Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

2023-05-27 15:03:31

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nắm chắc 4 nguyên tắc vàng ôn thi môn Hóa

Theo cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT, có tới 65% là lý thuyết. Chính vì thế, học sinh cần nắm thật vững lý thuyết. Đặc biệt, lý thuyết hóa học là nền tảng để hiểu bản chất và giải các bài toán hóa học nhanh, kết quả chính xác.

Các em cần nắm vững các phương pháp giải bài tập cơ bản như phương pháp trung bình, bảo toàn khối lượng, nguyên tố, điện tích. Chỉ cần sử dụng linh hoạt 4 phương pháp này, học sinh có thể giải hầu hết các bài toán trong đề thi.

nắm chắc 4 nguyên tắc vàng ôn thi môn Hóa

Nắm chắc 4 nguyên tắc vàng ôn thi môn Hóa

>>Xem thêm: Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Cần luyện nhiều đề thi thử của các trường THPT trong cả nước. Qua đó, các em hãy lọc ra những câu khó, chép vào một cuốn sổ tay để trước khi đi thi lấy ra xem lại cách giải cho nhớ. Khi làm bài thi hãy cố gắng tìm ra mấu chốt và định hướng cách làm của bài toán, đừng học thuộc vì khi thi thật thường những câu hỏi đã được biến đổi rồi.

Hãy luyện thành thạo kỹ năng làm trắc nghiệm nhanh. Khi làm bài, các em cần chú trọng vào các gợi ý trong đề dể làm chính xác và tránh đọc quá lâu các nội dung không cần thiết gây loãng mạch tư duy suy nghĩ.

Nắm vững kiến thức cơ bản lớp 11 và 12 môn GDCD

Riêng với môn học này gần như không có sự đánh đố quá cao nên chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa lớp 11 và 12 là sẽ có thể làm tốt được bài thi.

Qua đó, các em có thể hiểu rõ và phân biệt được các thuật ngữ đặc thù, mấu chốt của từng nội dunh để làm căn cứ chọn phương án trả lời đúng nhất. Lưu ý, nên hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy bởi đây là phương pháp học tập đơn giản nhưng vô cùng khoa học.

Bên cạnh đó, các em cũng nên thường xuyên luyện tập trắc nghiệm để củng cố kiến thức đã học và có thể làm theo từng bài hoặc theo chủ đề. Đặc biệt, học sinh nên chủ động tìm hiểu, cập nhật thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng để vận dụng giải quyết các câu hỏi tình huống mang tính thực tiễn.

Vừa ôn lý thuyết vừa rèn bài tập môn Sinh

Sinh là môn có nhiều lý thuyết, các kiến thức cần học rất nhiều. Do đó, học sinh cần ôn tập song song cả lý thuyết lẫn bài tập.

20 câu hỏi đầu tiên của đề thi chủ yếu về lý thuyết, các em cần nắm vững các kiến thức cơ bản của phần di truyền, tiến hóa, sinh thái trong sách giáo khoa lớp 12, phần trao đổi chất và năng lượng của chương trình sinh học lớp 11.

Đến 10 câu kế tiếp cũng đa số là lý thuyết, nhưng cần hiểu và vận dụng. Ngoài ra, trong 10 câu này sẽ có một số câu bài tập tính toán, học sinh cần nắm vững các công thức môn Sinh được học trên lớp.

Với 10 câu cuối cùng thường có một câu vận dụng cao ở phần tiến hóa hoặc sinh thái hoặc ứng dụng di truyền học. Các câu còn lại là phần bài tập vận dụng của phần di truyền học là vật chất di truyền, biến dị, quy luật di truyền, di truyền quần thể.

Cẩn thận với các phép tính, con dấu trong môn Lý

Học sinh khi ôn tập môn Lý nên bám sát vào đề minh họa của Bộ GD&ĐT. Trong đề thi sẽ có 24 câu đầu chủ yếu đề cập lý thuyết hiểu, bài tập vận dụng dễ. Do đó, học sinh cần hệ thống lý thuyết cơ bản để nắm chắc điểm của các câu dễ.

Thực tế, dù câu khó hay dễ thì cũng 0,25 điểm/câu. Chính vì vậy, các em cố gắng không để bị sai ở các câu dễ lấy điểm sẽ rất đáng tiếc. Bên cạnh đó, khi tập làm đề thi nên canh thời gian cho phần dễ này ít hơn 15 phút.

Mức độ khó tăng dần từ câu 25 trở đi. Trong đề, mỗi bài toán đều cần xử lý từ 2 đến 3 bước. Do đó, học sinh cần lưu ý cẩn thận ở các phép tính, con dấu, vì chỉ cần sai sót nhỏ khi làm bài sẽ cho ra kết quả trùng với đáp án “cạm bẫy” khiến các em tưởng lầm rằng mình đúng.

Để có một bài thi tốt thì học sinh cần có sự chuẩn bị chu đáo. Trước kỳ thi 10 ngày, các em nên để đầu óc thư giãn nhẹ nhàng, thức dậy theo múi giờ thi, ngồi vào bàn học đúng thời gian, tạo cho não một thói quen. Có như vậy khi vào phòng thi các em sẽ mất ít thời gian khởi động và tận dụng được thời gian làm bài hiệu quả hơn.

Môn Địa nhấn mạnh các từ khóa quan trọng

Với môn Địa lý, học sinh cần nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa lớp 12. Cụ thể như: khái niệm, đặc điểm, biểu hiện hoặc các hệ quả địa lý và kiến thức nâng cao về liên hệ, vận dụng, so sánh, tổng hợp,…

cách ôn tập môn địa lý
Cách ôn tập môn Địa lý

>>Xem thêm: Bí Kíp Nắm Chắc Điểm Giỏi Môn Địa Lý Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Đồng thời, các em cũng cần rèn luyện thường xuyên các nhóm kỹ năng như: đọc Atlat từng trang, nhận xét biểu đồ - bảng số liệu, tính toán địa lý, chọn biểu đồ thích hợp. Qua đó, tổng hợp được phương pháp giải bài nhanh và đúng cho mỗi nhóm.

Các đối tượng địa lý sẽ có mối liên hệ mật thiết, có sự tác động lẫn nhau. Chính vì thế, khi ôn tập các em cần chú ý việc liên kết, tác động qua lại của các đối tượng để xác định trọng tâm của câu hỏi. Đối với nội dung vùng kinh tế, khi ôn tập, học sinh nên cấu trúc lại kiến thức các bài có nội dung tương đồng để dễ so sánh sự giống và khác nhau về yếu tố tự nhiên, dân cư, thế mạnh.

Ôn theo chuyên đề với môn Lịch sử

Theo cấu trúc của đề thi minh họa môn Lịch sử, học sinh nên ôn theo chuyên đề của mỗi 4 câu hỏi, phân chia từng 4 câu hỏi và thống kê trong 4 câu hỏi đó đề minh họa đề cập những kiến thức lịch sử nào. Qua đó, các em nắm khái quát tiến trình lịch sử theo giai đoạn, vẽ sơ đồ tư duy để nắm nội dung và ý nghĩa lịch sử.

Đặc biệt lưu ý, các em không nên cố gắng học thuộc lòng các kiến thức một cách máy móc mà hãy dùng bảng tóm tắt, sơ đồ tư duy để học. Bên cạnh đó, hãy cùng chia sẻ với bạn bè, thảo luận cùng nhau, hỏi đáp cùng nhau hay vẽ sơ đồ tư duy cùng nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất với bộ môn này.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp về cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các học sinh lớp 12 hãy nắm thật kỹ để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng này.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.