Cách Ghi Trình Độ Ngoại Ngữ Trong Sơ Yếu Lý Lịch Ấn Tượng

2023-11-23 10:45:26

Làm thế nào để sơ yếu lý lịch của bạn nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách ghi trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch để kéo cơ hội về gần hơn với bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Trình độ ngoại ngữ là gì?

Trong thời buổi hội nhập toàn cầu như hiện nay, ngoại ngữ là yếu tố quan trọng không thể thiếu để phát triển công việc. Trình độ ngoại ngữ được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm và là điểm mấu chốt giúp ứng viên tạo ấn tượng lọt vào vòng trong.

Vậy trình độ ngoại ngữ là gì? Trình độ ngoại ngữ là thông tin thể hiện năng lực sử dụng ngoại ngữ của ứng viên, nó dựa theo các khung đánh giá năng lực ngoại ngữ hiện nay. Nhìn vào trình độ ngoại ngữ, nhà tuyển dụng thấy được khả năng ngoại ngữ của ứng viên ở cấp độ nào.

Theo TT01/2014/TT-BGDĐT, tại Việt Nam đã ban hành 6 cấp độ của trình độ ngoại ngữ làm căn cứ thống nhất đánh giá yêu cầu năng lực dựa trên khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu, và một số khung trình độ ngoại ngữ các nước khác.

trình độ ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ là gì?

Các cấp độ của trình độ ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ tại Việt Nam theo khung năng lực được phân chia thành 3 cấp độ, 6 cấp bậc tương ứng với 6 bậc khung năng lực ngôn ngữ châu Âu CEFR:

- Bậc 1 - Sơ cấp (Tương đương CEFR A1): Có thể hiểu, sử dụng các cấu trúc, các từ vựng cơ bản đáp ứng nhu cầu giao tiếp cụ thể. Có thể tự giới thiệu, trả lời những thông tin về bản thân như nơi sinh sống, người thân/bạn bè v.v… Có thể giao tiếp đơn giản nếu người đối thoại nói chậm, rõ ràng và sẵn sàng giúp đỡ.

- Bậc 2 - Sơ cấp (Tương đương CEFR A2): Có thể hiểu, sử dụng được cấu trúc câu liên quan đến nhu cầu giao tiếp cơ bản (như thông tin bản thân, gia đình, việc làm, hỏi đường...). Có thể mô tả đơn giản về bản thân, môi trường xung quanh và những vấn đề thuộc nhu cầu thiết yếu.

- Bậc 3 - Trung cấp (Tương đương CEFR B1): Có thể hiểu được các ý chính của một đoạn văn, bài phát biểu về các chủ đề quen thuộc trong công việc, giải trí... Có thể xử lý các tình huống thường ngày khi có sử dụng ngôn ngữ đó. Có thể viết đoạn văn đơn giản liên quan đến các chủ đề quen thuộc. Có thể mô tả được những kinh nghiệm, sự kiện, hoài bão; trình bày được các lý do, ý kiến và kế hoạch của mình.

- Bậc 4 - Trung cấp (Tương đương CEFR B2): Có thể hiểu ý chính của đoan văn, văn bản phức tạp về các chủ đề cụ thể hoặc trừu tượng thuộc lĩnh vực chuyên môn. Có thể giao tiếp trôi chảy, tự nhiên với người bản ngữ. Có thể viết được các văn bản rõ ràng, chi tiết với nhiều chủ đề khác nhau. Giải thích được quan điểm của mình về một vấn đề, nêu ra được những ưu điểm, nhược điểm của vấn đề đó.

- Bậc 5 - Cao cấp (Tương đương CEFR C1): Có thể hiểu và nhận biết được hàm ý của văn bản phức tạp. Diễn đạt và giao tiếp trôi chảy, tức thì, không gặp khó khăn. Sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt và hiệu quả phục vụ các mục đích xã hội hay chuyên môn. Có thể viết rõ ràng, chi tiết về các chủ đề phức tạp, thể hiện được khả năng tổ chức văn bản, sử dụng tốt từ ngữ nối câu.

- Bậc 6 - Cao cấp (Tương đương CEFR C2): Có thể hiểu một cách dễ dàng hầu hết văn nói và viết. Có thể tóm tắt các nguồn thông tin và trình bày lại một cách logic. Có thể diễn đạt tức thì, trôi chảy và chính xác  trong chuyên môn hay cuộc sống. Phân biệt được các ý nghĩa tinh tế khác nhau trong các tình huống phức tạp.

Cách ghi trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch

Để giúp các bạn thu hút nhà tuyển dụng, tạo ấn tượng mạnh khi ứng tuyển, sau đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ hướng dẫn đưa thông tin đắt giá về trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch cùng tham khảo nhé!

Chứng chỉ ngoại ngữ là thành phần bắt buộc phải có

Nhà tuyển dụng nào cũng đều quan tâm đến thực tế bởi vậy nếu bạn đưa ra những chứng chỉ ngoại ngữ mà bạn sở hữu sẽ giúp bản thân được ưu ái và đánh giá cao. Tuy nhiên, trước khi làm hồ sơ bạn nên xác định và tìm hiểu rõ ràng về doanh nghiệp cùng vị trí mình ứng tuyển, để tránh trường hợp chứng chỉ bạn đưa ra không phục vụ cho vị trí công việc muốn ứng tuyển. Lỗi sai này sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Sử dụng những thuật ngữ chuyên ngành

Khi làm sơ yếu lý lịch, bạn nên đan xen sử dụng một số từ ngữ chuyên ngành. Điều này khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn có sự hiểu biết, là người thực sự chuyên nghiệp.

Đưa kinh nghiệm thực tế

Các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm thực tế bởi đây là điều cho nhà tuyển dụng thấy rõ khả năng phát triển của bạn trong công việc. Hãy đưa những kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển, những kinh nghiệm không liên quan sẽ khiến bạn bị coi là người không coi trọng công việc, mất đi khả năng trúng tuyển.

trình độ ngoại ngữ

Hướng dẫn cách ghi trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch

Lưu ý khi viết trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch

Khi viết về trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch, các bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề:

  • Nên ghi chính xác trình độ ngữ của bản thân, không nên thổi phồng, hay nói dối. Nếu không sở hữu trình độ ngoại ngữ hãy ghi “Không” vào mục này
  • Với những vị trí không quan tâm trình độ ngoại ngữ như vị trí ứng tuyển là lao động phổ thông, bạn không cần thiết phải điền
  • Những công việc yêu cầu bắt buộc về ngoại ngữ, bạn nên ghi chi tiết trình độ của mình, nên bổ sung kinh nghiệm thực tế liên quan đến công việc ứng tuyển
  • Nên kiểm tra thông tin chứng chỉ điền trong sơ yếu lý lịch kỹ bởi nhiều chứng chỉ ngoại ngữ có thời hạn nhất định.

Trên đây là những chia sẻ về cách ghi trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch mà chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn hoàn thiện mục trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch của mình. Chúc các bạn sớm được mời phòng vấn và có được công việc ưng ý nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.