Những lưu ý quan trọng cho thí sinh sau khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT

2024-05-14 08:09:09

Sau khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần ghi nhớ các mốc thời gian quan trọng của kỳ thi để đảm bảo quyền lợi cho mình. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Những lưu ý cho thí sinh sau khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Chiều 10/5, sau khi kết thúc thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 theo hình thức trực tuyến, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những lưu ý với thí sinh, cơ sở giáo dục.

những lưu ý cho thí sinh sau khi đăng ký thi tốt nghiệp thpt

Những lưu ý cho thí sinh sau khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Cụ thể Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thí sinh các mốc thời gian cần lưu ý trong thi THPT 2024 và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng như sau:

- Đối với các Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường phổ thông nơi thí sinh đăng ký dự thi:

  • Rà soát, kiểm tra, chỉnh sửa thông tin của thí sinh (nếu có) từ ngày 11-17/5/2024;
  • In danh sách thí sinh đã đăng ký trực tuyến, kiểm tra lần cuối và cho thí sinh ký xác nhận thông tin đăng ký dự thi trên phiếu và danh sách, hoàn thành chậm nhất ngày 20/5/2024;
  • Tiếp tục kiểm tra và kiểm tra chéo thông tin thí sinh, kết thúc chậm nhất 23/5/2024.

- Đối với thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh cần tập trung thực hiện theo hướng dẫn của nhà trường để kiểm tra lại tất cả thông tin, cơ sở dữ liệu của mình để đảm bảo độ chính xác trước khi ký xác nhận vào phiếu và danh sách để kết thúc việc đăng ký.

Thông tin về việc thí sinh đăng ký dự thi

Tăng số thí sinh đăng ký dự thi THPT

Trong thời gian đăng ký dự thi trực tuyến, hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoạt động ổn định, bảo đảm cho các thí sinh đăng ký dự thi thuận lợi, thành công.

Theo thống kê, kết thúc thời gian đăng ký dự thi theo quy định đã có 1.067.391 thí sinh đăng ký dự thi trên hệ thống đăng ký thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo (năm 2023 là 1.024.063).

Trong đó, số thí sinh tự do đăng ký dự thi là 45.344 tăng khoảng hơn 1% so với năm ngoái (năm 2023 là 37.841). Số thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp nhưng đã được các đơn vị tiếp nhận nhập thông tin lên hệ thống như thí sinh đang học lớp 12.

Các tỉnh, thành phố có số thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất gồm: Hà Nội 109.078 thí sinh; TP Hồ Chí Minh 88.196 thí sinh; Thanh Hóa 38.677 thí sinh.

Các tỉnh có số thí sinh đăng ký dự thi ít nhất gồm: Kon Tum 5.052 thí sinh; Lai Châu 4.211 thí sinh; Bắc Kạn 3.180 thí sinh.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết phần lớn thí sinh của thành phố đăng ký dự thi lấy kết quả để vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa có thể xét tuyển vào Đại học; chỉ có khoảng hơn 9.000 thí sinh đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; số còn lại đăng ký dự thi chỉ lấy kết quả xét tuyển vào Đại học.

Số thí sinh dùng chứng chỉ Ngoại ngữ miễn thi tốt nghiệp tăng

Thống kê chưa có con số cụ thể nhưng xu hướng thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ đăng ký miễn thi môn Ngoại ngữ và tính điểm 10 thi tốt nghiệp THPT năm nay tiếp tục tăng.

những lưu ý cho thí sinh sau khi đăng ký thi tốt nghiệp thpt

Số thí sinh dùng chứng chỉ Ngoại ngữ miễn thi tốt nghiệp tăng

Tại khu vực TPHCM, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh, ông Nguyễn Quang Đạt cho biết riêng về số thí sinh đăng ký sử dụng chứng chỉ Ngoại ngữ để miễn thi tốt nghiệp, trường này có 95 học sinh. Cũng theo ông Đạt, trong 3 năm trở lại đây mỗi năm số học sinh sử dụng chứng chỉ Ngoại ngữ để miễn thi tốt nghiệp THPT đều tăng.

Nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 có 43 học sinh đăng ký thì sang năm 2023 đã có số học sinh đăng ký tăng gấp 2 lần với 81 học sinh. Vào năm 2024, số học sinh theo Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh có chứng chỉ Ngoại ngữ miễn thi tốt nghiệp THPT vẫn trên đà tăng.

Ở Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1, TPHCM) hiện có 322 học sinh đăng ký chứng chỉ IELTS để được miễn thi môn Ngoại ngữ, số học sinh này chiếm 52% và tăng 72 học sinh so với năm 2023.

Trường THPT Marie Curie (Quận 3, TPHCM) cũng thông báo có 338 học sinh đăng ký miễn thi môn Ngoại ngữ bằng chứng chỉ quốc tế, tăng 20 học sinh so với năm trước.

Thí sinh chọn bài thi tổ hợp nào?

Số thí sinh chọn đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học xã hội theo thống kê ban đầu cao hơn hẳn so với bài thi Khoa học tự nhiên.

Tuy nhiên tại TP.HCM, tình hình có khác bởi số thí sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên nhỉnh hơn Khoa học xã hội ở một số trường, chẳng hạn:

  • Tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1), cán bộ phụ trách học vụ của trường thông tin, trường có 632 học sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 432 học sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên, 200 học sinh chọn bài thi Khoa học xã hội. Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, cho hay tỷ lệ học sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội không có sự biến động so với những năm trước, bởi trường có xu hướng chọn bài thi Khoa học tự nhiên từ trước đến nay.
  • Còn tại Trường THPT Marie Curie (Quận 3), phòng học vụ của trường thông tin có 642 học sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên và 300 học sinh chọn bài thi Khoa học xã hội.
  • Tương tự theo thống kê số liệu của Trường THPT Tây Thạnh (Quận Tân Phú) năm 2024 trường có 885 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp. Trong đó có 625 học sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên và 260 học sinh chọn bài thi Khoa học xã hội.

Các công việc sau thi THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29/06/2024. Cụ thể:

  • Ngày 26/06: làm thủ tục dự thi.
  • Ngày 27, 28/06/2024: tổ chức coi thi.
  • Ngày 29/06/2024: dự phòng.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp (thí sinh tự do) nhưng chưa thực hiện việc đăng ký thông tin cá nhân trên hệ thống phải thực hiện việc đăng ký để được cấp tài khoản sử dụng cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển từ ngày 01/07 đến ngày 20/07.

Thí sinh cần tải mẫu phiếu đăng ký thông tin cá nhân và kê khai thông tin trên phiếu; nộp phiếu tại điểm tiếp nhận (theo quy định và hướng dẫn của sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh thường trú) để nhận thông tin tài khoản, mật khẩu phục vụ công tác tuyển sinh.

Ngày 17/07/2024, các trường dự kiến sẽ công bố kết quả thi, thí sinh tiến hành truy cập vào địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn để tra cứu kết quả thi THPT 2024.

Thí sinh được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính), giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh chậm nhất vào ngày 23/07/2024.

Thu nhận đơn phúc khảo từ ngày 17/07 đến 26/07; hoàn thành phúc khảo bài thi chậm nhất ngày 04/08/2024.

Trên đây là một số những thông tin: Tổng hợp những lưu ý cho thí sinh sau khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT được ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ. Hy vọng từ đó thí sinh sẽ chủ động hơn trong đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Chúc các bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng này.

Bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.