Bí kíp nắm chắc điểm giỏi môn Địa lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

2023-03-29 00:42:38

Làm thế nào để ôn thi tốt nghiệp hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí kíp nắm chắc điểm giỏi môn Địa lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Mời quý bạn đón đọc!

Hiểu rõ, bám sát cấu trúc đề thi tham khảo

Địa lý là môn học không chỉ đơn thuần học thuộc kiến thức cơ bản mà còn cần học sinh có tư duy phân tích, tổng hợp và tư duy logic trong quá trình ôn tập, làm bài thi. Để có thể ôn tập thi tốt nghiệp hiệu quả, các bạn cần hiểu rõ cấu trúc bài thi và bám sát cấu trúc đề thi tham khảo.

Dành lời khuyên cho các sĩ tử, cô Huyền Trang – Trường THPT Phenikaa phân tích đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Địa lý cho biết:

- Cấu trúc đề thi gồm 40 câu, chia hai phần:

  • Phần lí thuyết có 21 câu thuộc các chủ đề: Địa lí tự nhiên (4 câu), địa lí dân cư (2 câu), địa lí ngành kinh tế (7 câu), địa lí vùng kinh tế (8 câu).
  • Phần kỹ năng có 19 câu gồm: 15 câu kỹ năng khai thác Atlat, 2 câu kỹ năng biểu đồ, 2 câu kỹ năng bảng số liệu.

- Trong đề 38 câu thuộc chương trình lớp 12 và 2 câu kiến thức lớp 11 (kỹ năng biểu đồ và bảng số liệu).

bí kíp nắm chắc điểm giỏi mon dia ly
Nhận định cấu trúc đề thi minh họa môn Địa lý

- Tỷ lệ câu hỏi ở mức độ vận dụng là 50% (20 câu), mức độ thông hiểu là 25% (10 câu), mức độ vận dụng là 15 % (6 câu), mức độ vận dụng cao (10%). Mức độ vận dụng, vận dụng cao chủ yếu thuộc nội dung các vùng kinh tế.

Từ đề tham khảo, có thể thấy nội dung đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý chủ yếu tập trung trong chương trình lớp 12. Việc giành được điểm 10 là điều không khó nếu các bạn có chiến lược ôn thi thông minh.

Cũng lưu ý từ đề tham khảo, cô Hồng Trang – Trường THPT Nguyễn Huệ (Bến Tre) cho rằng: Đề tham khảo có đến 15 câu Atlat nên giáo viên tập trung ôn kỹ năng này, nhất là các bạn học sinh yếu.

- Điểm mới là những câu hỏi sử dụng Atlat năm nay đề bài không ghi rõ số trang, chỉ ghi tên trang Atlat học sinh cần sử dụng. Để khai thác tốt và nhanh tài liệu này, yêu cầu các bạn cần nắm chắc nội dung thể hiện của mỗi trang Atlat.

- Ngoài ra, học sinh cần nắm vững đặc trưng của các dạng biểu đồ để nhận dạng và gọi tên chính xác biểu đồ.

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Để ôn tập hiệu quả, theo cô Vũ Thị Hồng Anh – giáo môn Địa lý Trường THPT Chuyên Thái Bình, các bạn học sinh cần hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy. Ở mỗi chủ đề nên biết cách xác định từ khóa, các hình ảnh gợi nhớ và mối quan hệ giữa các đối tượng địa lý,… tránh học tủ nhưng không hiểu bản chất.

- Rèn luyện tư duy và phương pháp xem bản đồ thuần thục. Nắm rõ các ký hiệu để đọc bản đồ một cách nhanh chóng. Luyện tập nhiều giúp các bạn ghi nhớ được vị trí các vùng, các tỉnh trên bản đồ.

- Rèn luyện kỹ năng nhận xét, phân tích, nhận dạng biểu đồ và bảng số liệu.

- Câu hỏi trắc nghiệm về biểu đồ thường gặp gồm: Biểu đồ thể hiện nội dung nào; lựa chọn nhận xét "đúng" hoặc "không đúng" dựa vào biểu đồ đã cho. Các bạn cần phải nắm vững kiến thức về đặc trưng của từng loại biểu đồ.

Sau khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản, có nền móng vững chắc, các bạn sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu nội dung nâng cao.

bí kíp nắm chắc điểm giỏi mon dia ly
Luyện tập, làm nhiều dạng câu hỏi trắc nghiệm

>>Xem thêm: Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Rèn kỹ năng luyện đề

- Bên cạnh đề minh họa, học sinh cần tham khảo thêm các đề đề thi của các năm trước, các địa phương khác. Việc luyện tập nhiều sẽ giúp các em rèn luyện được kỹ năng. Tuy nhiên, cần chấm chữa chi tiết để tránh việc sai thường xuyên ở một chủ đề.

- Việc luyện đề sẽ có hiệu quả hơn khi kết hợp ôn tập kiến thức và làm đề thi theo hình thức “cuốn chiếu”. Ôn tập đến đâu, học sinh kết hợp luyện đề đến đó.

- Tăng cường luyện đề để tăng khả năng phản xạ với các dạng câu hỏi trong đề thi.

Để đạt được kết quả tốt, học sinh cần biết phân bổ thời gian, phân chia dạng câu hỏi. Thời gian làm bài trắc nghiệm môn Địa lí là 50 phút với tổng số 40 câu hỏi, như vậy thời gian trung bình cho một câu hỏi là khoảng 1phút 15 giây - 1 phút 25 giây.

Lưu ý làm bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

- Đề thi sẽ có độ khó tăng dần, vậy nên làm tuần tự. Việc hoàn thành nhanh các câu kiến thức cơ bản và dễ "ăn điểm" sẽ giúp các bạn có tâm lý tự tin hơn cho những câu tiếp theo. 

- Trong 4 đáp án sẽ bao gồm các đáp án gây nhiễu, vì vậy các bạn nên rèn luyện kỹ năng tìm từ khóa, từ đó tìm ra mấu chốt để giải quyết vấn đề. Nếu trường hợp gặp phải câu hỏi lạ, nên học phương pháp loại trừ để tránh bỏ sót câu hỏi đó. 

- Đọc kỹ yêu cầu của đề thi, xác định các “từ khóa” có tính dấu hiệu, đặc trưng để xác định đáp án, phản ứng nhanh với yêu cầu đề thi.

- Đặc biệt, các bạn không nên ôn thi quá sức, thay vào đó cần ôn đủ và chắc. Chuẩn bị cho mình tinh thần tốt, nghỉ ngơi đúng giờ và giữ tâm lý thoải mái khi đi thi, mang đầy đủ các đồ dùng đặc trưng của bộ môn (Atlat Địa lí Việt Nam, máy tính bỏ túi,…).

Bên trên đây là những chia sẻ bí kíp nắm chắc điểm giỏi môn Địa lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại. Mong rằng qua bài viết các bạn có thể vạch ra định hướng, sẵn sàng đối mặt với kỳ thi lớn trước mắt. Chúc các bạn tự tin vững vàng hoàn thành bài thi tốt nghiệp THPT thật tốt.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Điểm sàn thi đánh giá năng lực của các trường Đại học năm 2024

Nhiều cơ sở giáo dục Đại học trên cả nước đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Đại học chính quy năm 2024 theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Gợi Ý Con Gái Nên Học Ngành Gì Để Có Thu Nhập Ổn Định

Trong thời buổi kinh tế phát triển mạnh như hiện nay, có nhiều nghề nghiệp khác nhau phù hợp với tiêu chí như giới tính, độ tuổi, cùng nhu cầu chuyên môn. Vậy là nữ nên học ngành gì để có thu nhập ổn định? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý những ngành nghề phù hợp để nữ giới có thể tham khảo, cùng theo dõi ngay nhé!

Cập nhật chi tiết ngày thi THPT Quốc gia 2024

Lịch thi THPT Quốc gia 2024 mới nhất là điều bắt buộc phải biết và nhớ rõ đối với các sĩ tử cuối cấp ba. Để giúp các bạn chuẩn bị chu đào cho kỳ thi THPT sắp tới, trong bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ chi tiết ngày thi THPT 2024, hãy tham khảo và lưu lại ngay nhé!

Cập nhật các mốc thời gian thi THPT 2024 mà thí sinh cần ghi nhớ

Tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặt của cuộc đời mỗi học sinh. Theo đó việc nắm rõ các mốc thời gian thi sẽ giúp các bạn lên kế hoạch ôn tập phù hợp. Trong bài viết dưới đây sẽ cập nhật các mốc thời gian thi THPT 2024 mà thí sinh cần ghi nhớ, các bạn hãy tham khảo nhé!

Danh sách các trường xét học bạ năm 2024 mới nhất

Xét học bạ là phương thức giúp các bạn thí sinh nâng cao cơ hội trúng tuyển sớm tại các trường Đại học. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ danh sách các trường xét học bạ năm 2024, bạn đọc cùng theo dõi để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Cập nhật chi tiết ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024

Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THTP 2024 tất cả các môn. Bài viết dưới đây là cập nhật chi tiết ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024 để giúp thí sinh có kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả cao. 

Bật mí top 10 nghề lương cao nhất Việt Nam hiện nay

Thu nhập là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc chọn lựa nghề nghiệp. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ, bật mí top 10 nghề lương cao nhất Việt Nam hiện nay để các bạn tham khảo, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo và lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

Sáng 1/3, Bộ GD-ĐT công bố đề minh họa các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2023 để thí sinh thuận tiện tham khảo và ôn tập.