Cách Đọc Và Viết Các Thứ Trong Tiếng Anh

2023-07-13 17:36:25

Hàng ngày, chúng ta thường xuyên sử dụng đến các thứ trong tiếng Anh. Nếu bạn chưa tự tin rằng mình đọc đúng, viết chuẩn thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Chúng ta sẽ học cách viết, cách đọc và khám phá ý nghĩa của các thứ trong tiếng Anh mà không phải ai cũng biết nhé!

Từ vựng , phiên âm và viết tắt của các thứ trong tiếng Anh

Các thứ trong tiếng Anh rất hay xuất hiện trên lịch làm việc và ở dạng viết tắt. Chính vì thế, có đôi lúc bạn không nhớ nó là thứ mấy. Sau đây chúng ta cùng tham khảo bản thống kê chi tiết cách viết, phiên âm và viết tắt để mọi người ( dù là trẻ em, học sinh, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh,...) đều có thể ghi nhớ một cách dễ dàng nhé!

các thứ trong tiếng anh

Các thứ trong tiếng Anh

Monday (Mon) - Thứ 2:

 • UK: /ˈmʌn.deɪ/
 • US: /ˈmʌn.deɪ/

Tuesday (Tue) - Thứ 3

 • UK: /ˈtʃuːz.deɪ/
 • US: /ˈtuːz.deɪ/

Wednesday (Wed) - Thứ 4:

 • UK: /ˈwenz.deɪ/
 • US: /ˈwenz.deɪ/

Thursday (Thu) - Thứ 5:

 • UK: /ˈθɜːz.deɪ/
 • US: /ˈθɝːz.deɪ/

Friday (Fri) - Thứ 6: 

 • UK: /ˈfraɪ.deɪ/
 • US: /ˈfraɪ.deɪ/

Saturday (Sat) - Thứ 7:

 • UK: /ˈsæt.ə.deɪ/
 • US: /ˈsæt̬.ɚ.deɪ/

Sunday (Sun)- Chủ nhật:

 • UK: /ˈsʌn.deɪ/
 • US: /ˈsʌn.deɪ/

Cách viết các thứ trong tiếng Anh

Cách viết các thứ có ngày, tháng và năm

Công thức: Thứ, tháng + ngày (số thứ tự), năm

Ví dụ: Tuesday, October 26th, 2021: Thứ Ba ngày 26 tháng 10 năm 2021

Giới từ đi với các thứ trong tiếng Anh

Giới từ “On” luôn đi kèm và đứng trước ngày, tháng, năm:

 • On Monday: Vào thứ Hai
 • On Tuesday: Vào thứ Ba
 • On Wednesday: Vào thứ Tư
 • On Thursday: Vào thứ Năm
 • On Friday: Vào thứ Sáu
 • On Saturday: Vào thứ Bảy
 • On Sunday: Vào thứ Chủ nhật

Ngoài ra, “every” cũng được sử dụng trước các thứ:

 • Every Monday: Thứ Hai hàng tuần
 • Every Tuesday: Thứ Ba hàng tuần
 • Every Wednesday: Thứ Tư hàng tuần
 • Every Thursday: Thứ Năm hàng tuần
 • Every Friday: Thứ Sáu hàng tuần
 • Every Saturday: Thứ Bảy hàng tuần
 • Every Sunday: Chủ nhật hàng tuần

Nguồn gốc tên gọi các thứ trong tiếng Anh

nguồn gốc các thứ trong tiếng anh

Nguồn gốc tên gọi các thứ trong tiếng Anh

>>Xem thêm: Các Ngày Trong Tiếng Anh

Các thứ trong tiếng Anh bắt nguồn từ tiếng Latin và được người La Mã đặt tên dựa theo tên gọi của các hành tinh. Những ngôi sao mỗi đêm chúng ta có thể nhìn thấy như: Saturn (sao Thổ), Venus (sao Kim), Mars (sao Hỏa), Mercury (sao Thủy), Jupiter (sao Mộc). Chính sự kết hợp của năm ngôi sao này và Mặt trời, Mặt trăng đã tạo ra 7 hành tinh để đặt tên cho 7 ngày trong tuần.

Monday – Thứ Hai

Người La Mã cổ gọi thứ 2 trong tuần là ngày của Mặt Trăng (Day of the Moon) hay “Dies Lunae”. Đây là từ có nguồn gốc từ tiếng Latin và khi sang tiếng Đức, được gọi là “Montag”. Trong tiếng Anh cổ, người ta gọi thành “Mon(an)dæg” và cho đến ngày nay đã chuyển thành Monday.

Tuesday – Thứ Ba

Tuesday được đặt theo tên vị thần Merastis (sao Hỏa). Đây chính là vị thần La Mã chuyên cai quản bầu trời và chiến tranh. Chính vì thế, trong tiếng Latin, ngày thứ ba được gọi là “dies Martis”. Sau khi lan truyền sang tiếng German lại trở thành “Tiu”. Cuối cùng, khi lan truyền tới ngôn ngữ Anh thì “dies Martis” trở thành “Tuesday”.

Wednesday – Thứ Tư

Thứ tư được đặt theo tên vị thần Mercury (sao Thủy). Đây chính là vị thần La Mã dẫn dắt những người thợ săn.

Thursday – Thứ Năm

Ngày thứ năm trong tuần Thursday được đặt tên theo thần sấm sét Jupiter. Người được mệnh danh là vua của các vị thần La Mã (sao Mộc).

Friday – Thứ Sáu

Ngày thứ sáu trong tuần mang tên của vị thần Venus (Sao Kim). Vị thần đại diện cho tình yêu và sắc đẹp. Khi được gọi trong tiếng Anh, nó trở thành Friday.

Saturday – Thứ Bảy

Ngày thứ bảy trong tuần mang tên vị thần La Mã có tên là Saturday, hay thần Saturn (sao Thổ). Ngài là người chuyên trông coi cho nông nghiệp, xem con người gieo trồng và cai quản mùa màng.

Sunday – Chủ nhật

Sunday là tên của thần mặt trời và ngày chủ nhật trong tuần là ngày của thần mặt trời (Day of the Sun). Trong tiếng Latin thì ngày Chủ Nhật được gọi là "dies Solis”, trong đó ngày là “dies” và Mặt Trời là “Solis”. Sang đến tiếng Đức đã gọi từ này thành “Sunon-dagaz”. Cuối cùng lan truyền trong ngôn ngữ Anh, ngày Chủ Nhật được phát âm và viết là “Sunday”.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về các thứ trong tiếng Anh mà Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể đọc đúng, viết chuẩn những từ vựng này cũng như có thêm kiến thức mới về ý nghĩa các ngày trong tuần. Nếu bạn muốn ứng dụng chúng vào giao tiếp và cải thiện kiến thức tiếng Anh ở mọi chủ đề, trên mọi lĩnh vực thì hãy để lại bình luận ngay dưới đây nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Anh làm giáo viên được không?

Trong tình hình kinh tế hội nhập mở cửa, việc làm trái ngành học không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, câu hỏi “Học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không?” đang là vẫn đề thắc mắc khá lớn của sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn!

Bật mí: Những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc học thêm các ngôn ngữ khác đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo thêm nhiều sự tự do hơn khi lựa chọn công việc của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách học tiếng Anh như thế nào cho thật hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh cho sinh viên năm nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Top Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tốt Nhất Năm 2024

Có những trường nào xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh? Dưới đây là top các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Anh tốt nhất 2024 để các sỹ tử có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

[Tư vấn thắc mắc] Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không?

Trong thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay, thành thạo ngôn ngữ Anh sẽ giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Anh đã trở thành ngành học siêu hấp dẫn được các bạn trẻ săn đón nhiều nhất. Vậy liệu có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Danh sách các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh học phí thấp nhất 2024

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh là nội dung quan tâm của hầu hết học sinh và các bậc phụ huynh có con dự định theo học ngành này. Vậy, đâu là các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh học phí thấp? Cụ thể, học phí hàng tháng hay mỗi tín chỉ bao nhiêu tiền? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Anh Năm 2024 Là Bao Nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Mục Tiêu Đào Tạo Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Sau Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh nằm trong Top ngành Hot nhất hiện nay bởi triển vọng nghề nghiệp tốt, cơ hội ra trường lương cao. Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng tiếng Anh với đầu ra đáp ứng tốt mọi yêu cầu đang ngày càng cao của thị trường lao động. 

Lợi Thế Khi Học Cao Đẳng Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngành học Ngôn ngữ Anh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn theo học. Vậy khi theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các em sẽ đạt được những thành tựu gì và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!

Học Ngôn Ngữ Anh Khối A1 Có Quá Khó Khăn Không?

Ngoại ngữ từ trước đến nay vẫn luôn là thử thách đối với đa số học sinh và sinh viên ở nước ta. Vậy với những bạn yêu thích ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh thì việc học tập và theo đuổi ngôn ngữ Anh khối A1 có những thuận lợi, khó khăn như thế nào?