Học Tiếng Anh Hiệu Quả Bằng Cách Nào?

2022-10-14 11:09:56

Nếu hai người bất kỳ trên thế giới muốn kết nối với nhau thì ngôn ngữ chung sẽ nhiều khả năng là tiếng Anh. Chính vì thế, việc sử dụng tiếng Anh thành thạo thật sự là một kỹ năng quan trọng hàng đầu trong qua trình đất nước hội nhập như hiện nay. Đó chính là phương tiện giúp các nước khác nhau trên toàn thế giới xích lại gần nhau hơn qua du lịch và thương mại. Vậy học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Giỏi tiếng Anh là giỏi những gì?

Giỏi tiếng Anh là sử dụng thành thạo 4 kỹ năng sau đây:

  • Kỹ năng nghe (Listening skill)
  • Kỹ năng nói (Speaking skill)
  • Kỹ năng đọc (Reading skill)
  • Kỹ năng viết (Writing skill)

4 kỹ năng này là chung cho bất kì ngôn ngữ nào, chứ không chỉ riêng tiếng Anh. Khi đăng ký học Cao đẳng ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo bài bản về 4 kỹ năng này cũng như các kỹ năng mềm để đáp ứng cho yêu cầu nghề nghiệp trong tương lai. Và dưới đây là cách phân loại 4 kỹ năng này mà bạn cần biết.

Kỹ năng chủ động (Active skills)

Kỹ năng thụ động (Passive skills)

·         Kỹ năng nói & viết

·         Gọi là chủ động vì 2 kỹ năng này đòi hỏi chúng ta phải "chủ động" tạo ra (lời nói, chữ viết)

·         Kỹ năng nghe & đọc

·         Gọi là thụ động vì với 2 kỹ năng này chúng ta chỉ cần "thụ động" hiểu những gì người khác nói / viết. 

Những trở ngại của cách học tiếng Anh truyền thống và cách vượt qua chúng

hoc-ta-truyen-thong

Những trở ngại của cách học tiếng Anh truyền thống và cách vượt qua chúng

Thực chất vẫn có nhiều người giỏi tiếng Anh bằng cách học truyển thống. Họ học ngữ pháp và từ vựng bằng cách dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Tuy nhiên, những người này đều có một điểm chung là ngoài việc học tiếng Anh ở trường, lớp theo cách truyền thống, họ còn tự học tiếng Anh ở nhà. Và đây chính là điều quyết định giúp họ giỏi tiếng Anh.

Họ thường đọc và nghe tiếng Anh về những đề tài mà họ yêu thích cũng như quan tâm thông qua các bài nghe, đọc. Từ đó, họ dần nắm được cách người bản ngữ sử dụng tiếng Anh như: cách diễn đạt một ý tưởng, cách sử dụng từ, ngữ điệu,...Nhờ vậy, hiểu biết về tiếng Anh của họ sẽ ngày càng lớn và phong phú hơn.

Chính nhở cách này, họ đã diễn đạt được cái họ muốn trong tiếng Anh và không chỉ đơn thuẩn là dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh mà là sử dụng những câu, cách dùng từ mà họ đã học được.

Nếu bạn đã có kha khá vốn từ và nắm được ngữ pháp tiếng Anh cơ bản thì bạn đã có thể dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại. Tuy nhiên, câu cú mà bạn nói ra hay cách bạn dùng từ vẫn sẽ mang tính chất người Việt nói tiếng Anh chứ chưa được như người bản xứ. Và điều này khiến cho người bản ngữ cảm thấy bạn chưa được nhuần nhuyễn tiếng Anh cho lắm và có thể hiểu sai ý bạn hoặc khiến bạn hiểu sai ý của họ. Điều này xảy ra bởi vì một số ý tưởng được diễn đạt rất khác nhau trong tiếng Anh và tiếng Việt.

Vậy điều chúng ta cần làm đễ diễn đạt những ý tưởng đó như người bản xứ là nghe họ nói và đọc cái họ viết rồi bắt chước y như vậy. Học ngoại ngữ chính alf một quá trình bắt chước. Khi chưa trở thành chuyên gia thì cách học nhanh nhất chính là bắt chước những chuyên gia làm.

Đa số người học sẽ không có nhiều cơ hội để nói chuyện với người nước ngoài khi đang ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây không phải là mấu chốt để học giỏi tiếng Anh. Điều quan trọng ở đây là bạn cần tiếp xúc với tiếng Anh thật và bạn có thể làm được điều này thông qua nghe và đọc. Và bạn sẽ thấy rằng, điều giúp ích nhiều cho bạn khi giao tiếp với người bản xứ không phải là việc bạn nói mà là việc bạn nghe họ nói.

Nói tóm lại, nếu muốn giỏi tiếng Anh thì ngoài các tiết học trên lớp thì bạn hãy cố gắng dành nhiều thời gian để tự học ở nhà. Bạn có thể nghe và đọc thêm tiếng Anh thông qua các video, sách báo, các chương trình truyển hình,...

Học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào?

hoc-tieng-anh-hieu-qua

Học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào?

>>Xem thêm: Website Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

- Điều quan trọng nhất là bạn cần tiếp xúc với tiếng Anh thật. Đây là thứ tiếng mà người bản xứ dùng trong đời sống hàng ngày chứ không chỉ là tiếng Anh trong sách vở đã dạy. Bạn có thể tiêp xúc với tiếng Anh thật thông qua việc xem các video, aidios, chương trình thực tế, gamne show,..của người bản xứ hoặc đọc các bài báo, bài viết của họ.

- Khi mới bắt đầu học, bạn sẽ thường hay học thông qua dịch Việt – Anh và học ngữ pháp, từ vựng. Điều này không có gì sai vì khi mới học bạn sẽ không thể hiểu ngay được tiếng Anh thật. Tuy nhiên, bạn cần luôn nhớ hãy cố gắng tiếp xúc với tiếng Anh thật càng sớm càng tốt nhé!

Ban đầu, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để học và tổng hợp các mẫu câu. Vì thế sẽ không nói hay viết được tiếng Anh nhiều trong giai đoạn này. Tuy nhiên, bạn không cần nôn nóng vì học tiếng Anh là một quá trình dài và bạn hãy làm cho quá trình đó trở nên hứng khởi, thích thú thay vì cố gắng ép buộc mình quá gắt gao. Điều này chỉ khiến cho việc học tiếng Anh của bạn trở nên tồi tệ vì trở thành nghĩa vụ và trách nhiệm thay vì niềm đam mê và sự thích thú.

- Lý do vì sao bạn học tiếng Anh sẽ quyết định động lực học tập dài cũng như độ hiểu quả của bạn. Có rất nhiều lý do tuyệt vời để học tiếng Anh. Và việc sử dụng, áp dụng tiếng Anh và cuộc sống cũng như học tập của bạn hàng ngày sẽ là một trong những độgn lực lớn lao nhất.

Bài viết trên đây đã giải đáp rất chi tiết cho câu hỏi: Học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào? Hy vọng qua bài viết, bạn đã tìm ra cho mình phương pháp học tiếng Anh phù hợp nhất với mình để đạt được hiệu quả tối đa. Nếu bạn biết thêm phương pháp nào học tiếng Anh hiệu quả có thể để lại bình luận phía dưới để chia sẻ với mọi người nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023 là bao nhiêu?

Khi đăng ký ngành Ngôn ngữ Anh, ngoài các vấn đề về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất,…thì học phí ngành ngôn ngữ Anh cũng được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Anh tại các trường để các bạn có thể nắm rõ.

Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA - Cách Phát Âm Chuẩn Quốc Tế

Trong Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cũng Có Các Nguyên Âm Và Phụ Âm Giống Như Tiếng Việt. Vậy Chúng Ta Cùng Tham Khảo Bài Viết Tổng Hợp Kiến Thức Các Âm Trong Tiếng Anh Để Rút Ra Quy Tắc Phát Âm Chính Xác Nhất Nhé!

Tổng Hợp 999+ Tên Tiếng Anh Hay Cho Nữ Và Nam Ý Nghĩa Nhất!

Ngoài tên chính thức, bạn bè thân hay thành viên trong gia đình thường gọi nhau bằng biệt danh. Hiện nay, bên cạnh các biệt danh tiếng Việt thì các bố mẹ thường hay chọn cho con một biệt danh bằng tiếng Anh để tạo sự khác biệt. Chúng ta cùng tham khảo top biệt danh tiếng Anh không thể bỏ lỡ để đặt biệt danh sao cho thật hay và độc đáo nhé!

Gợi Ý Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh

Ngoài Biệt Danh Bằng Tiếng Việt, Nhiều Cặp Đôi Còn Đặt Biệt Danh Cho Nhau Bằng Tiếng Anh. Chúng Ta Cùng Tham Khảo Gợi Ý Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh Sao Cho Độc Đáo Và Ấn Tượng Nhất Nhé!

Mẹo Học Bảng Động Từ Bất Quy Tắc Hiệu Quả

Việc ghi nhớ được bảng động từ bất quy tắc trong tiếng anh là rào cản khá lớn đối với rất nhiều người học. Cùng tham khảo mẹo học bảng động từ bất quy tắc hiệu quả để đạt điểm số thật cao trong tiếng anh nhé!

Phương Pháp Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Viết Tiếng Anh

Kỹ năng viết trong tiếng anh không giống như kỹ năng nói mà cần phải được mài dũa thường xuyên. Dưới đây là những chia sẻ về phương pháp cải thiện kỹ năng viết bài viết tiếng anh. các bạn cùng tham khảo nhé!

Phương Pháp Giúp Làm Bài Tiếng Anh Đạt Điểm Cao

Ngoài Rèn Luyện 4 Kỹ Năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, Bạn Cần Bổ Sung Vốn Từ Vựng Và Nắm Vững Ngữ Pháp. Tuy Nhiên, Nếu Biết Thêm Phương Pháp Giúp Làm Bài Tiếng Anh Đạt Điểm Cao Thì Bạn Sẽ Vượt Qua Các Kỳ Thi Dễ Dàng Đó!

Top 7 Website Giúp Làm Bài Tập Tiếng Anh Online

Học Tiếng Anh Thường Xuyên Giúp Bạn Làm Chủ Được Tiếng Anh Cũng Giống Như Tập Thể Dục Hàng Ngày Sẽ Khiến Cơ Thể Bạn Luôn Khỏe Mạnh. Cùng Khám Phá 7 Website Giúp Làm Bài Tập Tiếng Anh Online Để Luyện Tập Hàng Ngày Nhé!

Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn

Làm Thế Nào Để Đạt Được Điểm Tối Đa Bài Nói Tiếng Anh? Một Bài Nói Xuất Sắc Bao Gồm Những Yếu Tố Nào? Chúng Ta Cùng Tìm Hiểu Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn Là Gì Nhé!

8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao

Nếu Bạn Đang Muốn Luyện Viết Bài Luận Tiếng Anh Để Hỗ Trợ Cho Công Việc Hay Học Tập Nhưng Lại Không Biết Bắt Đầu Từ Đâu. Vậy Hãy Tham Khảo Ngay 8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao Để Tìm Được Câu Trả Lời Nhé!