Khối N Gồm Những Môn Gì? Cách Thức Đăng Ký Dự Thi Khối N

2023-12-27 11:33:47

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh có mong muốn xét tuyển bằng khối N. Vậy khối N gồm những môn gì? Cách thức đăng ký dự thi khối N ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về khồi ngành này, hãy cùng theo dõi!

Khối N gồm những môn nào?

Cũng giống khối M, khối N cũng là một khối năng khiếu trong các khối thi Đại học, tuy nhiên nhóm khối này dành riêng cho những bạn có khả năng về ca hát, sáng tác cùng khả năng chơi đạo cụ.

khối n

Các môn thi khối N là gì?

Khối N truyền thống gồm 3 môn thi: Ngữ văn, Âm nhạc 1 và Âm nhạc 2. Trong đó môn Ngữ văn dùng chung đề thi của Bộ, môn Năng khiếu thì sẽ thi tùy theo từng trường và có hệ số nhân đôi. Thông thường môn Năng khiếu có các nội dung sau:

- Hát, xướng âm: Phần hát thí sinh dựa theo chất giọng của mình để thể hiện bài phù hợp với khả năng. Phần xướng âm, thí sinh chọn 1 bài trong bộ đề thi trường ra rồi đọc đúng cao độ, trường độ và nốt nhạc.

- Tiết tấu, thẩm âm: Thí sinh nghe theo tiếng đàn của giám khảo và làm lại, hoặc vỗ theo tiết tấu của giám khảo.

Theo hình thức thi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối N gồm nhiều tổ hợp con, cụ thể:

 • N00: Ngữ văn, Năng khiếu Âm nhạc 1, Năng khiếu Âm nhạc 2
 • N01: Ngữ văn, Xướng âm, Biểu diễn nghệ thuật
 • N02: Ngữ văn, Ký xướng âm, Hát hoặc Biểu diễn nhạc cụ
 • N03: Ngữ văn, Ghi âm - Xướng âm, Chuyên môn
 • N04: Ngữ văn, Năng khiếu thuyết trình, Năng khiếu
 • N05: Ngữ văn, Xây dựng kịch bản sự kiện, Năng khiếu
 • N06: Ngữ văn, Ghi âm - Xướng âm, Chuyên môn
 • N07: Ngữ văn, Ghi âm - Xướng âm, Chuyên môn
 • N08: Ngữ văn, Hòa thanh, Phát triển chủ đề và phổ thơ
 • N09: Ngữ văn, Hòa thanh, Chỉ huy tại chỗ.

Khối N gồm những ngành nào?

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, khi thí sinh đã lựa chọn được khối thi phù hợp, việc định hướng ngành là yếu tố quan trọng. Dưới đây là danh sách ngành học khối N mà ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp lại, các bạn hãy tham khảo:

Tên ngành Tên ngành

 Sư phạm âm nhạc

 Sáng tác âm nhạc

 Thanh nhạc

 Biểu diễn nhạc cụ phương Tây

 Piano

 Biểu diễn nhạc cụ dân tộc

 Âm nhạc học

 Nhạc Jazz

 Chỉ huy âm nhạc

 Lý luận âm nhạc

 Sư phạm văn nhạc

 Đạo diễn

 Sân khấu điện ảnh

 Nhã nhạc

 Quản lý văn hóa

 Thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh

 Nghệ thuật nhiếp ảnh

 Sư phạm âm nhạc công tác đội

 Nhạc cụ truyền thống

 Sư phạm mỹ thuật

 Nhạc cụ phương Tây

 Sư phạm Nhạc

 Diễn viên chèo

 Biên đạo múa

 

Từ các ngành trên có thể thấy hầu hết các ngành thuộc lĩnh vực Nghệ thuật, Mỹ thuật đều sử dụng khối N xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Sau tốt nghiệp tùy theo năng lực và sở thích cá nhân, các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm như Ca sĩ, nhạc công, chỉ huy dàn nhạc, người hỗ trợ biểu diễn, hay người nhạc sĩ,… làm việc trong các cơ quan đài truyền hình, xuất bản âm nhạc,…

Cách thức đăng ký dự thi khối N

Khác với các khối thi Đại học như khối A, khối B, khối C hay khối D thì khối thi năng khiếu N có những điểm cần lưu ý, cụ thể:

- Với thí sinh chưa tốt nghiệp THPT: Bắt buộc thí sinh phải làm đủ 3 bài thi Toán học, Ngữ văn, Tiếng Anh cùng một bài thi tự chọn là tổ hợp Khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân) hoặc tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Sinh học, Hóa học).

- Với thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên: Các bạn sẽ cần làm 3 bài thi Toán học, Ngữ văn và một bài thi tự chọn thuộc tổ hợp môn Khoa học tự nhiên hoặc tổ hợp môn Khoa học xã hội.

- Với thi sinh tự do đã tốt nghiệp THPT: Chỉ cần đăng ký môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và môn Năng khiếu âm nhạc tại trường xét tuyển.

khối n

Cách thức dự thi khối N thế nào?

Các trường xét tuyển khối N

Một số gợi ý về trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh các ngành khối N mà các bạn có thể tham khảo như:

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
 • Đại học Văn hóa Hà Nội
 • Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
 • Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc
 • Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc
 • Cao đẳng múa Việt Nam…

Khu vực miền Trung

 • Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng
 • Học viện Âm nhạc Huế
 • Đại học Sư phạm – Đại học Huế
 • Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
 • Đại học Quảng Bình…

Khu vực miền Nam

 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học An Giang
 • Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Nguyễn Tất Thành
 • Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn…

Để nắm được thông tin chính xác, thí sinh cùng các bậc phụ huynh nên liên tục theo dõi thông tin tuyển sinh của từng trường trên website chính thức.

Bên trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Khối N gồm những môn nào? Cách thức xét tuyển khối N ra sao mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng qua bài viết giúp các bạn xác định thế mạnh bản thân, có định hướng đúng đắn cho tương lai. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!