Những điểm cần lưu ý trong kỳ tuyển sinh Đại học năm 2024

2024-01-18 08:56:30

Năm 2024 có nhiều trường Đại học thay đổi phương thức xét tuyển, những ngành nghề hot được mở xét tuyển sớm. Nhằm giúp các bạn tăng cơ hội trúng tuyển, chúng tôi đã tổng hợp những điểm cần lưu ý trong kỳ tuyển sinh Đại học năm 2024 qua bài viết dưới đây. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Tăng chỉ tiêu xét tuyển kết quả kỳ thi riêng

lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024

Tăng chỉ tiêu xét tuyển kết quả kỳ thi riêng

Bộ GD&ĐT không ban hành quy chế tuyển sinh mới mà giữ ổn định như năm 2023. Tuy nhiên một số trường có điều chỉnh tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển giữa các phương thức, cụ thể:

- Trương Đại học Ngân hàng TPHCM thông báo trường dự định tăng chỉ tiêu và tăng số lượng chương trình đào tạo sử dụng phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính (tuyển sinh riêng) dự kiến dành 15 – 20% chỉ tiêu.

- Trường Đại học Sư phạm TPHCM cho biết dự kiến tăng chỉ tiêu phương thức xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt trong năm 2024 từ 20% lên 40%.

- Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM có thể kết hợp thêm chứng chỉ quốc tế, chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc khi xét tuyển học sinh nhóm trường THPT chuyên, năng khiếu và nhóm trường có học sinh đạt kết quả cao kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm.

- Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, cho biết năm 2024 chỉ tiêu tuyển sinh dành cho phương thức xét tuyển kết hợp lên 80%.

- Trường Đại học Luật TPHCM tăng chỉ tiêu xét tuyển sớm theo đề án riêng là 45% (tăng 5% so với năm 2023).

Nhiều lựa chọn ngành mở theo xu hướng mới

Nhiều trường Đại học bổ sung ngành đào tạo mới để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Các bạn thí sinh quan tâm các trường Đại học nào, ngành nào nên chủ động tìm hiểu về đề án tuyển sinh của trường đó.

lưu ý trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2024

Nhiều lựa chọn ngành mởi theo xu hướng mới

Dưới đây là một số trường Đại học mở ngành học mới các bạn có thể tham khảo:

- Trường ĐH Ngân hàng TPHCM mở thêm một số chương trình đào tạo, ngành đào tạo mới, như:

 • Ngành Khoa học dữ liệu
 • Ngành Marketing
 • Ngành Kinh doanh quốc tế
 • Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
 • Ngành Công nghệ tài chính

- Trường Đại học Công nghiệp TPHCM mở thêm ngành mới về Thiết kế vi mạch.

- Trường Đại học Bách Khoa TPHCM cho biết dự kiến mở mã ngành mới về Thiết kế vi mạch với 132 tín chỉ.

- Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, năm 2024 dự kiến mở 6 ngành gồm:

 • Ngành Khoa học dữ liệu
 • Ngành Kĩ thuật phần mềm
 • Ngành Hệ thống thông tin
 • Ngành Trí tuệ nhân tạo
 • Ngành An toàn thông tin
 • Ngành Quan hệ lao động

- Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TPHCM dự kiến mở ngành đào tạo về Thiết kế vi mạch và Công nghệ bán dẫn, đào tạo trong 4 năm với tổng số tín chỉ từ 135 – 140 tín.

- Trường Đại học Ngoại Thương dự kiến năm nay mở ngành mới thuộc nhóm ngành Công nghệ gồm các ngành:

 • Ngành Khoa học máy tính
 • Ngành Chương trình khoa học máy tính
 • Ngành Dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh

- Trường Đại học Kinh tế - Tài chính năm 2024 dự kiến mở ngành Kỹ thuật phần mềm.

- Trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật TPHCM thông báo 2024 tuyển sinh thêm ngành Tâm lí học giáo dục với tổ hợp C00 và ngành Kĩ thuật thiết kế vi mạch.

Lưu ý với xét tuyển sớm nhằm tránh "trượt oan"

Năm 2024 các trường Đại học xét bình đẳng tất cả các nguyện vọng vào các ngành, không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Các bạn thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng sẽ không được đăng ký xét tuyển nguyện vọng sau. Do đó các bạn thí sinh cần sắp xếp thứ tự nguyện vọng sao để có cơ hội trúng tuyển vào ngành học và ngôi trường mình yêu thích.

Hiện có rất nhiều trường đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển sớm, thí sinh hãy thực hiện theo các yêu cầu của trường về hồ sơ, thủ tục, hình thức xét tuyển và tham gia đăng ký xét tuyển sớm. Các bạn cần lưu ý khi muốn trúng tuyển chính thức, bắt buộc các bạn phải đăng ký trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ theo quy định. Nếu bạn không đăng ký trên cổng thông tin sẽ có khả năng mất đi cơ hội trúng tuyển đợt 1 và phải xét tuyển bổ sung đợt sau.

Bên cạnh đó các bạn nên tìm hiểu thông tin tuyển sinh từng ngành nghề một cách kỹ lưỡng để có thể lựa chọn ngành học phù hợp nhất với năng lực, sở thích bản thân.

Hy vọng những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về Những điểm cần lưu ý trong kỳ tuyển sinh Đại học năm 2024. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!