Thi tốt nghiệp THPT: Chia sẻ cách thi Toán được điểm cao

2024-03-13 14:33:50

Ngày 1/3, Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi tham khảo môn Toán - kỳ thi tốt nghiệp THPT làm căn cứ giúp học sinh lớp 12 ôn tập hiệu quả, đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Căn cứ theo đề thi tham khảo nhiều giáo viên chia sẻ cách thi Toán được điểm cao.

Nhận định cấu trúc đề thi minh họa môn Toán

Đề thi tham khảo môn Toán, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cơ bản ổn định và tương đồng như năm 2023. Nội dung kiến thức chủ yếu ở lớp 12, số câu hỏi ở lớp 11 chỉ chiếm khoảng 15%.

Các nội dung ở lớp 12 trải đều ở các nội dung đã học và cơ bản nằm trong chương trình sách giáo khoa. Các nội dung lớp 11 rơi vào hình học không gian về góc, khoảng cách và phần tổ hợp xác suất ở mức độ vận dụng.

cách thi toán đạt điểm cao

Nhận định cấu trúc đề thi minh họa môn toán

Về tính khoa học

Đề tham khảo bảo đảm tính chính xác, không có sai sót, không có các đơn vị kiến thức thuộc phần giảm tải, không trùng lặp với các đề thi tốt nghiệp và đề tham khảo trong các năm gần đây. Mỗi câu hỏi đều có bốn phương án và có duy nhất phương án đúng.

Đề thi minh họa có tính phân loại không quá cao, các bạn chỉ cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa hiện hành là có thể làm được. Ở phần nhận biết, thông hiểu chủ yếu hỏi về các khái niệm và tính chất có trong sách giáo khoa hiện hành, bảo đảm sự đa dạng trong cách hỏi. Các câu hỏi ở phần vận dụng đảm bảo chất lượng về kiến thức, cũng như đáp ứng được mức độ phân loại.

Các câu hỏi vận dụng cao gồm: câu 42 về số phức, câu 44 về ứng dụng tích phân, câu 47 về logarit, câu 49 về tọa độ không gian và câu 50 về hàm số, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức tổng hợp và tư duy tốt.

Về mức độ

Đề tham khảo bảo đảm được mục tiêu đánh giá chuẩn kiến thức kỹ năng để xét tốt nghiệp. Cụ thể, đề thi tham khảo môn Toán năm 2023 có khoảng 28 câu mức độ nhận biết. Với mức độ này, học sinh chỉ cần nắm chắc những khái niệm toán học có trong sách giáo khoa là làm đúng mà không cần suy luận hay tính toán.

Trong đề thi sẽ có khoảng 10 câu mức độ thông hiểu, ở mức độ này học sinh cũng chỉ cần hiểu được các khái niệm và các tính chất toán học trong sách giáo khoa.

Ở 7 câu vận dụng và 5 câu mức độ vận dụng cao, các bạn thí sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản, biết suy luận và tính toán cẩn thận.

Với đề tham khảo môn Toán 2024, tỷ lệ học sinh đạt điểm trung bình trở lên sẽ cao. Tuy nhiên không nhiều học sinh đạt điểm tuyệt đối vì các câu ở mức vận dụng cao khá khó.

Chia sẻ bí quyết ôn tập đạt điểm cao môn Toán

cách thi toán đạt điểm cao

Cách thi Toán THPT Quốc gia đạt điểm cao

>>Xem thêm: Chia Sẻ Bí Quyết Đạt Điểm Cao Môn Anh THPT Quốc Gia

Mức độ đề minh họa là khá nhẹ nhàng nhưng thực tế nhiều năm cho thấy đề chính thức thường khó hơn nhiều, đặc biệt ở các câu phân loại, vì vậy các bạn đừng nên chủ quan.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT, cách thi Toán được điểm cao là quá trình ôn thi các bạn cần tập trung, học thật chắc các chuyên đề dễ lấy điểm như hàm số, mũ – logarit, nguyên hàm, tích phân, số phức, hình học không gian, các bài toán về cấp số, tổ hợp,…

  • Cần ôn tập kỹ kiến thức lớp 11 và 12, đặc biệt là chương trình lớp 12.

Các kiến thức cần ôn tập chi tiết và tập trung như cấp số cộng, nhân, tổ hợp và xác suất, khoảng cách và góc.

  • Nên tăng cường thời gian tự học, tự tim hiểu các nội dung, dạng bài toán, đề minh họa trong các năm gần đây để bổ sung thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng làm đề.
  • Nên tập trung ôn luyện đề để rèn kỹ năng, tốc độ làm bài, căn chỉnh thời gian trong giai đoạn nước rút.
  • Sắp xếp các nội dung, đơn vị kiến thức của từng chương, từng bài để tránh sự nhầm lẫn. Điều này giúp cho quá trình ôn tập của các bạn dễ dàng hơn.
  • Đọc lướt các câu trong đề, đánh dấu các câu dễ để làm trước, làm chắc chắn, làm xong có kiểm tra rà soát lại. Việc này sẽ tạo tâm lý tốt để làm những câu khó hơn.

Học sinh cần tập trung không được làm sai các câu mức 6 điểm trở xuống. Học sinh ở trình độ khá phải làm được các câu mức 8-9 điểm và không quá ham giải các câu khó. Mức trên 9 điểm dành cho học sinh trình độ giỏi, hãy ưu tiên các câu biết làm trước, nếu còn thời gian mới làm các câu khó.

  • Trong quá trình làm bài, cần tự ép thời gian hoàn thành mục tiêu 35 câu đầu tiên trong thời gian 30 phút. Sau đó mới dành thời gian phân tích, tìm hiểu cách giải của các câu còn lại để có thể đạt điểm tối đa.
  • Chú trọng về việc sử dụng các dòng máy tính đề hỗ trợ làm bài môn Toán.

Để ôn tập hiệu quả cho kỳ thi tốt nghiệp môn Toán 2024, các bạn thí sinh cần tránh học tủ, học tràn lan, xác định khả năng và mục tiêu để học đúng trọng tâm, đạt chất lượng cao nhất.

Với các thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên đã giúp các bạn nắm rõ về những bí quyết và cách thi Toán được điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT . Từ đó các bạn hãy chuẩn bị tốt kiến thức cũng như tâm lý thật vững vàng cho kỳ thi sắp tới nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Hệ Trung cấp và Cao đẳng khác nhau như thế nào?

Trung cấp và Cao đẳng khác nhau như thế nào? Đây là vấn đề được rất nhiều thí sinh đang quan tâm, thắc mắc. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin giúp bạn đọc tìm thấy câu trả lời, hãy theo dõi ngay nhé!

47 trường Đại học khu vực miền Bắc công bố điểm xét tuyển bằng IELTS

Mới đây có 47 trường Đại học ở khu vực miền Bắc đã công bố điểm xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ IELTS. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Chứng chỉ PTE là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ PTE

Trong số các chứng chỉ tiếng Anh thì không thể không nhắc đến PTE chứng chỉ phù hợp ở nhiều đối tượng. Vậy chứng chỉ PTE là gì? Tất tần tật những điều cần biết về chứng chỉ PTE sẽ được chúng tôi tổng hợp chia sẻ trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Điểm sàn thi đánh giá năng lực của các trường Đại học năm 2024

Nhiều cơ sở giáo dục Đại học trên cả nước đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Đại học chính quy năm 2024 theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Gợi Ý Con Gái Nên Học Ngành Gì Để Có Thu Nhập Ổn Định

Trong thời buổi kinh tế phát triển mạnh như hiện nay, có nhiều nghề nghiệp khác nhau phù hợp với tiêu chí như giới tính, độ tuổi, cùng nhu cầu chuyên môn. Vậy là nữ nên học ngành gì để có thu nhập ổn định? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý những ngành nghề phù hợp để nữ giới có thể tham khảo, cùng theo dõi ngay nhé!

Cập nhật chi tiết ngày thi THPT Quốc gia 2024

Lịch thi THPT Quốc gia 2024 mới nhất là điều bắt buộc phải biết và nhớ rõ đối với các sĩ tử cuối cấp ba. Để giúp các bạn chuẩn bị chu đào cho kỳ thi THPT sắp tới, trong bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ chi tiết ngày thi THPT 2024, hãy tham khảo và lưu lại ngay nhé!

Cập nhật các mốc thời gian thi THPT 2024 mà thí sinh cần ghi nhớ

Tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặt của cuộc đời mỗi học sinh. Theo đó việc nắm rõ các mốc thời gian thi sẽ giúp các bạn lên kế hoạch ôn tập phù hợp. Trong bài viết dưới đây sẽ cập nhật các mốc thời gian thi THPT 2024 mà thí sinh cần ghi nhớ, các bạn hãy tham khảo nhé!

Danh sách các trường xét học bạ năm 2024 mới nhất

Xét học bạ là phương thức giúp các bạn thí sinh nâng cao cơ hội trúng tuyển sớm tại các trường Đại học. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ danh sách các trường xét học bạ năm 2024, bạn đọc cùng theo dõi để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!