Bí kíp nắm chắc điểm giỏi môn Địa lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

2023-03-29 00:42:38

Làm thế nào để ôn thi tốt nghiệp hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí kíp nắm chắc điểm giỏi môn Địa lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Mời quý bạn đón đọc!

Hiểu rõ, bám sát cấu trúc đề thi tham khảo

Địa lý là môn học không chỉ đơn thuần học thuộc kiến thức cơ bản mà còn cần học sinh có tư duy phân tích, tổng hợp và tư duy logic trong quá trình ôn tập, làm bài thi. Để có thể ôn tập thi tốt nghiệp hiệu quả, các bạn cần hiểu rõ cấu trúc bài thi và bám sát cấu trúc đề thi tham khảo.

Dành lời khuyên cho các sĩ tử, cô Huyền Trang – Trường THPT Phenikaa phân tích đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Địa lý cho biết:

- Cấu trúc đề thi gồm 40 câu, chia hai phần:

  • Phần lí thuyết có 21 câu thuộc các chủ đề: Địa lí tự nhiên (4 câu), địa lí dân cư (2 câu), địa lí ngành kinh tế (7 câu), địa lí vùng kinh tế (8 câu).
  • Phần kỹ năng có 19 câu gồm: 15 câu kỹ năng khai thác Atlat, 2 câu kỹ năng biểu đồ, 2 câu kỹ năng bảng số liệu.

- Trong đề 38 câu thuộc chương trình lớp 12 và 2 câu kiến thức lớp 11 (kỹ năng biểu đồ và bảng số liệu).

bí kíp nắm chắc điểm giỏi mon dia ly
Nhận định cấu trúc đề thi minh họa môn Địa lý

- Tỷ lệ câu hỏi ở mức độ vận dụng là 50% (20 câu), mức độ thông hiểu là 25% (10 câu), mức độ vận dụng là 15 % (6 câu), mức độ vận dụng cao (10%). Mức độ vận dụng, vận dụng cao chủ yếu thuộc nội dung các vùng kinh tế.

Từ đề tham khảo, có thể thấy nội dung đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý chủ yếu tập trung trong chương trình lớp 12. Việc giành được điểm 10 là điều không khó nếu các bạn có chiến lược ôn thi thông minh.

Cũng lưu ý từ đề tham khảo, cô Hồng Trang – Trường THPT Nguyễn Huệ (Bến Tre) cho rằng: Đề tham khảo có đến 15 câu Atlat nên giáo viên tập trung ôn kỹ năng này, nhất là các bạn học sinh yếu.

- Điểm mới là những câu hỏi sử dụng Atlat năm nay đề bài không ghi rõ số trang, chỉ ghi tên trang Atlat học sinh cần sử dụng. Để khai thác tốt và nhanh tài liệu này, yêu cầu các bạn cần nắm chắc nội dung thể hiện của mỗi trang Atlat.

- Ngoài ra, học sinh cần nắm vững đặc trưng của các dạng biểu đồ để nhận dạng và gọi tên chính xác biểu đồ.

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Để ôn tập hiệu quả, theo cô Vũ Thị Hồng Anh – giáo môn Địa lý Trường THPT Chuyên Thái Bình, các bạn học sinh cần hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy. Ở mỗi chủ đề nên biết cách xác định từ khóa, các hình ảnh gợi nhớ và mối quan hệ giữa các đối tượng địa lý,… tránh học tủ nhưng không hiểu bản chất.

- Rèn luyện tư duy và phương pháp xem bản đồ thuần thục. Nắm rõ các ký hiệu để đọc bản đồ một cách nhanh chóng. Luyện tập nhiều giúp các bạn ghi nhớ được vị trí các vùng, các tỉnh trên bản đồ.

- Rèn luyện kỹ năng nhận xét, phân tích, nhận dạng biểu đồ và bảng số liệu.

- Câu hỏi trắc nghiệm về biểu đồ thường gặp gồm: Biểu đồ thể hiện nội dung nào; lựa chọn nhận xét "đúng" hoặc "không đúng" dựa vào biểu đồ đã cho. Các bạn cần phải nắm vững kiến thức về đặc trưng của từng loại biểu đồ.

Sau khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản, có nền móng vững chắc, các bạn sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu nội dung nâng cao.

bí kíp nắm chắc điểm giỏi mon dia ly
Luyện tập, làm nhiều dạng câu hỏi trắc nghiệm

>>Xem thêm: Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Rèn kỹ năng luyện đề

- Bên cạnh đề minh họa, học sinh cần tham khảo thêm các đề đề thi của các năm trước, các địa phương khác. Việc luyện tập nhiều sẽ giúp các em rèn luyện được kỹ năng. Tuy nhiên, cần chấm chữa chi tiết để tránh việc sai thường xuyên ở một chủ đề.

- Việc luyện đề sẽ có hiệu quả hơn khi kết hợp ôn tập kiến thức và làm đề thi theo hình thức “cuốn chiếu”. Ôn tập đến đâu, học sinh kết hợp luyện đề đến đó.

- Tăng cường luyện đề để tăng khả năng phản xạ với các dạng câu hỏi trong đề thi.

Để đạt được kết quả tốt, học sinh cần biết phân bổ thời gian, phân chia dạng câu hỏi. Thời gian làm bài trắc nghiệm môn Địa lí là 50 phút với tổng số 40 câu hỏi, như vậy thời gian trung bình cho một câu hỏi là khoảng 1phút 15 giây - 1 phút 25 giây.

Lưu ý làm bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

- Đề thi sẽ có độ khó tăng dần, vậy nên làm tuần tự. Việc hoàn thành nhanh các câu kiến thức cơ bản và dễ "ăn điểm" sẽ giúp các bạn có tâm lý tự tin hơn cho những câu tiếp theo. 

- Trong 4 đáp án sẽ bao gồm các đáp án gây nhiễu, vì vậy các bạn nên rèn luyện kỹ năng tìm từ khóa, từ đó tìm ra mấu chốt để giải quyết vấn đề. Nếu trường hợp gặp phải câu hỏi lạ, nên học phương pháp loại trừ để tránh bỏ sót câu hỏi đó. 

- Đọc kỹ yêu cầu của đề thi, xác định các “từ khóa” có tính dấu hiệu, đặc trưng để xác định đáp án, phản ứng nhanh với yêu cầu đề thi.

- Đặc biệt, các bạn không nên ôn thi quá sức, thay vào đó cần ôn đủ và chắc. Chuẩn bị cho mình tinh thần tốt, nghỉ ngơi đúng giờ và giữ tâm lý thoải mái khi đi thi, mang đầy đủ các đồ dùng đặc trưng của bộ môn (Atlat Địa lí Việt Nam, máy tính bỏ túi,…).

Bên trên đây là những chia sẻ bí kíp nắm chắc điểm giỏi môn Địa lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại. Mong rằng qua bài viết các bạn có thể vạch ra định hướng, sẵn sàng đối mặt với kỳ thi lớn trước mắt. Chúc các bạn tự tin vững vàng hoàn thành bài thi tốt nghiệp THPT thật tốt.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào?

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2025, các thí sinh sẽ thi bằng 4 môn trong đó có 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn. Như vậy nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Thi tốt nghiệp THPT với 4 môn: Phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao?

Sau khi Bộ GD&ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn thi. Vấn đề về phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao đã được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.