Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

2023-05-17 16:40:01

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.

Tình trạng học sinh trượt tốt nghiệp THPT

Năm 2022, Hà Nội có tỷ lệ trường THPT đạt tốt nghiệp 100% tăng 9 trường. Tuy nhiên, về thứ hạng, Hà Nội vẫn chỉ đứng thứ 27/64 tỉnh, thành.

Theo thống kê, có 842 thí sinh trượt tốt nghiệp, trong đó có 167 bạn trượt do điểm liệt, thấp hơn so với năm trước 43 thí sinh. Tuy vậy, số lượng thi sinh bị điểm liệt ở các môn Ngoại ngữ, Ngữ Văn lại tăng lên rất mạnh so với những năm trước.

Qua đó, Hà Nội cũng đã thừa nhận số thí sinh bị điểm liệt các môn Ngữ Văn và tiếng Anh tăng nhiều hơn các năm trước là do yếu tố chủ quan của mỗi trường. Bên cạnhd dó, công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá quá trình ôn tập, chuẩn bị cho thi tốt nghiệp chưa thực sự sát sao.

Thực tế 20% số trường có học sinh mà tất cả các môn thi tốt nghiệp đều thấp hơn mức trung bình. Bên cạnh vấn đều đầu vào của các em thấp thì chất lượng dạy và học cần được xem xét lại.

Từ thực tế đó, mới đây, Ban giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã triệu tập khoảng hơn 70 trường THPT cả công lập và tư thục có "nguy cơ" để bàn cách nâng cao số lượng và chất lượng tốt nghiệp THPT.

Tình trạng học sinh trượt tốt nghiệp THPT

Tình trạng học sinh trượt tốt nghiệp THPT

Do đó, với những trường có điểm đầu vào thấp, nhà trường nên chú trọng mở các lớp phụ đạo cho học sinh thuộc diện nguy cơ khó tốt nghiệp. Nội dụng được ôn tập sẽ chủ yếu ở mức độ nhận biết, thông hiểu để tránh điểm liệt và đạt điểm từ trung bình trở lên dể tránh trượt tốt nghiệp.

Riêng với nhóm học sinh học lực khá nội dung sẽ nâng cao hơn ở mức nhận biết, thông hiểu và vận dụng. Còn với nhóm học sinh giỏi sẽ ôn luyện các đề ở mức độ vận dụng, vận dụng cao.

Bên cạnh đó, đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giáo viên chủ nhiệm cần nắm rõ hoàn cảnh từng bạn, phụ đạo theo từng môn kém. Qua đó, giúp các em không bị điểm liệt bằng cách ôn tập và tập dượt các môn như kỳ thi thật.

Trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT chính thức diễn ra, các địa phương nên tổ chức các kỳ thi thử để giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý có thể làm quen với kỳ thi. Năm nay, Kỳ thi thử thứ nhất đã diễn ra vào tháng 4 và dự kiến kỳ thi thử thức 2 sẽ diễn ra vào tháng 5. Sau đó, học sinh sẽ bước vào kỳ thi chính thức.

Học lực giỏi vẫn có nguy cơ bị điểm liệt

Vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho các học sinh lớp 12. Kết quả cho thấy tình trạng báo động về việc ôn tập của học sinh.

Rất nhiều học sinh chủ quan bởi đã chắc chắn được xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Do đó, các em có tâm lý học đối phó chỉ cần đạt 2 điểm để không bị điểm liệt là được. Những môn học được học sinh xem nhẹ và học đối phó nhiều nhất chính là Sinh học và Lịch sử. Đây là cách học rất mạo hiểm vì theo nguyên tắc học sinh nên đạt điểm ở mức trung bình trở lên ở tất cả các môn mới có thể yên tâm đủ điểm tốt nghiệp THPT.

Tâm lý của nhiều học sinh Hà Nội là chỉ cần vượt qua tốt nghiệp mà không cần phải cố gắng đạt điểm cao. Lý do là bởi, các bạn đều tham gia tuyển sinh Đại học, Cao đẳng bằng nhiều phương thức khác mà không phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp.

Sau kỳ thi thử vừa rồi, các trường THPT tại Hà Nội đã lọc ra những thí sinh có nguy có bị điểm liệt để có kế hoạch ôn tập cụ thể và phụ đạ riêng từng môn cho những bạn này.

Không ít trong số đó là các trường hợp nếu chỉ tính 3 môn xét tuyển Đại học thì các bạn có thể trúng tuyển vào các trường top đầu. Tuy nhiên, nếu vẫn lơ là và chủ quan trong ôn tập, học sinh có thể bị trượt tốt nghiệp vì có môn điểm liệt.

Chính vì thế, nhà trường cần gặp gỡ phụ huynh, học sinh để trao đổi cũng như nắm bắt tâm tư nguyện vọng và tìm giải pháp giúp các em không gặp phải tình trạng bị điểm liệt cho dù các môn xét tuyển Đại học điểm rất cao. Nhiều học sinh quá chăm chú vào việc ôn thi Đại học mà lơ là kỳ thi tốt nghiệp dẫn đến bị điểm liệt là một việc rất đáng tiếc.

Cảnh báo những tình huống trượt tốt nghiệp đáng tiếc

Bên cạnh việc không đủ năng lực và ý thức khi vào phòng thi khiến thí sinh bị trượt tốt nghiệp thì còn có những trường hợp đã vô tình đánh trượt chính mình.

Cảnh báo những tình huống trượt tốt nghiệp đáng tiếc

Cảnh báo những tình huống trượt tốt nghiệp đáng tiếc

Một trong số những trường hợp đó chính là tình trạng thí sinh dù học lực giỏi, học trường chuyên, lớp chọn nhưng khi vào phòng thi thì ngủ quên đến hết giờ thi. Chỉ vì sưo suất mà các bạn đã bị điểm liệt môn thi và trượt tốt nghiệp. Cánh cửa Đại học cũng đóng ngay trước mắt. Do đó, phụ huynh cần quan tâm và nhắc nhở con em mình trong những ngày thi, tránh thức khuya trong những ngày này dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Bộ GD&ĐT cũng nhắc nhở học sinh để tránh tình trạng như trên diễn ra sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các em. Khi gặp các tình huống như vậy, cán bộ coi thi phải thông qua cán bộ giám sát để báo ngay cho trưởng điểm thi xem xét quyết định trước khi xử lý.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cung cấp về tình trạng trượt tốt nghiệp THPT. Qua đây, thí sinh hãy đặc biệt lưu ân về phương pháp ôn tập sao cho đồng đều các môn cũng như tránh tình trạng thức khuya trong những ngày thi chính thức.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Thông tin tuyển sinh 2023: Hồ sơ xét tuyển học bạ giảm

Số lượng hồ sơ xét tuyển học bạ tại các trường Đại học năm nay giảm so với năm trước. Dưới đây là những thông tin cập nhật mới nhất về nhận định hồ sơ xét tuyển học bạ giảm. Mời quý bạn đọc theo dõi!