Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

2023-12-27 11:31:20

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối H thi môn gì?

Khối H là một khối thi năng khiếu nằm tại danh sách các khối thi xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Thi khối H gồm những môn gì? Không có môn thi rõ như nhóm khối A, khối B, hay khối C, môn thi truyền thống của khối H gồm: Ngữ văn, Vẽ năng khiếu 1 và Vẽ năng khiếu 2. Trong đó vẽ năng khiếu 1 là vẽ hình họa người hoặc vẽ tượng tròn, vẽ năng khiếu 2 là bố cục tranh màu, bố cục chạm nổi hoặc trang trí màu.

khối h thi môn gì

Khối H được chia thành các tổ hợp môn khác nhau

Hiện nay tại các trường Đại học, Cao đẳng đã bổ sung thêm các môn như Toán, Tiếng Anh hay Lịch sử,… để khối H có thể đáp ứng tại các ngành học khác nhau.

Khối H được chia nhỏ thành nhiều tổ hợp môn khác nhau, cụ thể:

 • H00: Ngữ văn, Vẽ năng khiếu 1, Vẽ năng khiếu 2
 • H01: Toán học, Ngữ văn, Vẽ
 • H02: Toán học, Vẽ hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
 • H03: Toán học, Khoa học tự nhiên, Vẽ năng khiếu
 • H04: Toán học, Tiếng Anh, Vẽ năng khiếu
 • H05: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ năng khiếu
 • H06: Ngữ văn, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật
 • H07: Toán học, Hình họa, Trang trí
 • H08: Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật.

Các bạn có thể thấy rõ việc tại các tổ hợp môn khối H luôn sẽ có ít nhất một môn năng khiếu về vẽ. Vậy nên khi lựa chọn đây là khối thi xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng, thí sinh cần rèn kỹ năng vẽ nhuần nhuyễn. Bên cạnh đó, các môn thi khác cũng cần có sự tập trung ôn luyện kỹ.

Khối H gồm những ngành nào?

Nếu bạn yêu thích hội họa hoặc có khả năng vẽ tốt thì hãy chọn theo học khối H. Các trường Đại học, Cao đẳng hiện này có rất nhiều ngành sử dụng khối thi này nên cơ hội việc làm rất lớn. Dưới đây là một số ngành học cùng mã ngành khối H, Ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại mà các bạn thí sinh có thể tham khảo:

Mã ngành Tên ngành

52140222

 Sư phạm Mỹ thuật

52210101

 Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật

52210103

 Hội họa

52210105

 Điêu khắc

52210107

 Gốm

52210301

 Nhiếp ảnh

52210402

 Thiết kế công nghiệp

52210403

 Thiết kế đồ họa

52210404

 Thiết kế thời trang

52210405

 Thiết kế nội thất

52220342

 Quản lý văn hóa

5248020104

 Truyền thông đa phương tiện

Giống như các khối thi Đại học khác, các khối ngành thuộc khối H rất đa dạng mỗi ngành học lại có nhiều nhóm ngành nhỏ khác nhau như học về kỹ thuật dệt, công nghệ may... Các bạn thí sinh có thể cân nhắc và bàn bạc với gia đình để có lựa chọn cho mình ngành nghề thích hợp nhất. Để biết thêm ngành học nào hot nhất trong khối H, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nào!

Ngành học khối H "Hot" nhất

Ngành nghề thuộc khối H đều đảm bảo cho bạn phát huy hết khả năng sáng tạo, mở ra một thế giới rộng lớn về kiến thức cũng như cơ hội.

khối h gồm những ngành nào

Ngành học khối H "Hot" nhất

 • Nhóm ngành Sư phạm

Sư phạm Mỹ thuật là ngành dành cho những bạn theo đuổi ước mơ làm giáo viên. Hiện nay nguồn nhân lực cho nhóm ngành này vô cùng khan hiếm, chính vì vậy nếu bạn theo ngành này thì đầu ra và cơ hội việc làm luôn ổn định.

 • Nhóm ngành Mỹ thuật

- Điêu khắc: Các sản phẩm nghệ thuật bạn làm ra bằng các chất liệu gỗ, thủy tinh, hay kim loại,… Bạn được học cách cắt, chạm tạo nên những hình dạng tuyệt vời.

- Gốm: Đây là ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo nên cơ hội làm việc sau ra trường khá phong phú.

- Lý luận, lịch sử và phê bình Mỹ thuật: Sinh viên được học các kiến thức về lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới, để có khả năng nghiên cứu phê bình nghệ thuật.

Sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành Mỹ thuật có thể làm việc tại các Viện kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn, Hệ thống các cơ sở mỹ thuật,…

 • Nhóm ngành Thiết kế

- Thiết kế công nghiệp: Với mục đích tạo ra các sản phẩm tiện lợi, đẹp vẫn phù hợp với giá tiền thì sinh viên ngành học này có thể làm tại hầu hết các doanh nghiệp gốm sứ, đồ điện tử, đồ nội thất,…

- Thiết kế thời trang: Sinh viên khoa thiết kế thời trang ra trường có thể làm chuyên viên thiết kế, quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế,…

- Thiết kế nội thất: Thị trường ngành thiết kế nội thất nhất là trong lĩnh vực thương mại hiện đang rất cần người.

- Thiết kế đồ họa: Các sản phẩm của ngành là các poster, biểu ngữ, giao diện web, phim ảnh, báo hay tạp chí.

Trước sự phát triển của nền công nghệ số 4.0, việc quảng cáo, truyền thông tạo ra cơ hội hấp dẫn cho nhóm nghề nghiệp này.

 • Nhóm ngành Văn hóa học

Theo khối ngành này các bạn có cơ hội làm việc trong các ngành truyền thông, ngoại giao, văn hóa du lịch, hay lĩnh vực kinh doanh văn hóa.

Thi khối H cần chuẩn bị gì?

Lựa chọn trường tuyển sinh khối H

Điều đầu tiên các bạn cần làm sau khi đã lựa chọn khối H là khối dự thi đó là cần chọn trường Đại học mà mình muốn dự tuyển. Khi xác định trường các bạn sẽ dễ dàng nắm được thông tin về lịch đăng ký thi, cần làm sớm bởi mỗi trường Đại học thi năng khiếu lại có lịch khác nhau.

Vậy khối H thi trường nào? Một số trường Đại học tuyển sinh khối H các bạn nên tham khảo như:

 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
 • Đại học Mỹ thuật Việt Nam
 • Đại học Nghệ thuật – ĐH Huế
 • Đại học Quảng Binh
 • Đại học Quảng Nam
 • Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
 • Đại học Công nghệ Sài Gòn
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Nam Cần Thơ
 • Đại học Kiến trúc TPHCM.

Tuy nhiên cũng có không ít trường Đại học có tuyển sinh khối H nhưng lại không tổ chức thi năng khiếu, mà các trường đó sử dụng kết quả thi năng khiếu tại các trường Đại học Kiến trúc, Đại học Kỹ thuật,… Thí sinh cần tìm hiểu kỹ về hình thức, yêu cầu tuyển sinh của trường đó để chọn trường thi năng khiếu phù hợp nhất.

Có chiến lược ôn tập đúng đắn

Thí sinh cần đảm bảo kiến thức các môn bắt buộc thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ để điểm đáp ứng về mặt sàn điểm chung. Lựa chọn tổ hợp môn phù hợp với năng lực bân thân và yêu cầu của ngành học.

Về môn Vẽ cần rèn luyện, trau dồi kiến thức hội họa, mỹ thuật, lựa chọn những trung tâm luyện thi uy tín thể theo học. Tham khảo thêm các đề thi của những năm trước nhằm rèn kỹ năng vẽ hoạt tiết, vẽ người hay tượng thật nhuần nhuyễn.

Chuận bị dụng cụ đầy đủ khi đi thi

Đối với thi năng khiếu, bạn cần chuẩn bị đủ các dụng cụ gồm bút chì, tẩy, bảng vẽ, giấy vẽ, thước đo, compa,… Tùy từng môn mà cần chuẩn bị sao cho phù hợp.

Với những thông tin về khối H được tổng hợp bên trên, hi vọng các bạn thí sinh sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về khối thi này để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.