Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

2024-02-05 11:01:34

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có làm lại được không?

Bằng tốt nghiệp cấp 3 còn được gọi là Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, một văn bằng được cấp bởi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Cấp cho các bạn học sinh hoàn thành quá trình học tập tại các trường Trung học phổ thông và đỗ kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia theo quy định.

Việc cấp phát chứng chỉ, văn bằng và những nguyên tắc quản lý đã được quy định bởi pháp luật theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT "Văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 18 của Quy chế này".

Trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã cấp nhưng phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ. Đây là lỗi duy nhất mà bạn sẽ có quyền được cấp lại bằng tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn sẽ không được yêu cầu cơ quan cấp lại chứng chỉ, văn bằng cho mình dưới bất kì trường hợp nào.

nguyên tắc cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

Nguyên tắc cấp Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông

Như vậy, mất bằng cấp 3 không được cấp lại bản chính, nhưng vẫn có nhiều cách để xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông như làm đơn lên cơ quan có thẩm quyền đã cấp bản chính xin cấp bản sao chứng chỉ, văn bằng đó. Cụ thể bằng tốt nghiệp THPT do sở Giáo dục & Đào tạo chịu trách nhiệm cấp.

Theo quy định trong Điều 28 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT về giá trị pháp lý của bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc như sau:

 1. Bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 2. Trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, không hợp pháp, cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao văn bằng, chứng chỉ yêu cầu người có bản sao văn bằng, chứng chỉ xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh.

Như vậy, bản sao văn bằng chứng chỉ có giá trị và sử dụng thay thế bản gốc trong các giao dịch, trừ khi có quy định khác của pháp luật. Bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 có thêm chứ "BẢN SAO" trong chứng chỉ, văn bằng.

Thủ tục, trình tự cấp bản sao từ sổ gốc bằng tốt nghiệp cấp 3

thủ tục cáp lại bằng cấp 3

Trình tự, thủ tục cấp lại bản sap bằng tốt nghiệp THPT

Đối tượng nào có quyền yêu cầu cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3

Căn cứ theo Điều 30 Quy chế quy định những người sau đây có quyền yêu cầu cấp lại bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc:

 • Người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.
 • Người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.
 • Cha, mẹ, con; vợ, chồng; anh, chị, em ruột; người thừa kế khác của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ trong trường hợp người được cấp văn bằng, chứng chỉ đó đã chết.

Làm lại bằng tốt nghiệp cấp 3 ở đâu?

Theo quy định, Sở Giáo dục & Đào tạo bàn giao sổ gốc cấp chứng chỉ, văn bằng cho nhà trường. Sau đó nhà trường ghi các thông tin của văn bằng vào Sổ đăng bộ và phát văn bằng cho người được cấp văn bằng, người được cấp văn bằng tiếp đó ký nhận văn bằng trong cột ghi chú của Sổ đăng bộ.

Chính vì vậy, nhà trường nơi bạn tốt nghiệp sẽ thực hiện việc quản lý sổ gốc. Để làm lại bằng cấp 3, bạn có thể đến phòng Giáo dục & Đào tạo hoặc Sở Giáo dục & Đào tạo nơi bạn tốt nghiệp để được cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 từ sổ gốc.

Hồ sơ xin cấp lại bằng cấp 3 cần có gì?

Theo quy định của Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, ban hành tại khoản 1 điều 31, việc làm lại bằng cấp 3 yêu cầu chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm cần đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

 • Tờ đơn đề nghị xin cấp bản sao bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông/ bằng tốt nghiệp cấp 3 theo đúng chuẩn mẫu được ban hành. Trong đơn người làm đơn cần cung cấp thông tin về nội dung đã được cấp theo quy định.
 • Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng bản chính hoặc sử dụng bản sao cần có dấu xác thực của chính quyền địa phương hoặc các cơ quan có thẩm quyền để người tiếp nhận hồ sơ có thể kiểm tra và tiến hành xác thực thông tin.
 • Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao tốt nghiệp cấp 3 không phải chủ mà là người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền pháp lý cần phải xuất trình tờ ủy quyền hoặc các giấy tờ chứng minh quan hệ mới được phép làm thủ tục cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3.
 • Trường hợp hồ sơ không gửi trực tiếp mà gửi thông qua đường bưu điện, người yêu cầu phải gửi kèm bản sao chứng thực các giấy tờ trên kèm một phong bì trong đó dán sẵn tem, ghi rõ địa chỉ và họ tên của người nhận để phía cơ quan chức năng tiến hành nhận hồ sơ xử lý và gửi bản sao cấp 3 về đúng địa chỉ của bạn.
 • Số lượng hồ sơ để xin đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 là 1 bộ.
 • Ảnh 3×4 và học bạ gốc của bạn hoặc bản sao đã được công chứng.

Thời gian được cấp lại bản sao bằng cấp 3

Thời gian làm lại bằng cấp 3 phụ thuộc vào quy trình xử lý của trường hoặc Sở, cụ thể:

 • Nếu bạn đến nộp trực tiếp và yêu cầu cấp lại bằng trước 15h, hồ sơ của bạn sẽ được tiếp nhận và xử lý trong ngày.
 • Nếu nộp sau 15h, bạn sẽ được cấp lại bằng Trung học phổ thông bị mất vào ngày làm việc tiếp theo.

Trường hợp gửi qua bưu điện, sau khi cơ quan nhận hồ sơ đầy đủ, sẽ tiến hành cấp lại bản sao bằng cấp 3 và gửi lại cho bạn. Tuy nhiên, nếu các bạn yêu cầu đòi hỏi chứng thực hay cấp nhiều bản sao cùng lúc, thì thời gian làm bằng có thể kéo dài hơn so với dự kiến.

Chi phí làm lại bằng tốt nghiệp cấp 3 là bao nhiêu

Người được cấp bản sao về văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc khi yêu cầu phải thực hiện việc nộp lệ phí với bản sao. Đối với trường hợp nộp qua bưu điện cần nộp thêm cước phí của bưu điện cho cơ quan, tổ chức cấp phát.

Mức phí áp dụng với việc cấp lại bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông thay đổi tùy theo từng tỉnh thành và căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp có quy định cụ thể về mức phí thu nộp.

Hy vọng những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Đâu là ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay

Nên học tiếng gì, nên học ngôn ngữ nào trong tương lai hay học tiếng nào dễ xin việc nhất là những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ. Dưới đây là thông tin về ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay. Mời quý bạn đón đọc!