Khối V Gồm Những Ngành Nào? Các Ngành Hot Của Khối V

2023-09-26 21:21:45

Nếu bạn là người có năng khiếu hội họa, muốn theo đuổi đúng chuyên ngành để phát triển thì khối V là lựa chọn thích hợp nhất cho bạn trước kỳ thi THPT Quốc gia. Vậy khối V gồm những ngành nào? Các ngành khối V hot là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Khối V gồm những môn nào?

Bên cạnh các khối văn hóa cơ bản phổ biến như khối A, khối B, khối C hay khối D thì khối ngành năng khiếu cũng nhận được sự quan tâm và chú ý của nhiều bạn trẻ. Là một trong nhóm các khối thi Đại học, khối V là khối thi năng khiếu dành cho các thí sinh có năng khiếu mỹ thuật, hội họa.

khối v gồm những môn nào

Khối V gồm những môn nào?

Vậy thi khối V gồm những môn gì? Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối V truyền thống gồm 3 môn đó là Vật lý, Toán học và Vẽ (mỹ thuật vẽ, đồ họa). Ngoài ra, tương tự các khối thi năng khiếu khác như khối M, khối N, khối H,… khối V hiện đã được chia nhỏ thành các tổ hợp môn cơ sở đa dạng như:

 • V00: Vẽ minh họa mỹ thuật, Toán học, Vật lý
 • V01: Vẽ minh họa mỹ thuật, Toán học, Ngữ văn
 • V02: Vẽ mỹ thuật, Toán học, Tiếng Anh
 • V03: Vẽ mỹ thuật, Toán học, Hóa học
 • V05: Vẽ mỹ thuật, Ngữ văn, Vật lý
 • V06: Vẽ mỹ thuật, Toán học, Địa lý
 • V07: Vẽ mỹ thuật, Toán học, Tiếng Đức
 • V08: Vẽ mỹ thuật, Toán học, Tiếng Nga
 • V09: Vẽ mỹ thuật, Toán học, Tiếng Nhật
 • V10: Vẽ mỹ thuật, Toán học, Tiếng Pháp
 • V11: Vẽ mỹ thuật, Toán học, Tiếng Trung.

Khối V gồm những ngành nào? Các ngành hot khối V

Khối V học ngành gì?

Lựa chọn khối thi V để xét tuyển Đại học, Cao đẳng, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều nhóm ngành hấp dẫn. Dưới đây, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ chia sẻ các ngành khối V để các bạn nắm bắt thông tin tổng quát nhất:

Mã ngành

Tên ngành

52510102

Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

52210302

Công nghệ điện ảnh truyền hình

52510401

Công nghệ kỹ thuật hóa học

52580201

Kiến trúc

52580110

Kiến trúc cảnh quan

52580302

Quản lý xây dựng

52580105

Quy hoạch vùng và đô thị

52210402

Thiết kế công nghiệp

52210403

Thiết kế đồ họa

52210405

Thiết kế nội thất

52210404

Thiết kế thời trang

Với thông tin trên, có thể thấy các ngành khối V rất đa dạng sự lựa chọn. Nếu các bạn vẫn còn đắn đo về việc chọn ngành nào tuyển sinh khối V đảm bảo được sự phát triển cùng mức thu nhập hấp dẫn thì đứng quá lo lắng, hãy tiếp tục theo chân chúng tôi và đi tìm lời giải ngay nhé!

Các ngành hot khối V

Khối V đã và đang giúp các thí sinh có nhiều cơ hội nắm bắt các ngành nghề mà mình yêu thích. Hầu hết nhóm các ngành đào tạo theo khối V chủ yếu liên quan đến thiết kế nghệ thuật và xây dựng. 

các ngành khối v
Các ngành khối V

Khi lựa chọn khối V mỗi thí sinh sẽ có định hướng riêng và những tiêu chí riêng đối với ngành học. Sau đây là một số cơ hội các ngành học hot khối V khi ra trường các bạn có thể tham khảo:

 • Ngành Công nghệ Kiến trúc: Đây là ngành học được đánh giá cao nếu người học có năng lực thực sự, mức thu nhập của nghề rất ổn định. Bạn có thể trở thành chuyên viên thiết kế kiến trúc hay thiết kế hạ tầng đô thị,… làm việc tại các công ty tư nhân hoặc đơn vị trực thuộc cả nước
 • Ngành Thiết kế nội thất: Đời sống con người ngày một nâng cao kéo theo đó là ngành thiết kế nội thất có nhiều triển vọng. Các bạn có thể đảm nhận nhiều công việc như kiến trúc sư nội ngoại thất, nhân viên tư vấn thiết kế các công trình xây dựng,…
 • Ngành Thiết kế đồ họa: Với ngành này các bạn có thể đảm nhận công việc như chuyên viên thiết kế, làm marketing, làm việc tại các công ty truyền thông tổ chức sự kiện hay làm truyện tranh, phim hoạt hình. Ngoài ra bạn còn làm việc được theo hình thức freelance để tăng thu nhập cá nhân
 • Ngành Thiết kế thời trang: Cơ hội ở nhóm ngành này ngày một cao, sinh viên ra trường có thể trở thành một nhà thiết kế, nhà quản lý thời trang hay stylist,…

Cách tính điểm bài thi khối V

Hiện các ngành thuộc khối V đang áp dụng 2 phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi THPT Quốc gia và dựa vào điểm học bạ. Để có thể đạt được điểm cao khi thi, thí sinh cần nắm rõ các cách chấm điểm cho môn năng khiếu.

Điểm thi năng khiếu khối V được tính như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm thi THPT môn 1 + Điểm thi THPT môn 2 + Điểm môn Năng khiếu + Điểm ưu tiên

Trong đó điểm thi 2 môn văn hóa lấy từ kết quả thi THPT, điểm môn năng khiếu là điểm trung bình của 3 bài thi môn vẽ khối V.

Các thí sinh có thể xác định điểm môn Năng khiếu khối V như sau:

- Tìm hiểu kỹ về quy chế chấm điểm môn vẽ khối V trường bạn đăng ký xét tuyển để biết điểm tối đa có thể nhận và cách chấm điểm cụ thể.

- Chuẩn bị tài liệu và dụng cụ để vẽ: Những dụng cụ thi vẽ khối V như bảng vẽ khổ A3, bút viết các loại và tẩy, kẹp giấy cố định, hay que đo dây dọi,… chắc hẳn đã không còn xa lạ với các bạn thí sinh mong muốn phát triển theo ngành học này.

- Thực hiện bài thi vẽ theo đúng yêu cầu của trường xét tuyển, hoàn thành các tiêu chí chấm điểm.

- Kết thúc bài thi xem lại điểm mỗi bài và tính trung bình điểm của 3 bài thi vẽ.

- Cuối cùng tính điểm xét tuyển ngành Năng khiếu theo công thức.

Danh sách các trường tuyển sinh khối V

Các trường đào tạo tuyển sinh khối V cũng là vấn đề mà thí sinh quan tâm. Nhằm giúp thí sinh tìm được ngôi trường phù hợp với năng lực và nguyện vọng bản thân, chúng tôi đã thống kê danh sách trường xét tuyển khối V để thí sinh theo dõi:

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội
 • Đại học Xây dựng Hà Nội
 • Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
 • Đại học Mỹ thuật Hà Nội...

Khu vực miền Trung

 • Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
 • Đại học Xây dựng Miền Trung
 • Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Khoa học – Đại học Huế
 • Đại học Yersin Đà Lạt...

Khu vực miền Nam

 • Đại học Kiến trúc TPHCM
 • Đại học Công nghệ TPHCM
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM
 • Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TPHCM
 • Đại học Xây dựng Miền Tây
 • Đại học Nam Cần Thơ..

Có thể nhận thấy các trường xét tuyển khối V khá đa dạng, đem đến nhiều sự sự lựa chọn cho thí sinh khối học này.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Khối V gồm những ngành nào? Các ngành khối V hot mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng bài hữu ích giúp bạn đọc có thêm cơ sở để lựa chọn cân nhắc khối thi này khi xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.