Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

2024-05-16 10:10:14

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nắm chắc 4 nguyên tắc vàng ôn thi môn Hóa

Theo cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT, có tới 65% là lý thuyết. Chính vì thế, học sinh cần nắm thật vững lý thuyết. Đặc biệt, lý thuyết hóa học là nền tảng để hiểu bản chất và giải các bài toán hóa học nhanh, kết quả chính xác.

Các em cần nắm vững các phương pháp giải bài tập cơ bản như phương pháp trung bình, bảo toàn khối lượng, nguyên tố, điện tích. Chỉ cần sử dụng linh hoạt 4 phương pháp này, học sinh có thể giải hầu hết các bài toán trong đề thi.

nắm chắc 4 nguyên tắc vàng ôn thi môn Hóa

Nắm chắc 4 nguyên tắc vàng ôn thi môn Hóa

>>Xem thêm: Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Cần luyện nhiều đề thi thử của các trường THPT trong cả nước. Qua đó, các em hãy lọc ra những câu khó, chép vào một cuốn sổ tay để trước khi đi thi lấy ra xem lại cách giải cho nhớ. Khi làm bài thi hãy cố gắng tìm ra mấu chốt và định hướng cách làm của bài toán, đừng học thuộc vì khi thi thật thường những câu hỏi đã được biến đổi rồi.

Hãy luyện thành thạo kỹ năng làm trắc nghiệm nhanh. Khi làm bài, các em cần chú trọng vào các gợi ý trong đề dể làm chính xác và tránh đọc quá lâu các nội dung không cần thiết gây loãng mạch tư duy suy nghĩ.

Nắm vững kiến thức cơ bản lớp 11 và 12 môn GDCD

Riêng với môn học này gần như không có sự đánh đố quá cao nên chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa lớp 11 và 12 là sẽ có thể làm tốt được bài thi.

Qua đó, các em có thể hiểu rõ và phân biệt được các thuật ngữ đặc thù, mấu chốt của từng nội dunh để làm căn cứ chọn phương án trả lời đúng nhất. Lưu ý, nên hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy bởi đây là phương pháp học tập đơn giản nhưng vô cùng khoa học.

Bên cạnh đó, các em cũng nên thường xuyên luyện tập trắc nghiệm để củng cố kiến thức đã học và có thể làm theo từng bài hoặc theo chủ đề. Đặc biệt, học sinh nên chủ động tìm hiểu, cập nhật thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng để vận dụng giải quyết các câu hỏi tình huống mang tính thực tiễn.

Vừa ôn lý thuyết vừa rèn bài tập môn Sinh

Sinh là môn có nhiều lý thuyết, các kiến thức cần học rất nhiều. Do đó, học sinh cần ôn tập song song cả lý thuyết lẫn bài tập.

20 câu hỏi đầu tiên của đề thi chủ yếu về lý thuyết, các em cần nắm vững các kiến thức cơ bản của phần di truyền, tiến hóa, sinh thái trong sách giáo khoa lớp 12, phần trao đổi chất và năng lượng của chương trình sinh học lớp 11.

Đến 10 câu kế tiếp cũng đa số là lý thuyết, nhưng cần hiểu và vận dụng. Ngoài ra, trong 10 câu này sẽ có một số câu bài tập tính toán, học sinh cần nắm vững các công thức môn Sinh được học trên lớp.

Với 10 câu cuối cùng thường có một câu vận dụng cao ở phần tiến hóa hoặc sinh thái hoặc ứng dụng di truyền học. Các câu còn lại là phần bài tập vận dụng của phần di truyền học là vật chất di truyền, biến dị, quy luật di truyền, di truyền quần thể.

Cẩn thận với các phép tính, con dấu trong môn Lý

Học sinh khi ôn tập môn Lý nên bám sát vào đề minh họa của Bộ GD&ĐT. Trong đề thi sẽ có 24 câu đầu chủ yếu đề cập lý thuyết hiểu, bài tập vận dụng dễ. Do đó, học sinh cần hệ thống lý thuyết cơ bản để nắm chắc điểm của các câu dễ.

Thực tế, dù câu khó hay dễ thì cũng 0,25 điểm/câu. Chính vì vậy, các em cố gắng không để bị sai ở các câu dễ lấy điểm sẽ rất đáng tiếc. Bên cạnh đó, khi tập làm đề thi nên canh thời gian cho phần dễ này ít hơn 15 phút.

Mức độ khó tăng dần từ câu 25 trở đi. Trong đề, mỗi bài toán đều cần xử lý từ 2 đến 3 bước. Do đó, học sinh cần lưu ý cẩn thận ở các phép tính, con dấu, vì chỉ cần sai sót nhỏ khi làm bài sẽ cho ra kết quả trùng với đáp án “cạm bẫy” khiến các em tưởng lầm rằng mình đúng.

Để có một bài thi tốt thì học sinh cần có sự chuẩn bị chu đáo. Trước kỳ thi 10 ngày, các em nên để đầu óc thư giãn nhẹ nhàng, thức dậy theo múi giờ thi, ngồi vào bàn học đúng thời gian, tạo cho não một thói quen. Có như vậy khi vào phòng thi các em sẽ mất ít thời gian khởi động và tận dụng được thời gian làm bài hiệu quả hơn.

Môn Địa nhấn mạnh các từ khóa quan trọng

Với môn Địa lý, học sinh cần nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa lớp 12. Cụ thể như: khái niệm, đặc điểm, biểu hiện hoặc các hệ quả địa lý và kiến thức nâng cao về liên hệ, vận dụng, so sánh, tổng hợp,…

cách ôn tập môn địa lý

Cách ôn tập môn Địa lý

>>Xem thêm: Bí Kíp Nắm Chắc Điểm Giỏi Môn Địa Lý Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2024

Đồng thời, các em cũng cần rèn luyện thường xuyên các nhóm kỹ năng như: đọc Atlat từng trang, nhận xét biểu đồ - bảng số liệu, tính toán địa lý, chọn biểu đồ thích hợp. Qua đó, tổng hợp được phương pháp giải bài nhanh và đúng cho mỗi nhóm.

Các đối tượng địa lý sẽ có mối liên hệ mật thiết, có sự tác động lẫn nhau. Chính vì thế, khi ôn tập các em cần chú ý việc liên kết, tác động qua lại của các đối tượng để xác định trọng tâm của câu hỏi. Đối với nội dung vùng kinh tế, khi ôn tập, học sinh nên cấu trúc lại kiến thức các bài có nội dung tương đồng để dễ so sánh sự giống và khác nhau về yếu tố tự nhiên, dân cư, thế mạnh.

Ôn theo chuyên đề với môn Lịch sử

Theo cấu trúc của đề thi minh họa môn Lịch sử, học sinh nên ôn theo chuyên đề của mỗi 4 câu hỏi, phân chia từng 4 câu hỏi và thống kê trong 4 câu hỏi đó đề minh họa đề cập những kiến thức lịch sử nào. Qua đó, các em nắm khái quát tiến trình lịch sử theo giai đoạn, vẽ sơ đồ tư duy để nắm nội dung và ý nghĩa lịch sử.

Đặc biệt lưu ý, các em không nên cố gắng học thuộc lòng các kiến thức một cách máy móc mà hãy dùng bảng tóm tắt, sơ đồ tư duy để học. Bên cạnh đó, hãy cùng chia sẻ với bạn bè, thảo luận cùng nhau, hỏi đáp cùng nhau hay vẽ sơ đồ tư duy cùng nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất với bộ môn này.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp về cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các học sinh lớp 12 hãy nắm thật kỹ để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng này.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!