Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

2024-05-23 08:20:13

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!

5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Chia sẻ trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại ĐH Bách khoa Hà Nội, TS Lê Mỹ Phong - Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, năm nay, Ban đề thi tốt nghiệp THPT không chỉ có lãnh đạo cục, vụ trực thuộc Bộ GD&ĐT mà còn có lãnh đạo các sở GD&ĐT.

Điều chỉnh về nhân sự này để đề thi được ra vừa sức với học sinh, đảm bảo các mục đích của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông và đủ độ tin cậy, phân hóa để các cơ sở đào tạo có thể sử dụng vào việc tuyển sinh.

5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp thpt 2024

TS Lê Mỹ Phong chia sẻ tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cơ bản giữ ổn định như năm 2023. Tại ngày hội, TS. Lê Mỹ Phong đưa ra năm lời khuyên để thí sinh tự tin, hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, như sau:

- Thứ nhất, để tự tin bước và kỳ thi và thu nhận kết quả tốt nhất, các bạn thí sinh cần chủ động ôn tập, bám sát nội dung được dạy học ở trường và sách giáo khoa. Đồng thời, các bạn có thể rèn luyện bằng cách làm các đề thi dựa theo cấu trúc đề thi minh họa đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Trong quá trình rèn luyện, các bạn ghi nhớ kiến thức và kỹ năng làm bài để có tâm lý vững vàng khi tham gia kỳ thi.

- Thứ hai, học sinh cần lưu ý việc chọn môn thi. Tại quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 nêu rõ học sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT phải đăng ký thi 4 bài trong tổng số 5 bài thi của kỳ thi này. Trong đó có bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Tuy nhiên, những bạn học tiếng Anh vẫn có thể đăng ký các ngoại ngữ khác theo quy định của Bộ như: tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức...

- Thứ ba, với thí sinh tự do (đã tốt nghiệp những dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển Đại học) chỉ muốn dự thi 1 - 2 môn thành phần của bài thi tổ hợp thì cần nghe phổ biến kỹ quy định thời gian nào vào phòng thi, thời gian chờ để thi. Thí sinh tự do có thể được chọn môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp dự thi để xét tuyển đại học nhưng không được đồng thời chọn môn thi thành phần của cả hai bài thi tổ hợp.

- Thứ tư, mỗi thí sinh sẽ được cấp 1 tài khoản phụ vụ việc dự thi và xét tuyển. Các bạn cần bảo mật tài khoản này để đảm bảo không bị người khác truy cập, sửa chữa thông tin của mình. Trong quá trình cập nhật dữ liệu, thí sinh có thể nhờ sự trợ giúp của các trường vì một trong các yêu cầu của Bộ GD&ĐT là các đơn vị dự thi phải hỗ trợ thí sinh.

- Thứ năm, thí sinh cần đọc kỹ quy chế và lưu ý phần trách nhiệm của thí sinh khi dự thi để biết các bạn được và không được mang gì vào phòng thi, tránh bị xử lý kỷ luật, ảnh hưởng đến kết quả thi. Bởi trong kì thi tốt nghiệp THPT 2023, có 41 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi bị đình chỉ thi. Đây là điều rất đáng tiếc khi có bạn chỉ vì quên, không nắm được quy chế mà phải dừng thi.

Những mốc thời gian cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản số 1277/BGDĐT-QLCL ngày 22/3/2024 về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Theo đó, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29/6/2024.

Cụ thể, ngày 26/6: làm thủ tục dự thi; ngày 27,28/6/2024: tổ chức coi thi; ngày 29/6/2024: dự phòng.

Thời gian công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 dự kiến vào 8 giờ 00 ngày 17/7/2024.

5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp thpt 2024

5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Các mốc thời gian cụ thể triển khai tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 từ cấp Bộ đến các địa phương được quy định cụ thể trong văn bản Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi. Các bạn thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian thi THPT 2024 sau:

- Từ ngày 02/05 đến 17h ngày 10/05:

 • Học sinh đang học lớp 12 đăng ký dự thi trực tuyến tại trường phổ thông.
 • Thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp tại các đơn vị đăng ký dự thi (nhận phiếu đăng ký dự thi và nhập dữ liệu thí sinh vào hệ thống quản lý thi).

- Chậm nhất ngày 07/06:

 • Các đơn vị đăng ký dự thi công khai những trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi.

- Chậm nhất 18/06:

 • Các đơn vị đăng ký dự thi trả giấy báo dự thi cho thí sinh.

- Các ngày 27, 28 và 29/06:

 • Ban coi thi của hội đồng thi, các sở giáo dục và đào tạo tổ chức coi thi.

- Chậm nhất 17h ngày 14/07:

 • Các hội đồng thi tổ chức chấm thi, gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Lúc 8h ngày 17/07:

 • Công bố kết quả thi.

- Chậm nhất ngày 19/07:

 • Xét công nhận tốt nghiệp THPT.

- Chậm nhất ngày 21/07:

 • Công bố kết quả tốt nghiệp THPT.

- Chậm nhất ngày 23/07:

 • Hiệu trưởng các trường phổ thông cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho thí sinh.
 • Các hội đồng thi in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

- Từ ngày 17/07 đến hết ngày 26/07:

 • Các đơn vị đăng ký dự thi thu nhận đơn phúc khảo.

- Chậm nhất ngày 04/08:

 • Tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có).

- Chậm nhất ngày 09/08:

 • Xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Trên đây là một số những thông tin: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024 được ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ. Hy vọng từ đó thí sinh sẽ nắm được thông tin, chủ động hơn trong đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng và có lựa chọn hướng đi đúng đắn cho tương lai sự nghiệp sau này. Chúc các bạn sẽ có kỳ thi thành công rực rỡ!

Các bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!