Cách Đọc Và Viết Các Thứ Trong Tiếng Anh

2022-12-05 09:39:34

Hàng ngày, chúng ta thường xuyên sử dụng đến các thứ trong tiếng Anh. Nếu bạn chưa tự tin rằng mình đọc đúng, viết chuẩn thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Chúng ta sẽ học cách viết, cách đọc và khám phá ý nghĩa của các thứ trong tiếng Anh mà không phải ai cũng biết nhé!

Từ vựng , phiên âm và viết tắt của các thứ trong tiếng Anh

Các thứ trong tiếng Anh rất hay xuất hiện trên lịch làm việc và ở dạng viết tắt. Chính vì thế, có đôi lúc bạn không nhớ nó là thứ mấy. Sau đây chúng ta cùng tham khảo bản thống kê chi tiết cách viết, phiên âm và viết tắt để mọi người ( dù là trẻ em, học sinh, sinh viên trung cấp ngôn ngữ Anh, cao đẳng ngôn ngữ Anh,...) đều có thể ghi nhớ một cách dễ dàng nhé!

cac-thu

Các thứ trong tiếng Anh

 

Thứ trong tiếng Anh

Thứ trong tiếng Việt

Phiên âm

Viết tắt

Monday

Thứ 2

/ˈmʌn.deɪ/

MON

Tuesday

Thứ 3

/ˈtjuːzdeɪ/

TUE

Wednesday

Thứ 4

/ˈwɛdənzdeɪ/

WED

Thursday

Thứ 5

/ˈθɜːzdeɪ/

THU

Friday

Thứ 6

/ˈfɹaɪdeɪ/

FRI

Saturday

Thứ 7

/ˈsætədeɪ/

SAT

Sunday

Chủ nhật

/ˈsʌndeɪ/

SUN

Cách viết các thứ trong tiếng Anh

Cách viết các thứ có ngày, tháng và năm

Công thức: Thứ, tháng + ngày (số thứ tự), năm

Ví dụ: Tuesday, October 26th, 2021: Thứ Ba ngày 26 tháng 10 năm 2021

Giới từ đi với các thứ trong tiếng Anh

Giới từ “On” luôn đi kèm và đứng trước ngày, tháng, năm:

 • On Monday: Vào thứ Hai
 • On Tuesday: Vào thứ Ba
 • On Wednesday: Vào thứ Tư
 • On Thursday: Vào thứ Năm
 • On Friday: Vào thứ Sáu
 • On Saturday: Vào thứ Bảy
 • On Sunday: Vào thứ Chủ nhật

Ngoài ra, “every” cũng được sử dụng trước các thứ:

 • Every Monday: Thứ Hai hàng tuần
 • Every Tuesday: Thứ Ba hàng tuần
 • Every Wednesday: Thứ Tư hàng tuần
 • Every Thursday: Thứ Năm hàng tuần
 • Every Friday: Thứ Sáu hàng tuần
 • Every Saturday: Thứ Bảy hàng tuần
 • Every Sunday: Chủ nhật hàng tuần

Nguồn gốc tên gọi các thứ trong tiếng Anh

nguon-goc-cac-thu-trong-tieng-anh

Nguồn gốc tên gọi các thứ trong tiếng Anh

>>Xem thêm: Cách Viết Ngày Tháng Năm Tiếng Anh

Các thứ trong tiếng Anh bắt nguồn từ tiếng Latin và được người La Mã đặt tên dựa theo tên gọi của các hành tinh. Những ngôi sao mỗi đêm chúng ta có thể nhìn thấy như: Saturn (sao Thổ), Venus (sao Kim), Mars (sao Hỏa), Mercury (sao Thủy), Jupiter (sao Mộc). Chính sự kết hợp của năm ngôi sao này và Mặt trời, Mặt trăng đã tạo ra 7 hành tinh để đặt tên cho 7 ngày trong tuần.

Monday – Thứ Hai

Người La Mã cổ gọi thứ 2 trong tuần là ngày của Mặt Trăng (Day of the Moon) hay “Dies Lunae”. Đây là từ có nguồn gốc từ tiếng Latin và khi sang tiếng Đức, được gọi là “Montag”. Trong tiếng Anh cổ, người ta gọi thành “Mon(an)dæg” và cho đến ngày nay đã chuyển thành Monday.

Tuesday – Thứ Ba

Tuesday được đặt theo tên vị thần Merastis (sao Hỏa). Đây chính là vị thần La Mã chuyên cai quản bầu trời và chiến tranh. Chính vì thế, trong tiếng Latin, ngày thứ ba được gọi là “dies Martis”. Sau khi lan truyền sang tiếng German lại trở thành “Tiu”. Cuối cùng, khi lan truyền tới ngôn ngữ Anh thì “dies Martis” trở thành “Tuesday”.

Wednesday – Thứ Tư

Thứ tư được đặt theo tên vị thần Mercury (sao Thủy). Đây chính là vị thần La Mã dẫn dắt những người thợ săn.

Thursday – Thứ Năm

Ngày thứ năm trong tuần Thursday được đặt tên theo thần sấm sét Jupiter. Người được mệnh danh là vua của các vị thần La Mã (sao Mộc).

Friday – Thứ Sáu

Ngày thứ sáu trong tuần mang tên của vị thần Venus (Sao Kim). Vị thần đại diện cho tình yêu và sắc đẹp. Khi được gọi trong tiếng Anh, nó trở thành Friday.

Saturday – Thứ Bảy

Ngày thứ bảy trong tuần mang tên vị thần La Mã có tên là Saturday, hay thần Saturn (sao Thổ). Ngài là người chuyên trông coi cho nông nghiệp, xem con người gieo trồng và cai quản mùa màng.

Sunday – Chủ nhật

Sunday là tên của thần mặt trời và ngày chủ nhật trong tuần là ngày của thần mặt trời (Day of the Sun). Trong tiếng Latin thì ngày Chủ Nhật được gọi là dies Solis”, trong đó ngày là “dies” và Mặt Trời là “Solis”. Sang đến tiếng Đức đã gọi từ này thành “Sunon-dagaz”. Cuối cùng lan truyền trong ngôn ngữ Anh, ngày Chủ Nhật được phát âm và viết là “Sunday”.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cách đọc, phát âm và nguồn gốc sâu xa tên các thứ trong tiếng Anh. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể đọc đúng, viết chuẩn những từ vựng này cũng như có thêm kiến thức mới về ý nghĩa các ngày trong tuần. Nếu bạn muốn ứng dụng chúng vào giao tiếp và cải thiện kiến thức tiếng Anh ở mọi chủ đề, trên mọi lĩnh vực thì hãy để lại bình luận ngay dưới đây nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

THÔNG BÁO TUYỂN SINH CAO ĐẲNG NGÔN NGỮ ANH NĂM 2023

Thông báo tuyển sinh chính thức hệ Cao đẳng ngôn ngữ Anh trường cao đẳng quốc tế Sài Gòn bằng phương thức xét tuyển học bạ THPT. Học sinh có học bạ giỏi có cơ hội nhận học bổng 100% tại trường.

Chuẩn Đầu Ra Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn

Chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ Anh là gì? Liệu bạn đã bao giờ quan tâm đến câu hỏi này ? Khi lựa chọn học ngành ngôn ngữ Anh, đây là một trong những nội dung quan trọng mà bạn cần nên biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC). Chúng ta cùng theo dõi để hiểu rõ hơn vấn đề nhé!

Tổng Hợp Cách Nói Về Sở Thích Tiếng Anh

Nói về sở thích bằng tiếng Anh không những là chủ đề phổ biến trong các cuộc hội thoại hàng ngày mà còn trong các kỳ thi. Chúng ta cùng tham khảo bài viết tổng hợp cách nói về sở thích tiếng Anh ngay dưới đây nhé!

Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Dù là ngôn ngữ thông dụng nhưng việc học tiếng Anh đối với một số người vẫn luôn là trở ngại lớn. Vậy lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc sẽ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

TOP 5 LÍ DO NÊN THEO HỌC NGÀNH NGÔN NGỮ ANH

Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc dân, được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Vậy vì sao ngành học này lại Hot tới vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Các Ngày Trong Tiếng Anh

Các Bạn Đã Nắm Vững Cách Nói Và Viết Của Toàn Bộ Các Ngày Trong Tiếng Anh Chưa? Chúng Ta Cùng Thàm Khảo Khảo Bài Viết Về Các Ngày Trong Tiếng Anh Để Hiểu Toàn Diện Về Chủ Đề Này Nhé!

Trọn Bộ Các Môn Thể Thao Tiếng Anh

Hàng năm, các thế vận hội đều lấy tên các môn thể thao bằng tiếng Anh để người hâm mộ có thể dễ dàng theo dõi. Cùng khám phá trọn bộ các môn thể thao tiếng Anh để theo dõi thế vận không cần chờ bản dịch nhé!

Tên Các Môn Học Bằng Tiếng Anh Phổ Biến Nhất

Trong suốt 12 năm học, chúng ta đã được học rất nhiều các môn học khác nhau. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi tên các môn học đó trong tiếng Anh là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu tên các môn học bằng tiếng Anh phổ biến nhất nhé!

Kiến Thức Về Các Loại Từ Trong Tiếng Anh

Việc phân biệt rõ các loại từ trong tiếng Anh là vô cùng quan trọng giúp bạn tự tin bày tỏ quan điểm cá nhân trong các chủ đề nói. Chúng ta cùng tham khảo bài viết kiến thức về các loại từ trong tiếng Anh dưới đây nhé!