Khối N Gồm Những Môn Gì? Cách Thức Đăng Ký Dự Thi Khối N

2023-09-22 09:20:26

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh có mong muốn xét tuyển bằng khối N. Vậy khối N gồm những môn gì? Cách thức đăng ký dự thi khối N ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về khồi ngành này, hãy cùng theo dõi!

Khối N gồm những môn nào?

Cũng giống khối M, khối N cũng là một khối năng khiếu trong các khối thi Đại học, tuy nhiên nhóm khối này dành riêng cho những bạn có khả năng về ca hát, sáng tác cùng khả năng chơi đạo cụ.

khối n

Các môn thi khối N là gì?

Khối N truyền thống gồm 3 môn thi: Ngữ văn, Âm nhạc 1 và Âm nhạc 2. Trong đó môn Ngữ văn dùng chung đề thi của Bộ, môn Năng khiếu thì sẽ thi tùy theo từng trường và có hệ số nhân đôi. Thông thường môn Năng khiếu có các nội dung sau:

- Hát, xướng âm: Phần hát thí sinh dựa theo chất giọng của mình để thể hiện bài phù hợp với khả năng. Phần xướng âm, thí sinh chọn 1 bài trong bộ đề thi trường ra rồi đọc đúng cao độ, trường độ và nốt nhạc.

- Tiết tấu, thẩm âm: Thí sinh nghe theo tiếng đàn của giám khảo và làm lại, hoặc vỗ theo tiết tấu của giám khảo.

Theo hình thức thi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối N gồm nhiều tổ hợp con, cụ thể:

 • N00: Ngữ văn, Năng khiếu Âm nhạc 1, Năng khiếu Âm nhạc 2
 • N01: Ngữ văn, Xướng âm, Biểu diễn nghệ thuật
 • N02: Ngữ văn, Ký xướng âm, Hát hoặc Biểu diễn nhạc cụ
 • N03: Ngữ văn, Ghi âm - Xướng âm, Chuyên môn
 • N04: Ngữ văn, Năng khiếu thuyết trình, Năng khiếu
 • N05: Ngữ văn, Xây dựng kịch bản sự kiện, Năng khiếu
 • N06: Ngữ văn, Ghi âm - Xướng âm, Chuyên môn
 • N07: Ngữ văn, Ghi âm - Xướng âm, Chuyên môn
 • N08: Ngữ văn, Hòa thanh, Phát triển chủ đề và phổ thơ
 • N09: Ngữ văn, Hòa thanh, Chỉ huy tại chỗ.

Khối N gồm những ngành nào?

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, khi thí sinh đã lựa chọn được khối thi phù hợp, việc định hướng ngành là yếu tố quan trọng. Dưới đây là danh sách ngành học khối N mà ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp lại, các bạn hãy tham khảo:

Tên ngành Tên ngành

 Sư phạm âm nhạc

 Sáng tác âm nhạc

 Thanh nhạc

 Biểu diễn nhạc cụ phương Tây

 Piano

 Biểu diễn nhạc cụ dân tộc

 Âm nhạc học

 Nhạc Jazz

 Chỉ huy âm nhạc

 Lý luận âm nhạc

 Sư phạm văn nhạc

 Đạo diễn

 Sân khấu điện ảnh

 Nhã nhạc

 Quản lý văn hóa

 Thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh

 Nghệ thuật nhiếp ảnh

 Sư phạm âm nhạc công tác đội

 Nhạc cụ truyền thống

 Sư phạm mỹ thuật

 Nhạc cụ phương Tây

 Sư phạm Nhạc

 Diễn viên chèo

 Biên đạo múa

 

Từ các ngành trên có thể thấy hầu hết các ngành thuộc lĩnh vực Nghệ thuật, Mỹ thuật đều sử dụng khối N xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Sau tốt nghiệp tùy theo năng lực và sở thích cá nhân, các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm như Ca sĩ, nhạc công, chỉ huy dàn nhạc, người hỗ trợ biểu diễn, hay người nhạc sĩ,… làm việc trong các cơ quan đài truyền hình, xuất bản âm nhạc,…

Cách thức đăng ký dự thi khối N

Khác với các khối thi Đại học như khối A, khối B, khối C hay khối D thì khối thi năng khiếu N có những điểm cần lưu ý, cụ thể:

- Với thí sinh chưa tốt nghiệp THPT: Bắt buộc thí sinh phải làm đủ 3 bài thi Toán học, Ngữ văn, Tiếng Anh cùng một bài thi tự chọn là tổ hợp Khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân) hoặc tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Sinh học, Hóa học).

- Với thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên: Các bạn sẽ cần làm 3 bài thi Toán học, Ngữ văn và một bài thi tự chọn thuộc tổ hợp môn Khoa học tự nhiên hoặc tổ hợp môn Khoa học xã hội.

- Với thi sinh tự do đã tốt nghiệp THPT: Chỉ cần đăng ký môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và môn Năng khiếu âm nhạc tại trường xét tuyển.

khối n

Cách thức dự thi khối N thế nào?

Các trường xét tuyển khối N

Một số gợi ý về trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh các ngành khối N mà các bạn có thể tham khảo như:

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
 • Đại học Văn hóa Hà Nội
 • Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
 • Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc
 • Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc
 • Cao đẳng múa Việt Nam…

Khu vực miền Trung

 • Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng
 • Học viện Âm nhạc Huế
 • Đại học Sư phạm – Đại học Huế
 • Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
 • Đại học Quảng Bình…

Khu vực miền Nam

 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học An Giang
 • Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Nguyễn Tất Thành
 • Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn…

Để nắm được thông tin chính xác, thí sinh cùng các bậc phụ huynh nên liên tục theo dõi thông tin tuyển sinh của từng trường trên website chính thức.

Bên trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Khối N gồm những môn nào? Cách thức xét tuyển khối N ra sao mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng qua bài viết giúp các bạn xác định thế mạnh bản thân, có định hướng đúng đắn cho tương lai. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.