Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh

2023-08-28 21:53:55

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Tuy đây là một kiến thức ngữ pháp đơn giản nhưng rất nhiều thí sinh bị mất điểm khi làm bài tập về giới từ. Vậy cùng Cao đẳng Quóc tế Sài Gòn tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Giới từ trong tiếng Anh là gì?

Trong ngữ pháp tiếng Anh, giới từ (preposition) là từ hoặc nhóm từ thường được sử dụng trước danh từ hoặc đại từ để chỉ mối liên hệ giữa danh từ hoặc đại từ này với các thành phần khác trong câu. Những từ thường đi sau giới từ là Verb + ing, tân ngữ (Object), cụm danh từ,…

giới từ trong tiếng anh

Giới từ trong tiếng Anh là gì?

Ví dụ: I go to the cinema on Sunday.

“Sunday” là tân ngữ của giới từ “on”.

Vị trí của giới từ trong câu

Tùy vào các mục đích sử dụng khác nhau mà giới từ có vị trí khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất là đứng trước đại từ hoặc đứng trước danh từ.

– Trước danh từ

Ví dụ:

  • In the morning – Vào buổi sáng
  • On Monday – Vào thứ hai

– Sau tính từ

Ví dụ:

  • She is not angry with you – Cô ấy không giận bạn
  • I don’t worry about the teacher checking her homework – Tôi không lo lắng về việc cô giáo kiểm tra bài tập về nhà

– Sau động từ: Trong trường hợp này, giới từ có thể đứng sau động từ hoặc cũng có thể bị một từ nào đó khác chen ở giữa giới từ và động từ.

Ví dụ:

  • I live in Ho Chi Minh – Tôi sống ở Hồ Chí Minh
  • The pen is on the table – Cái bút ở trên bàn

Các loại giới từ trong tiếng Anh

giới từ trong tiếng Anh

Các loại giới từ trong tiếng Anh

>>Xem thêm: Mạo Từ Trong Tiếng Anh

Giới từ chỉ thời gian

– On (vào): Chỉ một ngày ở trong tuần, một ngày tháng trong năm hay chỉ một ngày nào đó trong kỳ nghỉ, các ngày cụ thể

Ví dụ: On Chirstmas day, On Saturday, …

– At (vào lúc nào đó): Được sử dụng để chỉ địa điểm hay nói về những kỳ nghỉ hay cả toàn bộ kỳ nghỉ.

Ví dụ: at Lunar New Year, at 6pm, at noon,…

– In (trong): Thường chỉ một kỳ nghỉ cụ thể nào đó, buổi trong ngày hay một khóa học. Ví dụ: in the afternoon, in 1997, …

– Ngoài ra còn có một số giới từ chỉ thời gian thường xuyên được sử dụng như: Before (trước), After (sau), For (trong một khoảng thời gian nào đó thì hành động hoặc sự việc đã xảy ra), During (trong suốt một quãng thời gian nào đó), Since (từ khi, từ), By (trước hay vào một thời điểm nào đó),…

Giới từ chỉ địa điểm, nơi chốn

– On (ở trên, trên): Dùng để chỉ vị trí trên bề mặt, chỉ nơi chốn, số tầng hay phương tiện đi lại cá nhân, công cộng… Ngoài ra nó cũng được sử dụng trong cụm từ chỉ vị trí.

Ví dụ: On a bus, On the wall, On the left, …

– At (tại, ở): Được sử dụng để chỉ một địa điểm cụ thể nào đó, nơi làm việc hay học tập… Được dùng trước tên một tòa nhà khi ta đề cập tới một trong những sự kiện hay hoạt động thường xuyên xảy ra trong đó…

Ví dụ: at home, at the cinema, at the airport, at school, …

– In (ở trong, trong). Giới từ này được sử dụng bên trong một diện tích nào đó hay một không gian nào đó. Ngoài ra cũng chỉ phương hướng, tên làng, phố, đất nước, và chỉ phương tiện đi lại bằng taxi, xe hơi…

Ví dụ: in the park, in a car, in Paris, in a taxi,…

– Ngoài ra, một số giới từ khác chỉ nơi chốn như: Near (chỉ khoảng cách gần), Above (cao hơn, trên), Between (ở giữa), Bellow (dưới), Inside và Outside (bên trong – ngoài), Among (giữa một nhóm người hay giữa một đám đông nào đó),…

Giới từ chỉ phương hướng

– Round (vòng quanh)

– Along (dọc theo)

– Up – Down (lên xuống)

– To (đến một nơi nào đó)

– Through (xuyên qua, qua)

– Across (băng qua, ngang qua…)

– From (từ một địa chỉ một nơi nào đó…)

Một số giới từ khác

Các giới từ trong tiếng Anh khá đa dạng, ngoài các giới từ được chia sẻ ở trên còn có một số giới từ khác để thể hiện mục đích hoặc chức năng như: so as to, in order to, for, to (để). Tuy nhiên mỗi một giới từ sẽ có các cách sử dụng riêng:

– Cách thức: in (bằng), without (không)…

– To/In order to/ So as to đi kèm To V

– Sự tương tự: like (giống)

– Sự sở hữu: of (của) hay with (có)

– Các giới từ chỉ nguyên nhân như For hoặc Beacause for sẽ đi kèm danh từ hoặc Ving

– Chỉ phương tiện như with (bằng) hay by (bởi, bằng)

– Số lượng hay sự đo lường có giới từ by (khoảng, theo)

– For sẽ đi kèm với Ving hoặc danh từ

Ví dụ:

  • I go to school by bus- Tôi tới trường bằng xe buýt
  • Trang looks like her dad – Trông Trang giống với bố cô ấy

Trên đây là các loại giới từ tiếng Anh được sử dụng thường xuyên trong câu. Đặc biệt, đối với các câu chỉ địa điểm và thời gian thì giới từ là một trong những thành phần không thể thiếu. Khi bạn sử dụng những giới từ khác nhau thì ý nghĩa trong câu cũng có sự khác nhau. Đừng quên lưu lại tổng hợp các loại giới từ mà Khoa Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn giới thiệu phía trên và sử dụng thật chính xác nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Chia Động Từ Trong Tiếng Anh

Chia động từ được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập, bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Bạn hãy tham khảo cách chia đông từ trong tiếng Anh qua bài dưới đây để có thể tiếp cận những bài học phức tạp hơn nhé!

Lợi Thế Khi Học Cao Đẳng Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngành học Ngôn ngữ Anh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn theo học. Vậy khi theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các em sẽ đạt được những thành tựu gì và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!

[Góc giải đáp] Ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm?

Mùa tuyển sinh 2023 đang đến rất cận kề, ngành Ngôn ngữ Anh như mọi năm vẫn là một trong những ngành đào tạo được quan tâm rất đông đảo. Vậy ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm và gồm những môn gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.

Những thông tin cần biết về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại

Một trong những chuyên ngành hot hiện nay chính là Ngôn ngữ Anh thương mại. Tuy nhiên, nhiều thí sinh dự định theo học chuyên ngành này vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại qua bài viết dưới đây.

Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

Bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đại Từ Nhân Xưng Trong Tiếng Anh

Để có nền móng tiếng Anh vững chắc, bạn cần nắm rõ kiến thức nền tảng bắt buộc về đại từ nhân xưng trong tiếng Anh. Nhờ đó, con đường chinh phục tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trọn Bộ Kiến Thức Về Danh Từ Trong Tiếng Anh

Danh từ là một điểm ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh. Nếu bạn đang tìm kiếm trọn bộ kiến thức về danh từ trong tiếng Anh thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Danh Động Từ Trong Tiếng Anh

Kiến thức về danh từ và động từ thì có thể chúng ta đều thấy dễ dàng, tuy nhiên danh động từ trong tiếng Anh thì không phải người nào cũng nắm được trọn vẹn kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cách Đọc Giờ Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Thời gian là một trong những chủ đề phổ biến trong đời sống hàng ngày. Để nắm rõ, chúng ta cùng tìm hiểu các câu hỏi về thời gian cũng như cách đọc giờ tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Ý Nghĩa Các Tháng Trong Tiếng Anh

Không giống trong tiếng Việt, các tháng trong tiếng Anh đều có tên và mang nhiều ý nghĩa riêng vô cùng đặc biệt. Chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa các tháng trong tiếng Anh để như dễ dàng ghi nhớ khi sử dụng nhé!