí điệm thi trên máy tính với các môn thi trắc nghiểm tại những địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp thi trên giấy và trên máy tính). Khi tất cả các địa phương toàn quốc đủ điều kiện sẽ hoàn toàn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.

Phương án cho học sinh chương trình 2006 trượt tốt nghiệp thi ra sao?

Năm 2024 là năm cuối cùng học theo chương trình Giáo dục phổ thông cũ 2006. Vậy những học sinh trượt tốt nghiệp THPT 2024 sẽ thi lại tốt nghiệp THPT thế nào vào năm 2025? Đây là vấn đề được nhiều bạn học sinh, cùng quý phụ huynh đang quan tâm vì phương thức thi 2 năm là khác nhau.

Theo đó, trả lời cho vấn đề này, Phó cục trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Ngọc Hà khẳng định học sinh học theo chương trình nào sẽ thi theo chương trình đó. Các bạn có thể thi sau năm 2024 nhưng về nội dung cùng phương thức vẫn đảm bảo theo chương trình cũ 2006.

trượt tốt nghiệp THPT 2024 thi lại năm 2025 thế nào

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng chia sẻ về việc thí sinh học chương trình cũ bị trượt tốt nghiệp năm 2024

Làm rõ hơn về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các bạn trượt năm 2024 vào năm 2025 cùng học sinh học theo học chương trình mới, nhưng đề thi sẽ theo hai chương trình khác nhau.

Như vậy, đề thi tốt nghiệp THPT cho các bạn trượt tốt nghiệp năm 2024, thi lại vào năm 2025 sẽ khác với đề thi cho học sinh lớp 12 năm học 2024 – 2025 thi tốt nghiệp THPT năm 2025.  Số lượng thí sinh trượt tốt nghiệp thường không nhiều, nên việc tổ chức một kỳ thi riêng cũng không quá tốn kém. Các bạn không lo học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2006 nhưng phải thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chia sẻ giải đáp những băn khoăn của học sinh tốt nghiệp THPT năm 2024 về việc xét tuyển vào các trường Đại học từ năm 2025, Bà Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học khẳng định dù thi thế nào các trường Đại học vẫn sẽ đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển.

Về vấn đề ngân hàng thi, lãnh đạo Bộ đã ra chỉ đạo và sẽ có những cuộc tập huấn giáo viên tất cả các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2025 cho 62 sở giáo dục đào tạo cùng một số cơ sở giáo dục Đại học tham gia đóng góp cho kỳ thi tốt nghiệp.

Với đề minh họa cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025, lãnh đạo Bộ cho biết khi học sinh học đến lớp 12, và sau khi thử nghiệm định dạng, có cấu trúc đề thi, Bộ sẽ công bố đề mô phỏng theo hướng đề thi của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025.

Hy vọng với những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về phương án thi của thí sinh chương trình 2006 trượt tốt nghiệp. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!