Không nên “bận tâm” đến tuyển sinh Đại học, Cao đẳng khi ra đề thi tốt nghiệp THPT

2023-03-18 16:45:51

Đề thi tốt nghiệp THPT cần rạch ròi duy nhất một nhiệm vụ là xác định tốt nghiệp THPT. Không nên “bận tâm” đến việc tuyển sinh Đại học, Cao đẳng bởi tuyển sinh là việc tự chủ của các trường.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT nên do Bộ GD-ĐT hay địa phương tổ chức?

Vấn đề bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được nêu ra gần đây khi cử tri một số địa phương gửi kiến nghị tới Bộ GD-ĐT. Qua đó, các cử tri kiến nghị về việc giao kỳ thi về cho các địa phương tự tổ chức.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT nên do Bộ GD-ĐT hay địa phương tổ chức?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT nên do Bộ GD-ĐT hay địa phương tổ chức?

Theo luật Giáo dục 2019 quy định: Học sinh học hết chương trình THPT đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thì được dự thi, đạt yêu cầu thì được người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc UBND cấp tỉnh cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Vậy, phải có kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, vấn đề là Bộ GD-ĐT tổ chức hay địa phương (cấp tỉnh) sẽ tổ chức?

Theo kiến nghị của các cử tri, Bộ GD-ĐT nên ban hành quy chế thi, ra đề thi và đáp án cũng như giám sát kỳ thi. Bên cạnh đó, địa phương sẽ làm tất cả những việc còn lại như: in sao đề thi, coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo, xét tốt nghiệp, cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Riêng về việc ra đề thi, nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT nên làm vì các lý do như sau:

- Xác định chuẩn đầu ra của THPT;

- Cùng một đề nên đánh giá được giáo dục của các địa phương;

- Hạn chế sai sót và tiết kiệm sức người, sức của (lý do là bởi một bộ đề đỡ tốn kém hơn nhiều so với 63 bộ đề);

Tuy vậy, các cử tri cũng nêu rõ quan điểm: Bộ GD-ĐT ra đề thi cần rạch ròi mỗi một nhiệm vụ là xác định tốt nghiệp THPT! Không nên "bận tâm" đến việc tuyển sinh Đại học, Cao đẳng…Việc tuyển sinh sau tốt nghiệp THPT sẽ do các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng tự chủ với các cách tuyển khác nhau.

Thực tế, tuy là kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng Bộ GD-ĐT vẫn "có ý" tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng lấy kết quả để tuyển sinh. Đề thi vẫn được ra theo ma trận: nhận biết - thông hiểu - vận dụng - vận dụng cao như thời còn gọi là kỳ thi THPT quốc gia với mục đích "2 trong 1". Chính vì vậy, năm nào cũng có tranh luận về độ khó dễ của đề thi.

Tín hiệu tích cực từ việc tự chủ tuyển sinh

Từ khi các cơ sở giáo dục đại học được tự chủ trong việc tuyển sinh thì cách tuyển sinh đã trở nên đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Đây chính là tín hiệu tích cực.

Tín hiệu tích cực từ việc tự chủ tuyển sinh

Tín hiệu tích cực từ việc tự chủ tuyển sinh

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách viết hồ sơ tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học 2023

Thực tế, chúng ta khó lòng thống kê được hết các cách tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng hiện nay. Tuy nhiên, dần dần thực tiễn sẽ chọn lọc và chỉ còn lại những cách tuyển sinh thuận tiện nhất và hiệu quả nhất.

Dần dần theo xu hướng sẽ không còn một kỳ thi tuyển sinh truyền thống, nhiều áp lực với học sinh, gia đình học sinh và thậm chí với xã hội như trước đây nữa. Dự báo, sẽ có nhiều trung tâm khảo thí có trách nhiệm và uy tín đứng ra khảo sát năng lực học sinh ở nhiều khoảng thời gian trong năm học.

Từ đây, các học sinh lớp 12 sẽ không chờ có bằng tốt nghiệp THPT mà tham gia các kỳ khảo sát năng lực ở các trung tâm khảo thí. Kết quả sẽ được ghi nhận bằng chứng chỉ của trung tâm.

Chứng chỉ chỉ sẽ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là 12 tháng. Qua đó, học sinh sẽ nộp chứng chỉ đánh giá năng lực cho các trường Đại học, Cao đẳng. Các trường sẽ tuyển học sinh từ kết quả đánh giá năng lực và sau khi học sinh có bằng tốt nghiệp THPT thì cho nhập học.

Xu hướng này đã hình thành ở nước ta từ vài năm gần đây và đang phát triển tích cực. Trên thế giới, có rất nhiều nước đã tuyển sinh Đại học, Cao đẳng theo cách này từ rất lâu.

Trước đó, cử tri TP.HCM cũng đã kiến nghị Bộ GD-ĐT nghiên cứu cải tiến kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, có việc Bộ nên chuyển về cho các địa phương tổ chức kỳ thi.

Trước kiến nghị đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã trả lời bằng văn bản cho biết: hiện nay, chúng ta không có kỳ thi kết thúc bậc học tiểu học và THCS. Duy chỉ khi kết thúc lớp 12 thì mới tổ chức kỳ thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Chính vì thế, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT là cần thiết để đánh giá mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông. Nếu thí sinh đáp ứng chuẩn đầu ra thì sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT và tỷ lệ này có thể cao tùy theo chất lượng, mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của học sinh các địa phương, các nhà trường, tương ứng với điều kiện kinh tế - xã hội và điều kiện giáo dục của từng vùng miền.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ về vấn đề: Không nên “bận tâm” đến tuyển sinh Đại học, Cao đẳng khi ra đề thi tốt nghiệp THPT. Rất mong Bộ sẽ xem xét và đưa ra đề thi tốt nghiệp THPT phù hợp nhất với học sinh.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!