Học Tiếng Anh Hiệu Quả Bằng Cách Nào?

2022-10-14 11:09:56

Nếu hai người bất kỳ trên thế giới muốn kết nối với nhau thì ngôn ngữ chung sẽ nhiều khả năng là tiếng Anh. Chính vì thế, việc sử dụng tiếng Anh thành thạo thật sự là một kỹ năng quan trọng hàng đầu trong qua trình đất nước hội nhập như hiện nay. Đó chính là phương tiện giúp các nước khác nhau trên toàn thế giới xích lại gần nhau hơn qua du lịch và thương mại. Vậy học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Giỏi tiếng Anh là giỏi những gì?

Giỏi tiếng Anh là sử dụng thành thạo 4 kỹ năng sau đây:

  • Kỹ năng nghe (Listening skill)
  • Kỹ năng nói (Speaking skill)
  • Kỹ năng đọc (Reading skill)
  • Kỹ năng viết (Writing skill)

4 kỹ năng này là chung cho bất kì ngôn ngữ nào, chứ không chỉ riêng tiếng Anh. Khi đăng ký học Cao đẳng ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo bài bản về 4 kỹ năng này cũng như các kỹ năng mềm để đáp ứng cho yêu cầu nghề nghiệp trong tương lai. Và dưới đây là cách phân loại 4 kỹ năng này mà bạn cần biết.

Kỹ năng chủ động (Active skills)

Kỹ năng thụ động (Passive skills)

·         Kỹ năng nói & viết

·         Gọi là chủ động vì 2 kỹ năng này đòi hỏi chúng ta phải "chủ động" tạo ra (lời nói, chữ viết)

·         Kỹ năng nghe & đọc

·         Gọi là thụ động vì với 2 kỹ năng này chúng ta chỉ cần "thụ động" hiểu những gì người khác nói / viết. 

Những trở ngại của cách học tiếng Anh truyền thống và cách vượt qua chúng

hoc-ta-truyen-thong

Những trở ngại của cách học tiếng Anh truyền thống và cách vượt qua chúng

Thực chất vẫn có nhiều người giỏi tiếng Anh bằng cách học truyển thống. Họ học ngữ pháp và từ vựng bằng cách dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Tuy nhiên, những người này đều có một điểm chung là ngoài việc học tiếng Anh ở trường, lớp theo cách truyền thống, họ còn tự học tiếng Anh ở nhà. Và đây chính là điều quyết định giúp họ giỏi tiếng Anh.

Họ thường đọc và nghe tiếng Anh về những đề tài mà họ yêu thích cũng như quan tâm thông qua các bài nghe, đọc. Từ đó, họ dần nắm được cách người bản ngữ sử dụng tiếng Anh như: cách diễn đạt một ý tưởng, cách sử dụng từ, ngữ điệu,...Nhờ vậy, hiểu biết về tiếng Anh của họ sẽ ngày càng lớn và phong phú hơn.

Chính nhở cách này, họ đã diễn đạt được cái họ muốn trong tiếng Anh và không chỉ đơn thuẩn là dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh mà là sử dụng những câu, cách dùng từ mà họ đã học được.

Nếu bạn đã có kha khá vốn từ và nắm được ngữ pháp tiếng Anh cơ bản thì bạn đã có thể dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại. Tuy nhiên, câu cú mà bạn nói ra hay cách bạn dùng từ vẫn sẽ mang tính chất người Việt nói tiếng Anh chứ chưa được như người bản xứ. Và điều này khiến cho người bản ngữ cảm thấy bạn chưa được nhuần nhuyễn tiếng Anh cho lắm và có thể hiểu sai ý bạn hoặc khiến bạn hiểu sai ý của họ. Điều này xảy ra bởi vì một số ý tưởng được diễn đạt rất khác nhau trong tiếng Anh và tiếng Việt.

Vậy điều chúng ta cần làm đễ diễn đạt những ý tưởng đó như người bản xứ là nghe họ nói và đọc cái họ viết rồi bắt chước y như vậy. Học ngoại ngữ chính alf một quá trình bắt chước. Khi chưa trở thành chuyên gia thì cách học nhanh nhất chính là bắt chước những chuyên gia làm.

Đa số người học sẽ không có nhiều cơ hội để nói chuyện với người nước ngoài khi đang ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây không phải là mấu chốt để học giỏi tiếng Anh. Điều quan trọng ở đây là bạn cần tiếp xúc với tiếng Anh thật và bạn có thể làm được điều này thông qua nghe và đọc. Và bạn sẽ thấy rằng, điều giúp ích nhiều cho bạn khi giao tiếp với người bản xứ không phải là việc bạn nói mà là việc bạn nghe họ nói.

Nói tóm lại, nếu muốn giỏi tiếng Anh thì ngoài các tiết học trên lớp thì bạn hãy cố gắng dành nhiều thời gian để tự học ở nhà. Bạn có thể nghe và đọc thêm tiếng Anh thông qua các video, sách báo, các chương trình truyển hình,...

Học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào?

hoc-tieng-anh-hieu-qua

Học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào?

>>Xem thêm: Website Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

- Điều quan trọng nhất là bạn cần tiếp xúc với tiếng Anh thật. Đây là thứ tiếng mà người bản xứ dùng trong đời sống hàng ngày chứ không chỉ là tiếng Anh trong sách vở đã dạy. Bạn có thể tiêp xúc với tiếng Anh thật thông qua việc xem các video, aidios, chương trình thực tế, gamne show,..của người bản xứ hoặc đọc các bài báo, bài viết của họ.

- Khi mới bắt đầu học, bạn sẽ thường hay học thông qua dịch Việt – Anh và học ngữ pháp, từ vựng. Điều này không có gì sai vì khi mới học bạn sẽ không thể hiểu ngay được tiếng Anh thật. Tuy nhiên, bạn cần luôn nhớ hãy cố gắng tiếp xúc với tiếng Anh thật càng sớm càng tốt nhé!

Ban đầu, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để học và tổng hợp các mẫu câu. Vì thế sẽ không nói hay viết được tiếng Anh nhiều trong giai đoạn này. Tuy nhiên, bạn không cần nôn nóng vì học tiếng Anh là một quá trình dài và bạn hãy làm cho quá trình đó trở nên hứng khởi, thích thú thay vì cố gắng ép buộc mình quá gắt gao. Điều này chỉ khiến cho việc học tiếng Anh của bạn trở nên tồi tệ vì trở thành nghĩa vụ và trách nhiệm thay vì niềm đam mê và sự thích thú.

- Lý do vì sao bạn học tiếng Anh sẽ quyết định động lực học tập dài cũng như độ hiểu quả của bạn. Có rất nhiều lý do tuyệt vời để học tiếng Anh. Và việc sử dụng, áp dụng tiếng Anh và cuộc sống cũng như học tập của bạn hàng ngày sẽ là một trong những độgn lực lớn lao nhất.

Bài viết trên đây đã giải đáp rất chi tiết cho câu hỏi: Học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào? Hy vọng qua bài viết, bạn đã tìm ra cho mình phương pháp học tiếng Anh phù hợp nhất với mình để đạt được hiệu quả tối đa. Nếu bạn biết thêm phương pháp nào học tiếng Anh hiệu quả có thể để lại bình luận phía dưới để chia sẻ với mọi người nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Đọc Giờ Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Thời gian là một trong những chủ đề phổ biến trong đời sống hàng ngày. Để nắm rõ, chúng ta cùng tìm hiểu các câu hỏi về thời gian cũng như cách đọc giờ tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Đặt Câu Hỏi Trong Tiếng Anh Đơn Giản Nhất

Cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng giúp quá trình giao tiếp diễn ra trơn tru. Vậy chúng ta cùng khám phá cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh đơn giản nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Đánh Trọng Âm Tiếng Anh

Để phát âm chuẩn và hay như người bản xứ thì trọng âm là một trong những khía cạnh quan trọng nhất. Vậy hãy cùng tham khảo cách đánh trọng âm tiêng Anh không thể bỏ qua dưới đây nhé!

Cách Chia Đông Từ Trong Tiếng Anh

Chia động từ được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập, bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Bạn hãy tham khảo cách chia đông từ trong tiếng Anh qua bài dưới đây để có thể tiếp cận những bài học phức tạp hơn nhé!

Các Từ Viết Tắt Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Trong quá trình sử dụng tiếng Anh, người ta thường có xu hướng sử dụng các từ viết tắt để truyền đạt thông tin một cách nhanh chóng hơn. Vậy các từ viết tắt trong tiếng Anh thông dụng nhất là những từ nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cách Viết Thư Tiếng Anh Đúng Chuẩn

Viết thư là một hoạt động rất phổ biến hiện nay. Vậy một bức thư tiếng Anh bao gồm những phần nào? Chúng ta cùng tham khảo cách viết thư tiếng Anh đúng chuẩn để trang bị cho mình những kiến thức bổ ích nhé!

Cách Viết Địa Chỉ Bằng Tiếng Anh

Cách viết địa chỉ bằng tiếng Anh khá đơn giản nhưng mỗi cách ghi địa chỉ sẽ có những cấu trúc riêng biệt. Hãy cùng tham khảo cách viết địa chỉ bằng tiếng Anh đầy đủ và chính xác trong bài viết dưới đây nhé!

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Việc học từ vựng luôn là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai học tiếng Anh. Để thoát khỏi những khó khăn này, các bạn hãy cũng tham khảo cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

5 Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Để thành thạo ngôn ngữ Anh, bạn cần phải dành thời gian để luyện tập và trau dồi kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất mang lại hiệu quả vượt trội ngay dưới đây nhé!

Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Theo nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ người Việt bị mất gốc tiếng Anh khá cao, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Vậy chúng ta phải làm sao để khắc phục? Cùng đi tìm cách học tiếng Anh cho người mất gốc qua bài viết dưới nhé!