Khối V Gồm Những Ngành Nào? Các Ngành Hot Của Khối V

2023-12-27 11:50:00

Nếu bạn là người có năng khiếu hội họa, muốn theo đuổi đúng chuyên ngành để phát triển thì khối V là lựa chọn thích hợp nhất cho bạn trước kỳ thi THPT Quốc gia. Vậy khối V gồm những ngành nào? Các ngành khối V hot là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Khối V gồm những môn nào?

Bên cạnh các khối văn hóa cơ bản phổ biến như khối A, khối B, khối C hay khối D thì khối ngành năng khiếu cũng nhận được sự quan tâm và chú ý của nhiều bạn trẻ. Là một trong nhóm các khối thi Đại học, khối V là khối thi năng khiếu dành cho các thí sinh có năng khiếu mỹ thuật, hội họa.

khối v gồm những môn nào

Khối V gồm những môn nào?

Vậy thi khối V gồm những môn gì? Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối V truyền thống gồm 3 môn đó là Vật lý, Toán học và Vẽ (mỹ thuật vẽ, đồ họa). Ngoài ra, tương tự các khối thi năng khiếu khác như khối M, khối N, khối H,… khối V hiện đã được chia nhỏ thành các tổ hợp môn cơ sở đa dạng như:

 • V00: Vẽ minh họa mỹ thuật, Toán học, Vật lý
 • V01: Vẽ minh họa mỹ thuật, Toán học, Ngữ văn
 • V02: Vẽ mỹ thuật, Toán học, Tiếng Anh
 • V03: Vẽ mỹ thuật, Toán học, Hóa học
 • V05: Vẽ mỹ thuật, Ngữ văn, Vật lý
 • V06: Vẽ mỹ thuật, Toán học, Địa lý
 • V07: Vẽ mỹ thuật, Toán học, Tiếng Đức
 • V08: Vẽ mỹ thuật, Toán học, Tiếng Nga
 • V09: Vẽ mỹ thuật, Toán học, Tiếng Nhật
 • V10: Vẽ mỹ thuật, Toán học, Tiếng Pháp
 • V11: Vẽ mỹ thuật, Toán học, Tiếng Trung.

Khối V gồm những ngành nào? Các ngành hot khối V

Khối V học ngành gì?

Lựa chọn khối thi V để xét tuyển Đại học, Cao đẳng, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều nhóm ngành hấp dẫn. Dưới đây, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ chia sẻ các ngành khối V để các bạn nắm bắt thông tin tổng quát nhất:

Mã ngành

Tên ngành

52510102

Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

52210302

Công nghệ điện ảnh truyền hình

52510401

Công nghệ kỹ thuật hóa học

52580201

Kiến trúc

52580110

Kiến trúc cảnh quan

52580302

Quản lý xây dựng

52580105

Quy hoạch vùng và đô thị

52210402

Thiết kế công nghiệp

52210403

Thiết kế đồ họa

52210405

Thiết kế nội thất

52210404

Thiết kế thời trang

Với thông tin trên, có thể thấy các ngành khối V rất đa dạng sự lựa chọn. Nếu các bạn vẫn còn đắn đo về việc chọn ngành nào tuyển sinh khối V đảm bảo được sự phát triển cùng mức thu nhập hấp dẫn thì đứng quá lo lắng, hãy tiếp tục theo chân chúng tôi và đi tìm lời giải ngay nhé!

Các ngành hot khối V

Khối V đã và đang giúp các thí sinh có nhiều cơ hội nắm bắt các ngành nghề mà mình yêu thích. Hầu hết nhóm các ngành đào tạo theo khối V chủ yếu liên quan đến thiết kế nghệ thuật và xây dựng. 

các ngành khối v

Các ngành khối V

Khi lựa chọn khối V mỗi thí sinh sẽ có định hướng riêng và những tiêu chí riêng đối với ngành học. Sau đây là một số cơ hội các ngành học hot khối V khi ra trường các bạn có thể tham khảo:

 • Ngành Công nghệ Kiến trúc: Đây là ngành học được đánh giá cao nếu người học có năng lực thực sự, mức thu nhập của nghề rất ổn định. Bạn có thể trở thành chuyên viên thiết kế kiến trúc hay thiết kế hạ tầng đô thị,… làm việc tại các công ty tư nhân hoặc đơn vị trực thuộc cả nước
 • Ngành Thiết kế nội thất: Đời sống con người ngày một nâng cao kéo theo đó là ngành thiết kế nội thất có nhiều triển vọng. Các bạn có thể đảm nhận nhiều công việc như kiến trúc sư nội ngoại thất, nhân viên tư vấn thiết kế các công trình xây dựng,…
 • Ngành Thiết kế đồ họa: Với ngành này các bạn có thể đảm nhận công việc như chuyên viên thiết kế, làm marketing, làm việc tại các công ty truyền thông tổ chức sự kiện hay làm truyện tranh, phim hoạt hình. Ngoài ra bạn còn làm việc được theo hình thức freelance để tăng thu nhập cá nhân
 • Ngành Thiết kế thời trang: Cơ hội ở nhóm ngành này ngày một cao, sinh viên ra trường có thể trở thành một nhà thiết kế, nhà quản lý thời trang hay stylist,…

Cách tính điểm bài thi khối V

Hiện các ngành thuộc khối V đang áp dụng 2 phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi THPT Quốc gia và dựa vào điểm học bạ. Để có thể đạt được điểm cao khi thi, thí sinh cần nắm rõ các cách chấm điểm cho môn năng khiếu.

Điểm thi năng khiếu khối V được tính như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm thi THPT môn 1 + Điểm thi THPT môn 2 + Điểm môn Năng khiếu + Điểm ưu tiên

Trong đó điểm thi 2 môn văn hóa lấy từ kết quả thi THPT, điểm môn năng khiếu là điểm trung bình của 3 bài thi môn vẽ khối V.

Các thí sinh có thể xác định điểm môn Năng khiếu khối V như sau:

- Tìm hiểu kỹ về quy chế chấm điểm môn vẽ khối V trường bạn đăng ký xét tuyển để biết điểm tối đa có thể nhận và cách chấm điểm cụ thể.

- Chuẩn bị tài liệu và dụng cụ để vẽ: Những dụng cụ thi vẽ khối V như bảng vẽ khổ A3, bút viết các loại và tẩy, kẹp giấy cố định, hay que đo dây dọi,… chắc hẳn đã không còn xa lạ với các bạn thí sinh mong muốn phát triển theo ngành học này.

- Thực hiện bài thi vẽ theo đúng yêu cầu của trường xét tuyển, hoàn thành các tiêu chí chấm điểm.

- Kết thúc bài thi xem lại điểm mỗi bài và tính trung bình điểm của 3 bài thi vẽ.

- Cuối cùng tính điểm xét tuyển ngành Năng khiếu theo công thức.

Danh sách các trường tuyển sinh khối V

Các trường đào tạo tuyển sinh khối V cũng là vấn đề mà thí sinh quan tâm. Nhằm giúp thí sinh tìm được ngôi trường phù hợp với năng lực và nguyện vọng bản thân, chúng tôi đã thống kê danh sách trường xét tuyển khối V để thí sinh theo dõi:

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội
 • Đại học Xây dựng Hà Nội
 • Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
 • Đại học Mỹ thuật Hà Nội...

Khu vực miền Trung

 • Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
 • Đại học Xây dựng Miền Trung
 • Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Khoa học – Đại học Huế
 • Đại học Yersin Đà Lạt...

Khu vực miền Nam

 • Đại học Kiến trúc TPHCM
 • Đại học Công nghệ TPHCM
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM
 • Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TPHCM
 • Đại học Xây dựng Miền Tây
 • Đại học Nam Cần Thơ..

Có thể nhận thấy các trường xét tuyển khối V khá đa dạng, đem đến nhiều sự sự lựa chọn cho thí sinh khối học này.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Khối V gồm những ngành nào? Các ngành khối V hot mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng bài hữu ích giúp bạn đọc có thêm cơ sở để lựa chọn cân nhắc khối thi này khi xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!

Cập nhật mới nhất về những trường hợp miễn thi, đặc cách tốt nghiệp THPT 2024

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Năm nay, Bộ GD&ĐT đưa ra một số thay đổi về quy chế thi, do đó thí sinh cần lưu ý và nắm thật rõ.

Các hành vi vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT và hình thức xử lý

Kỳ thi THPT Quốc gia 2024 đang đến gần, đây là kỳ thi quan trọng dùng làm căn cứ xét tuyển Đại học, thí sinh có hành vi vi phạm quy chế sẽ bị xử lý nghiêm. Dưới đây là tổng hợp các hành vi vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT và hình thức xử lý, hãy theo dõi.

[Giả đáp] Bằng Đại học Ngôn ngữ Anh tương đương bậc mấy?

Bạn đã từng nghê đến bằng Đại học ngành Ngôn ngữ Anh, tuy nhiên để hiểu rõ bằng Ngôn ngữ Anh thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu bằng Đại học Ngôn ngữ Anh tương đương bậc mấy, hãy cùng theo dõi để có được câu trả lời ngay nhé!

Cập nhật ngày thi THPT Quốc gia 2024 mới nhất

Lịch thi THPT Quốc gia 2024 mới nhất là điều bắt buộc phải biết và nhớ rõ đối với các sĩ tử cuối cấp ba. Để giúp các bạn chuẩn bị chu đào cho kỳ thi THPT sắp tới, trong bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ chi tiết ngày thi THPT 2024, hãy tham khảo và lưu lại ngay nhé!