Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh

2022-10-14 11:09:56

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Tuy đây là một kiến thức ngữ pháp đơn giản nhưng rất nhiều thí sinh bị mất điểm khi làm bài tập về giới từ. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Giới từ trong tiếng Anh là gì?

Trong ngữ pháp tiếng Anh, giới từ (preposition) là từ hoặc nhóm từ thường được sử dụng trước danh từ hoặc đại từ để chỉ mối liên hệ giữa danh từ hoặc đại từ này với các thành phần khác trong câu. Những từ thường đi sau giới từ là Verb + ing, tân ngữ (Object), cụm danh từ,…

gioi-tu-trong-tieng-anh

Giới từ trong tiếng Anh là gì?

Ví dụ: I go to the cinema on Sunday.

“Sunday” là tân ngữ của giới từ “on”.

Vị trí của giới từ trong câu

Tùy vào các mục đích sử dụng khác nhau mà giới từ có vị trí khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất là đứng trước đại từ hoặc đứng trước danh từ.

– Trước danh từ

Ví dụ:

  • In the morning – Vào buổi sáng
  • On Monday – Vào thứ hai

– Sau tính từ

Ví dụ:

  • She is not angry with you – Cô ấy không giận bạn
  • I don’t worry about the teacher checking her homework – Tôi không lo lắng về việc cô giáo kiểm tra bài tập về nhà

– Sau động từ: Trong trường hợp này, giới từ có thể đứng sau động từ hoặc cũng có thể bị một từ nào đó khác chen ở giữa giới từ và động từ.

Ví dụ:

  • I live in Ho Chi Minh – Tôi sống ở Hồ Chí Minh
  • The pen is on the table – Cái bút ở trên bàn

Các loại giới từ trong tiếng Anh

Gioi-tu-trong-tieng-Anh

Các loại giới từ trong tiếng Anh

Giới từ chỉ thời gian

– On (vào): Chỉ một ngày ở trong tuần, một ngày tháng trong năm hay chỉ một ngày nào đó trong kỳ nghỉ, các ngày cụ thể

Ví dụ: On Chirstmas day, On Saturday, …

– At (vào lúc nào đó): Được sử dụng để chỉ địa điểm hay nói về những kỳ nghỉ hay cả toàn bộ kỳ nghỉ.

Ví dụ: at Lunar New Year, at 6pm, at noon,…

– In (trong): Thường chỉ một kỳ nghỉ cụ thể nào đó, buổi trong ngày hay một khóa học. Ví dụ: in the afternoon, in 1997, …

– Ngoài ra còn có một số giới từ chỉ thời gian thường xuyên được sử dụng như: Before (trước), After (sau), For (trong một khoảng thời gian nào đó thì hành động hoặc sự việc đã xảy ra), During (trong suốt một quãng thời gian nào đó), Since (từ khi, từ), By (trước hay vào một thời điểm nào đó),…

Giới từ chỉ địa điểm, nơi chốn

– On (ở trên, trên): Dùng để chỉ vị trí trên bề mặt, chỉ nơi chốn, số tầng hay phương tiện đi lại cá nhân, công cộng… Ngoài ra nó cũng được sử dụng trong cụm từ chỉ vị trí.

Ví dụ: On a bus, On the wall, On the left, …

– At (tại, ở): Được sử dụng để chỉ một địa điểm cụ thể nào đó, nơi làm việc hay học tập… Được dùng trước tên một tòa nhà khi ta đề cập tới một trong những sự kiện hay hoạt động thường xuyên xảy ra trong đó…

Ví dụ: at home, at the cinema, at the airport, at school, …

– In (ở trong, trong). Giới từ này được sử dụng bên trong một diện tích nào đó hay một không gian nào đó. Ngoài ra cũng chỉ phương hướng, tên làng, phố, đất nước, và chỉ phương tiện đi lại bằng taxi, xe hơi…

Ví dụ: in the park, in a car, in Paris, in a taxi,…

– Ngoài ra, một số giới từ khác chỉ nơi chốn như: Near (chỉ khoảng cách gần), Above (cao hơn, trên), Between (ở giữa), Bellow (dưới), Inside và Outside (bên trong – ngoài), Among (giữa một nhóm người hay giữa một đám đông nào đó),…

Giới từ chỉ phương hướng

– Round (vòng quanh)

– Along (dọc theo)

– Up – Down (lên xuống)

– To (đến một nơi nào đó)

– Through (xuyên qua, qua)

– Across (băng qua, ngang qua…)

– From (từ một địa chỉ một nơi nào đó…)

Một số giới từ khác

Các giới từ trong tiếng Anh khá đa dạng, ngoài các giới từ được chia sẻ ở trên còn có một số giới từ khác để thể hiện mục đích hoặc chức năng như: so as to, in order to, for, to (để). Tuy nhiên mỗi một giới từ sẽ có các cách sử dụng riêng:

– Cách thức: in (bằng), without (không)…

– To/In order to/ So as to đi kèm To V

– Sự tương tự: like (giống)

– Sự sở hữu: of (của) hay with (có)

– Các giới từ chỉ nguyên nhân như For hoặc Beacause for sẽ đi kèm danh từ hoặc Ving

– Chỉ phương tiện như with (bằng) hay by (bởi, bằng)

– Số lượng hay sự đo lường có giới từ by (khoảng, theo)

– For sẽ đi kèm với Ving hoặc danh từ

Ví dụ:

  • I go to school by bus- Tôi tới trường bằng xe buýt
  • Trang looks like her dad – Trông Trang giống với bố cô ấy

Trên đây là các loại giới từ tiếng Anh được sử dụng thường xuyên trong câu. Đặc biệt, đối với các câu chỉ địa điểm và thời gian thì giới từ là một trong những thành phần không thể thiếu. Khi bạn sử dụng những giới từ khác nhau thì ý nghĩa trong câu cũng có sự khác nhau. Đừng quên lưu lại tổng hợp các loại giới từ mà khoa Cao đẳng ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn giới thiệu phía trên và sử dụng thật chính xác nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Đọc Giờ Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Thời gian là một trong những chủ đề phổ biến trong đời sống hàng ngày. Để nắm rõ, chúng ta cùng tìm hiểu các câu hỏi về thời gian cũng như cách đọc giờ tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Đặt Câu Hỏi Trong Tiếng Anh Đơn Giản Nhất

Cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng giúp quá trình giao tiếp diễn ra trơn tru. Vậy chúng ta cùng khám phá cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh đơn giản nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Đánh Trọng Âm Tiếng Anh

Để phát âm chuẩn và hay như người bản xứ thì trọng âm là một trong những khía cạnh quan trọng nhất. Vậy hãy cùng tham khảo cách đánh trọng âm tiêng Anh không thể bỏ qua dưới đây nhé!

Cách Chia Đông Từ Trong Tiếng Anh

Chia động từ được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập, bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Bạn hãy tham khảo cách chia đông từ trong tiếng Anh qua bài dưới đây để có thể tiếp cận những bài học phức tạp hơn nhé!

Các Từ Viết Tắt Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Trong quá trình sử dụng tiếng Anh, người ta thường có xu hướng sử dụng các từ viết tắt để truyền đạt thông tin một cách nhanh chóng hơn. Vậy các từ viết tắt trong tiếng Anh thông dụng nhất là những từ nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cách Viết Thư Tiếng Anh Đúng Chuẩn

Viết thư là một hoạt động rất phổ biến hiện nay. Vậy một bức thư tiếng Anh bao gồm những phần nào? Chúng ta cùng tham khảo cách viết thư tiếng Anh đúng chuẩn để trang bị cho mình những kiến thức bổ ích nhé!

Cách Viết Địa Chỉ Bằng Tiếng Anh

Cách viết địa chỉ bằng tiếng Anh khá đơn giản nhưng mỗi cách ghi địa chỉ sẽ có những cấu trúc riêng biệt. Hãy cùng tham khảo cách viết địa chỉ bằng tiếng Anh đầy đủ và chính xác trong bài viết dưới đây nhé!

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Việc học từ vựng luôn là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai học tiếng Anh. Để thoát khỏi những khó khăn này, các bạn hãy cũng tham khảo cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

5 Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Để thành thạo ngôn ngữ Anh, bạn cần phải dành thời gian để luyện tập và trau dồi kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất mang lại hiệu quả vượt trội ngay dưới đây nhé!

Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Theo nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ người Việt bị mất gốc tiếng Anh khá cao, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Vậy chúng ta phải làm sao để khắc phục? Cùng đi tìm cách học tiếng Anh cho người mất gốc qua bài viết dưới nhé!