Nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào?

2024-01-03 16:07:50

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2025, các thí sinh sẽ thi bằng 4 môn trong đó có 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn. Như vậy nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm những môn nào?

Chiều ngày 29/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Họp báo công bố phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025.

Theo đó đại diện Bộ GD&ĐT ông Huỳnh Văn Chương cho biết, thi tốt nghiệp THPT từ 2025, thí sinh thi bắt buộc môn Toán, Ngữ văn và 2 môn thi tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Việc lựa chọn phương án thi 2+2 này với mục tiêu giảm áp lực, giảm tốn kém cho xã hội.

trượt tốt nghiệp THPT 2024 thi lại năm 2025 thế nào

Ông Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, thông tin về phương án tổ chức kỳ thi

Kỳ thi này đánh giá đúng kết quả học tập của học sinh theo mục tiêu và chuẩn cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Nội dung đề thi sẽ bám sát chương trình GDPT 2018, trong đó môn Ngữ văn thi hình thức tự luận, các môn còn lại thi hình thức trắc nghiệm.

Cũng theo ông Chương, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức trên toàn quốc với cách thức chung đề, chung đợt thi, cùng thời gian theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Đáng chú ý về lộ trình từ giai đoạn 2025 – 2030, Bộ GD&ĐT vẫn giữ ổn định phương thức thi trên giấy. Sau năm 2030, Bộ sẽ từng bước cho thí điệm thi trên máy tính với các môn thi trắc nghiểm tại những địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp thi trên giấy và trên máy tính). Khi tất cả các địa phương toàn quốc đủ điều kiện sẽ hoàn toàn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.

Phương án cho học sinh chương trình 2006 trượt tốt nghiệp thi ra sao?

Năm 2024 là năm cuối cùng học theo chương trình Giáo dục phổ thông cũ 2006. Vậy những học sinh trượt tốt nghiệp THPT 2024 sẽ thi lại tốt nghiệp THPT thế nào vào năm 2025? Đây là vấn đề được nhiều bạn học sinh, cùng quý phụ huynh đang quan tâm vì phương thức thi 2 năm là khác nhau.

Theo đó, trả lời cho vấn đề này, Phó cục trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Ngọc Hà khẳng định học sinh học theo chương trình nào sẽ thi theo chương trình đó. Các bạn có thể thi sau năm 2024 nhưng về nội dung cùng phương thức vẫn đảm bảo theo chương trình cũ 2006.

trượt tốt nghiệp THPT 2024 thi lại năm 2025 thế nào

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng chia sẻ về việc thí sinh học chương trình cũ bị trượt tốt nghiệp năm 2024

Làm rõ hơn về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các bạn trượt năm 2024 vào năm 2025 cùng học sinh học theo học chương trình mới, nhưng đề thi sẽ theo hai chương trình khác nhau.

Như vậy, đề thi tốt nghiệp THPT cho các bạn trượt tốt nghiệp năm 2024, thi lại vào năm 2025 sẽ khác với đề thi cho học sinh lớp 12 năm học 2024 – 2025 thi tốt nghiệp THPT năm 2025.  Số lượng thí sinh trượt tốt nghiệp thường không nhiều, nên việc tổ chức một kỳ thi riêng cũng không quá tốn kém. Các bạn không lo học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2006 nhưng phải thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chia sẻ giải đáp những băn khoăn của học sinh tốt nghiệp THPT năm 2024 về việc xét tuyển vào các trường Đại học từ năm 2025, Bà Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học khẳng định dù thi thế nào các trường Đại học vẫn sẽ đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển.

Về vấn đề ngân hàng thi, lãnh đạo Bộ đã ra chỉ đạo và sẽ có những cuộc tập huấn giáo viên tất cả các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2025 cho 62 sở giáo dục đào tạo cùng một số cơ sở giáo dục Đại học tham gia đóng góp cho kỳ thi tốt nghiệp.

Với đề minh họa cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025, lãnh đạo Bộ cho biết khi học sinh học đến lớp 12, và sau khi thử nghiệm định dạng, có cấu trúc đề thi, Bộ sẽ công bố đề mô phỏng theo hướng đề thi của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025.

Hy vọng với những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về phương án thi của thí sinh chương trình 2006 trượt tốt nghiệp. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.