Bí kíp nắm chắc điểm giỏi môn Địa lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

2023-03-29 00:42:38

Làm thế nào để ôn thi tốt nghiệp hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí kíp nắm chắc điểm giỏi môn Địa lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Mời quý bạn đón đọc!

Hiểu rõ, bám sát cấu trúc đề thi tham khảo

Địa lý là môn học không chỉ đơn thuần học thuộc kiến thức cơ bản mà còn cần học sinh có tư duy phân tích, tổng hợp và tư duy logic trong quá trình ôn tập, làm bài thi. Để có thể ôn tập thi tốt nghiệp hiệu quả, các bạn cần hiểu rõ cấu trúc bài thi và bám sát cấu trúc đề thi tham khảo.

Dành lời khuyên cho các sĩ tử, cô Huyền Trang – Trường THPT Phenikaa phân tích đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Địa lý cho biết:

- Cấu trúc đề thi gồm 40 câu, chia hai phần:

  • Phần lí thuyết có 21 câu thuộc các chủ đề: Địa lí tự nhiên (4 câu), địa lí dân cư (2 câu), địa lí ngành kinh tế (7 câu), địa lí vùng kinh tế (8 câu).
  • Phần kỹ năng có 19 câu gồm: 15 câu kỹ năng khai thác Atlat, 2 câu kỹ năng biểu đồ, 2 câu kỹ năng bảng số liệu.

- Trong đề 38 câu thuộc chương trình lớp 12 và 2 câu kiến thức lớp 11 (kỹ năng biểu đồ và bảng số liệu).

bí kíp nắm chắc điểm giỏi mon dia ly
Nhận định cấu trúc đề thi minh họa môn Địa lý

- Tỷ lệ câu hỏi ở mức độ vận dụng là 50% (20 câu), mức độ thông hiểu là 25% (10 câu), mức độ vận dụng là 15 % (6 câu), mức độ vận dụng cao (10%). Mức độ vận dụng, vận dụng cao chủ yếu thuộc nội dung các vùng kinh tế.

Từ đề tham khảo, có thể thấy nội dung đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý chủ yếu tập trung trong chương trình lớp 12. Việc giành được điểm 10 là điều không khó nếu các bạn có chiến lược ôn thi thông minh.

Cũng lưu ý từ đề tham khảo, cô Hồng Trang – Trường THPT Nguyễn Huệ (Bến Tre) cho rằng: Đề tham khảo có đến 15 câu Atlat nên giáo viên tập trung ôn kỹ năng này, nhất là các bạn học sinh yếu.

- Điểm mới là những câu hỏi sử dụng Atlat năm nay đề bài không ghi rõ số trang, chỉ ghi tên trang Atlat học sinh cần sử dụng. Để khai thác tốt và nhanh tài liệu này, yêu cầu các bạn cần nắm chắc nội dung thể hiện của mỗi trang Atlat.

- Ngoài ra, học sinh cần nắm vững đặc trưng của các dạng biểu đồ để nhận dạng và gọi tên chính xác biểu đồ.

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Để ôn tập hiệu quả, theo cô Vũ Thị Hồng Anh – giáo môn Địa lý Trường THPT Chuyên Thái Bình, các bạn học sinh cần hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy. Ở mỗi chủ đề nên biết cách xác định từ khóa, các hình ảnh gợi nhớ và mối quan hệ giữa các đối tượng địa lý,… tránh học tủ nhưng không hiểu bản chất.

- Rèn luyện tư duy và phương pháp xem bản đồ thuần thục. Nắm rõ các ký hiệu để đọc bản đồ một cách nhanh chóng. Luyện tập nhiều giúp các bạn ghi nhớ được vị trí các vùng, các tỉnh trên bản đồ.

- Rèn luyện kỹ năng nhận xét, phân tích, nhận dạng biểu đồ và bảng số liệu.

- Câu hỏi trắc nghiệm về biểu đồ thường gặp gồm: Biểu đồ thể hiện nội dung nào; lựa chọn nhận xét "đúng" hoặc "không đúng" dựa vào biểu đồ đã cho. Các bạn cần phải nắm vững kiến thức về đặc trưng của từng loại biểu đồ.

Sau khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản, có nền móng vững chắc, các bạn sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu nội dung nâng cao.

bí kíp nắm chắc điểm giỏi mon dia ly
Luyện tập, làm nhiều dạng câu hỏi trắc nghiệm

>>Xem thêm: Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Rèn kỹ năng luyện đề

- Bên cạnh đề minh họa, học sinh cần tham khảo thêm các đề đề thi của các năm trước, các địa phương khác. Việc luyện tập nhiều sẽ giúp các em rèn luyện được kỹ năng. Tuy nhiên, cần chấm chữa chi tiết để tránh việc sai thường xuyên ở một chủ đề.

- Việc luyện đề sẽ có hiệu quả hơn khi kết hợp ôn tập kiến thức và làm đề thi theo hình thức “cuốn chiếu”. Ôn tập đến đâu, học sinh kết hợp luyện đề đến đó.

- Tăng cường luyện đề để tăng khả năng phản xạ với các dạng câu hỏi trong đề thi.

Để đạt được kết quả tốt, học sinh cần biết phân bổ thời gian, phân chia dạng câu hỏi. Thời gian làm bài trắc nghiệm môn Địa lí là 50 phút với tổng số 40 câu hỏi, như vậy thời gian trung bình cho một câu hỏi là khoảng 1phút 15 giây - 1 phút 25 giây.

Lưu ý làm bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

- Đề thi sẽ có độ khó tăng dần, vậy nên làm tuần tự. Việc hoàn thành nhanh các câu kiến thức cơ bản và dễ "ăn điểm" sẽ giúp các bạn có tâm lý tự tin hơn cho những câu tiếp theo. 

- Trong 4 đáp án sẽ bao gồm các đáp án gây nhiễu, vì vậy các bạn nên rèn luyện kỹ năng tìm từ khóa, từ đó tìm ra mấu chốt để giải quyết vấn đề. Nếu trường hợp gặp phải câu hỏi lạ, nên học phương pháp loại trừ để tránh bỏ sót câu hỏi đó. 

- Đọc kỹ yêu cầu của đề thi, xác định các “từ khóa” có tính dấu hiệu, đặc trưng để xác định đáp án, phản ứng nhanh với yêu cầu đề thi.

- Đặc biệt, các bạn không nên ôn thi quá sức, thay vào đó cần ôn đủ và chắc. Chuẩn bị cho mình tinh thần tốt, nghỉ ngơi đúng giờ và giữ tâm lý thoải mái khi đi thi, mang đầy đủ các đồ dùng đặc trưng của bộ môn (Atlat Địa lí Việt Nam, máy tính bỏ túi,…).

Bên trên đây là những chia sẻ bí kíp nắm chắc điểm giỏi môn Địa lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại. Mong rằng qua bài viết các bạn có thể vạch ra định hướng, sẵn sàng đối mặt với kỳ thi lớn trước mắt. Chúc các bạn tự tin vững vàng hoàn thành bài thi tốt nghiệp THPT thật tốt.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.