Phụ huynh và thí sinh lo lắng trước kỳ thi THPT Quốc Gia đợt 2

2020-09-03 09:59:50

Chiều 2-9, hơn 11 ngàn thí sinh Đà Nẵng đã đến 25 điểm thi của TP làm thủ tục dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Đây là kỳ thi hết sức đặc biệt khi tổ chức trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội nghiêm ngặt để đối phó dịch bệnh COVID-19.

Các thí sinh đến phòng thi để làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và được hướng dẫn các nội dung về phòng chống dịch và vệ sinh môi trường đồng thời, điền nội dung vào tờ khai y tế.

Theo ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Phan Chu Trinh, công tác tổ chức kỳ thi được thực hiện rất nghiêm ngặt. Tất cả thí sinh vào điểm thi được tổ chức xếp thành 3 hàng. Từng người lần lượt bỏ khẩu trang cũ, nhận khẩu trang mới và rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt kỹ lưỡng trước lúc vào phòng thi.

Trước khi vào điểm thi, các thí sinh đều phải được đo thân nhiệt và sát khuẩn, đảm bảo an toàn - Ảnh: MAI THƯƠNG

Toàn bộ các thí sinh Đà Nẵng dự kỳ thi năm nay đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trước đó và đều cho kết quả âm tính. Thí sinh Lê Thị Thu Hương, trú quận Thanh Khê, cho biết ban đầu có hơi lo lắng vì phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt nhưng dần dần cũng thấy quen.

"Buổi chiều bọn em lên nhận giấy dự thi và học quy chế thi. Từ lúc mới vào điểm thi đã được hướng dẫn rửa tay, thay khẩu trang. Tụi em cũng được hướng dẫn sau khi nhận khẩu trang mới thì đi thẳng lên phòng thi, không la cà tụ tập. Đối với em thì qua những ngày vừa rồi thấy khá yên tâm và mong muốn tập trung làm tốt bài thi hết sức có thể."- Hương chia sẻ.

Thầy Nguyễn Cửu Huy, trưởng điểm thi Trường THPT Phan Chu Trinh, cho biết điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay và khẩu trang y tế để cấp phát cho thí sinh.

Đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào phòng thi - Ảnh: TẤN LỰC

Theo đó, mỗi thí sinh sẽ được cấp tổng cộng 5 khẩu trang y tế cho 4 buổi thi và 1 buổi làm thủ tục dự thi. Nước uống đóng chai loại 0,5 lít cũng được cấp phát tới trước từng phòng phục vụ thí sinh kỳ thi năm nay.

Kỳ thi tại Đà Nẵng diễn ra từ ngày 3 đến ngày 4-9. Ngày 3-9 thí sinh thi hai môn ngữ văn và toán. Ngày 4-9 thí sinh làm bài thi khoa học tự nhiên như vật lý, hóa học, sinh học vào buổi sáng và bài thi khoa học xã hội gồm các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân vào buổi chiều.

Cũng trong chiều 2-9, 5.400 thí sinh của TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Phú Yên, Khánh Hòa đến điểm thi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT. Các điểm thi đều yêu cầu học sinh phải được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế trước ngày thi.

Điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (TP Buôn Ma Thuột) đặt 5 bàn dưới tán những cây cổ thụ để học sinh khai báo y tế. Học sinh không về từ vùng có dịch sẽ được kiểm tra thân nhiệt rồi hướng dẫn vào phòng thi.

Một cán bộ y tế tại điểm trường này cho biết chưa ghi nhận học sinh nào thuộc diện F1, F2 hoặc đi từ vùng dịch trở về.

Vài thí sinh đến điểm thi giữa thời tiết nắng nóng nên thân nhiệt đo được trên 37 độ C, các thí sinh này được yêu cầu ngồi nghỉ ở phòng y tế, đợi đo lại thân nhiệt rồi mới vào phòng thi - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tương tự, tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Du cũng cho học sinh khai báo y tế. Sau khi đo thân nhiệt ở cổng, học sinh vào phòng khai báo y tế trước khi thực hiện thủ tục dự thi.

Đợt 2 này Đắk Lắk có gần 5.400 thí sinh tham gia ở 9 điểm thi. Ngoài ra, có 26 thí sinh diện F1, F2 từ 6 tỉnh (Khánh Hòa 13, Gia Lai 5, Kon Tum 1, Đắk Nông 3, Phú Yên 1, Đà Nẵng 3) sẽ thi chung với thí sinh TP Buôn Ma Thuột.

Đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT có trên 26.000 thí sinh thuộc 27 tỉnh, thành, dự thi tại 11 hội đồng thi. Trong đó có những hội đồng thi ghép thí sinh của nhiều tỉnh.

Cán bộ coi thi hướng dẫn thủ tục cho các thí sinh - Ảnh: MAI THƯƠNG

Nhiều phụ huynh, thí sinh tham dự đợt 2 lo đề thi không tương đương đợt 1 dẫn tới kết quả thi thấp. Tâm lý căng thẳng cũng phổ biến với một số thí sinh ở các địa phương có số lượng thí sinh dự thi ít.

Trao đổi về đề thi đợt 2 ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và đào tạo), khẳng định đề thi sẽ tương đương về độ khó với đợt 1, đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Từ ngày 2-9, Bộ GD-ĐT đã cử nhiều đoàn kiểm tra đi các địa phương có hội đồng thi đợt 2 để kiểm tra công việc chuẩn bị và tổ chức thi. Dù số lượng dự thi ít nhưng yêu cầu về kỷ cương kỳ thi vẫn được lưu ý. Bên cạnh đó là các giải pháp phòng chống dịch COVID- 19 được áp dụng như đợt 1.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

REVIEW VỀ TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ SÀI GÒN

Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là một trong top các trường cao đẳng đào tạo khối ngành Ngôn ngữ - Du lịch tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Vậy trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn có tốt không, hiện trường xét tuyển những ngành nào, bằng phương thức nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!