Cách Viết CV Tiếng Anh Chuẩn Và Ấn Tượng Nhất

2023-11-16 17:01:28

Một chiếc CV xịn sò chính là công cụ hữu hiệu giúp bạn PR bản thân với nhà tuyển dụng. Đặc biệt, nếu bạn muốn làm việc cho công ty đa quốc gia thì việc viết CV bằng tiếng Anh là cực kỳ quan trọng. Tại Việt Nam hiện nay cũng ngày càng nhiều công ty ưu tiên ứng viên ứng tuyển bằng CV tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách viết CV tiếng Anh chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

CV tiếng Anh là gì?

CV là viết tắt của từ Curriculum Vitae, có thể dịch là “sơ yếu lí lịch”. CV sẽ chứa ngắn gọn thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm, bằng cấp và kinh nghiệm của một người.

cách viết cv tiếng anh

CV tiếng Anh là gì?

CV tiếng Anh sẽ bao gồm:

 • Giới thiệu bản thân (CV Summary);
 • Thông tin cá nhân (Personal details);
 • Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective);
 • Trình độ học vấn và bằng cấp (Education and Qualifications);
 • Kinh nghiệm làm việc (Work Experience);
 • Sở thích cá nhân (Interests );
 • Kỹ năng (Skills);
 • Các hoạt động ngoại khóa (Extracurricular Activities).

Cách viết CV tiếng Anh chi tiết từng phần

Dù là bạn đang tìm kiếm một công việc tại nước ngoài hay chỉ đơn giản muốn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng thì việc viết CV bằng tiếng Anh và tạo CV tiếng Anh online là vô cùng cần thiết.

Dưới đây là cách viết CV tiếng Anh ấn tượng nhưng vẫn đảm bảo cấu trúc cơ bản dành cho các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh mới ra trường, người đã có nhiều kinh nghiệm làm việc, phù hợp với hầu hết các ngành nghề :

cách viết cv tiếng anh

Cách viết CV tiếng Anh chi tiết từng phần

CV Summary (Giới thiệu bản thân)

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV thường từ 2-3 câu những thông tin của mình ở đầu CV. Đây cũng là phần để bạn thể hiện dấu ấn cá nhân so với những bản CV khác.

Bạn có thể viết lời giới thiệu theo thứ tự sau:

 • Hiện tại (Present): Viết 1 câu về hiện tại (đang làm gì, một vài nét đặc trưng...)
 • Quá khứ (Past): 1 câu ngắn gọn về các công việc trước kia
 • Tương lai (Future): 1 câu nói định hướng tương lai, phù hợp và sẽ phấn đấu với công việc đang ứng tuyển.

Personal Information (Thông tin cá nhân)

Thông qua phần này, nhà tuyển dụng có thể biết được thông tin cơ bản về ứng viên. Ở mục này bạn sẽ cần cung cấp những nội dung sau:

 • Name (Họ tên)
 • Birthday (Ngày tháng năm sinh)
 • Address (Địa chỉ)
 • Marital status (Tình trạng hôn nhân)
 • Telephone number (Số điện thoại liên hệ)
 • Email (Địa chỉ email).

Một số lưu ý cho bạn khi viết thông tin cá nhân:

 • Các nội dung nên trình bày rành mạch, rõ ràng
 • Bạn cần phải có ảnh đại diện (ảnh rõ mặt, nghiêm túc)
 • Địa chỉ Email chuyên nghiệp và nghiêm túc
 • Bạn có thể thêm một số câu nói mà mình tâm đắc vào CV để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Job Objective (Mục tiêu nghề nghiệp)

Đây là phần quan trọng vì nó giúp nhà tuyển dụng hiểu được về mục tiêu và mong muốn của bạn trong quá trình làm việc. Phần này như là lời quảng cáo về bản thân bạn. Qua đó, họ sẽ thấy được định hướng của bạn có phù hợp với công việc của công ty hay không.

Các ý bạn cần đưa ra trong phần này là:

 • Kinh nghiệm, trình độ cá nhân
 • Đưa ra mục tiêu ngắn hạn
 • Đưa ra các mục tiêu dài hạn.

Education (Trình độ học vấn)

Bạn đã tốt nghiệp trường nào? Bạn đã đạt được những thành tích nào? GPA tốt nghiệp của bạn là bao nhiêu? Hãy trình bày cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng học hỏi của bạn.

Bạn nên viết ngắn gọn và rõ ràng trình độ học vấn của mình. Hầu như các công ty sẽ quan tâm phần trình độ học vấn của bạn vì đây là một trong những yếu tố đánh giá mức độ bạn có phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng hay không.

Work Experience (Kinh nghiệm làm việc)

Nếu có kinh nghiệm làm việc, bạn cần sắp xếp những kinh nhiệm này từ công việc gần nhất đến công việc cũ nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ làm trong một thời gian ngắn, hãy cân nhắc và lựa chọn những kinh nghiệm thực sự phù hợp với vị trí ứng tuyển nhé. Bởi việc liệt kê quá nhiều sẽ khiến bạn bị đánh giá về mức độ gắn bó với công việc đó.

Lưu ý:

 • Bạn nên liệt kê thứ tự từ công việc gần nhất
 • Nếu nhảy việc nhiều thì bạn không nên liệt kê đủ. Hãy chọn những công việc mà có kỹ năng gần phù hợp với công việc đang ứng tuyển
 • Bạn có thể sử dụng các từ Developed, Planned hoặc Organized để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong CV tiếng Anh.

Interests (Sở thích cá nhân)

Dựa trên sở thích nhiều nhà tuyển dụng có thể đánh giá được tích cách và mức độ phù hợp với công việc của bạn. Chính vì vậy, bạn không nên coi thường phần này.

Lưu ý khi viết sở thích cá nhân:

 • Đưa ra những sở thích "có ý nghĩa", không nên liệt kê những sở thích như: watching TV, reading, stamp collecting,...
 • Viết ngắn gọn và đầy đủ, không nên viết quá lan man về sở thích của mình
 • Liệt kê các sở thích khác nhau một cách rõ ràng.

Skills (Kỹ năng)

Bạn phải liệt kê những kỹ năng bản thân có (kỹ năng mềm, kĩ năng chuyên môn và khả năng ngoại ngữ...) và kỹ năng đấy giúp ích cho công việc đang tuyển dụng. Tuy nhiên bạn phải kể những kỹ năng thực sự mình có.

Extracurricular Activities (Các hoạt động ngoại khóa)

Hoạt động ngoại khóa là môi trường giúp bạn học tập kỹ năng và thể hiện năng lực của bản thân.

Thông thường phần này sẽ chỉ được đề cập một số hoạt động chung chung nhưng nếu bạn ứng tuyển cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các công việc liên quan đến đoàn thể cần sự nhiệt tình thì bạn nên viết cụ thể các đầu công việc mình phụ trách. Biết đưa vào thông tin nào cần thiết là một trong những yếu tố tạo nên cách viết CV tiếng Anh hoàn hảo đó.

Trong thời buổi toàn cầu hóa như hiện nay, các cơ hội việc làm từ các công ty nước ngoài với mức lương thưởng hấp dẫn ngày càng phổ biến. Việc này khiến cho các ứng viên đều tìm cách học viết CV xin việc tiếng Anh. Hi vọng qua bài viết mà Trường Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn tổng hợp trên đây sẽ giúp bạn hoàn thiện CV tiếng Anh của mình một cách dễ dàng. Chúc bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

12 Cung Hoàng Đạo Tiếng Anh – Tên Gọi Và Tính Cách

12 cung hoàng đạo là một khái niệm đang được đại đa số những bạn trẻ ngày nay ham mê khám phá. Cùng tìm hiểu về 12 cung hoàng đạo tiếng Anh – tên gọi và tính cách đặc trưng để cập nhật thông tin và học từ vựng nhé!

Mục Tiêu Đào Tạo Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Sau Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh nằm trong Top ngành Hot nhất hiện nay bởi triển vọng nghề nghiệp tốt, cơ hội ra trường lương cao. Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng tiếng Anh với đầu ra đáp ứng tốt mọi yêu cầu đang ngày càng cao của thị trường lao động. 

Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà bạn không thể bỏ qua

Hầu hết các doanh nghiệp khi tuyển dụng đều ưu tiên những ứng viên biết tiếng Anh. Chính vì thế, người học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ có việc làm hấp dẫn ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu về “Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà sinh viên không thể bỏ qua” để có thêm nhiều lý do và động lực đăng ký vào ngành học “siêu hot” này nhé!

5 Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Để thành thạo ngôn ngữ Anh, bạn cần phải dành thời gian để luyện tập và trau dồi kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất mang lại hiệu quả vượt trội ngay dưới đây nhé!

Học Tiếng Anh Hiệu Quả Bằng Cách Nào?

Việc sử dụng tiếng Anh thành thạo là phương tiện giúp các nước trên toàn thế giới xích lại gần nhau hơn. Vậy học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Anh Năm 2024 Là Bao Nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

Trong quá trình toàn cầu hóa, tiếng Anh luôn cần thiết trong mọi ngành nghề nên số lượng thí sinh đăng ký ngành này là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới nhé!

Tổng hợp các loại câu trong tiếng Anh thông dụng nhất

Khi nhớ được tất cả các cấu trúc câu trong tiếng Anh cơ bản nhất, bạn có thể dễ dàng vận dụng linh hoạt trong giao tiếp. Chúng ta cùng tham khảo tổng hợp những kiểu câu trong tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Dùng Chi Tiết Nhất

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Các Động Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Sử Dụng

Động từ được xem là linh hồn gắn kết và mô phỏng điều xảy ra giữa một sự vật, hiện tượng với người hay vật khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về động từ trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!