Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

2024-05-25 15:27:10

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối H thi môn gì?

Môn thi truyền thống của khối H gồm: Ngữ văn, Vẽ năng khiếu 1 và Vẽ năng khiếu 2.

Trong đó Vẽ năng khiếu 1 là vẽ hình họa người hoặc vẽ tượng tròn; Vẽ năng khiếu 2 là bố cục tranh màu, bố cục chạm nổi hoặc trang trí màu.

khối h thi môn gì

Thi khối H gồm những môn gì?

Hiện nay tại các trường Đại học, Cao đẳng đã bổ sung thêm các môn như Toán, Tiếng Anh hay Lịch sử,… để khối H có thể đáp ứng tại các ngành học khác nhau.

Khối H được chia nhỏ thành nhiều tổ hợp môn khác nhau, cụ thể:

 • H00: Ngữ văn, Vẽ năng khiếu 1, Vẽ năng khiếu 2
 • H01: Toán học, Ngữ văn, Vẽ
 • H02: Toán học, Vẽ hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
 • H03: Toán học, Khoa học tự nhiên, Vẽ năng khiếu
 • H04: Toán học, Tiếng Anh, Vẽ năng khiếu
 • H05: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ năng khiếu
 • H06: Ngữ văn, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật
 • H07: Toán học, Hình họa, Trang trí
 • H08: Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật.

Các bạn có thể thấy rõ việc tại các tổ hợp môn khối H luôn sẽ có ít nhất một môn năng khiếu về vẽ. Vậy nên khi lựa chọn đây là khối thi xét tuyển Đại học, Cao đẳng thí sinh cần rèn kỹ năng vẽ nhuần nhuyễn. Bên cạnh đó, các môn thi khác cũng cần có sự tập trung ôn luyện kỹ.

Khối H gồm những ngành nào?

Nếu bạn yêu thích hội họa hoặc có khả năng vẽ tốt thì hãy chọn theo học khối H. Các trường Đại học, Cao đẳng hiện này có rất nhiều ngành sử dụng khối thi này nên cơ hội việc làm rất lớn. Dưới đây là một số các ngành khối H cùng mã ngành, Ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại mà các bạn thí sinh có thể tham khảo:

Mã ngành Tên ngành

52140222

 Sư phạm Mỹ thuật

52210101

 Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật

52210103

 Hội họa

52210105

 Điêu khắc

52210107

 Gốm

52210301

 Nhiếp ảnh

52210402

 Thiết kế công nghiệp

52210403

 Thiết kế đồ họa

52210404

 Thiết kế thời trang

52210405

 Thiết kế nội thất

52220342

 Quản lý văn hóa

5248020104

 Truyền thông đa phương tiện

Giống như các khối thi Đại học khác, các khối ngành thuộc khối H rất đa dạng mỗi ngành học lại có nhiều nhóm ngành nhỏ khác nhau như học về kỹ thuật dệt, công nghệ may... Các bạn thí sinh có thể cân nhắc và bàn bạc với gia đình để có lựa chọn cho mình ngành nghề thích hợp nhất. Để biết thêm ngành học nào hot nhất trong khối H, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nào!

Ngành học khối H "Hot" nhất

Ngành nghề thuộc khối H đều đảm bảo cho bạn phát huy hết khả năng sáng tạo, mở ra một thế giới rộng lớn về kiến thức cũng như cơ hội.

khối h gồm những ngành nào

Ngành học khối H "Hot" nhất

Nhóm ngành Sư phạm

 • Sư phạm Mỹ thuật là ngành dành cho những bạn theo đuổi ước mơ làm giáo viên. Hiện nay nguồn nhân lực cho nhóm ngành này vô cùng khan hiếm, chính vì vậy nếu bạn theo ngành này thì đầu ra và cơ hội việc làm luôn ổn định.

Nhóm ngành Mỹ thuật

 • Điêu khắc: Các sản phẩm nghệ thuật bạn làm ra bằng các chất liệu gỗ, thủy tinh, hay kim loại,… Bạn được học cách cắt, chạm tạo nên những hình dạng tuyệt vời.
 • Gốm: Đây là ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo nên cơ hội làm việc sau ra trường khá phong phú.
 • Lý luận, lịch sử và phê bình Mỹ thuật: Sinh viên được học các kiến thức về lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới, để có khả năng nghiên cứu phê bình nghệ thuật.

Sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành Mỹ thuật có thể làm việc tại các Viện kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn, Hệ thống các cơ sở mỹ thuật,…

Nhóm ngành Thiết kế

 • Thiết kế công nghiệp: Với mục đích tạo ra các sản phẩm tiện lợi, đẹp vẫn phù hợp với giá tiền thì sinh viên ngành học này có thể làm tại hầu hết các doanh nghiệp gốm sứ, đồ điện tử, đồ nội thất,…
 • Thiết kế thời trang: Sinh viên khoa thiết kế thời trang ra trường có thể làm chuyên viên thiết kế, quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế,…
 • Thiết kế nội thất: Thị trường ngành thiết kế nội thất nhất là trong lĩnh vực thương mại hiện đang rất cần người.
 • Thiết kế đồ họa: Các sản phẩm của ngành là các poster, biểu ngữ, giao diện web, phim ảnh, báo hay tạp chí.

Trước sự phát triển của nền công nghệ số 4.0, việc quảng cáo, truyền thông tạo ra cơ hội hấp dẫn cho nhóm nghề nghiệp này.

Nhóm ngành Văn hóa học

 • Theo khối ngành này các bạn có cơ hội làm việc trong các ngành truyền thông, ngoại giao, văn hóa du lịch, hay lĩnh vực kinh doanh văn hóa.

Thi khối H cần chuẩn bị gì?

Lựa chọn trường tuyển sinh khối H

Điều đầu tiên các bạn cần làm sau khi đã lựa chọn khối H là khối dự thi đó là cần chọn trường Đại học mà mình muốn dự tuyển. Khi xác định trường các bạn sẽ dễ dàng nắm được thông tin về lịch đăng ký thi, cần làm sớm bởi mỗi trường Đại học thi năng khiếu lại có lịch khác nhau.

Vậy khối H thi trường nào? Một số trường Đại học tuyển sinh khối H các bạn nên tham khảo như:

 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
 • Đại học Mỹ thuật Việt Nam
 • Đại học Nghệ thuật – ĐH Huế
 • Đại học Quảng Binh
 • Đại học Quảng Nam
 • Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
 • Đại học Công nghệ Sài Gòn
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Nam Cần Thơ
 • Đại học Kiến trúc TPHCM.

Tuy nhiên cũng có không ít trường Đại học có tuyển sinh khối H nhưng lại không tổ chức thi năng khiếu, mà các trường đó sử dụng kết quả thi năng khiếu tại các trường Đại học Kiến trúc, Đại học Kỹ thuật,… Thí sinh cần tìm hiểu kỹ về hình thức, yêu cầu tuyển sinh của trường đó để chọn trường thi năng khiếu phù hợp nhất.

Có chiến lược ôn tập đúng đắn

Thí sinh cần đảm bảo kiến thức các môn bắt buộc thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ để điểm đáp ứng về mặt sàn điểm chung. Lựa chọn tổ hợp môn phù hợp với năng lực bân thân và yêu cầu của ngành học.

Về môn Vẽ cần rèn luyện, trau dồi kiến thức hội họa, mỹ thuật, lựa chọn những trung tâm luyện thi uy tín thể theo học. Tham khảo thêm các đề thi của những năm trước nhằm rèn kỹ năng vẽ hoạt tiết, vẽ người hay tượng thật nhuần nhuyễn.

Chuận bị dụng cụ đầy đủ khi đi thi

Đối với thi năng khiếu, bạn cần chuẩn bị đủ các dụng cụ gồm bút chì, tẩy, bảng vẽ, giấy vẽ, thước đo, compa,… Tùy từng môn mà cần chuẩn bị sao cho phù hợp.

Với những thông tin về khối H được tổng hợp bên trên, hi vọng các bạn thí sinh sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về khối thi này để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!