Tổng hợp những lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt

2023-11-23 10:44:50

Phát âm tiếng Anh không giống như tiếng Việt, bởi nó có trọng âm, âm đuôi, âm gió. Điều này khiến nhiều người khi học tiếng Anh gặp khó khăn trong việc phát âm. Trong bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Những lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt

Lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt là một trong những lý do mà bạn cảm thấy gặp khó khăn trong việc nghe nói tiếng Anh. Để giúp các bạn giao tiếp tiếng Anh tốt hơn, phát âm tiếng Anh đúng, dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ liệt kê những lỗi phát âm tiếng Anh mà người Việt chúng ta thường mắc phải.

Phát âm thiếu âm cuối (Ending sound)

lỗi phát âm tiếng anh của người việt

Lỗi phát âm thiếu âm cuối trong tiếng Anh

Đây là lỗi sai phổ biến của người Việt khi nói tiếng Anh. Điều này cũng không khó để lý giải vì trong tiếng Việt không có âm cuối là các phụ âm. Tuy nhiên trong tiếng Anh khi phát âm thiếu âm cuối sẽ gây ra nhiều hiểu lầm, ví dụ như:

- Life (cuộc sống), light (ánh sáng), line (đường thẳng), like (thích) đều có âm đầu là /l/ và âm đôi /ai/ nhưng âm cuối khác nhau nên khác nghĩa. Khi đọc những từ này mà không bật phụ âm cuối thì người nghe sẽ hiểu nhầm nghĩa thành từ “lie” (dối trá).

- Nice/naɪs/ nếu không phát âm rõ phụ âm cuối /s/, sẽ gây hiểu nhầm cho người nghe thành night /naɪt/.

Phát âm sai đuôi ed - /t/, /d/, /id/

Đuôi “ed” thường xuất hiện ở thì quá khứ, thể bị động, thể hoàn thành và tính từ. Ở mỗi trường hợp, đuôi “ed” sẽ có quy tắc phát âm riêng:

  • Khi từ có âm cuối là 1 phụ âm vô thanh, trừ âm /t/: sẽ phát âm là /t/

Ví dụ: stopped /stɒpt/, laughed /lɑːft/, washed /wɒʃt/,...

  • Khi từ có âm cuối là 1 nguyên âm hoặc 1 âm hữu thanh, trừ âm /d/: sẽ phát âm là /d/

Ví dụ: cleans /kliːnd/, saved /seɪvd/, played /pleɪd/,...

  • Khi từ có âm cuối là /t/ hoặc /d/: sẽ phát âm là /ɪd/

Ví dụ: wanted /wɒntɪd/, landed /lændɪd/,...

Phát âm thiếu hoặc thừa đuôi s - /s/, /z/, /iz/

lỗi phát âm tiếng anh của người việt

Lỗi phát âm tiếng Anh thiếu hoặc thừa đuôi của người Việt

Đuôi “s” có 3 cách phát âm /s/, /z/, và /iz/ vậy nên người học rất hay nhầm, cụ thể:

  • Khi từ có âm cuối là 1 trong các phụ âm vô thanh /p/, /f/, /k/, /t/, /θ/ sẽ phát âm là /s/

Ví dụ: tips /tɪps/, works /wɜːks/, cats /kæts/,...

  • Khi từ có âm cuối là 1 nguyên âm hoặc 1 trong các phụ âm có thanh /b/, /d/, /v/, /g/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /r/, /ð/ sẽ phát âm là /z/

Ví dụ: buys /baɪz/, dreams /driːmz/, brings /brɪŋz/,...

  • Khí từ có âm cuối là 1 trong các phụ âm /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /dʒ/ sẽ phát âm là /ɪz/

Ví dụ: misses /mɪsɪz/, watches /wɒtʃɪz/, changes /tʃeɪndʒɪz/,...

Không phân biệt nguyên âm ngắn, nguyên âm dài

Nguyên âm đơn được chia thành 2 dạng gồm nguyên âm ngắn và nguyên âm dài. Các nguyên âm sẽ tạo sự khác biệt về cách phát âm cùng ý nghĩa của từ. Khi người Việt học phát âm sẽ nhầm lẫn nguyên âm ngắn, dài với nhau. Cụ thể:

Nhầm lẫn âm /i:/ và âm /ɪ/

- /i:/ là âm dài, có cách phát âm miệng mở căng sang hai bên, khoảng cách môi trên, môi dưới hẹp. Lưỡi uốn cong và đưa lên gần ngạc trên, chạm hai thành răng trên .

Ví dụ: need /niːd/, read /riːd/, leave /liːv/, seat /siːt/,...

- /ɪ/ là âm ngắn, cách phát âm lai giữ “i” và “ê” trong tiếng Việt. Mặt lưỡi đưa ra trước khoang miệng, khoảng cách môi trên và môi dưới mở hơn so với âm /i:/.

Ví dụ: knit /nɪt/, rid /rɪd/, live /lɪv/, sit /sɪt/,...

Nhầm lẫn âm /u:/ và âm /ʊ/

- /u:/ âm dài, khi phát âm môi mở tròn, mặt lưỡi đưa sâu vào trong khoang miệng.

Ví dụ: room /ruːm/, food /fuːd/, wood /wuːd/,...

- /ʊ/ âm ngắn, cách phát âm hướng ra ngoài, bè hơn so với âm /u:/, nó lai giữa "u" và "ơ" trong tiếng Việt.

Ví dụ: book /bʊk/, foot /fʊt/, would /wʊd/,...

Không phát âm được "th" trong tiếng Anh

lỗi không phát âm được th trong tiếng anh

Lỗi không phát âm được "th"trong tiếng Anh

Với âm "th" trong các từ tiếng Anh sẽ có cách phát âm khác hoàn toàn với "th" trong tiếng Việt. Cụ thể "th" có 2 cách phát âm như sau:

Cách phát âm /θ/ (phụ âm vô thanh)

Các bạn đặt lưỡi giữa hai hàng răng, sau đó thổi hơi qua phần tiếp xúc giữa lưỡi và hai răng. Đồng thời /θ/ là một phụ âm vô thanh, dây thanh không rung, để kiểm tra xem có phát âm đúng hay không, bạn có thể đặt tay lên cổ họng để kiểm tra.

Ví dụ: think /θɪŋk/, thing /θɪŋ/, thin /θɪn/, thanks /θæŋks/,...

Cách phát âm /ð/ (phụ âm có thanh)

Khi phát âm hãy đẩy tiếng từ cổ họng lên, và không bật nhiều hơi từ miệng ra giống /θ/. Để kiểm tra phát âm của mình, bạn có thể đặt tay lên cổ họng vì /ð/ là một phụ âm có thanh, dây thanh rung.

Ví dụ: this /ðɪs/, that /ðæt/, mother /ˈmʌðə(r)/, father /ˈfɑːðə(r)/,...

Thiếu sai trọng âm

Tiếng Việt chúng ta sử dụng dấu câu để làm thay đổi nghĩa còn trong tiếng Anh sẽ dùng việc đánh dấu trọng âm.

Ví du: "present":

  • Nếu trọng âm rơi vào âm tiết đầu /’prezәnt/, thì "present" sẽ được hiểu là tính từ với nghĩa hiện tại, hoặc danh từ với nghĩa món quà
  • Nếu trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai /prɪ’zent/ thì từ này sẽ được hiểu là động từ với nghĩa đưa ra, giới thiệu, trình bày.

Thiếu ngữ điệu khi nói

Sử dụng ngữ điệu khi giao tiếp sẽ giúp thể hiện ý nghĩa, thái độ cùng cảm xúc. Không dùng ngữ điệu khi nói có thể khiến cho người nghe hiểu nhầm:

Một vài quy tắc về ngữ điiệu mà các bạn cần lưu ý như:

- Lên giọng vào cuối câu cảm thán:

Ví dụ: That’s so fun!

- Lên giọng cuối các câu Yes - No questions:

Ví dụ: Is she a teacher?

- Xuống giọng cuối các câu Wh – questions:

Ví dụ: What do you think?

Việc rèn luyện thay đổi, sửa lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt mất khá nhiều thời gian khi bạn không có kế hoạch cải thiện phù hợp. Nếu bạn yêu thích và có nguyện vọng theo học ngành Ngôn ngữ Anh, hãy lựa chọn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, đây là ngôi trường có chuyên môn và chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tốt nhất TPHCM. Khi theo học bạn sẽ được đào tạo về ngữ pháp, từ vựng,... đặc biệt là được đào tạo bài bản về phát âm tiếng anh.

Bên cạnh đó, trường luôn tạo điều kiện phát triển toàn diện, giúp sinh viên tự tin thích ứng trong mọi môi trường làm việc với những buổi đào tạo kỹ năng mềm, hoạt động sinh viên, câu lạc bộ năng khiếu và học thuật.

Mong rằng với thông tin chia sẻ về những lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt trên đây sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.