Cách Đọc Và Viết Các Thứ Trong Tiếng Anh

2022-12-05 09:39:34

Hàng ngày, chúng ta thường xuyên sử dụng đến các thứ trong tiếng Anh. Nếu bạn chưa tự tin rằng mình đọc đúng, viết chuẩn thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Chúng ta sẽ học cách viết, cách đọc và khám phá ý nghĩa của các thứ trong tiếng Anh mà không phải ai cũng biết nhé!

Từ vựng , phiên âm và viết tắt của các thứ trong tiếng Anh

Các thứ trong tiếng Anh rất hay xuất hiện trên lịch làm việc và ở dạng viết tắt. Chính vì thế, có đôi lúc bạn không nhớ nó là thứ mấy. Sau đây chúng ta cùng tham khảo bản thống kê chi tiết cách viết, phiên âm và viết tắt để mọi người ( dù là trẻ em, học sinh, sinh viên trung cấp ngôn ngữ Anh, cao đẳng ngôn ngữ Anh,...) đều có thể ghi nhớ một cách dễ dàng nhé!

cac-thu

Các thứ trong tiếng Anh

 

Thứ trong tiếng Anh

Thứ trong tiếng Việt

Phiên âm

Viết tắt

Monday

Thứ 2

/ˈmʌn.deɪ/

MON

Tuesday

Thứ 3

/ˈtjuːzdeɪ/

TUE

Wednesday

Thứ 4

/ˈwɛdənzdeɪ/

WED

Thursday

Thứ 5

/ˈθɜːzdeɪ/

THU

Friday

Thứ 6

/ˈfɹaɪdeɪ/

FRI

Saturday

Thứ 7

/ˈsætədeɪ/

SAT

Sunday

Chủ nhật

/ˈsʌndeɪ/

SUN

Cách viết các thứ trong tiếng Anh

Cách viết các thứ có ngày, tháng và năm

Công thức: Thứ, tháng + ngày (số thứ tự), năm

Ví dụ: Tuesday, October 26th, 2021: Thứ Ba ngày 26 tháng 10 năm 2021

Giới từ đi với các thứ trong tiếng Anh

Giới từ “On” luôn đi kèm và đứng trước ngày, tháng, năm:

 • On Monday: Vào thứ Hai
 • On Tuesday: Vào thứ Ba
 • On Wednesday: Vào thứ Tư
 • On Thursday: Vào thứ Năm
 • On Friday: Vào thứ Sáu
 • On Saturday: Vào thứ Bảy
 • On Sunday: Vào thứ Chủ nhật

Ngoài ra, “every” cũng được sử dụng trước các thứ:

 • Every Monday: Thứ Hai hàng tuần
 • Every Tuesday: Thứ Ba hàng tuần
 • Every Wednesday: Thứ Tư hàng tuần
 • Every Thursday: Thứ Năm hàng tuần
 • Every Friday: Thứ Sáu hàng tuần
 • Every Saturday: Thứ Bảy hàng tuần
 • Every Sunday: Chủ nhật hàng tuần

Nguồn gốc tên gọi các thứ trong tiếng Anh

nguon-goc-cac-thu-trong-tieng-anh

Nguồn gốc tên gọi các thứ trong tiếng Anh

>>Xem thêm: Cách Viết Ngày Tháng Năm Tiếng Anh

Các thứ trong tiếng Anh bắt nguồn từ tiếng Latin và được người La Mã đặt tên dựa theo tên gọi của các hành tinh. Những ngôi sao mỗi đêm chúng ta có thể nhìn thấy như: Saturn (sao Thổ), Venus (sao Kim), Mars (sao Hỏa), Mercury (sao Thủy), Jupiter (sao Mộc). Chính sự kết hợp của năm ngôi sao này và Mặt trời, Mặt trăng đã tạo ra 7 hành tinh để đặt tên cho 7 ngày trong tuần.

Monday – Thứ Hai

Người La Mã cổ gọi thứ 2 trong tuần là ngày của Mặt Trăng (Day of the Moon) hay “Dies Lunae”. Đây là từ có nguồn gốc từ tiếng Latin và khi sang tiếng Đức, được gọi là “Montag”. Trong tiếng Anh cổ, người ta gọi thành “Mon(an)dæg” và cho đến ngày nay đã chuyển thành Monday.

Tuesday – Thứ Ba

Tuesday được đặt theo tên vị thần Merastis (sao Hỏa). Đây chính là vị thần La Mã chuyên cai quản bầu trời và chiến tranh. Chính vì thế, trong tiếng Latin, ngày thứ ba được gọi là “dies Martis”. Sau khi lan truyền sang tiếng German lại trở thành “Tiu”. Cuối cùng, khi lan truyền tới ngôn ngữ Anh thì “dies Martis” trở thành “Tuesday”.

Wednesday – Thứ Tư

Thứ tư được đặt theo tên vị thần Mercury (sao Thủy). Đây chính là vị thần La Mã dẫn dắt những người thợ săn.

Thursday – Thứ Năm

Ngày thứ năm trong tuần Thursday được đặt tên theo thần sấm sét Jupiter. Người được mệnh danh là vua của các vị thần La Mã (sao Mộc).

Friday – Thứ Sáu

Ngày thứ sáu trong tuần mang tên của vị thần Venus (Sao Kim). Vị thần đại diện cho tình yêu và sắc đẹp. Khi được gọi trong tiếng Anh, nó trở thành Friday.

Saturday – Thứ Bảy

Ngày thứ bảy trong tuần mang tên vị thần La Mã có tên là Saturday, hay thần Saturn (sao Thổ). Ngài là người chuyên trông coi cho nông nghiệp, xem con người gieo trồng và cai quản mùa màng.

Sunday – Chủ nhật

Sunday là tên của thần mặt trời và ngày chủ nhật trong tuần là ngày của thần mặt trời (Day of the Sun). Trong tiếng Latin thì ngày Chủ Nhật được gọi là dies Solis”, trong đó ngày là “dies” và Mặt Trời là “Solis”. Sang đến tiếng Đức đã gọi từ này thành “Sunon-dagaz”. Cuối cùng lan truyền trong ngôn ngữ Anh, ngày Chủ Nhật được phát âm và viết là “Sunday”.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cách đọc, phát âm và nguồn gốc sâu xa tên các thứ trong tiếng Anh. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể đọc đúng, viết chuẩn những từ vựng này cũng như có thêm kiến thức mới về ý nghĩa các ngày trong tuần. Nếu bạn muốn ứng dụng chúng vào giao tiếp và cải thiện kiến thức tiếng Anh ở mọi chủ đề, trên mọi lĩnh vực thì hãy để lại bình luận ngay dưới đây nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023 là bao nhiêu?

Khi đăng ký ngành Ngôn ngữ Anh, ngoài các vấn đề về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất,…thì học phí ngành ngôn ngữ Anh cũng được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Anh tại các trường để các bạn có thể nắm rõ.

Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA - Cách Phát Âm Chuẩn Quốc Tế

Trong Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cũng Có Các Nguyên Âm Và Phụ Âm Giống Như Tiếng Việt. Vậy Chúng Ta Cùng Tham Khảo Bài Viết Tổng Hợp Kiến Thức Các Âm Trong Tiếng Anh Để Rút Ra Quy Tắc Phát Âm Chính Xác Nhất Nhé!

Tổng Hợp 999+ Tên Tiếng Anh Hay Cho Nữ Và Nam Ý Nghĩa Nhất!

Ngoài tên chính thức, bạn bè thân hay thành viên trong gia đình thường gọi nhau bằng biệt danh. Hiện nay, bên cạnh các biệt danh tiếng Việt thì các bố mẹ thường hay chọn cho con một biệt danh bằng tiếng Anh để tạo sự khác biệt. Chúng ta cùng tham khảo top biệt danh tiếng Anh không thể bỏ lỡ để đặt biệt danh sao cho thật hay và độc đáo nhé!

Gợi Ý Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh

Ngoài Biệt Danh Bằng Tiếng Việt, Nhiều Cặp Đôi Còn Đặt Biệt Danh Cho Nhau Bằng Tiếng Anh. Chúng Ta Cùng Tham Khảo Gợi Ý Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh Sao Cho Độc Đáo Và Ấn Tượng Nhất Nhé!

Mẹo Học Bảng Động Từ Bất Quy Tắc Hiệu Quả

Việc ghi nhớ được bảng động từ bất quy tắc trong tiếng anh là rào cản khá lớn đối với rất nhiều người học. Cùng tham khảo mẹo học bảng động từ bất quy tắc hiệu quả để đạt điểm số thật cao trong tiếng anh nhé!

Phương Pháp Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Viết Tiếng Anh

Kỹ năng viết trong tiếng anh không giống như kỹ năng nói mà cần phải được mài dũa thường xuyên. Dưới đây là những chia sẻ về phương pháp cải thiện kỹ năng viết bài viết tiếng anh. các bạn cùng tham khảo nhé!

Phương Pháp Giúp Làm Bài Tiếng Anh Đạt Điểm Cao

Ngoài Rèn Luyện 4 Kỹ Năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, Bạn Cần Bổ Sung Vốn Từ Vựng Và Nắm Vững Ngữ Pháp. Tuy Nhiên, Nếu Biết Thêm Phương Pháp Giúp Làm Bài Tiếng Anh Đạt Điểm Cao Thì Bạn Sẽ Vượt Qua Các Kỳ Thi Dễ Dàng Đó!

Top 7 Website Giúp Làm Bài Tập Tiếng Anh Online

Học Tiếng Anh Thường Xuyên Giúp Bạn Làm Chủ Được Tiếng Anh Cũng Giống Như Tập Thể Dục Hàng Ngày Sẽ Khiến Cơ Thể Bạn Luôn Khỏe Mạnh. Cùng Khám Phá 7 Website Giúp Làm Bài Tập Tiếng Anh Online Để Luyện Tập Hàng Ngày Nhé!

Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn

Làm Thế Nào Để Đạt Được Điểm Tối Đa Bài Nói Tiếng Anh? Một Bài Nói Xuất Sắc Bao Gồm Những Yếu Tố Nào? Chúng Ta Cùng Tìm Hiểu Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn Là Gì Nhé!

8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao

Nếu Bạn Đang Muốn Luyện Viết Bài Luận Tiếng Anh Để Hỗ Trợ Cho Công Việc Hay Học Tập Nhưng Lại Không Biết Bắt Đầu Từ Đâu. Vậy Hãy Tham Khảo Ngay 8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao Để Tìm Được Câu Trả Lời Nhé!