Thi tốt nghiệp THPT: Giáo viên chia sẻ bí kíp đạt điểm cao môn Toán

2023-09-08 15:45:15

Ngày 1/3, Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi tham khảo môn Toán - kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 làm căn cứ giúp học sinh lớp 12 ôn tập hiệu quả, đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Căn cứ theo đề thi tham khảo nhiều giáo viên chia sẻ bí kíp đạt điểm cao môn Toán.

Nhận định cấu trúc đề thi minh họa môn Toán

cách đạt điểm cao môn toán
Nhận định cấu trúc đề thi minh họa môn Toán

Đề thi tham khảo môn Toán, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản ổn định và tương đồng như năm 2022. Nội dung kiến thức chủ yếu ở lớp 12, số câu hỏi ở lớp 11 chỉ chiếm khoảng 15%.

Các nội dung ở lớp 12 trải đều ở các nội dung đã học và cơ bản nằm trong chương trình sách giáo khoa. Các nội dung lớp 11 rơi vào hình học không gian về góc, khoảng cách và phần tổ hợp xác suất ở mức độ vận dụng.

Về tính khoa học

Đề tham khảo bảo đảm tính chính xác, không có sai sót, không có các đơn vị kiến thức thuộc phần giảm tải, không trùng lặp với các đề thi tốt nghiệp và đề tham khảo trong các năm gần đây. Mỗi câu hỏi đều có bốn phương án và có duy nhất phương án đúng.

Đề thi minh họa có tính phân loại không quá cao, các bạn chỉ cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa hiện hành là có thể làm được. Ở phần nhận biết, thông hiểu chủ yếu hỏi về các khái niệm và tính chất có trong sách giáo khoa hiện hành, bảo đảm sự đa dạng trong cách hỏi. Các câu hỏi ở phần vận dụng đảm bảo chất lượng về kiến thức, cũng như đáp ứng được mức độ phân loại.

Các câu hỏi vận dụng cao gồm: câu 42 về số phức, câu 44 về ứng dụng tích phân, câu 47 về logarit, câu 49 về tọa độ không gian và câu 50 về hàm số, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức tổng hợp và tư duy tốt.

Về mức độ

Đề tham khảo bảo đảm được mục tiêu đánh giá chuẩn kiến thức kỹ năng để xét tốt nghiệp. Cụ thể, đề thi tham khảo môn Toán năm 2023 có khoảng 28 câu mức độ nhận biết. Với mức độ này, học sinh chỉ cần nắm chắc những khái niệm toán học có trong sách giáo khoa là làm đúng mà không cần suy luận hay tính toán.

Trong đề thi sẽ có khoảng 10 câu mức độ thông hiểu, ở mức độ này học sinh cũng chỉ cần hiểu được các khái niệm và các tính chất toán học trong sách giáo khoa.

Ở 7 câu vận dụng và 5 câu mức độ vận dụng cao, các bạn thí sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản, biết suy luận và tính toán cẩn thận.

Với đề tham khảo môn Toán 2023, tỷ lệ học sinh đạt điểm trung bình trở lên sẽ cao. Tuy nhiên không nhiều học sinh đạt điểm tuyệt đối vì các câu ở mức vận dụng cao khá khó.

Chia sẻ bí quyết ôn tập đạt điểm cao môn Toán

cách đạt điểm cao môn toán
Chia sẻ bí quyết ôn tập đạt điểm cao môn Toán

>>Xem thêm: Các trường Đại học tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS năm 2023

Mức độ đề minh họa là khá nhẹ nhàng nhưng thực tế nhiều năm cho thấy đề chính thức thường khó hơn nhiều, đặc biệt ở các câu phân loại, vì vậy các bạn đừng nên chủ quan.

Nếu muốn đạt điểm cao môn Toán, kỳ thi tốt nghiệp THPT, quá trình ôn thi, các bạn cần tập trung, học thật chắc các chuyên đề dễ lấy điểm như hàm số, mũ – logarit, nguyên hàm, tích phân, số phức, hình học không gian, các bài toán về cấp số, tổ hợp,…

  • Cần ôn tập kỹ kiến thức lớp 11 và 12, đặc biệt là chương trình lớp 12.

Các kiến thức cần ôn tập chi tiết và tập trung như cấp số cộng, nhân, tổ hợp và xác suất, khoảng cách và góc.

  • Nên tăng cường thời gian tự học, tự tim hiểu các nội dung, dạng bài toán, đề minh họa trong các năm gần đây để bổ sung thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng làm đề.
  • Nên tập trung ôn luyện đề để rèn kỹ năng, tốc độ làm bài, căn chỉnh thời gian trong giai đoạn nước rút.
  • Sắp xếp các nội dung, đơn vị kiến thức của từng chương, từng bài để tránh sự nhầm lẫn. Điều này giúp cho quá trình ôn tập của các bạn dễ dàng hơn.
  • Đọc lướt các câu trong đề, đánh dấu các câu dễ để làm trước, làm chắc chắn, làm xong có kiểm tra rà soát lại. Việc này sẽ tạo tâm lý tốt để làm những câu khó hơn.

Học sinh cần tập trung không được làm sai các câu mức 6 điểm trở xuống. Học sinh ở trình độ khá phải làm được các câu mức 8-9 điểm và không quá ham giải các câu khó. Mức trên 9 điểm dành cho học sinh trình độ giỏi, hãy ưu tiên các câu biết làm trước, nếu còn thời gian mới làm các câu khó.

  • Trong quá trình làm bài, cần tự ép thời gian hoàn thành mục tiêu 35 câu đầu tiên trong thời gian 30 phút. Sau đó mới dành thời gian phân tích, tìm hiểu cách giải của các câu còn lại để có thể đạt điểm tối đa.
  • Chú trọng về việc sử dụng các dòng máy tính đề hỗ trợ làm bài môn Toán.

Để ôn tập hiệu quả cho kỳ thi tốt nghiệp môn Toán 2023, các bạn thí sinh cần tránh học tủ, học tràn lan, xác định khả năng và mục tiêu để học đúng trọng tâm, đạt chất lượng cao nhất.

Với các thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên đã giúp các bạn nắm rõ về những bí quyết đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT . Từ đó các bạn hãy chuẩn bị tốt kiến thức cũng như tâm lý thật vững vàng cho kỳ thi sắp tới nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối R Gồm Những Môn Nào? Thông Tin Khi Xét Tuyển Khối R

Bạn đang đắn đo lựa chọn khối R để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Vậy bạn đã nắm rõ về nhóm khối này chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết các thông tin cần biết khi đăng ký xét tuyển khối R, hãy cùng theo dõi!

Khối N Gồm Những Môn Gì? Cách Thức Đăng Ký Dự Thi Khối N

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh có mong muốn xét tuyển bằng khối N. Vậy khối N gồm những môn gì? Cách thức đăng ký dự thi khối N ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về khồi ngành này, hãy cùng theo dõi!

Khối M Gồm Những Môn Nào, Ngành Nào?

Khối M là khối thi năng khiếu mà những thí sinh có nguyện vọng trở thành giáo viên quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính điểm các tổ hợp môn khối M cùng các thông tin quan trọng khác của khối thi này qua bài viết dưới đây!

Góc hướng nghiệp: Tìm hiểu thông tin về khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng

Việc chọn lựa khối thi trước kỳ thi THPT khiến quý phụ huynh cùng học sinh đều băn khoăn lo lắng. Nhằm giúp các bạn học sinh xem xét năng lực, định hướng được khối thi phù hợp, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng, hãy cùng theo dõi!

Tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Cách ôn thi C01 hiệu quả?

Khối C01 hiện đang được nhiều bạn học sinh cân nhắc theo đuổi trước ngưỡng cửa chọn khối thi Đại học, Cao đẳng. Để hiểu rõ hơn về khối thi này, hãy cùng tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Các ôn thi C01 hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây!

Khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao?

Khối C được biết đến thuộc nhóm lĩnh vực xã hội, là lựa chọn của nhiều học sinh khi xét tuyển Đại học. Vậy khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao? Để giúp các bạn hiểu hơn về khối ngành này chúng tôi đã tổng hợp các thông tin ở bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi!

Góc giải đáp: Khối B gồm những môn nào? Ngành nào?

Khối B là một trong những ngành HOT hiện nay. Vậy khối B gồm những môn nào? Ngành nào? Để có được những thông tin chính xác nhất trong việc lựa chọn hướng đi nào chọn ngành, chọn nghề, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Khối A1 (A01) Gồm Những Ngành Nào? Có Những Môn Nào?

Khối A1 hay A01 gồm những môn nào? Các ngành học khối A01 là gì? Đây là những quan tâm của nhiều thí sinh khi mà A1 là khối học sau ra trường có nhiều lựa chọn nghề. Để tìm lời giải chi tiết, các bạn hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin qua bài viết dưới đây.