List Các Tác Phẩm Trọng Tâm Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Môn Văn Năm 2023

2023-02-16 11:21:42

List các tác phẩm trọng tâm ôn thi tốt nghiệp THPT môn Văn dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh nắm được những tác phẩm có khả năng không thi cũng như các tác phẩm trọng tâm cần ôn thi môn Ngữ văn để đạt kết quả tốt trong kì thi THPTQG 2023 sắp tới.

Các tác phẩm trọng tâm ôn thi THPTQG môn Văn năm 2023​

Các tác phẩm trọng tâm ôn thi THPTQG năm 2023​

Các tác phẩm trọng tâm ôn thi THPTQG môn Văn năm 2023

Người lái đò sông Đà: đây là một truyện ngắn tiêu biểu của Ngữ văn lớp 12 và cũng đã rất lâu tác phẩm này không xuất hiện trong đề thi. Chính vì vậy, rất có khả năng sẽ ra trong năm 2023.

Vợ chồng A Phủ: đây là tác phẩm xuất sắc của nhà văn Tô Hoài viết về người dân vùng cao Tây Bắc. Đã rất lâu, tác phẩm này không xuất hiện trong đề thi Ngữ văn, do đó khả năng cao sẽ xuất hiện trong năm 2023.

Ai đã đặt tên cho dòng sông:  tác phẩm của Hoàng Phủ Ngọc Tường xuất hiện gần đây nhất trong đề thi THPTQG năm 2019. Do vậy, xác suất tác phẩm được ra lại trong đề thi năm 2023 là rất cao.

Việt Bắc: là khúc hát ân tình chung của những người cách mạng, những người kháng chiến, của cả dân tộc qua tiếng lòng của nhà thơ Tố Hữu. Đã rất lâu tác phẩm không xuất hiện trong đề thi THPTQG nên năm nay có khả năng tác phẩm này sẽ được xuất hiện.

Đất Nước: đây là một trong những thi phẩm tiêu biểu viết về chủ đề quê hương, đất nước nhưng qua những phương diện và cách nhìn mới lạ của tác giả Nguyễn Khoa Điềm. Lần gần đây nhất tác phẩm này xuất hiện trong đề thi là vào năm 2020 nên rất có khả xuất hiện trong năm 2023 này.

Thống kê những tác phẩm xuất hiện nhiều lần trong đề thi môn Văn

Thống kê những tác phẩm xuất hiện nhiều lần trong đề thi môn Văn

Thống kê những tác phẩm xuất hiện nhiều lần trong đề thi môn Văn

Tác phẩm Đất Nước - Nguyễn Khoa Điềm: “Đất nước” của tác giả Nguyễn Khoa Điềm là tác phẩm xuất hiện với tần suất dày đặc trong đề thi Ngữ văn như: thi THPTQG 2017, thi tốt nghiệp năm 2013, thi tốt nghiệp năm 2008, thi tốt nghiệp năm 2020. Điển hình, có rất nhiều đoạn thơ được trích ra để yêu cầu thí sinh nêu cảm nhận. Một trong số đó có thể kể đến là đoạn “Đất là nơi anh đến trường/Nước là nơi em tắm/Đất nước là nơi ta hò hẹn…”.

Tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông - Hoàng Phủ Ngọc Tường: tác phẩm này từng xuất hiện trong đề thi thi tốt nghiệp năm 2009. Gần đây nhất “Ai đã đặt tên cho dòng sông” xuất hiện năm 2019 ở đề thi môn Văn phần nghị luận văn học. Đề bài yêu cầu cảm nhận về đoạn văn, cảm nhận về vẻ đẹp của hình tượng sông Hương qua ngòi bút tác giả.

Ngoài ra, tác phẩm này còn xuất hiện trong đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ GD&ĐT. Chúng ta có thể thấy tần số xuất hiện của tác phẩm và lưu tâm cho đề thi năm nay.

Tác phẩm Việt Bắc - Tố Hữu: một trong những tác phẩm hay xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp nhiều năm qua chính là “Việt Bắc”. Ví dụ như đề thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 đã vào bài Việt Bắc với yêu cầu phân tích cảnh hùng tráng của Việt Bắc trong kháng chiến qua một đoạn trích. Ở các năm trước, nội dung đề thi là phân tích cái đẹp trong đoạn thơ của tác phẩm.

Tác phẩm Người lái đò sông Đà - Nguyễn Tuân: có thể thấy “Người lái đò sông Đà” cũng được ra rất nhiều lần trong đề thi Ngữ văn. Các dạng đề phổ biến là yêu cầu phân tích hình tượng sông Đà, hình tượng người lái đò để làm nổi bật cách miêu tả nhân vật của tác giả Nguyễn Tuân.

Tác phẩm Tây tiến - Quang Dũng: đây cũng là tác phẩm thường xuyên góp mặt trong các đề thi Ngữ văn với dạng đề phổ biến là yêu cầu cảm nhận về hình tượng người lính trước 2 nhận định cụ thể.

Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa - Nguyễn Minh Châu: những năm gần đây, “Chiếc thuyền ngoài xa” được ra khá thường xuyên. Cụ thể gần đây nhất là thi THPT quốc gia 2018, thi THPT quốc gia 2022. Những dạng đề bài cơ bản là yêu cầu phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực ở gia đình làng chài. Ngoài ra, đề bài còn yêu cầu phân tích người đàn bà hàng chài trong đoạn trích, chi tiết tấm ảnh của cuối truyện.

Tác phẩm Vợ Nhặt - Kim Lân: “Vợ nhặt” là một tác phẩm văn học của nhà văn Kim Lân nội dung viết về thời kỳ xảy ra nạn đói năm 1945. Có thể thấy, tác phẩm đã xuất hiện rất nhiều trong kỳ thi trung học phổ thông năm 2011, 2009, 2012 và gần đây nhất là năm 2016. Cấu trúc đề quen thuộc xoay quanh tác phẩm là phân tích truyện và nêu khát vọng sống của con người trong hoàn cảnh khổ cực.

Tổng hợp những tác phẩm có khả năng không xuất hiện trong kỳ thi THPTQG

Tổng hợp những tác phẩm có khả năng không xuất hiện trong kỳ thi THPTQG

Tổng hợp những tác phẩm có khả năng không xuất hiện trong kỳ thi THPTQG

>>Xem thêm: Cập Nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Thuốc của Lỗ Tấn: “Thuốc” là một truyện ngắn đặc sắc của nhà văn Lỗ Tấn. Tuy nhiên, đây là một tác phẩm văn học nước ngoài. Có thể thấy, trong các kỳ thi THPTQG, đề thi chưa năm nào ra là một tác phẩm nước ngoài cả. Chính vì thế, tất cả các tác phẩm nước ngoài trong chương trình văn học sẽ có khả năng bị loại bỏ.

Số phận con người của Solocope: “Số phận con người” là một tác phẩm rất hay chứa đựng nội dung sâu sắc về triết học và thẩm mĩ cũng như tình yêu thương giữa con người với con người. Tuy vậy, tác phẩm này cũng là một tác phẩm văn học nước ngoài nên có nhiều khả năng sẽ không xuất hiện trong đề thi.

Ông già và biển cả của Hemingway: đây tác phẩm rất đặc sắc và khá quan trọng trong chương trình văn học lớp 12. Tuy nhiên, “Ông già và biển cả” đã xuất hiện ở đề thi năm 2019 nên khả năng xuất hiện lại trong năm 2023 là rất thấp.

Những đứa con trong gia đình: ở trường giáo dục thường xuyên, tác phẩm này không được giảng dạy. Đây chính là lý do “Những đứa con trong gia đình” sẽ không được ra trong đề thi tốt nghiệp THPT. Vì kỳ thi tốt nghiệp THPT là của các học sinh trên cả nước ở tất cả các trường nên nếu có một số trường không được học thì sẽ không thể có trong đề thi được.

Đàn Guitar Của Lorca:  đây cũng là một trong những tác phẩm mà các trường giáo dục thường xuyên sẽ không học. Do đó, khả năng xuất hiện trong đề thi chung là rất thấp.

Sóng: đây là tác phẩm rất hay của nhà thơ Xuân Quỳnh. “Sóng” nói lên nỗi lòng của người con gái trong tình yêu và nét đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam. Tuy vậy, bài thơ này đã được ra vào đề thi năm 2021 do đó khả năng được ra tiếp sẽ không cao.

Chiếc thuyền ngoài xa: “Chiếc thuyền ngoài xa” được sáng tác năm 1983 là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Điều đáng chú ý là tác phẩm này đã được xuất hiện trong đề thi chính thức của năm 2022 nên khó có thể lặp lại vào năm nay.

Chí Phèo của Nam Cao: “Chí Phèo” là một truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nam Cao đồng thời đây cũng là một tác phẩm tiêu biểu trong chương trình Ngữ văn lớp 12. Tuy nhiên, tác phẩm này lại thường ít xuất hiện trong đề thi hoặc nếu có chỉ là phần liên hệ đánh giá.

Hy vọng với list các tác phẩm trọng tâm ôn thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2023 mà trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cung cấp trên đây sẽ giúp các sỹ tử có sự chuẩn bị thật tốt trong kỳ thi THPTQG sắp tới. Chúc bạn có tinh thần thật vững vàng và gặp nhiều may mắn để đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng này.

 
 
 
 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.