Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

2023-05-27 15:03:31

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nắm chắc 4 nguyên tắc vàng ôn thi môn Hóa

Theo cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT, có tới 65% là lý thuyết. Chính vì thế, học sinh cần nắm thật vững lý thuyết. Đặc biệt, lý thuyết hóa học là nền tảng để hiểu bản chất và giải các bài toán hóa học nhanh, kết quả chính xác.

Các em cần nắm vững các phương pháp giải bài tập cơ bản như phương pháp trung bình, bảo toàn khối lượng, nguyên tố, điện tích. Chỉ cần sử dụng linh hoạt 4 phương pháp này, học sinh có thể giải hầu hết các bài toán trong đề thi.

nắm chắc 4 nguyên tắc vàng ôn thi môn Hóa

Nắm chắc 4 nguyên tắc vàng ôn thi môn Hóa

>>Xem thêm: Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Cần luyện nhiều đề thi thử của các trường THPT trong cả nước. Qua đó, các em hãy lọc ra những câu khó, chép vào một cuốn sổ tay để trước khi đi thi lấy ra xem lại cách giải cho nhớ. Khi làm bài thi hãy cố gắng tìm ra mấu chốt và định hướng cách làm của bài toán, đừng học thuộc vì khi thi thật thường những câu hỏi đã được biến đổi rồi.

Hãy luyện thành thạo kỹ năng làm trắc nghiệm nhanh. Khi làm bài, các em cần chú trọng vào các gợi ý trong đề dể làm chính xác và tránh đọc quá lâu các nội dung không cần thiết gây loãng mạch tư duy suy nghĩ.

Nắm vững kiến thức cơ bản lớp 11 và 12 môn GDCD

Riêng với môn học này gần như không có sự đánh đố quá cao nên chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa lớp 11 và 12 là sẽ có thể làm tốt được bài thi.

Qua đó, các em có thể hiểu rõ và phân biệt được các thuật ngữ đặc thù, mấu chốt của từng nội dunh để làm căn cứ chọn phương án trả lời đúng nhất. Lưu ý, nên hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy bởi đây là phương pháp học tập đơn giản nhưng vô cùng khoa học.

Bên cạnh đó, các em cũng nên thường xuyên luyện tập trắc nghiệm để củng cố kiến thức đã học và có thể làm theo từng bài hoặc theo chủ đề. Đặc biệt, học sinh nên chủ động tìm hiểu, cập nhật thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng để vận dụng giải quyết các câu hỏi tình huống mang tính thực tiễn.

Vừa ôn lý thuyết vừa rèn bài tập môn Sinh

Sinh là môn có nhiều lý thuyết, các kiến thức cần học rất nhiều. Do đó, học sinh cần ôn tập song song cả lý thuyết lẫn bài tập.

20 câu hỏi đầu tiên của đề thi chủ yếu về lý thuyết, các em cần nắm vững các kiến thức cơ bản của phần di truyền, tiến hóa, sinh thái trong sách giáo khoa lớp 12, phần trao đổi chất và năng lượng của chương trình sinh học lớp 11.

Đến 10 câu kế tiếp cũng đa số là lý thuyết, nhưng cần hiểu và vận dụng. Ngoài ra, trong 10 câu này sẽ có một số câu bài tập tính toán, học sinh cần nắm vững các công thức môn Sinh được học trên lớp.

Với 10 câu cuối cùng thường có một câu vận dụng cao ở phần tiến hóa hoặc sinh thái hoặc ứng dụng di truyền học. Các câu còn lại là phần bài tập vận dụng của phần di truyền học là vật chất di truyền, biến dị, quy luật di truyền, di truyền quần thể.

Cẩn thận với các phép tính, con dấu trong môn Lý

Học sinh khi ôn tập môn Lý nên bám sát vào đề minh họa của Bộ GD&ĐT. Trong đề thi sẽ có 24 câu đầu chủ yếu đề cập lý thuyết hiểu, bài tập vận dụng dễ. Do đó, học sinh cần hệ thống lý thuyết cơ bản để nắm chắc điểm của các câu dễ.

Thực tế, dù câu khó hay dễ thì cũng 0,25 điểm/câu. Chính vì vậy, các em cố gắng không để bị sai ở các câu dễ lấy điểm sẽ rất đáng tiếc. Bên cạnh đó, khi tập làm đề thi nên canh thời gian cho phần dễ này ít hơn 15 phút.

Mức độ khó tăng dần từ câu 25 trở đi. Trong đề, mỗi bài toán đều cần xử lý từ 2 đến 3 bước. Do đó, học sinh cần lưu ý cẩn thận ở các phép tính, con dấu, vì chỉ cần sai sót nhỏ khi làm bài sẽ cho ra kết quả trùng với đáp án “cạm bẫy” khiến các em tưởng lầm rằng mình đúng.

Để có một bài thi tốt thì học sinh cần có sự chuẩn bị chu đáo. Trước kỳ thi 10 ngày, các em nên để đầu óc thư giãn nhẹ nhàng, thức dậy theo múi giờ thi, ngồi vào bàn học đúng thời gian, tạo cho não một thói quen. Có như vậy khi vào phòng thi các em sẽ mất ít thời gian khởi động và tận dụng được thời gian làm bài hiệu quả hơn.

Môn Địa nhấn mạnh các từ khóa quan trọng

Với môn Địa lý, học sinh cần nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa lớp 12. Cụ thể như: khái niệm, đặc điểm, biểu hiện hoặc các hệ quả địa lý và kiến thức nâng cao về liên hệ, vận dụng, so sánh, tổng hợp,…

cách ôn tập môn địa lý
Cách ôn tập môn Địa lý

>>Xem thêm: Bí Kíp Nắm Chắc Điểm Giỏi Môn Địa Lý Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Đồng thời, các em cũng cần rèn luyện thường xuyên các nhóm kỹ năng như: đọc Atlat từng trang, nhận xét biểu đồ - bảng số liệu, tính toán địa lý, chọn biểu đồ thích hợp. Qua đó, tổng hợp được phương pháp giải bài nhanh và đúng cho mỗi nhóm.

Các đối tượng địa lý sẽ có mối liên hệ mật thiết, có sự tác động lẫn nhau. Chính vì thế, khi ôn tập các em cần chú ý việc liên kết, tác động qua lại của các đối tượng để xác định trọng tâm của câu hỏi. Đối với nội dung vùng kinh tế, khi ôn tập, học sinh nên cấu trúc lại kiến thức các bài có nội dung tương đồng để dễ so sánh sự giống và khác nhau về yếu tố tự nhiên, dân cư, thế mạnh.

Ôn theo chuyên đề với môn Lịch sử

Theo cấu trúc của đề thi minh họa môn Lịch sử, học sinh nên ôn theo chuyên đề của mỗi 4 câu hỏi, phân chia từng 4 câu hỏi và thống kê trong 4 câu hỏi đó đề minh họa đề cập những kiến thức lịch sử nào. Qua đó, các em nắm khái quát tiến trình lịch sử theo giai đoạn, vẽ sơ đồ tư duy để nắm nội dung và ý nghĩa lịch sử.

Đặc biệt lưu ý, các em không nên cố gắng học thuộc lòng các kiến thức một cách máy móc mà hãy dùng bảng tóm tắt, sơ đồ tư duy để học. Bên cạnh đó, hãy cùng chia sẻ với bạn bè, thảo luận cùng nhau, hỏi đáp cùng nhau hay vẽ sơ đồ tư duy cùng nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất với bộ môn này.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp về cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các học sinh lớp 12 hãy nắm thật kỹ để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng này.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.

Thông tin tuyển sinh 2023: Hồ sơ xét tuyển học bạ giảm

Số lượng hồ sơ xét tuyển học bạ tại các trường Đại học năm nay giảm so với năm trước. Dưới đây là những thông tin cập nhật mới nhất về nhận định hồ sơ xét tuyển học bạ giảm. Mời quý bạn đọc theo dõi!