Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh

2022-10-14 11:09:56

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Tuy đây là một kiến thức ngữ pháp đơn giản nhưng rất nhiều thí sinh bị mất điểm khi làm bài tập về giới từ. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Giới từ trong tiếng Anh là gì?

Trong ngữ pháp tiếng Anh, giới từ (preposition) là từ hoặc nhóm từ thường được sử dụng trước danh từ hoặc đại từ để chỉ mối liên hệ giữa danh từ hoặc đại từ này với các thành phần khác trong câu. Những từ thường đi sau giới từ là Verb + ing, tân ngữ (Object), cụm danh từ,…

gioi-tu-trong-tieng-anh

Giới từ trong tiếng Anh là gì?

Ví dụ: I go to the cinema on Sunday.

“Sunday” là tân ngữ của giới từ “on”.

Vị trí của giới từ trong câu

Tùy vào các mục đích sử dụng khác nhau mà giới từ có vị trí khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất là đứng trước đại từ hoặc đứng trước danh từ.

– Trước danh từ

Ví dụ:

  • In the morning – Vào buổi sáng
  • On Monday – Vào thứ hai

– Sau tính từ

Ví dụ:

  • She is not angry with you – Cô ấy không giận bạn
  • I don’t worry about the teacher checking her homework – Tôi không lo lắng về việc cô giáo kiểm tra bài tập về nhà

– Sau động từ: Trong trường hợp này, giới từ có thể đứng sau động từ hoặc cũng có thể bị một từ nào đó khác chen ở giữa giới từ và động từ.

Ví dụ:

  • I live in Ho Chi Minh – Tôi sống ở Hồ Chí Minh
  • The pen is on the table – Cái bút ở trên bàn

Các loại giới từ trong tiếng Anh

Gioi-tu-trong-tieng-Anh

Các loại giới từ trong tiếng Anh

Giới từ chỉ thời gian

– On (vào): Chỉ một ngày ở trong tuần, một ngày tháng trong năm hay chỉ một ngày nào đó trong kỳ nghỉ, các ngày cụ thể

Ví dụ: On Chirstmas day, On Saturday, …

– At (vào lúc nào đó): Được sử dụng để chỉ địa điểm hay nói về những kỳ nghỉ hay cả toàn bộ kỳ nghỉ.

Ví dụ: at Lunar New Year, at 6pm, at noon,…

– In (trong): Thường chỉ một kỳ nghỉ cụ thể nào đó, buổi trong ngày hay một khóa học. Ví dụ: in the afternoon, in 1997, …

– Ngoài ra còn có một số giới từ chỉ thời gian thường xuyên được sử dụng như: Before (trước), After (sau), For (trong một khoảng thời gian nào đó thì hành động hoặc sự việc đã xảy ra), During (trong suốt một quãng thời gian nào đó), Since (từ khi, từ), By (trước hay vào một thời điểm nào đó),…

Giới từ chỉ địa điểm, nơi chốn

– On (ở trên, trên): Dùng để chỉ vị trí trên bề mặt, chỉ nơi chốn, số tầng hay phương tiện đi lại cá nhân, công cộng… Ngoài ra nó cũng được sử dụng trong cụm từ chỉ vị trí.

Ví dụ: On a bus, On the wall, On the left, …

– At (tại, ở): Được sử dụng để chỉ một địa điểm cụ thể nào đó, nơi làm việc hay học tập… Được dùng trước tên một tòa nhà khi ta đề cập tới một trong những sự kiện hay hoạt động thường xuyên xảy ra trong đó…

Ví dụ: at home, at the cinema, at the airport, at school, …

– In (ở trong, trong). Giới từ này được sử dụng bên trong một diện tích nào đó hay một không gian nào đó. Ngoài ra cũng chỉ phương hướng, tên làng, phố, đất nước, và chỉ phương tiện đi lại bằng taxi, xe hơi…

Ví dụ: in the park, in a car, in Paris, in a taxi,…

– Ngoài ra, một số giới từ khác chỉ nơi chốn như: Near (chỉ khoảng cách gần), Above (cao hơn, trên), Between (ở giữa), Bellow (dưới), Inside và Outside (bên trong – ngoài), Among (giữa một nhóm người hay giữa một đám đông nào đó),…

Giới từ chỉ phương hướng

– Round (vòng quanh)

– Along (dọc theo)

– Up – Down (lên xuống)

– To (đến một nơi nào đó)

– Through (xuyên qua, qua)

– Across (băng qua, ngang qua…)

– From (từ một địa chỉ một nơi nào đó…)

Một số giới từ khác

Các giới từ trong tiếng Anh khá đa dạng, ngoài các giới từ được chia sẻ ở trên còn có một số giới từ khác để thể hiện mục đích hoặc chức năng như: so as to, in order to, for, to (để). Tuy nhiên mỗi một giới từ sẽ có các cách sử dụng riêng:

– Cách thức: in (bằng), without (không)…

– To/In order to/ So as to đi kèm To V

– Sự tương tự: like (giống)

– Sự sở hữu: of (của) hay with (có)

– Các giới từ chỉ nguyên nhân như For hoặc Beacause for sẽ đi kèm danh từ hoặc Ving

– Chỉ phương tiện như with (bằng) hay by (bởi, bằng)

– Số lượng hay sự đo lường có giới từ by (khoảng, theo)

– For sẽ đi kèm với Ving hoặc danh từ

Ví dụ:

  • I go to school by bus- Tôi tới trường bằng xe buýt
  • Trang looks like her dad – Trông Trang giống với bố cô ấy

Trên đây là các loại giới từ tiếng Anh được sử dụng thường xuyên trong câu. Đặc biệt, đối với các câu chỉ địa điểm và thời gian thì giới từ là một trong những thành phần không thể thiếu. Khi bạn sử dụng những giới từ khác nhau thì ý nghĩa trong câu cũng có sự khác nhau. Đừng quên lưu lại tổng hợp các loại giới từ mà khoa Cao đẳng ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn giới thiệu phía trên và sử dụng thật chính xác nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cơ Hội Việc Làm Cực Nhiều Nếu Bạn Theo Học Ngành Ngôn Ngữ Anh

Tiếng Anh đang dần trở thành ngôn ngữ được phổ rộng trên toàn thế giới. Từ các quốc gia châu Âu đến các quốc gia châu Á hay châu Phi thì tiếng Anh vẫn được sử dụng rộng rãi. Vậy nên nếu theo học ngành ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không?

Học ngành Ngôn ngữ Anh nên thực tập ở đâu?

Một trong những vấn đề được các bạn sinh viên năm cuối ngành ngôn ngữ Anh quan tâm nhiều nhất chính là vấn đề thực tập. Học ngành ngôn ngữ Anh nên thực tập ở đâu và những kỹ năng cần rèn luyện trong quá trình thực tập là gì? Hãy cùng trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tìm hiểu thật kỹ qua bài viết dưới đây nhé!

[Tư vấn] Học ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành học có nhiều triển vọng, được nhiều thí sinh lựa chọn và quan tâm. Vậy ngành ngôn ngữ Anh thi khối nào sẽ dễ hơn các khối còn lại? Theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu thêm thông tin bạn nhé!

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023 là bao nhiêu?

Khi đăng ký ngành ngôn ngữ Anh, ngoài các vấn đề về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất,…thì học phí ngành ngôn ngữ Anh cũng được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về học phí ngành ngôn ngữ Anh tại các trường để các bạn có thể nắm rõ.

Tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

Trong quá trình toàn cầu hóa, tiếng Anh luôn cần thiết trong mọi ngành nghề nên số lượng thí sinh đăng ký ngành này là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên ngành của ngôn ngữ Anh thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới nhé!

Dự báo xu hướng điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

[Giải đáp thắc mắc] Nên học Ngôn ngữ Anh hay tiếng Anh thương mại?

Đứng trước ngưỡng cửa Đại học, Cao đẳng, nhiều sĩ tử phân vân không biết nên học ngành Ngôn ngữ Anh hay tiếng Anh thương mại. Hai ngành này giống và khác nhau như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp cho thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

TOP 5 LÍ DO NÊN THEO HỌC NGÀNH NGÔN NGỮ ANH

Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc dân, được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Vậy vì sao ngành học này lại Hot tới vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tổng hợp các câu hỏi về ngành Ngôn ngữ Anh

Hầu hết các thí sinh đang có dự định đăng ký học ngành Ngôn ngữ Anh đều có rất nhiều thắc mắc mà chưa biết tìm lời giải đáp từ đâu. Hãy cùng tìm hiểu: “Tổng hợp các câu hỏi về ngành Ngôn ngữ Anh” qua bài viết dưới đây để có câu trả lời thật thỏa đáng nhé!

Khối D14 Ngôn ngữ Anh gồm những môn gì, nên học trường nào?

D14 Ngôn ngữ Anh là 1 tổ hợp môn mới được đưa vào để xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Vậy khối D14 Ngôn ngữ Anh gồm những môn gì, ngành nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.