Thi tốt nghiệp THPT: Giáo viên chia sẻ bí kíp đạt điểm cao môn Toán

2023-03-13 16:53:00

Ngày 1/3, Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi tham khảo môn Toán - kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 làm căn cứ giúp học sinh lớp 12 ôn tập hiệu quả, đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Căn cứ theo đề thi tham khảo nhiều giáo viên chia sẻ bí kíp đạt điểm cao môn Toán.

Nhận định cấu trúc đề thi minh họa môn Toán

bí kíp đạt điểm cao môn Toán
Nhận định cấu trúc đề thi minh họa môn Toán

Đề thi tham khảo môn Toán, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản ổn định và tương đồng như năm 2022. Nội dung kiến thức chủ yếu ở lớp 12, số câu hỏi ở lớp 11 chỉ chiếm khoảng 15%.

Các nội dung ở lớp 12 trải đều ở các nội dung đã học và cơ bản nằm trong chương trình sách giáo khoa. Các nội dung lớp 11 rơi vào hình học không gian về góc, khoảng cách và phần tổ hợp xác suất ở mức độ vận dụng.

Về tính khoa học

Đề tham khảo bảo đảm tính chính xác, không có sai sót, không có các đơn vị kiến thức thuộc phần giảm tải, không trùng lặp với các đề thi tốt nghiệp và đề tham khảo trong các năm gần đây. Mỗi câu hỏi đều có bốn phương án và có duy nhất phương án đúng.

Đề thi minh họa có tính phân loại không quá cao, các bạn chỉ cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa hiện hành là có thể làm được. Ở phần nhận biết, thông hiểu chủ yếu hỏi về các khái niệm và tính chất có trong sách giáo khoa hiện hành, bảo đảm sự đa dạng trong cách hỏi. Các câu hỏi ở phần vận dụng đảm bảo chất lượng về kiến thức, cũng như đáp ứng được mức độ phân loại.

Các câu hỏi vận dụng cao gồm: câu 42 về số phức, câu 44 về ứng dụng tích phân, câu 47 về logarit, câu 49 về tọa độ không gian và câu 50 về hàm số, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức tổng hợp và tư duy tốt.

Về mức độ

Đề tham khảo bảo đảm được mục tiêu đánh giá chuẩn kiến thức kỹ năng để xét tốt nghiệp. Cụ thể, đề thi tham khảo môn Toán năm 2023 có khoảng 28 câu mức độ nhận biết. Với mức độ này, học sinh chỉ cần nắm chắc những khái niệm toán học có trong sách giáo khoa là làm đúng mà không cần suy luận hay tính toán.

Trong đề thi sẽ có khoảng 10 câu mức độ thông hiểu, ở mức độ này học sinh cũng chỉ cần hiểu được các khái niệm và các tính chất toán học trong sách giáo khoa.

Ở 7 câu vận dụng và 5 câu mức độ vận dụng cao, các bạn thí sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản, biết suy luận và tính toán cẩn thận.

Với đề tham khảo môn Toán 2023, tỷ lệ học sinh đạt điểm trung bình trở lên sẽ cao. Tuy nhiên không nhiều học sinh đạt điểm tuyệt đối vì các câu ở mức vận dụng cao khá khó.

Chia sẻ bí quyết ôn tập đạt điểm cao môn Toán

bí kíp đạt điểm cao môn Toán
Chia sẻ bí quyết ôn tập đạt điểm cao môn Toán

>>Xem thêm: Các trường Đại học tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS năm 2023

Mức độ đề minh họa là khá nhẹ nhàng nhưng thực tế nhiều năm cho thấy đề chính thức thường khó hơn nhiều, đặc biệt ở các câu phân loại, vì vậy các bạn đừng nên chủ quan.

Nếu muốn đạt điểm cao môn Toán, kỳ thi tốt nghiệp THPT, quá trình ôn thi, các bạn cần tập trung, học thật chắc các chuyên đề dễ lấy điểm như hàm số, mũ – logarit, nguyên hàm, tích phân, số phức, hình học không gian, các bài toán về cấp số, tổ hợp,…

  • Cần ôn tập kỹ kiến thức lớp 11 và 12, đặc biệt là chương trình lớp 12.

Các kiến thức cần ôn tập chi tiết và tập trung như cấp số cộng, nhân, tổ hợp và xác suất, khoảng cách và góc.

  • Nên tăng cường thời gian tự học, tự tim hiểu các nội dung, dạng bài toán, đề minh họa trong các năm gần đây để bổ sung thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng làm đề.
  • Nên tập trung ôn luyện đề để rèn kỹ năng, tốc độ làm bài, căn chỉnh thời gian trong giai đoạn nước rút.
  • Sắp xếp các nội dung, đơn vị kiến thức của từng chương, từng bài để tránh sự nhầm lẫn. Điều này giúp cho quá trình ôn tập của các bạn dễ dàng hơn.
  • Đọc lướt các câu trong đề, đánh dấu các câu dễ để làm trước, làm chắc chắn, làm xong có kiểm tra rà soát lại. Việc này sẽ tạo tâm lý tốt để làm những câu khó hơn.

Học sinh cần tập trung không được làm sai các câu mức 6 điểm trở xuống. Học sinh ở trình độ khá phải làm được các câu mức 8-9 điểm và không quá ham giải các câu khó. Mức trên 9 điểm dành cho học sinh trình độ giỏi, hãy ưu tiên các câu biết làm trước, nếu còn thời gian mới làm các câu khó.

  • Trong quá trình làm bài, cần tự ép thời gian hoàn thành mục tiêu 35 câu đầu tiên trong thời gian 30 phút. Sau đó mới dành thời gian phân tích, tìm hiểu cách giải của các câu còn lại để có thể đạt điểm tối đa.
  • Chú trọng về việc sử dụng các dòng máy tính đề hỗ trợ làm bài môn Toán.

Để ôn tập hiệu quả cho kỳ thi tốt nghiệp môn Toán 2023, các bạn thí sinh cần tránh học tủ, học tràn lan, xác định khả năng và mục tiêu để học đúng trọng tâm, đạt chất lượng cao nhất.

Với các thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên đã giúp các bạn nắm rõ về những bí quyết đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT . Từ đó các bạn hãy chuẩn bị tốt kiến thức cũng như tâm lý thật vững vàng cho kỳ thi sắp tới nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm

Bộ GD&ĐT công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025. Cụ thể, trong đó có nội dung dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm.

Thực trạng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 10 năm có tới 3 lần đổi mới

Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025. Đây là một trong những nội dung được đông đảo dư luận quan tâm. Tuy nhiên, tuy nhiên cần phải nghiên cứu kỹ tránh tổ chức gây lãng phí và kém hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào?

Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025, nhiều ý kiến góp ý cho phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào đã được ghi nhận. Hãy cùng theo dõi bài viết và xem những ý kiến góp ý dưới đây.

Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025

Dự thảo thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ công bố. Từ năm 2025, điểm mới đáng chú ý của dự thảo là thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Đồng thời, sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện kết hợp với việc thi trên giấy.

Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ngày 17-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi người dân với nhiều điểm mới. 

Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính?

Phương án thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, phương án triển khai như thế nào để đảm bảo công bằng giữa hai phương thức và thống nhất với cả kỳ thi?

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Sáng ngày 19-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện Bộ GD-ĐT và hơn 250 gian tư vấn của hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng đã cùng giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng như phụ huynh.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp thu hút học sinh, phụ huynh quan tâm

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2023 được tổ chức trong khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 19/3 đã thu hút gần 20.000 học sinh, phụ huynh tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành, khu vực phía Bắc tham dự.

Bộ GD&ĐT dự kiến từ 17/7 công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo kế hoạch dự kiến của Bộ GD&ĐT, từ ngày 17/7, Bộ sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 cho thí sinh. Đây là thông tin được cung cấp trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 diễn ra sáng 19/3 tại Hà Nội.

Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2023?

Do nhu cầu của thị trường cũng như của người học, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở thêm ngành học mới trong năm 2023. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký ngành học, không nên mạo hiểm chọn theo phong trào.