Ôn thi tốt nghiệp THPT 2024 môn Ngữ văn giai đoạn nước rút

2024-05-13 09:14:19

Môn Văn là một trong những môn thi quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT 2024 môn Ngữ văn giai đoạn nước rút để các bạn hệ thống lại kiến thức chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, hãy cùng theo dõi nhé!

Cấu trúc định dạng, nội dung thi môn Ngữ văn

Năm 2024 là năm cuối cùng thực hiện dạy học và thi theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. Do vậy, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản giữ ổn định cấu trúc như Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

ôn thi tốt nghiệp thpt 2024 môn vgữ văn giai đoạn nước rút

Ôn thi tốt nghiệp THPT 2024 môn Ngữ văn giai đoạn nước rút

Với môn Ngữ văn dạng thức câu hỏi theo hình thức tự luận với thời lượng 120 phút, đề thi được xây dựng theo hướng khuyến khích học sinh phát huy tính sáng tạo, hạn chế văn mẫu. Cụ thể đề thi Ngữ văn gồm 2 phần:

- Phần I (3.0 điểm): Các bạn học sinh đọc hiểu một văn bản thơ ngoài chương trình cới các dạng câu hỏi quen thuộc như xác định thể thơ, chỉ ra biện phát tu từ, rút ra ý nghĩa của văn bản,...

- Phần II (7.0 điểm): Yêu cầu mức độ kiến thức, kỹ năng cao hơn.

 • Câu 1 (2.0 điểm): Các bạn học sinh phải viết đoạn văn nghị luận xã hội, từ đó các bạn chia sẻ trải nghiệm, bày tỏ quan điểm cá nhân.
 • Câu 2 (5.0 điểm): Các bạn học sinh phải viết bài văn về vấn đề được đặt ra từ một đoạn trích trong bài đã học năm lớp 12.

Gợi ý ôn thi tốt nghiệp THPT 2024 môn Ngữ văn giai đoạn nước rút

Theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 26, 27, 28, 29/6/2024 và chỉ hơn 1 tháng nữa là các bạn lớp 12 sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Do vậy đây là khoảng thời gian các bạn cần tập trung và ôn tập theo nội dung, tránh lan man, dàn trải. Đồng thời tập trung làm quen với đề thi, nắm rõ cấu trúc đề, nắm chắc kiến thức, kỹ năng làm bài môn Ngữ văn và biết cách phân bổ thời gian làm đề hợp lý để sẵn sàng cho kỳ thi một cách tốt nhất.

Dưới đây là những gợi ý ôn thi tốt nghiệp THPT 2024 môn Ngữ văn giai đoạn nước rút các bạn nên tham khảo:

Tích cực luyện đề, chữa kỹ đề

Luyện đề, chữa kỹ đề, học từ những lỗi sai là một cách học ôn hiệu quả. Không nên chạy theo số lượng đề, các bạn nên quan tâm mình rút được kinh nghiệm gì để đề sau tốt hơn đề trước, đồng thời nâng cao kỹ năng và tốc độ làm bài.

ôn thi tốt nghiệp thpt 2024 môn ngữ văn giai đoạn nước rút

Tích cực luyện đề, chữa kỹ đề

Sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống một số phạm vi kiến thức

Các bạn sĩ tử cần ôn tập hệ thống hóa toàn bộ các tác phẩm văn học lớp 12 trong giới hạn ôn thi THPT Quốc gia.

- Ở phần nhận biết, các bạn học sinh nên sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống một số kiến thức như:

 • Phương thức biểu đạt
 • Phong cách ngôn ngữ
 • Thao tác lập luận, hình thức lập luận
 • Nội dung chính của đoạn văn, thể thơ,…

Các câu hỏi xuất hiện trong đè thi những năm qua thường liên quan đến thể thơ và phương thức biểu đạt. Học sinh cần tìm hiểu nội dung của đoạn ngữ liệu và áp dụng kiến thức cơ bản mình đã học để giải quyết vấn đề yêu cầu đặt ra.

- Ở câu thông hiểu, các bạn học sinh cần hiểu những từ ngữ, hình ảnh hay một nội dung nào đó được tác giả đề cập đến trong ngữ liệu. Nên gạch chân các từ khóa ở câu hỏi để trả lời được chính xác, đúng trọng tâm, ngắn gọn, tránh lan man.

- Với các câu vận dụng thấp, thường đây là dạng để kiểm tra khả năng đọc hiểu nội dung, khía cạnh trong ngữ liệu. Do vậy các thí sinh cần trả lời đúng nội dung được đề cập, hãy diễn đạt từ 3 – 5 câu sao cho đầy đủ ý nhất.

Trong câu vận dụng thấp là câu hỏi mở, thí sinh có thể tự do trả lời. Câu hỏi có thể yêu cầu rút ra một thông điệp có ý nghĩa với bản thân; nhận xét tình cảm của tác giả được thể hiện qua ngữ liệu hay bản thân có đồng tình với một nhận định nào đó không. Phần trả lời các bạn nên có chính kiến, gọn gàng và biết lập luận.

Nhìn chung ở phần Đọc hiểu chiếm 30% điểm toàn bài thi, các bạn học sinh cần tập trung trả lời chính xác, khi làm bài chỉ nên làm trong 20 – 25 phút, đừng để mất nhiều thời gian cho phần này. Lưu ý về cách trình bày nên khoa học, sáng tạo sẽ dễ được cộng điểm khi chấm bài.

“Chốt” các ý khi làm văn

Phần làm văn có hai yêu cầu, cụ thể:

- Tại đoạn văn Nghị luận xã hội, dung lượng chữ rơi vào 200 chữ, thường có kiến thức và phạm vi đề thi xoay quanh ba chủ đề:

 • Nghị luận các vấn đề thuộc về tư tưởng, đạo lí;
 • Nghị luận vấn đề thuộc hiện tượng đời sống;
 • Nghị luận vấn đề xã hội được đặt trong văn bản văn học.

Đề bài đề ra thường muốn các bạn thí sinh thể hiện được sự hiểu biết, trải nghiệm của bản thân về về đề. Hay biết cách nhìn nhận cuộc sống thông qua nhiều góc độ, phương diện, từ đó đưa ra ý kiến, quan điểm cá nhân, giải đáp, sử dụng thao tác lập luận phù hợp.

- Tại câu Nghị luận văn học thường là câu chiếm điểm cao. Đây là dạng bài viết nghị luận các tác phẩm văn xuôi và thơ. Các bạn thí sinh cần hệ thống các tác phẩm văn học theo chủ đề, chẳng hạn như sau:

 • Chủ đề thơ kháng chiến chống Pháp gồm các tác phẩm: Tây Tiến (Quang Dũng); Việt Bắc (Tố Hữu);
 • Chủ đề thơ cơ thời chống Mỹ cứu nước; Sóng (Xuân Quỳnh); Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm);…
 • Chủ đề văn xuôi có truyện ngắn: Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài); Vợ nhặt (Kim Lân); Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi), Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành); Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu);
 • Các tác phẩm ký gồm: Ai đã đặt tên cho dòng sông? (Hoàng Phủ Ngọc Tường), Người lái đò Sông Đà (Nguyễn Tuân);
 • Kịch: Hồn Trương Ba, da hàng thịt (Lưu Quang Vũ).

Mỗi tác phẩm sẽ cần nắm chắc lại các mảng kiến thức khái quát về tác giả /tác phẩm; nắm vững các giá trị nội dung và nghệ thuật trên từng đơn vị kiến thức cụ thể mỗi bài. Bên cạnh đó, các bạn không nên bỏ qua phần kết luận, bởi các ý "chốt" sẽ là một điểm nhấn làm bài viết chặt chẽ hơn rất nhiều.

Chiến thuật ôn thi hiệu quả

Trong quá trình ôn thi môn Ngữ văn ở 1 tháng cuối này, các thí sinh cần tập trung ôn những bài có trong chương trình, bám sát chương trình học. Tránh mất để thời gian ôn tập những dạng bài, nội dung đã được công bố giảm tải.

Trên đây là một số những thông tin: Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT 2024 môn Ngữ văn giai đoạn nước rút được ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ. Hy vọng từ đó thí sinh sẽ chủ động, tập trung hơn trong việc ôn tập và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Chúc các bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng này.

Các bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.