Tổng hợp những lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt

2024-01-03 16:14:19

Phát âm tiếng Anh không giống như tiếng Việt, bởi nó có trọng âm, âm đuôi, âm gió. Điều này khiến nhiều người khi học tiếng Anh gặp khó khăn trong việc phát âm. Trong bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Những lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt

Lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt là một trong những lý do mà bạn cảm thấy gặp khó khăn trong việc nghe nói tiếng Anh. Để giúp các bạn giao tiếp tiếng Anh tốt hơn, phát âm tiếng Anh đúng, dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ liệt kê những lỗi phát âm tiếng Anh mà người Việt chúng ta thường mắc phải.

Phát âm thiếu âm cuối (Ending sound)

lỗi phát âm tiếng anh của người việt

Lỗi phát âm thiếu âm cuối trong tiếng Anh

Đây là lỗi sai phổ biến của người Việt khi nói tiếng Anh. Điều này cũng không khó để lý giải vì trong tiếng Việt không có âm cuối là các phụ âm. Tuy nhiên trong tiếng Anh khi phát âm thiếu âm cuối sẽ gây ra nhiều hiểu lầm, ví dụ như:

- Life (cuộc sống), light (ánh sáng), line (đường thẳng), like (thích) đều có âm đầu là /l/ và âm đôi /ai/ nhưng âm cuối khác nhau nên khác nghĩa. Khi đọc những từ này mà không bật phụ âm cuối thì người nghe sẽ hiểu nhầm nghĩa thành từ “lie” (dối trá).

- Nice/naɪs/ nếu không phát âm rõ phụ âm cuối /s/, sẽ gây hiểu nhầm cho người nghe thành night /naɪt/.

Phát âm sai đuôi ed - /t/, /d/, /id/

Đuôi “ed” thường xuất hiện ở thì quá khứ, thể bị động, thể hoàn thành và tính từ. Ở mỗi trường hợp, đuôi “ed” sẽ có quy tắc phát âm riêng:

  • Khi từ có âm cuối là 1 phụ âm vô thanh, trừ âm /t/: sẽ phát âm là /t/

Ví dụ: stopped /stɒpt/, laughed /lɑːft/, washed /wɒʃt/,...

  • Khi từ có âm cuối là 1 nguyên âm hoặc 1 âm hữu thanh, trừ âm /d/: sẽ phát âm là /d/

Ví dụ: cleans /kliːnd/, saved /seɪvd/, played /pleɪd/,...

  • Khi từ có âm cuối là /t/ hoặc /d/: sẽ phát âm là /ɪd/

Ví dụ: wanted /wɒntɪd/, landed /lændɪd/,...

Phát âm thiếu hoặc thừa đuôi s - /s/, /z/, /iz/

lỗi phát âm tiếng anh của người việt

Lỗi phát âm tiếng Anh thiếu hoặc thừa đuôi của người Việt

Đuôi “s” có 3 cách phát âm /s/, /z/, và /iz/ vậy nên người học rất hay nhầm, cụ thể:

  • Khi từ có âm cuối là 1 trong các phụ âm vô thanh /p/, /f/, /k/, /t/, /θ/ sẽ phát âm là /s/

Ví dụ: tips /tɪps/, works /wɜːks/, cats /kæts/,...

  • Khi từ có âm cuối là 1 nguyên âm hoặc 1 trong các phụ âm có thanh /b/, /d/, /v/, /g/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /r/, /ð/ sẽ phát âm là /z/

Ví dụ: buys /baɪz/, dreams /driːmz/, brings /brɪŋz/,...

  • Khí từ có âm cuối là 1 trong các phụ âm /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /dʒ/ sẽ phát âm là /ɪz/

Ví dụ: misses /mɪsɪz/, watches /wɒtʃɪz/, changes /tʃeɪndʒɪz/,...

Không phân biệt nguyên âm ngắn, nguyên âm dài

Nguyên âm đơn được chia thành 2 dạng gồm nguyên âm ngắn và nguyên âm dài. Các nguyên âm sẽ tạo sự khác biệt về cách phát âm cùng ý nghĩa của từ. Khi người Việt học phát âm sẽ nhầm lẫn nguyên âm ngắn, dài với nhau. Cụ thể:

Nhầm lẫn âm /i:/ và âm /ɪ/

- /i:/ là âm dài, có cách phát âm miệng mở căng sang hai bên, khoảng cách môi trên, môi dưới hẹp. Lưỡi uốn cong và đưa lên gần ngạc trên, chạm hai thành răng trên .

Ví dụ: need /niːd/, read /riːd/, leave /liːv/, seat /siːt/,...

- /ɪ/ là âm ngắn, cách phát âm lai giữ “i” và “ê” trong tiếng Việt. Mặt lưỡi đưa ra trước khoang miệng, khoảng cách môi trên và môi dưới mở hơn so với âm /i:/.

Ví dụ: knit /nɪt/, rid /rɪd/, live /lɪv/, sit /sɪt/,...

Nhầm lẫn âm /u:/ và âm /ʊ/

- /u:/ âm dài, khi phát âm môi mở tròn, mặt lưỡi đưa sâu vào trong khoang miệng.

Ví dụ: room /ruːm/, food /fuːd/, wood /wuːd/,...

- /ʊ/ âm ngắn, cách phát âm hướng ra ngoài, bè hơn so với âm /u:/, nó lai giữa "u" và "ơ" trong tiếng Việt.

Ví dụ: book /bʊk/, foot /fʊt/, would /wʊd/,...

Không phát âm được "th" trong tiếng Anh

lỗi không phát âm được th trong tiếng anh

Lỗi không phát âm được "th"trong tiếng Anh

Với âm "th" trong các từ tiếng Anh sẽ có cách phát âm khác hoàn toàn với "th" trong tiếng Việt. Cụ thể "th" có 2 cách phát âm như sau:

Cách phát âm /θ/ (phụ âm vô thanh)

Các bạn đặt lưỡi giữa hai hàng răng, sau đó thổi hơi qua phần tiếp xúc giữa lưỡi và hai răng. Đồng thời /θ/ là một phụ âm vô thanh, dây thanh không rung, để kiểm tra xem có phát âm đúng hay không, bạn có thể đặt tay lên cổ họng để kiểm tra.

Ví dụ: think /θɪŋk/, thing /θɪŋ/, thin /θɪn/, thanks /θæŋks/,...

Cách phát âm /ð/ (phụ âm có thanh)

Khi phát âm hãy đẩy tiếng từ cổ họng lên, và không bật nhiều hơi từ miệng ra giống /θ/. Để kiểm tra phát âm của mình, bạn có thể đặt tay lên cổ họng vì /ð/ là một phụ âm có thanh, dây thanh rung.

Ví dụ: this /ðɪs/, that /ðæt/, mother /ˈmʌðə(r)/, father /ˈfɑːðə(r)/,...

Thiếu sai trọng âm

Tiếng Việt chúng ta sử dụng dấu câu để làm thay đổi nghĩa còn trong tiếng Anh sẽ dùng việc đánh dấu trọng âm.

Ví du: "present":

  • Nếu trọng âm rơi vào âm tiết đầu /’prezәnt/, thì "present" sẽ được hiểu là tính từ với nghĩa hiện tại, hoặc danh từ với nghĩa món quà
  • Nếu trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai /prɪ’zent/ thì từ này sẽ được hiểu là động từ với nghĩa đưa ra, giới thiệu, trình bày.

Thiếu ngữ điệu khi nói

Sử dụng ngữ điệu khi giao tiếp sẽ giúp thể hiện ý nghĩa, thái độ cùng cảm xúc. Không dùng ngữ điệu khi nói có thể khiến cho người nghe hiểu nhầm:

Một vài quy tắc về ngữ điiệu mà các bạn cần lưu ý như:

- Lên giọng vào cuối câu cảm thán:

Ví dụ: That’s so fun!

- Lên giọng cuối các câu Yes - No questions:

Ví dụ: Is she a teacher?

- Xuống giọng cuối các câu Wh – questions:

Ví dụ: What do you think?

Việc rèn luyện thay đổi, sửa lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt mất khá nhiều thời gian khi bạn không có kế hoạch cải thiện phù hợp. Nếu bạn yêu thích và có nguyện vọng theo học ngành Ngôn ngữ Anh, hãy lựa chọn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, đây là ngôi trường có chuyên môn và chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tốt nhất TPHCM. Khi theo học bạn sẽ được đào tạo về ngữ pháp, từ vựng,... đặc biệt là được đào tạo bài bản về phát âm tiếng anh.

Bên cạnh đó, trường luôn tạo điều kiện phát triển toàn diện, giúp sinh viên tự tin thích ứng trong mọi môi trường làm việc với những buổi đào tạo kỹ năng mềm, hoạt động sinh viên, câu lạc bộ năng khiếu và học thuật.

Mong rằng với thông tin chia sẻ về những lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt trên đây sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!