Bí kíp nắm chắc điểm giỏi môn Địa lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

2024-05-16 10:06:22

Làm thế nào để ôn thi tốt nghiệp hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí kíp nắm chắc điểm giỏi môn Địa lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Mời quý bạn đón đọc!

Hiểu rõ, bám sát cấu trúc đề thi tham khảo

Địa lý là môn học không chỉ đơn thuần học thuộc kiến thức cơ bản mà còn cần học sinh có tư duy phân tích, tổng hợp và tư duy logic trong quá trình ôn tập, làm bài thi. Để có thể ôn tập thi tốt nghiệp hiệu quả, các bạn cần hiểu rõ cấu trúc bài thi và bám sát cấu trúc đề thi tham khảo.

Dành lời khuyên cho các sĩ tử, cô Huyền Trang – Trường THPT Phenikaa phân tích đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2024 môn Địa lý cho biết:

- Cấu trúc đề thi gồm 40 câu, chia hai phần:

  • Phần lí thuyết có 21 câu thuộc các chủ đề: Địa lí tự nhiên (4 câu), địa lí dân cư (2 câu), địa lí ngành kinh tế (7 câu), địa lí vùng kinh tế (8 câu).
  • Phần kỹ năng có 19 câu gồm: 15 câu kỹ năng khai thác Atlat, 2 câu kỹ năng biểu đồ, 2 câu kỹ năng bảng số liệu.

- Trong đề 38 câu thuộc chương trình lớp 12 và 2 câu kiến thức lớp 11 (kỹ năng biểu đồ và bảng số liệu).

bí kíp nắm chắc điểm giỏi môn địa lý

Nhận định cấu trúc đề thi minh họa môn Địa lý

- Tỷ lệ câu hỏi ở mức độ vận dụng là 50% (20 câu), mức độ thông hiểu là 25% (10 câu), mức độ vận dụng là 15 % (6 câu), mức độ vận dụng cao (10%). Mức độ vận dụng, vận dụng cao chủ yếu thuộc nội dung các vùng kinh tế.

Từ đề tham khảo, có thể thấy nội dung đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý chủ yếu tập trung trong chương trình lớp 12. Việc giành được điểm 10 là điều không khó nếu các bạn có chiến lược ôn thi thông minh.

Cũng lưu ý từ đề tham khảo, cô Hồng Trang – Trường THPT Nguyễn Huệ (Bến Tre) cho rằng: Đề tham khảo có đến 15 câu Atlat nên giáo viên tập trung ôn kỹ năng này, nhất là các bạn học sinh yếu.

- Điểm mới là những câu hỏi sử dụng Atlat năm nay đề bài không ghi rõ số trang, chỉ ghi tên trang Atlat học sinh cần sử dụng. Để khai thác tốt và nhanh tài liệu này, yêu cầu các bạn cần nắm chắc nội dung thể hiện của mỗi trang Atlat.

- Ngoài ra, học sinh cần nắm vững đặc trưng của các dạng biểu đồ để nhận dạng và gọi tên chính xác biểu đồ.

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Để ôn tập hiệu quả, theo cô Vũ Thị Hồng Anh – giáo môn Địa lý Trường THPT Chuyên Thái Bình, các bạn học sinh cần hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy. Ở mỗi chủ đề nên biết cách xác định từ khóa, các hình ảnh gợi nhớ và mối quan hệ giữa các đối tượng địa lý,… tránh học tủ nhưng không hiểu bản chất.

- Rèn luyện tư duy và phương pháp xem bản đồ thuần thục. Nắm rõ các ký hiệu để đọc bản đồ một cách nhanh chóng. Luyện tập nhiều giúp các bạn ghi nhớ được vị trí các vùng, các tỉnh trên bản đồ.

- Rèn luyện kỹ năng nhận xét, phân tích, nhận dạng biểu đồ và bảng số liệu.

- Câu hỏi trắc nghiệm về biểu đồ thường gặp gồm: Biểu đồ thể hiện nội dung nào; lựa chọn nhận xét "đúng" hoặc "không đúng" dựa vào biểu đồ đã cho. Các bạn cần phải nắm vững kiến thức về đặc trưng của từng loại biểu đồ.

Sau khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản, có nền móng vững chắc, các bạn sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu nội dung nâng cao.

bí kíp nắm chắc điểm giỏi môn địa lý

Luyện tập, làm nhiều dạng câu hỏi trắc nghiệm

>>Xem thêm: Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Rèn kỹ năng luyện đề

- Bên cạnh đề minh họa, học sinh cần tham khảo thêm các đề đề thi của các năm trước, các địa phương khác. Việc luyện tập nhiều sẽ giúp các em rèn luyện được kỹ năng. Tuy nhiên, cần chấm chữa chi tiết để tránh việc sai thường xuyên ở một chủ đề.

- Việc luyện đề sẽ có hiệu quả hơn khi kết hợp ôn tập kiến thức và làm đề thi theo hình thức “cuốn chiếu”. Ôn tập đến đâu, học sinh kết hợp luyện đề đến đó.

- Tăng cường luyện đề để tăng khả năng phản xạ với các dạng câu hỏi trong đề thi.

Để đạt được kết quả tốt, học sinh cần biết phân bổ thời gian, phân chia dạng câu hỏi. Thời gian làm bài trắc nghiệm môn Địa lí là 50 phút với tổng số 40 câu hỏi, như vậy thời gian trung bình cho một câu hỏi là khoảng 1phút 15 giây - 1 phút 25 giây.

Lưu ý làm bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

- Đề thi sẽ có độ khó tăng dần, vậy nên làm tuần tự. Việc hoàn thành nhanh các câu kiến thức cơ bản và dễ "ăn điểm" sẽ giúp các bạn có tâm lý tự tin hơn cho những câu tiếp theo. 

- Trong 4 đáp án sẽ bao gồm các đáp án gây nhiễu, vì vậy các bạn nên rèn luyện kỹ năng tìm từ khóa, từ đó tìm ra mấu chốt để giải quyết vấn đề. Nếu trường hợp gặp phải câu hỏi lạ, nên học phương pháp loại trừ để tránh bỏ sót câu hỏi đó. 

- Đọc kỹ yêu cầu của đề thi, xác định các “từ khóa” có tính dấu hiệu, đặc trưng để xác định đáp án, phản ứng nhanh với yêu cầu đề thi.

- Đặc biệt, các bạn không nên ôn thi quá sức, thay vào đó cần ôn đủ và chắc. Chuẩn bị cho mình tinh thần tốt, nghỉ ngơi đúng giờ và giữ tâm lý thoải mái khi đi thi, mang đầy đủ các đồ dùng đặc trưng của bộ môn (Atlat Địa lí Việt Nam, máy tính bỏ túi,…).

Bên trên đây là những chia sẻ bí kíp nắm chắc điểm giỏi môn Địa lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại. Mong rằng qua bài viết các bạn có thể vạch ra định hướng, sẵn sàng đối mặt với kỳ thi lớn trước mắt. Chúc các bạn tự tin vững vàng hoàn thành bài thi tốt nghiệp THPT thật tốt.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!