Cập nhật mới nhất về những trường hợp miễn thi, đặc cách tốt nghiệp THPT 2024

2024-05-22 16:37:39

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Năm nay, Bộ GD&ĐT đưa ra một số thay đổi về quy chế thi, do đó thí sinh cần lưu ý và nắm thật rõ.

Thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ sẽ được tính điểm 10 tốt nghiệp

Năm 2024, ngoài những thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ thì sẽ còn những thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Cụ thể, những thí sinh có một trong các chứng chỉ Ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27-6-2023 đạt mức điểm tối thiểu theo quy định sẽ được miễn thi môn học này.

thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ sẽ được tính điểm 10 tốt nghiệp

Thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ sẽ được tính điểm 10 tốt nghiệp

Như vậy, các trường hợp miễn thi Ngoại ngữ được tính 10 điểm môn Ngoại ngữ. Qua đó, những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ là TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm và IELTS 4.0 điểm sẽ được miễn thi môn học này và được tính 10 điểm. Tuy nhiên, điểm này không dùng để xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Chính vì thế, Bộ cũng cho phép các thí sinh này được đăng ký thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT để sử dụng kết quả xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Điều này  có nghĩa rằng thí sinh đủ điều kiện có thể đồng thời sử dụng quyền miễn thi Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp và vẫn dự thi để lấy kết quả đó xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng.

Tuy vậy, Bộ GD&ĐT vẫn cho phép các trường Đại học, Cao đẳng tự chủ về các quy định và phương thức xét tuyển. Do đó, các trường vẫn có thể công nhận điểm 10 môn Ngoại ngữ do được xét miễn thi của các thí sinh. Tuy nhiên, hầu như có rất ít các trường công nhận điểm 10 này.

Thực tế, các trường Đại học, Cao đẳng đều sử dụng quy định riêng về quy đổi chứng chỉ Ngoại ngữ trong xét tuyển cũng như xét tuyển thẳng với những thí sinh có điểm chứng chỉ Ngoại ngữ cao.

Về việc tính điểm 10 môn Ngoại ngữ cho những thí sinh có chứng chỉ đang gây ra rất nhiều ý kiến tranh luận. Lý do là bởi để đạt được điểm 10 môn tiếng Anh thi tốt nghiệp rất khó và sẽ có nguy cơ các thí sinh đổ xô luyện thi chứng chỉ Ngoại ngữ.

Điều này sẽ dẫn đến tính không công bằng giữa các thí sinh dự thi. Bởi những thí sinh ở Hà Nội, TP.HCM sẽ có điều kiện học và thi IELTS nhưng thí sinh vùng nông thôn, khó khăn sẽ rất ít có cơ hội.

Bộ GD&ĐT đã giải đáp thắc mắc này như sau: trong quy đổi trình độ IELTS sang Khung tham chiếu châu Âu (CEFR) thì 4.0 IELTS nằm trong khung B1. Theo đó, học sinh học hết chương trình lớp 12 sẽ có trình độ tương đương với trình độ B1 của CEFR. Chính vì vậy, Bộ cho rằng việc quy đổi này không ảnh hưởng đến quyền lợi, hay làm mất công bằng trong xét tốt nghiệp THPT của thí sinh cả nước. Bên cạnh đó, các bạn thí sinh cũng không dùng kết quả quy đổi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Những trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT

Bên cạnh những thí sinh tham gia kỳ thi và làm đủ số bài thi để được xét tốt nghiệp thì sẽ có những thí sinh được hưởng chế độ đặc cách tốt nghiệp THPT. Dưới đây là 3 trường hợp được Bộ GD&ĐT đặc cách xét tốt nghiệp:

những trường hợp được đặc cách tốt nghiệp thpt

Những trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT

Vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế được xét đặc cách tốt nghiệp THCS hoặc THPT nếu thời gian thi trùng với thời gian vận động viên tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế.

Trường hợp thí sinh bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên và không thể dự thi. Điều kiện để được đặc tốt nghiệp là thí sinh này phải có xếp loại học lực và hạnh kiểm cả năm học lớp 12 đạt loại khá trở lên.

Trường hợp thí sinh bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất 1 bài thi. Sau đó, thí sinh không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. Để được xét đặc cách tốt nghiệp, thí sinh cần đảm bảo những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 5 điểm trở lên; xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên và hạnh kiểm từ khá trở lên.

Những vật dụng thí sinh được và không được mang vào phòng thi

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh chỉ được mang các vật dụng vào phòng thi như: thước kẻ, thước tính, bút viết, bút chì, compa, tẩy; Atlat địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ.

Qua đó, thí sinh không được mang các loại máy ghi âm, ghi hình dù chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem hay truyền tín hiệu như các năm trước. Bên cạnh đó, không được sử dụng các thiết bị thu phát thông tin trong khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo của Hội đồng thi, trừ các thiết bị quy định.

Chính vì vậy, Bộ GD&ĐT yêu cầu tại mỗi khu vực in sao đề thi, coi thi, làm phách bài thi tự luận, chấm thi, phúc khảo của Hội đồng thi phải bố trí 1 điện thoại cố định đặt tại phòng làm việc chung/phòng trực hoặc phòng được bố trí riêng bảo đảm an ninh, an toàn. Trong đó, điện thoại này phải có loa ngoài. Đặc biệt, với khu vực in sao đề thi và làm phách bài thi tự luận, điện thoại này còn phải có thêm chức năng ghi âm.

Mọi liên lạc qua điện thoại ngoài việc đều phải bật loa ngoài và nghe công khai, bên cạnh đó đều phải ghi lại nhật ký. Hơn nữa, khi liên lạc qua điện thoại này phải có sự chứng kiến của ủy viên làm nhiệm vụ giám sát hoặc Phó trưởng Điểm thi phụ trách cơ sở vật chất hoặc công an hoặc Thư ký Hội đồng thi.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cập nhật những thông tin mới nhất về những trường hợp miễn thi, đặc cách tốt nghiệp THPT 2024 để thí sinh có thể nắm được. Các em hãy thực hiện đúng theo quy định của Bộ để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của mình.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!