Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

2024-02-05 11:01:34

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có làm lại được không?

Bằng tốt nghiệp cấp 3 còn được gọi là Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, một văn bằng được cấp bởi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Cấp cho các bạn học sinh hoàn thành quá trình học tập tại các trường Trung học phổ thông và đỗ kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia theo quy định.

Việc cấp phát chứng chỉ, văn bằng và những nguyên tắc quản lý đã được quy định bởi pháp luật theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT "Văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 18 của Quy chế này".

Trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã cấp nhưng phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ. Đây là lỗi duy nhất mà bạn sẽ có quyền được cấp lại bằng tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn sẽ không được yêu cầu cơ quan cấp lại chứng chỉ, văn bằng cho mình dưới bất kì trường hợp nào.

nguyên tắc cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

Nguyên tắc cấp Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông

Như vậy, mất bằng cấp 3 không được cấp lại bản chính, nhưng vẫn có nhiều cách để xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông như làm đơn lên cơ quan có thẩm quyền đã cấp bản chính xin cấp bản sao chứng chỉ, văn bằng đó. Cụ thể bằng tốt nghiệp THPT do sở Giáo dục & Đào tạo chịu trách nhiệm cấp.

Theo quy định trong Điều 28 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT về giá trị pháp lý của bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc như sau:

 1. Bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 2. Trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, không hợp pháp, cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao văn bằng, chứng chỉ yêu cầu người có bản sao văn bằng, chứng chỉ xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh.

Như vậy, bản sao văn bằng chứng chỉ có giá trị và sử dụng thay thế bản gốc trong các giao dịch, trừ khi có quy định khác của pháp luật. Bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 có thêm chứ "BẢN SAO" trong chứng chỉ, văn bằng.

Thủ tục, trình tự cấp bản sao từ sổ gốc bằng tốt nghiệp cấp 3

thủ tục cáp lại bằng cấp 3

Trình tự, thủ tục cấp lại bản sap bằng tốt nghiệp THPT

Đối tượng nào có quyền yêu cầu cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3

Căn cứ theo Điều 30 Quy chế quy định những người sau đây có quyền yêu cầu cấp lại bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc:

 • Người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.
 • Người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.
 • Cha, mẹ, con; vợ, chồng; anh, chị, em ruột; người thừa kế khác của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ trong trường hợp người được cấp văn bằng, chứng chỉ đó đã chết.

Làm lại bằng tốt nghiệp cấp 3 ở đâu?

Theo quy định, Sở Giáo dục & Đào tạo bàn giao sổ gốc cấp chứng chỉ, văn bằng cho nhà trường. Sau đó nhà trường ghi các thông tin của văn bằng vào Sổ đăng bộ và phát văn bằng cho người được cấp văn bằng, người được cấp văn bằng tiếp đó ký nhận văn bằng trong cột ghi chú của Sổ đăng bộ.

Chính vì vậy, nhà trường nơi bạn tốt nghiệp sẽ thực hiện việc quản lý sổ gốc. Để làm lại bằng cấp 3, bạn có thể đến phòng Giáo dục & Đào tạo hoặc Sở Giáo dục & Đào tạo nơi bạn tốt nghiệp để được cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 từ sổ gốc.

Hồ sơ xin cấp lại bằng cấp 3 cần có gì?

Theo quy định của Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, ban hành tại khoản 1 điều 31, việc làm lại bằng cấp 3 yêu cầu chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm cần đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

 • Tờ đơn đề nghị xin cấp bản sao bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông/ bằng tốt nghiệp cấp 3 theo đúng chuẩn mẫu được ban hành. Trong đơn người làm đơn cần cung cấp thông tin về nội dung đã được cấp theo quy định.
 • Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng bản chính hoặc sử dụng bản sao cần có dấu xác thực của chính quyền địa phương hoặc các cơ quan có thẩm quyền để người tiếp nhận hồ sơ có thể kiểm tra và tiến hành xác thực thông tin.
 • Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao tốt nghiệp cấp 3 không phải chủ mà là người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền pháp lý cần phải xuất trình tờ ủy quyền hoặc các giấy tờ chứng minh quan hệ mới được phép làm thủ tục cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3.
 • Trường hợp hồ sơ không gửi trực tiếp mà gửi thông qua đường bưu điện, người yêu cầu phải gửi kèm bản sao chứng thực các giấy tờ trên kèm một phong bì trong đó dán sẵn tem, ghi rõ địa chỉ và họ tên của người nhận để phía cơ quan chức năng tiến hành nhận hồ sơ xử lý và gửi bản sao cấp 3 về đúng địa chỉ của bạn.
 • Số lượng hồ sơ để xin đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 là 1 bộ.
 • Ảnh 3×4 và học bạ gốc của bạn hoặc bản sao đã được công chứng.

Thời gian được cấp lại bản sao bằng cấp 3

Thời gian làm lại bằng cấp 3 phụ thuộc vào quy trình xử lý của trường hoặc Sở, cụ thể:

 • Nếu bạn đến nộp trực tiếp và yêu cầu cấp lại bằng trước 15h, hồ sơ của bạn sẽ được tiếp nhận và xử lý trong ngày.
 • Nếu nộp sau 15h, bạn sẽ được cấp lại bằng Trung học phổ thông bị mất vào ngày làm việc tiếp theo.

Trường hợp gửi qua bưu điện, sau khi cơ quan nhận hồ sơ đầy đủ, sẽ tiến hành cấp lại bản sao bằng cấp 3 và gửi lại cho bạn. Tuy nhiên, nếu các bạn yêu cầu đòi hỏi chứng thực hay cấp nhiều bản sao cùng lúc, thì thời gian làm bằng có thể kéo dài hơn so với dự kiến.

Chi phí làm lại bằng tốt nghiệp cấp 3 là bao nhiêu

Người được cấp bản sao về văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc khi yêu cầu phải thực hiện việc nộp lệ phí với bản sao. Đối với trường hợp nộp qua bưu điện cần nộp thêm cước phí của bưu điện cho cơ quan, tổ chức cấp phát.

Mức phí áp dụng với việc cấp lại bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông thay đổi tùy theo từng tỉnh thành và căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp có quy định cụ thể về mức phí thu nộp.

Hy vọng những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!