Học Tiếng Anh Hiệu Quả Bằng Cách Nào?

2022-10-14 11:09:56

Nếu hai người bất kỳ trên thế giới muốn kết nối với nhau thì ngôn ngữ chung sẽ nhiều khả năng là tiếng Anh. Chính vì thế, việc sử dụng tiếng Anh thành thạo thật sự là một kỹ năng quan trọng hàng đầu trong qua trình đất nước hội nhập như hiện nay. Đó chính là phương tiện giúp các nước khác nhau trên toàn thế giới xích lại gần nhau hơn qua du lịch và thương mại. Vậy học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Giỏi tiếng Anh là giỏi những gì?

Giỏi tiếng Anh là sử dụng thành thạo 4 kỹ năng sau đây:

  • Kỹ năng nghe (Listening skill)
  • Kỹ năng nói (Speaking skill)
  • Kỹ năng đọc (Reading skill)
  • Kỹ năng viết (Writing skill)

4 kỹ năng này là chung cho bất kì ngôn ngữ nào, chứ không chỉ riêng tiếng Anh. Khi đăng ký học Cao đẳng ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo bài bản về 4 kỹ năng này cũng như các kỹ năng mềm để đáp ứng cho yêu cầu nghề nghiệp trong tương lai. Và dưới đây là cách phân loại 4 kỹ năng này mà bạn cần biết.

Kỹ năng chủ động (Active skills)

Kỹ năng thụ động (Passive skills)

·         Kỹ năng nói & viết

·         Gọi là chủ động vì 2 kỹ năng này đòi hỏi chúng ta phải "chủ động" tạo ra (lời nói, chữ viết)

·         Kỹ năng nghe & đọc

·         Gọi là thụ động vì với 2 kỹ năng này chúng ta chỉ cần "thụ động" hiểu những gì người khác nói / viết. 

Những trở ngại của cách học tiếng Anh truyền thống và cách vượt qua chúng

hoc-ta-truyen-thong

Những trở ngại của cách học tiếng Anh truyền thống và cách vượt qua chúng

Thực chất vẫn có nhiều người giỏi tiếng Anh bằng cách học truyển thống. Họ học ngữ pháp và từ vựng bằng cách dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Tuy nhiên, những người này đều có một điểm chung là ngoài việc học tiếng Anh ở trường, lớp theo cách truyền thống, họ còn tự học tiếng Anh ở nhà. Và đây chính là điều quyết định giúp họ giỏi tiếng Anh.

Họ thường đọc và nghe tiếng Anh về những đề tài mà họ yêu thích cũng như quan tâm thông qua các bài nghe, đọc. Từ đó, họ dần nắm được cách người bản ngữ sử dụng tiếng Anh như: cách diễn đạt một ý tưởng, cách sử dụng từ, ngữ điệu,...Nhờ vậy, hiểu biết về tiếng Anh của họ sẽ ngày càng lớn và phong phú hơn.

Chính nhở cách này, họ đã diễn đạt được cái họ muốn trong tiếng Anh và không chỉ đơn thuẩn là dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh mà là sử dụng những câu, cách dùng từ mà họ đã học được.

Nếu bạn đã có kha khá vốn từ và nắm được ngữ pháp tiếng Anh cơ bản thì bạn đã có thể dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại. Tuy nhiên, câu cú mà bạn nói ra hay cách bạn dùng từ vẫn sẽ mang tính chất người Việt nói tiếng Anh chứ chưa được như người bản xứ. Và điều này khiến cho người bản ngữ cảm thấy bạn chưa được nhuần nhuyễn tiếng Anh cho lắm và có thể hiểu sai ý bạn hoặc khiến bạn hiểu sai ý của họ. Điều này xảy ra bởi vì một số ý tưởng được diễn đạt rất khác nhau trong tiếng Anh và tiếng Việt.

Vậy điều chúng ta cần làm đễ diễn đạt những ý tưởng đó như người bản xứ là nghe họ nói và đọc cái họ viết rồi bắt chước y như vậy. Học ngoại ngữ chính alf một quá trình bắt chước. Khi chưa trở thành chuyên gia thì cách học nhanh nhất chính là bắt chước những chuyên gia làm.

Đa số người học sẽ không có nhiều cơ hội để nói chuyện với người nước ngoài khi đang ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây không phải là mấu chốt để học giỏi tiếng Anh. Điều quan trọng ở đây là bạn cần tiếp xúc với tiếng Anh thật và bạn có thể làm được điều này thông qua nghe và đọc. Và bạn sẽ thấy rằng, điều giúp ích nhiều cho bạn khi giao tiếp với người bản xứ không phải là việc bạn nói mà là việc bạn nghe họ nói.

Nói tóm lại, nếu muốn giỏi tiếng Anh thì ngoài các tiết học trên lớp thì bạn hãy cố gắng dành nhiều thời gian để tự học ở nhà. Bạn có thể nghe và đọc thêm tiếng Anh thông qua các video, sách báo, các chương trình truyển hình,...

Học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào?

hoc-tieng-anh-hieu-qua

Học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào?

>>Xem thêm: Website Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

- Điều quan trọng nhất là bạn cần tiếp xúc với tiếng Anh thật. Đây là thứ tiếng mà người bản xứ dùng trong đời sống hàng ngày chứ không chỉ là tiếng Anh trong sách vở đã dạy. Bạn có thể tiêp xúc với tiếng Anh thật thông qua việc xem các video, aidios, chương trình thực tế, gamne show,..của người bản xứ hoặc đọc các bài báo, bài viết của họ.

- Khi mới bắt đầu học, bạn sẽ thường hay học thông qua dịch Việt – Anh và học ngữ pháp, từ vựng. Điều này không có gì sai vì khi mới học bạn sẽ không thể hiểu ngay được tiếng Anh thật. Tuy nhiên, bạn cần luôn nhớ hãy cố gắng tiếp xúc với tiếng Anh thật càng sớm càng tốt nhé!

Ban đầu, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để học và tổng hợp các mẫu câu. Vì thế sẽ không nói hay viết được tiếng Anh nhiều trong giai đoạn này. Tuy nhiên, bạn không cần nôn nóng vì học tiếng Anh là một quá trình dài và bạn hãy làm cho quá trình đó trở nên hứng khởi, thích thú thay vì cố gắng ép buộc mình quá gắt gao. Điều này chỉ khiến cho việc học tiếng Anh của bạn trở nên tồi tệ vì trở thành nghĩa vụ và trách nhiệm thay vì niềm đam mê và sự thích thú.

- Lý do vì sao bạn học tiếng Anh sẽ quyết định động lực học tập dài cũng như độ hiểu quả của bạn. Có rất nhiều lý do tuyệt vời để học tiếng Anh. Và việc sử dụng, áp dụng tiếng Anh và cuộc sống cũng như học tập của bạn hàng ngày sẽ là một trong những độgn lực lớn lao nhất.

Bài viết trên đây đã giải đáp rất chi tiết cho câu hỏi: Học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào? Hy vọng qua bài viết, bạn đã tìm ra cho mình phương pháp học tiếng Anh phù hợp nhất với mình để đạt được hiệu quả tối đa. Nếu bạn biết thêm phương pháp nào học tiếng Anh hiệu quả có thể để lại bình luận phía dưới để chia sẻ với mọi người nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Chia Động Từ Trong Tiếng Anh

Chia động từ được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập, bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Bạn hãy tham khảo cách chia đông từ trong tiếng Anh qua bài dưới đây để có thể tiếp cận những bài học phức tạp hơn nhé!

Lợi Thế Khi Học Cao Đẳng Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngành học Ngôn ngữ Anh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn theo học. Vậy khi theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các em sẽ đạt được những thành tựu gì và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!

[Góc giải đáp] Ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm?

Mùa tuyển sinh 2023 đang đến rất cận kề, ngành Ngôn ngữ Anh như mọi năm vẫn là một trong những ngành đào tạo được quan tâm rất đông đảo. Vậy ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm và gồm những môn gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.

Những thông tin cần biết về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại

Một trong những chuyên ngành hot hiện nay chính là Ngôn ngữ Anh thương mại. Tuy nhiên, nhiều thí sinh dự định theo học chuyên ngành này vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại qua bài viết dưới đây.

Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

Bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đại Từ Nhân Xưng Trong Tiếng Anh

Để có nền móng tiếng Anh vững chắc, bạn cần nắm rõ kiến thức nền tảng bắt buộc về đại từ nhân xưng trong tiếng Anh. Nhờ đó, con đường chinh phục tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trọn Bộ Kiến Thức Về Danh Từ Trong Tiếng Anh

Danh từ là một điểm ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh. Nếu bạn đang tìm kiếm trọn bộ kiến thức về danh từ trong tiếng Anh thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Danh Động Từ Trong Tiếng Anh

Kiến thức về danh từ và động từ thì có thể chúng ta đều thấy dễ dàng, tuy nhiên danh động từ trong tiếng Anh thì không phải người nào cũng nắm được trọn vẹn kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cách Đọc Giờ Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Thời gian là một trong những chủ đề phổ biến trong đời sống hàng ngày. Để nắm rõ, chúng ta cùng tìm hiểu các câu hỏi về thời gian cũng như cách đọc giờ tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Ý Nghĩa Các Tháng Trong Tiếng Anh

Không giống trong tiếng Việt, các tháng trong tiếng Anh đều có tên và mang nhiều ý nghĩa riêng vô cùng đặc biệt. Chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa các tháng trong tiếng Anh để như dễ dàng ghi nhớ khi sử dụng nhé!