Không nên “bận tâm” đến tuyển sinh Đại học, Cao đẳng khi ra đề thi tốt nghiệp THPT

2023-03-18 16:45:51

Đề thi tốt nghiệp THPT cần rạch ròi duy nhất một nhiệm vụ là xác định tốt nghiệp THPT. Không nên “bận tâm” đến việc tuyển sinh Đại học, Cao đẳng bởi tuyển sinh là việc tự chủ của các trường.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT nên do Bộ GD-ĐT hay địa phương tổ chức?

Vấn đề bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được nêu ra gần đây khi cử tri một số địa phương gửi kiến nghị tới Bộ GD-ĐT. Qua đó, các cử tri kiến nghị về việc giao kỳ thi về cho các địa phương tự tổ chức.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT nên do Bộ GD-ĐT hay địa phương tổ chức?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT nên do Bộ GD-ĐT hay địa phương tổ chức?

Theo luật Giáo dục 2019 quy định: Học sinh học hết chương trình THPT đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thì được dự thi, đạt yêu cầu thì được người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc UBND cấp tỉnh cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Vậy, phải có kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, vấn đề là Bộ GD-ĐT tổ chức hay địa phương (cấp tỉnh) sẽ tổ chức?

Theo kiến nghị của các cử tri, Bộ GD-ĐT nên ban hành quy chế thi, ra đề thi và đáp án cũng như giám sát kỳ thi. Bên cạnh đó, địa phương sẽ làm tất cả những việc còn lại như: in sao đề thi, coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo, xét tốt nghiệp, cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Riêng về việc ra đề thi, nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT nên làm vì các lý do như sau:

- Xác định chuẩn đầu ra của THPT;

- Cùng một đề nên đánh giá được giáo dục của các địa phương;

- Hạn chế sai sót và tiết kiệm sức người, sức của (lý do là bởi một bộ đề đỡ tốn kém hơn nhiều so với 63 bộ đề);

Tuy vậy, các cử tri cũng nêu rõ quan điểm: Bộ GD-ĐT ra đề thi cần rạch ròi mỗi một nhiệm vụ là xác định tốt nghiệp THPT! Không nên "bận tâm" đến việc tuyển sinh Đại học, Cao đẳng…Việc tuyển sinh sau tốt nghiệp THPT sẽ do các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng tự chủ với các cách tuyển khác nhau.

Thực tế, tuy là kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng Bộ GD-ĐT vẫn "có ý" tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng lấy kết quả để tuyển sinh. Đề thi vẫn được ra theo ma trận: nhận biết - thông hiểu - vận dụng - vận dụng cao như thời còn gọi là kỳ thi THPT quốc gia với mục đích "2 trong 1". Chính vì vậy, năm nào cũng có tranh luận về độ khó dễ của đề thi.

Tín hiệu tích cực từ việc tự chủ tuyển sinh

Từ khi các cơ sở giáo dục đại học được tự chủ trong việc tuyển sinh thì cách tuyển sinh đã trở nên đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Đây chính là tín hiệu tích cực.

Tín hiệu tích cực từ việc tự chủ tuyển sinh

Tín hiệu tích cực từ việc tự chủ tuyển sinh

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách viết hồ sơ tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học 2023

Thực tế, chúng ta khó lòng thống kê được hết các cách tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng hiện nay. Tuy nhiên, dần dần thực tiễn sẽ chọn lọc và chỉ còn lại những cách tuyển sinh thuận tiện nhất và hiệu quả nhất.

Dần dần theo xu hướng sẽ không còn một kỳ thi tuyển sinh truyền thống, nhiều áp lực với học sinh, gia đình học sinh và thậm chí với xã hội như trước đây nữa. Dự báo, sẽ có nhiều trung tâm khảo thí có trách nhiệm và uy tín đứng ra khảo sát năng lực học sinh ở nhiều khoảng thời gian trong năm học.

Từ đây, các học sinh lớp 12 sẽ không chờ có bằng tốt nghiệp THPT mà tham gia các kỳ khảo sát năng lực ở các trung tâm khảo thí. Kết quả sẽ được ghi nhận bằng chứng chỉ của trung tâm.

Chứng chỉ chỉ sẽ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là 12 tháng. Qua đó, học sinh sẽ nộp chứng chỉ đánh giá năng lực cho các trường Đại học, Cao đẳng. Các trường sẽ tuyển học sinh từ kết quả đánh giá năng lực và sau khi học sinh có bằng tốt nghiệp THPT thì cho nhập học.

Xu hướng này đã hình thành ở nước ta từ vài năm gần đây và đang phát triển tích cực. Trên thế giới, có rất nhiều nước đã tuyển sinh Đại học, Cao đẳng theo cách này từ rất lâu.

Trước đó, cử tri TP.HCM cũng đã kiến nghị Bộ GD-ĐT nghiên cứu cải tiến kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, có việc Bộ nên chuyển về cho các địa phương tổ chức kỳ thi.

Trước kiến nghị đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã trả lời bằng văn bản cho biết: hiện nay, chúng ta không có kỳ thi kết thúc bậc học tiểu học và THCS. Duy chỉ khi kết thúc lớp 12 thì mới tổ chức kỳ thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Chính vì thế, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT là cần thiết để đánh giá mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông. Nếu thí sinh đáp ứng chuẩn đầu ra thì sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT và tỷ lệ này có thể cao tùy theo chất lượng, mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của học sinh các địa phương, các nhà trường, tương ứng với điều kiện kinh tế - xã hội và điều kiện giáo dục của từng vùng miền.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ về vấn đề: Không nên “bận tâm” đến tuyển sinh Đại học, Cao đẳng khi ra đề thi tốt nghiệp THPT. Rất mong Bộ sẽ xem xét và đưa ra đề thi tốt nghiệp THPT phù hợp nhất với học sinh.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối R Gồm Những Môn Nào? Thông Tin Khi Xét Tuyển Khối R

Bạn đang đắn đo lựa chọn khối R để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Vậy bạn đã nắm rõ về nhóm khối này chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết các thông tin cần biết khi đăng ký xét tuyển khối R, hãy cùng theo dõi!

Khối N Gồm Những Môn Gì? Cách Thức Đăng Ký Dự Thi Khối N

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh có mong muốn xét tuyển bằng khối N. Vậy khối N gồm những môn gì? Cách thức đăng ký dự thi khối N ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về khồi ngành này, hãy cùng theo dõi!

Khối M Gồm Những Môn Nào, Ngành Nào?

Khối M là khối thi năng khiếu mà những thí sinh có nguyện vọng trở thành giáo viên quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính điểm các tổ hợp môn khối M cùng các thông tin quan trọng khác của khối thi này qua bài viết dưới đây!

Góc hướng nghiệp: Tìm hiểu thông tin về khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng

Việc chọn lựa khối thi trước kỳ thi THPT khiến quý phụ huynh cùng học sinh đều băn khoăn lo lắng. Nhằm giúp các bạn học sinh xem xét năng lực, định hướng được khối thi phù hợp, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng, hãy cùng theo dõi!

Tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Cách ôn thi C01 hiệu quả?

Khối C01 hiện đang được nhiều bạn học sinh cân nhắc theo đuổi trước ngưỡng cửa chọn khối thi Đại học, Cao đẳng. Để hiểu rõ hơn về khối thi này, hãy cùng tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Các ôn thi C01 hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây!

Khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao?

Khối C được biết đến thuộc nhóm lĩnh vực xã hội, là lựa chọn của nhiều học sinh khi xét tuyển Đại học. Vậy khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao? Để giúp các bạn hiểu hơn về khối ngành này chúng tôi đã tổng hợp các thông tin ở bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi!

Góc giải đáp: Khối B gồm những môn nào? Ngành nào?

Khối B là một trong những ngành HOT hiện nay. Vậy khối B gồm những môn nào? Ngành nào? Để có được những thông tin chính xác nhất trong việc lựa chọn hướng đi nào chọn ngành, chọn nghề, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Khối A1 (A01) Gồm Những Ngành Nào? Có Những Môn Nào?

Khối A1 hay A01 gồm những môn nào? Các ngành học khối A01 là gì? Đây là những quan tâm của nhiều thí sinh khi mà A1 là khối học sau ra trường có nhiều lựa chọn nghề. Để tìm lời giải chi tiết, các bạn hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin qua bài viết dưới đây.