Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

2023-09-19 15:08:57

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối H thi môn gì?

Khối H là một khối thi năng khiếu nằm tại danh sách các khối thi xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Thi khối H gồm những môn gì? Không có môn thi rõ như nhóm khối A, khối B, hay khối C, môn thi truyền thống của khối H gồm: Ngữ văn, Vẽ năng khiếu 1 và Vẽ năng khiếu 2. Trong đó vẽ năng khiếu 1 là vẽ hình họa người hoặc vẽ tượng tròn, vẽ năng khiếu 2 là bố cục tranh màu, bố cục chạm nổi hoặc trang trí màu.

khối h thi môn gì

Khối H được chia thành các tổ hợp môn khác nhau

Hiện nay tại các trường Đại học, Cao đẳng đã bổ sung thêm các môn như Toán, Tiếng Anh hay Lịch sử,… để khối H có thể đáp ứng tại các ngành học khác nhau.

Khối H được chia nhỏ thành nhiều tổ hợp môn khác nhau, cụ thể:

 • H00: Ngữ văn, Vẽ năng khiếu 1, Vẽ năng khiếu 2
 • H01: Toán học, Ngữ văn, Vẽ
 • H02: Toán học, Vẽ hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
 • H03: Toán học, Khoa học tự nhiên, Vẽ năng khiếu
 • H04: Toán học, Tiếng Anh, Vẽ năng khiếu
 • H05: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ năng khiếu
 • H06: Ngữ văn, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật
 • H07: Toán học, Hình họa, Trang trí
 • H08: Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật.

Các bạn có thể thấy rõ việc tại các tổ hợp môn khối H luôn sẽ có ít nhất một môn năng khiếu về vẽ. Vậy nên khi lựa chọn đây là khối thi xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng, thí sinh cần rèn kỹ năng vẽ nhuần nhuyễn. Bên cạnh đó, các môn thi khác cũng cần có sự tập trung ôn luyện kỹ.

Khối H gồm những ngành nào?

Nếu bạn yêu thích hội họa hoặc có khả năng vẽ tốt thì hãy chọn theo học khối H. Các trường Đại học, Cao đẳng hiện này có rất nhiều ngành sử dụng khối thi này nên cơ hội việc làm rất lớn. Dưới đây là một số ngành học cùng mã ngành khối H, Ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại mà các bạn thí sinh có thể tham khảo:

Mã ngành Tên ngành

52140222

 Sư phạm Mỹ thuật

52210101

 Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật

52210103

 Hội họa

52210105

 Điêu khắc

52210107

 Gốm

52210301

 Nhiếp ảnh

52210402

 Thiết kế công nghiệp

52210403

 Thiết kế đồ họa

52210404

 Thiết kế thời trang

52210405

 Thiết kế nội thất

52220342

 Quản lý văn hóa

5248020104

 Truyền thông đa phương tiện

Giống như các khối thi Đại học khác, các khối ngành thuộc khối H rất đa dạng mỗi ngành học lại có nhiều nhóm ngành nhỏ khác nhau như học về kỹ thuật dệt, công nghệ may... Các bạn thí sinh có thể cân nhắc và bàn bạc với gia đình để có lựa chọn cho mình ngành nghề thích hợp nhất. Để biết thêm ngành học nào hot nhất trong khối H, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nào!

Ngành học khối H “Hot” nhất

Ngành nghề thuộc khối H đều đảm bảo cho bạn phát huy hết khả năng sáng tạo, mở ra một thế giới rộng lớn về kiến thức cũng như cơ hội.

khối h gồm những ngành nào

Ngành học khối H "Hot" nhất

 • Nhóm ngành Sư phạm

Sư phạm Mỹ thuật là ngành dành cho những bạn theo đuổi ước mơ làm giáo viên. Hiện nay nguồn nhân lực cho nhóm ngành này vô cùng khan hiếm, chính vì vậy nếu bạn theo ngành này thì đầu ra và cơ hội việc làm luôn ổn định.

 • Nhóm ngành Mỹ thuật

- Điêu khắc: Các sản phẩm nghệ thuật bạn làm ra bằng các chất liệu gỗ, thủy tinh, hay kim loại,… Bạn được học cách cắt, chạm tạo nên những hình dạng tuyệt vời.

- Gốm: Đây là ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo nên cơ hội làm việc sau ra trường khá phong phú.

- Lý luận, lịch sử và phê bình Mỹ thuật: Sinh viên được học các kiến thức về lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới, để có khả năng nghiên cứu phê bình nghệ thuật.

Sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành Mỹ thuật có thể làm việc tại các Viện kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn, Hệ thống các cơ sở mỹ thuật,…

 • Nhóm ngành Thiết kế

- Thiết kế công nghiệp: Với mục đích tạo ra các sản phẩm tiện lợi, đẹp vẫn phù hợp với giá tiền thì sinh viên ngành học này có thể làm tại hầu hết các doanh nghiệp gốm sứ, đồ điện tử, đồ nội thất,…

- Thiết kế thời trang: Sinh viên khoa thiết kế thời trang ra trường có thể làm chuyên viên thiết kế, quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế,…

- Thiết kế nội thất: Thị trường ngành thiết kế nội thất nhất là trong lĩnh vực thương mại hiện đang rất cần người.

- Thiết kế đồ họa: Các sản phẩm của ngành là các poster, biểu ngữ, giao diện web, phim ảnh, báo hay tạp chí.

Trước sự phát triển của nền công nghệ số 4.0, việc quảng cáo, truyền thông tạo ra cơ hội hấp dẫn cho nhóm nghề nghiệp này.

 • Nhóm ngành Văn hóa học

Theo khối ngành này các bạn có cơ hội làm việc trong các ngành truyền thông, ngoại giao, văn hóa du lịch, hay lĩnh vực kinh doanh văn hóa.

Thi khối H cần chuẩn bị gì?

Lựa chọn trường tuyển sinh khối H

Điều đầu tiên các bạn cần làm sau khi đã lựa chọn khối H là khối dự thi đó là cần chọn trường Đại học mà mình muốn dự tuyển. Khi xác định trường các bạn sẽ dễ dàng nắm được thông tin về lịch đăng ký thi, cần làm sớm bởi mỗi trường Đại học thi năng khiếu lại có lịch khác nhau.

Vậy khối H thi trường nào? Một số trường Đại học tuyển sinh khối H các bạn nên tham khảo như:

 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
 • Đại học Mỹ thuật Việt Nam
 • Đại học Nghệ thuật – ĐH Huế
 • Đại học Quảng Binh
 • Đại học Quảng Nam
 • Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
 • Đại học Công nghệ Sài Gòn
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Nam Cần Thơ
 • Đại học Kiến trúc TPHCM.

Tuy nhiên cũng có không ít trường Đại học có tuyển sinh khối H nhưng lại không tổ chức thi năng khiếu, mà các trường đó sử dụng kết quả thi năng khiếu tại các trường Đại học Kiến trúc, Đại học Kỹ thuật,… Thí sinh cần tìm hiểu kỹ về hình thức, yêu cầu tuyển sinh của trường đó để chọn trường thi năng khiếu phù hợp nhất.

Có chiến lược ôn tập đúng đắn

Thí sinh cần đảm bảo kiến thức các môn bắt buộc thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ để điểm đáp ứng về mặt sàn điểm chung. Lựa chọn tổ hợp môn phù hợp với năng lực bân thân và yêu cầu của ngành học.

Về môn Vẽ cần rèn luyện, trau dồi kiến thức hội họa, mỹ thuật, lựa chọn những trung tâm luyện thi uy tín thể theo học. Tham khảo thêm các đề thi của những năm trước nhằm rèn kỹ năng vẽ hoạt tiết, vẽ người hay tượng thật nhuần nhuyễn.

Chuận bị dụng cụ đầy đủ khi đi thi

Đối với thi năng khiếu, bạn cần chuẩn bị đủ các dụng cụ gồm bút chì, tẩy, bảng vẽ, giấy vẽ, thước đo, compa,… Tùy từng môn mà cần chuẩn bị sao cho phù hợp.

Với những thông tin về khối H được tổng hợp bên trên, hi vọng các bạn thí sinh sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về khối thi này để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối R Gồm Những Môn Nào? Thông Tin Khi Xét Tuyển Khối R

Bạn đang đắn đo lựa chọn khối R để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Vậy bạn đã nắm rõ về nhóm khối này chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết các thông tin cần biết khi đăng ký xét tuyển khối R, hãy cùng theo dõi!

Khối N Gồm Những Môn Gì? Cách Thức Đăng Ký Dự Thi Khối N

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh có mong muốn xét tuyển bằng khối N. Vậy khối N gồm những môn gì? Cách thức đăng ký dự thi khối N ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về khồi ngành này, hãy cùng theo dõi!

Khối M Gồm Những Môn Nào, Ngành Nào?

Khối M là khối thi năng khiếu mà những thí sinh có nguyện vọng trở thành giáo viên quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính điểm các tổ hợp môn khối M cùng các thông tin quan trọng khác của khối thi này qua bài viết dưới đây!

Góc hướng nghiệp: Tìm hiểu thông tin về khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng

Việc chọn lựa khối thi trước kỳ thi THPT khiến quý phụ huynh cùng học sinh đều băn khoăn lo lắng. Nhằm giúp các bạn học sinh xem xét năng lực, định hướng được khối thi phù hợp, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng, hãy cùng theo dõi!

Tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Cách ôn thi C01 hiệu quả?

Khối C01 hiện đang được nhiều bạn học sinh cân nhắc theo đuổi trước ngưỡng cửa chọn khối thi Đại học, Cao đẳng. Để hiểu rõ hơn về khối thi này, hãy cùng tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Các ôn thi C01 hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây!

Khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao?

Khối C được biết đến thuộc nhóm lĩnh vực xã hội, là lựa chọn của nhiều học sinh khi xét tuyển Đại học. Vậy khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao? Để giúp các bạn hiểu hơn về khối ngành này chúng tôi đã tổng hợp các thông tin ở bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi!

Góc giải đáp: Khối B gồm những môn nào? Ngành nào?

Khối B là một trong những ngành HOT hiện nay. Vậy khối B gồm những môn nào? Ngành nào? Để có được những thông tin chính xác nhất trong việc lựa chọn hướng đi nào chọn ngành, chọn nghề, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Khối A1 (A01) Gồm Những Ngành Nào? Có Những Môn Nào?

Khối A1 hay A01 gồm những môn nào? Các ngành học khối A01 là gì? Đây là những quan tâm của nhiều thí sinh khi mà A1 là khối học sau ra trường có nhiều lựa chọn nghề. Để tìm lời giải chi tiết, các bạn hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin qua bài viết dưới đây.

Đâu là ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay

Nên học tiếng gì, nên học ngôn ngữ nào trong tương lai hay học tiếng nào dễ xin việc nhất là những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ. Dưới đây là thông tin về ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay. Mời quý bạn đón đọc!