Cách Ghi Trình Độ Ngoại Ngữ Trong Sơ Yếu Lý Lịch Ấn Tượng

2023-11-23 10:45:26

Làm thế nào để sơ yếu lý lịch của bạn nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách ghi trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch để kéo cơ hội về gần hơn với bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Trình độ ngoại ngữ là gì?

Trong thời buổi hội nhập toàn cầu như hiện nay, ngoại ngữ là yếu tố quan trọng không thể thiếu để phát triển công việc. Trình độ ngoại ngữ được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm và là điểm mấu chốt giúp ứng viên tạo ấn tượng lọt vào vòng trong.

Vậy trình độ ngoại ngữ là gì? Trình độ ngoại ngữ là thông tin thể hiện năng lực sử dụng ngoại ngữ của ứng viên, nó dựa theo các khung đánh giá năng lực ngoại ngữ hiện nay. Nhìn vào trình độ ngoại ngữ, nhà tuyển dụng thấy được khả năng ngoại ngữ của ứng viên ở cấp độ nào.

Theo TT01/2014/TT-BGDĐT, tại Việt Nam đã ban hành 6 cấp độ của trình độ ngoại ngữ làm căn cứ thống nhất đánh giá yêu cầu năng lực dựa trên khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu, và một số khung trình độ ngoại ngữ các nước khác.

trình độ ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ là gì?

Các cấp độ của trình độ ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ tại Việt Nam theo khung năng lực được phân chia thành 3 cấp độ, 6 cấp bậc tương ứng với 6 bậc khung năng lực ngôn ngữ châu Âu CEFR:

- Bậc 1 - Sơ cấp (Tương đương CEFR A1): Có thể hiểu, sử dụng các cấu trúc, các từ vựng cơ bản đáp ứng nhu cầu giao tiếp cụ thể. Có thể tự giới thiệu, trả lời những thông tin về bản thân như nơi sinh sống, người thân/bạn bè v.v… Có thể giao tiếp đơn giản nếu người đối thoại nói chậm, rõ ràng và sẵn sàng giúp đỡ.

- Bậc 2 - Sơ cấp (Tương đương CEFR A2): Có thể hiểu, sử dụng được cấu trúc câu liên quan đến nhu cầu giao tiếp cơ bản (như thông tin bản thân, gia đình, việc làm, hỏi đường...). Có thể mô tả đơn giản về bản thân, môi trường xung quanh và những vấn đề thuộc nhu cầu thiết yếu.

- Bậc 3 - Trung cấp (Tương đương CEFR B1): Có thể hiểu được các ý chính của một đoạn văn, bài phát biểu về các chủ đề quen thuộc trong công việc, giải trí... Có thể xử lý các tình huống thường ngày khi có sử dụng ngôn ngữ đó. Có thể viết đoạn văn đơn giản liên quan đến các chủ đề quen thuộc. Có thể mô tả được những kinh nghiệm, sự kiện, hoài bão; trình bày được các lý do, ý kiến và kế hoạch của mình.

- Bậc 4 - Trung cấp (Tương đương CEFR B2): Có thể hiểu ý chính của đoan văn, văn bản phức tạp về các chủ đề cụ thể hoặc trừu tượng thuộc lĩnh vực chuyên môn. Có thể giao tiếp trôi chảy, tự nhiên với người bản ngữ. Có thể viết được các văn bản rõ ràng, chi tiết với nhiều chủ đề khác nhau. Giải thích được quan điểm của mình về một vấn đề, nêu ra được những ưu điểm, nhược điểm của vấn đề đó.

- Bậc 5 - Cao cấp (Tương đương CEFR C1): Có thể hiểu và nhận biết được hàm ý của văn bản phức tạp. Diễn đạt và giao tiếp trôi chảy, tức thì, không gặp khó khăn. Sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt và hiệu quả phục vụ các mục đích xã hội hay chuyên môn. Có thể viết rõ ràng, chi tiết về các chủ đề phức tạp, thể hiện được khả năng tổ chức văn bản, sử dụng tốt từ ngữ nối câu.

- Bậc 6 - Cao cấp (Tương đương CEFR C2): Có thể hiểu một cách dễ dàng hầu hết văn nói và viết. Có thể tóm tắt các nguồn thông tin và trình bày lại một cách logic. Có thể diễn đạt tức thì, trôi chảy và chính xác  trong chuyên môn hay cuộc sống. Phân biệt được các ý nghĩa tinh tế khác nhau trong các tình huống phức tạp.

Cách ghi trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch

Để giúp các bạn thu hút nhà tuyển dụng, tạo ấn tượng mạnh khi ứng tuyển, sau đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ hướng dẫn đưa thông tin đắt giá về trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch cùng tham khảo nhé!

Chứng chỉ ngoại ngữ là thành phần bắt buộc phải có

Nhà tuyển dụng nào cũng đều quan tâm đến thực tế bởi vậy nếu bạn đưa ra những chứng chỉ ngoại ngữ mà bạn sở hữu sẽ giúp bản thân được ưu ái và đánh giá cao. Tuy nhiên, trước khi làm hồ sơ bạn nên xác định và tìm hiểu rõ ràng về doanh nghiệp cùng vị trí mình ứng tuyển, để tránh trường hợp chứng chỉ bạn đưa ra không phục vụ cho vị trí công việc muốn ứng tuyển. Lỗi sai này sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Sử dụng những thuật ngữ chuyên ngành

Khi làm sơ yếu lý lịch, bạn nên đan xen sử dụng một số từ ngữ chuyên ngành. Điều này khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn có sự hiểu biết, là người thực sự chuyên nghiệp.

Đưa kinh nghiệm thực tế

Các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm thực tế bởi đây là điều cho nhà tuyển dụng thấy rõ khả năng phát triển của bạn trong công việc. Hãy đưa những kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển, những kinh nghiệm không liên quan sẽ khiến bạn bị coi là người không coi trọng công việc, mất đi khả năng trúng tuyển.

trình độ ngoại ngữ

Hướng dẫn cách ghi trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch

Lưu ý khi viết trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch

Khi viết về trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch, các bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề:

  • Nên ghi chính xác trình độ ngữ của bản thân, không nên thổi phồng, hay nói dối. Nếu không sở hữu trình độ ngoại ngữ hãy ghi “Không” vào mục này
  • Với những vị trí không quan tâm trình độ ngoại ngữ như vị trí ứng tuyển là lao động phổ thông, bạn không cần thiết phải điền
  • Những công việc yêu cầu bắt buộc về ngoại ngữ, bạn nên ghi chi tiết trình độ của mình, nên bổ sung kinh nghiệm thực tế liên quan đến công việc ứng tuyển
  • Nên kiểm tra thông tin chứng chỉ điền trong sơ yếu lý lịch kỹ bởi nhiều chứng chỉ ngoại ngữ có thời hạn nhất định.

Trên đây là những chia sẻ về cách ghi trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch mà chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn hoàn thiện mục trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch của mình. Chúc các bạn sớm được mời phòng vấn và có được công việc ưng ý nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.