Những điểm cần lưu ý trong kỳ tuyển sinh Đại học năm 2024

2024-01-18 08:56:30

Năm 2024 có nhiều trường Đại học thay đổi phương thức xét tuyển, những ngành nghề hot được mở xét tuyển sớm. Nhằm giúp các bạn tăng cơ hội trúng tuyển, chúng tôi đã tổng hợp những điểm cần lưu ý trong kỳ tuyển sinh Đại học năm 2024 qua bài viết dưới đây. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Tăng chỉ tiêu xét tuyển kết quả kỳ thi riêng

lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024

Tăng chỉ tiêu xét tuyển kết quả kỳ thi riêng

Bộ GD&ĐT không ban hành quy chế tuyển sinh mới mà giữ ổn định như năm 2023. Tuy nhiên một số trường có điều chỉnh tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển giữa các phương thức, cụ thể:

- Trương Đại học Ngân hàng TPHCM thông báo trường dự định tăng chỉ tiêu và tăng số lượng chương trình đào tạo sử dụng phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính (tuyển sinh riêng) dự kiến dành 15 – 20% chỉ tiêu.

- Trường Đại học Sư phạm TPHCM cho biết dự kiến tăng chỉ tiêu phương thức xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt trong năm 2024 từ 20% lên 40%.

- Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM có thể kết hợp thêm chứng chỉ quốc tế, chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc khi xét tuyển học sinh nhóm trường THPT chuyên, năng khiếu và nhóm trường có học sinh đạt kết quả cao kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm.

- Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, cho biết năm 2024 chỉ tiêu tuyển sinh dành cho phương thức xét tuyển kết hợp lên 80%.

- Trường Đại học Luật TPHCM tăng chỉ tiêu xét tuyển sớm theo đề án riêng là 45% (tăng 5% so với năm 2023).

Nhiều lựa chọn ngành mở theo xu hướng mới

Nhiều trường Đại học bổ sung ngành đào tạo mới để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Các bạn thí sinh quan tâm các trường Đại học nào, ngành nào nên chủ động tìm hiểu về đề án tuyển sinh của trường đó.

lưu ý trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2024

Nhiều lựa chọn ngành mởi theo xu hướng mới

Dưới đây là một số trường Đại học mở ngành học mới các bạn có thể tham khảo:

- Trường ĐH Ngân hàng TPHCM mở thêm một số chương trình đào tạo, ngành đào tạo mới, như:

 • Ngành Khoa học dữ liệu
 • Ngành Marketing
 • Ngành Kinh doanh quốc tế
 • Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
 • Ngành Công nghệ tài chính

- Trường Đại học Công nghiệp TPHCM mở thêm ngành mới về Thiết kế vi mạch.

- Trường Đại học Bách Khoa TPHCM cho biết dự kiến mở mã ngành mới về Thiết kế vi mạch với 132 tín chỉ.

- Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, năm 2024 dự kiến mở 6 ngành gồm:

 • Ngành Khoa học dữ liệu
 • Ngành Kĩ thuật phần mềm
 • Ngành Hệ thống thông tin
 • Ngành Trí tuệ nhân tạo
 • Ngành An toàn thông tin
 • Ngành Quan hệ lao động

- Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TPHCM dự kiến mở ngành đào tạo về Thiết kế vi mạch và Công nghệ bán dẫn, đào tạo trong 4 năm với tổng số tín chỉ từ 135 – 140 tín.

- Trường Đại học Ngoại Thương dự kiến năm nay mở ngành mới thuộc nhóm ngành Công nghệ gồm các ngành:

 • Ngành Khoa học máy tính
 • Ngành Chương trình khoa học máy tính
 • Ngành Dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh

- Trường Đại học Kinh tế - Tài chính năm 2024 dự kiến mở ngành Kỹ thuật phần mềm.

- Trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật TPHCM thông báo 2024 tuyển sinh thêm ngành Tâm lí học giáo dục với tổ hợp C00 và ngành Kĩ thuật thiết kế vi mạch.

Lưu ý với xét tuyển sớm nhằm tránh "trượt oan"

Năm 2024 các trường Đại học xét bình đẳng tất cả các nguyện vọng vào các ngành, không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Các bạn thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng sẽ không được đăng ký xét tuyển nguyện vọng sau. Do đó các bạn thí sinh cần sắp xếp thứ tự nguyện vọng sao để có cơ hội trúng tuyển vào ngành học và ngôi trường mình yêu thích.

Hiện có rất nhiều trường đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển sớm, thí sinh hãy thực hiện theo các yêu cầu của trường về hồ sơ, thủ tục, hình thức xét tuyển và tham gia đăng ký xét tuyển sớm. Các bạn cần lưu ý khi muốn trúng tuyển chính thức, bắt buộc các bạn phải đăng ký trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ theo quy định. Nếu bạn không đăng ký trên cổng thông tin sẽ có khả năng mất đi cơ hội trúng tuyển đợt 1 và phải xét tuyển bổ sung đợt sau.

Bên cạnh đó các bạn nên tìm hiểu thông tin tuyển sinh từng ngành nghề một cách kỹ lưỡng để có thể lựa chọn ngành học phù hợp nhất với năng lực, sở thích bản thân.

Hy vọng những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về Những điểm cần lưu ý trong kỳ tuyển sinh Đại học năm 2024. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.