Cập nhật mới nhất về những trường hợp miễn thi, đặc cách tốt nghiệp THPT 2023

2023-05-13 16:55:34

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Năm nay, Bộ GD&ĐT đưa ra một số thay đổi về quy chế thi, do đó thí sinh cần lưu ý và nắm thật rõ.

Thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ sẽ được tính điểm 10 tốt nghiệp

Năm 2023, ngoài những thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ thì sẽ còn những thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Cụ thể, những thí sinh có một trong các chứng chỉ Ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27-6-2023 đạt mức điểm tối thiểu theo quy định sẽ được miễn thi môn học này.

thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ sẽ được tính điểm 10 tốt nghiệp

Thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ sẽ được tính điểm 10 tốt nghiệp

Như vậy, các trường hợp miễn thi Ngoại ngữ được tính 10 điểm môn Ngoại ngữ. Qua đó, những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ là TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm và IELTS 4.0 điểm sẽ được miễn thi môn học này và được tính 10 điểm. Tuy nhiên, điểm này không dùng để xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Chính vì thế, Bộ cũng cho phép các thí sinh này được đăng ký thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT để sử dụng kết quả xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Điều này  có nghĩa rằng thí sinh đủ điều kiện có thể đồng thời sử dụng quyền miễn thi Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp và vẫn dự thi để lấy kết quả đó xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng.

Tuy vậy, Bộ GD&ĐT vẫn cho phép các trường Đại học, Cao đẳng tự chủ về các quy định và phương thức xét tuyển. Do đó, các trường vẫn có thể công nhận điểm 10 môn Ngoại ngữ do được xét miễn thi của các thí sinh. Tuy nhiên, hầu như có rất ít các trường công nhận điểm 10 này.

Thực tế, các trường Đại học, Cao đẳng đều sử dụng quy định riêng về quy đổi chứng chỉ Ngoại ngữ trong xét tuyển cũng như xét tuyển thẳng với những thí sinh có điểm chứng chỉ Ngoại ngữ cao.

Về việc tính điểm 10 môn Ngoại ngữ cho những thí sinh có chứng chỉ đang gây ra rất nhiều ý kiến tranh luận. Lý do là bởi để đạt được điểm 10 môn tiếng Anh thi tốt nghiệp rất khó và sẽ có nguy cơ các thí sinh đổ xô luyện thi chứng chỉ Ngoại ngữ.

Điều này sẽ dẫn đến tính không công bằng giữa các thí sinh dự thi. Bởi những thí sinh ở Hà Nội, TP.HCM sẽ có điều kiện học và thi IELTS nhưng thí sinh vùng nông thôn, khó khăn sẽ rất ít có cơ hội.

Bộ GD&ĐT đã giải đáp thắc mắc này như sau: trong quy đổi trình độ IELTS sang Khung tham chiếu châu Âu (CEFR) thì 4.0 IELTS nằm trong khung B1. Theo đó, học sinh học hết chương trình lớp 12 sẽ có trình độ tương đương với trình độ B1 của CEFR. Chính vì vậy, Bộ cho rằng việc quy đổi này không ảnh hưởng đến quyền lợi, hay làm mất công bằng trong xét tốt nghiệp THPT của thí sinh cả nước. Bên cạnh đó, các bạn thí sinh cũng không dùng kết quả quy đổi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

>>Xem thêm: Các Trường Đại Học Tuyển Sinh Bằng Chứng Chỉ IELTS Năm 2023

Những trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT

Bên cạnh những thí sinh tham gia kỳ thi và làm đủ số bài thi để được xét tốt nghiệp thì sẽ có những thí sinh được hưởng chế độ đặc cách tốt nghiệp THPT. Dưới đây là 3 trường hợp được Bộ GD&ĐT đặc cách xét tốt nghiệp:

những trường hợp được đặc cách tốt nghiệp thpt

Những trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT

Vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế được xét đặc cách tốt nghiệp THCS hoặc THPT nếu thời gian thi trùng với thời gian vận động viên tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế.

Trường hợp thí sinh bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên và không thể dự thi. Điều kiện để được đặc tốt nghiệp là thí sinh này phải có xếp loại học lực và hạnh kiểm cả năm học lớp 12 đạt loại khá trở lên.

Trường hợp thí sinh bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất 1 bài thi. Sau đó, thí sinh không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. Để được xét đặc cách tốt nghiệp, thí sinh cần đảm bảo những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 5 điểm trở lên; xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên và hạnh kiểm từ khá trở lên.

Những vật dụng thí sinh được và không được mang vào phòng thi

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh chỉ được mang các vật dụng vào phòng thi như: thước kẻ, thước tính, bút viết, bút chì, compa, tẩy; Atlat địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ.

Qua đó, thí sinh không được mang các loại máy ghi âm, ghi hình dù chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem hay truyền tín hiệu như các năm trước. Bên cạnh đó, không được sử dụng các thiết bị thu phát thông tin trong khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo của Hội đồng thi, trừ các thiết bị quy định.

Chính vì vậy, Bộ GD&ĐT yêu cầu tại mỗi khu vực in sao đề thi, coi thi, làm phách bài thi tự luận, chấm thi, phúc khảo của Hội đồng thi phải bố trí 1 điện thoại cố định đặt tại phòng làm việc chung/phòng trực hoặc phòng được bố trí riêng bảo đảm an ninh, an toàn. Trong đó, điện thoại này phải có loa ngoài. Đặc biệt, với khu vực in sao đề thi và làm phách bài thi tự luận, điện thoại này còn phải có thêm chức năng ghi âm.

Mọi liên lạc qua điện thoại ngoài việc đều phải bật loa ngoài và nghe công khai, bên cạnh đó đều phải ghi lại nhật ký. Hơn nữa, khi liên lạc qua điện thoại này phải có sự chứng kiến của ủy viên làm nhiệm vụ giám sát hoặc Phó trưởng Điểm thi phụ trách cơ sở vật chất hoặc công an hoặc Thư ký Hội đồng thi.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cập nhật những thông tin mới nhất về những trường hợp miễn thi, đặc cách tốt nghiệp THPT 2023 để thí sinh có thể nắm được. Các em hãy thực hiện đúng theo quy định của Bộ để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của mình.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.