Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

2023-05-17 16:40:01

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.

Tình trạng học sinh trượt tốt nghiệp THPT

Năm 2022, Hà Nội có tỷ lệ trường THPT đạt tốt nghiệp 100% tăng 9 trường. Tuy nhiên, về thứ hạng, Hà Nội vẫn chỉ đứng thứ 27/64 tỉnh, thành.

Theo thống kê, có 842 thí sinh trượt tốt nghiệp, trong đó có 167 bạn trượt do điểm liệt, thấp hơn so với năm trước 43 thí sinh. Tuy vậy, số lượng thi sinh bị điểm liệt ở các môn Ngoại ngữ, Ngữ Văn lại tăng lên rất mạnh so với những năm trước.

Qua đó, Hà Nội cũng đã thừa nhận số thí sinh bị điểm liệt các môn Ngữ Văn và tiếng Anh tăng nhiều hơn các năm trước là do yếu tố chủ quan của mỗi trường. Bên cạnhd dó, công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá quá trình ôn tập, chuẩn bị cho thi tốt nghiệp chưa thực sự sát sao.

Thực tế 20% số trường có học sinh mà tất cả các môn thi tốt nghiệp đều thấp hơn mức trung bình. Bên cạnh vấn đều đầu vào của các em thấp thì chất lượng dạy và học cần được xem xét lại.

Từ thực tế đó, mới đây, Ban giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã triệu tập khoảng hơn 70 trường THPT cả công lập và tư thục có "nguy cơ" để bàn cách nâng cao số lượng và chất lượng tốt nghiệp THPT.

Tình trạng học sinh trượt tốt nghiệp THPT

Tình trạng học sinh trượt tốt nghiệp THPT

Do đó, với những trường có điểm đầu vào thấp, nhà trường nên chú trọng mở các lớp phụ đạo cho học sinh thuộc diện nguy cơ khó tốt nghiệp. Nội dụng được ôn tập sẽ chủ yếu ở mức độ nhận biết, thông hiểu để tránh điểm liệt và đạt điểm từ trung bình trở lên dể tránh trượt tốt nghiệp.

Riêng với nhóm học sinh học lực khá nội dung sẽ nâng cao hơn ở mức nhận biết, thông hiểu và vận dụng. Còn với nhóm học sinh giỏi sẽ ôn luyện các đề ở mức độ vận dụng, vận dụng cao.

Bên cạnh đó, đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giáo viên chủ nhiệm cần nắm rõ hoàn cảnh từng bạn, phụ đạo theo từng môn kém. Qua đó, giúp các em không bị điểm liệt bằng cách ôn tập và tập dượt các môn như kỳ thi thật.

Trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT chính thức diễn ra, các địa phương nên tổ chức các kỳ thi thử để giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý có thể làm quen với kỳ thi. Năm nay, Kỳ thi thử thứ nhất đã diễn ra vào tháng 4 và dự kiến kỳ thi thử thức 2 sẽ diễn ra vào tháng 5. Sau đó, học sinh sẽ bước vào kỳ thi chính thức.

Học lực giỏi vẫn có nguy cơ bị điểm liệt

Vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho các học sinh lớp 12. Kết quả cho thấy tình trạng báo động về việc ôn tập của học sinh.

Rất nhiều học sinh chủ quan bởi đã chắc chắn được xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Do đó, các em có tâm lý học đối phó chỉ cần đạt 2 điểm để không bị điểm liệt là được. Những môn học được học sinh xem nhẹ và học đối phó nhiều nhất chính là Sinh học và Lịch sử. Đây là cách học rất mạo hiểm vì theo nguyên tắc học sinh nên đạt điểm ở mức trung bình trở lên ở tất cả các môn mới có thể yên tâm đủ điểm tốt nghiệp THPT.

Tâm lý của nhiều học sinh Hà Nội là chỉ cần vượt qua tốt nghiệp mà không cần phải cố gắng đạt điểm cao. Lý do là bởi, các bạn đều tham gia tuyển sinh Đại học, Cao đẳng bằng nhiều phương thức khác mà không phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp.

Sau kỳ thi thử vừa rồi, các trường THPT tại Hà Nội đã lọc ra những thí sinh có nguy có bị điểm liệt để có kế hoạch ôn tập cụ thể và phụ đạ riêng từng môn cho những bạn này.

Không ít trong số đó là các trường hợp nếu chỉ tính 3 môn xét tuyển Đại học thì các bạn có thể trúng tuyển vào các trường top đầu. Tuy nhiên, nếu vẫn lơ là và chủ quan trong ôn tập, học sinh có thể bị trượt tốt nghiệp vì có môn điểm liệt.

Chính vì thế, nhà trường cần gặp gỡ phụ huynh, học sinh để trao đổi cũng như nắm bắt tâm tư nguyện vọng và tìm giải pháp giúp các em không gặp phải tình trạng bị điểm liệt cho dù các môn xét tuyển Đại học điểm rất cao. Nhiều học sinh quá chăm chú vào việc ôn thi Đại học mà lơ là kỳ thi tốt nghiệp dẫn đến bị điểm liệt là một việc rất đáng tiếc.

Cảnh báo những tình huống trượt tốt nghiệp đáng tiếc

Bên cạnh việc không đủ năng lực và ý thức khi vào phòng thi khiến thí sinh bị trượt tốt nghiệp thì còn có những trường hợp đã vô tình đánh trượt chính mình.

Cảnh báo những tình huống trượt tốt nghiệp đáng tiếc

Cảnh báo những tình huống trượt tốt nghiệp đáng tiếc

Một trong số những trường hợp đó chính là tình trạng thí sinh dù học lực giỏi, học trường chuyên, lớp chọn nhưng khi vào phòng thi thì ngủ quên đến hết giờ thi. Chỉ vì sưo suất mà các bạn đã bị điểm liệt môn thi và trượt tốt nghiệp. Cánh cửa Đại học cũng đóng ngay trước mắt. Do đó, phụ huynh cần quan tâm và nhắc nhở con em mình trong những ngày thi, tránh thức khuya trong những ngày này dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Bộ GD&ĐT cũng nhắc nhở học sinh để tránh tình trạng như trên diễn ra sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các em. Khi gặp các tình huống như vậy, cán bộ coi thi phải thông qua cán bộ giám sát để báo ngay cho trưởng điểm thi xem xét quyết định trước khi xử lý.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cung cấp về tình trạng trượt tốt nghiệp THPT. Qua đây, thí sinh hãy đặc biệt lưu ân về phương pháp ôn tập sao cho đồng đều các môn cũng như tránh tình trạng thức khuya trong những ngày thi chính thức.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.