Cách Đọc Và Viết Các Thứ Trong Tiếng Anh

2023-07-13 17:36:25

Hàng ngày, chúng ta thường xuyên sử dụng đến các thứ trong tiếng Anh. Nếu bạn chưa tự tin rằng mình đọc đúng, viết chuẩn thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Chúng ta sẽ học cách viết, cách đọc và khám phá ý nghĩa của các thứ trong tiếng Anh mà không phải ai cũng biết nhé!

Từ vựng , phiên âm và viết tắt của các thứ trong tiếng Anh

Các thứ trong tiếng Anh rất hay xuất hiện trên lịch làm việc và ở dạng viết tắt. Chính vì thế, có đôi lúc bạn không nhớ nó là thứ mấy. Sau đây chúng ta cùng tham khảo bản thống kê chi tiết cách viết, phiên âm và viết tắt để mọi người ( dù là trẻ em, học sinh, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh,...) đều có thể ghi nhớ một cách dễ dàng nhé!

các thứ trong tiếng anh

Các thứ trong tiếng Anh

Monday (Mon) - Thứ 2:

 • UK: /ˈmʌn.deɪ/
 • US: /ˈmʌn.deɪ/

Tuesday (Tue) - Thứ 3

 • UK: /ˈtʃuːz.deɪ/
 • US: /ˈtuːz.deɪ/

Wednesday (Wed) - Thứ 4:

 • UK: /ˈwenz.deɪ/
 • US: /ˈwenz.deɪ/

Thursday (Thu) - Thứ 5:

 • UK: /ˈθɜːz.deɪ/
 • US: /ˈθɝːz.deɪ/

Friday (Fri) - Thứ 6: 

 • UK: /ˈfraɪ.deɪ/
 • US: /ˈfraɪ.deɪ/

Saturday (Sat) - Thứ 7:

 • UK: /ˈsæt.ə.deɪ/
 • US: /ˈsæt̬.ɚ.deɪ/

Sunday (Sun)- Chủ nhật:

 • UK: /ˈsʌn.deɪ/
 • US: /ˈsʌn.deɪ/

Cách viết các thứ trong tiếng Anh

Cách viết các thứ có ngày, tháng và năm

Công thức: Thứ, tháng + ngày (số thứ tự), năm

Ví dụ: Tuesday, October 26th, 2021: Thứ Ba ngày 26 tháng 10 năm 2021

Giới từ đi với các thứ trong tiếng Anh

Giới từ “On” luôn đi kèm và đứng trước ngày, tháng, năm:

 • On Monday: Vào thứ Hai
 • On Tuesday: Vào thứ Ba
 • On Wednesday: Vào thứ Tư
 • On Thursday: Vào thứ Năm
 • On Friday: Vào thứ Sáu
 • On Saturday: Vào thứ Bảy
 • On Sunday: Vào thứ Chủ nhật

Ngoài ra, “every” cũng được sử dụng trước các thứ:

 • Every Monday: Thứ Hai hàng tuần
 • Every Tuesday: Thứ Ba hàng tuần
 • Every Wednesday: Thứ Tư hàng tuần
 • Every Thursday: Thứ Năm hàng tuần
 • Every Friday: Thứ Sáu hàng tuần
 • Every Saturday: Thứ Bảy hàng tuần
 • Every Sunday: Chủ nhật hàng tuần

Nguồn gốc tên gọi các thứ trong tiếng Anh

nguồn gốc các thứ trong tiếng anh

Nguồn gốc tên gọi các thứ trong tiếng Anh

>>Xem thêm: Các Ngày Trong Tiếng Anh

Các thứ trong tiếng Anh bắt nguồn từ tiếng Latin và được người La Mã đặt tên dựa theo tên gọi của các hành tinh. Những ngôi sao mỗi đêm chúng ta có thể nhìn thấy như: Saturn (sao Thổ), Venus (sao Kim), Mars (sao Hỏa), Mercury (sao Thủy), Jupiter (sao Mộc). Chính sự kết hợp của năm ngôi sao này và Mặt trời, Mặt trăng đã tạo ra 7 hành tinh để đặt tên cho 7 ngày trong tuần.

Monday – Thứ Hai

Người La Mã cổ gọi thứ 2 trong tuần là ngày của Mặt Trăng (Day of the Moon) hay “Dies Lunae”. Đây là từ có nguồn gốc từ tiếng Latin và khi sang tiếng Đức, được gọi là “Montag”. Trong tiếng Anh cổ, người ta gọi thành “Mon(an)dæg” và cho đến ngày nay đã chuyển thành Monday.

Tuesday – Thứ Ba

Tuesday được đặt theo tên vị thần Merastis (sao Hỏa). Đây chính là vị thần La Mã chuyên cai quản bầu trời và chiến tranh. Chính vì thế, trong tiếng Latin, ngày thứ ba được gọi là “dies Martis”. Sau khi lan truyền sang tiếng German lại trở thành “Tiu”. Cuối cùng, khi lan truyền tới ngôn ngữ Anh thì “dies Martis” trở thành “Tuesday”.

Wednesday – Thứ Tư

Thứ tư được đặt theo tên vị thần Mercury (sao Thủy). Đây chính là vị thần La Mã dẫn dắt những người thợ săn.

Thursday – Thứ Năm

Ngày thứ năm trong tuần Thursday được đặt tên theo thần sấm sét Jupiter. Người được mệnh danh là vua của các vị thần La Mã (sao Mộc).

Friday – Thứ Sáu

Ngày thứ sáu trong tuần mang tên của vị thần Venus (Sao Kim). Vị thần đại diện cho tình yêu và sắc đẹp. Khi được gọi trong tiếng Anh, nó trở thành Friday.

Saturday – Thứ Bảy

Ngày thứ bảy trong tuần mang tên vị thần La Mã có tên là Saturday, hay thần Saturn (sao Thổ). Ngài là người chuyên trông coi cho nông nghiệp, xem con người gieo trồng và cai quản mùa màng.

Sunday – Chủ nhật

Sunday là tên của thần mặt trời và ngày chủ nhật trong tuần là ngày của thần mặt trời (Day of the Sun). Trong tiếng Latin thì ngày Chủ Nhật được gọi là "dies Solis”, trong đó ngày là “dies” và Mặt Trời là “Solis”. Sang đến tiếng Đức đã gọi từ này thành “Sunon-dagaz”. Cuối cùng lan truyền trong ngôn ngữ Anh, ngày Chủ Nhật được phát âm và viết là “Sunday”.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về các thứ trong tiếng Anh mà Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể đọc đúng, viết chuẩn những từ vựng này cũng như có thêm kiến thức mới về ý nghĩa các ngày trong tuần. Nếu bạn muốn ứng dụng chúng vào giao tiếp và cải thiện kiến thức tiếng Anh ở mọi chủ đề, trên mọi lĩnh vực thì hãy để lại bình luận ngay dưới đây nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Chia Động Từ Trong Tiếng Anh

Chia động từ được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập, bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Bạn hãy tham khảo cách chia đông từ trong tiếng Anh qua bài dưới đây để có thể tiếp cận những bài học phức tạp hơn nhé!

Lợi Thế Khi Học Cao Đẳng Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngành học Ngôn ngữ Anh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn theo học. Vậy khi theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các em sẽ đạt được những thành tựu gì và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!

[Góc giải đáp] Ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm?

Mùa tuyển sinh 2023 đang đến rất cận kề, ngành Ngôn ngữ Anh như mọi năm vẫn là một trong những ngành đào tạo được quan tâm rất đông đảo. Vậy ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm và gồm những môn gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.

Những thông tin cần biết về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại

Một trong những chuyên ngành hot hiện nay chính là Ngôn ngữ Anh thương mại. Tuy nhiên, nhiều thí sinh dự định theo học chuyên ngành này vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại qua bài viết dưới đây.

Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

Bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đại Từ Nhân Xưng Trong Tiếng Anh

Để có nền móng tiếng Anh vững chắc, bạn cần nắm rõ kiến thức nền tảng bắt buộc về đại từ nhân xưng trong tiếng Anh. Nhờ đó, con đường chinh phục tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trọn Bộ Kiến Thức Về Danh Từ Trong Tiếng Anh

Danh từ là một điểm ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh. Nếu bạn đang tìm kiếm trọn bộ kiến thức về danh từ trong tiếng Anh thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Danh Động Từ Trong Tiếng Anh

Kiến thức về danh từ và động từ thì có thể chúng ta đều thấy dễ dàng, tuy nhiên danh động từ trong tiếng Anh thì không phải người nào cũng nắm được trọn vẹn kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cách Đọc Giờ Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Thời gian là một trong những chủ đề phổ biến trong đời sống hàng ngày. Để nắm rõ, chúng ta cùng tìm hiểu các câu hỏi về thời gian cũng như cách đọc giờ tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Ý Nghĩa Các Tháng Trong Tiếng Anh

Không giống trong tiếng Việt, các tháng trong tiếng Anh đều có tên và mang nhiều ý nghĩa riêng vô cùng đặc biệt. Chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa các tháng trong tiếng Anh để như dễ dàng ghi nhớ khi sử dụng nhé!