Những lưu ý khi thi đánh giá năng lực thí sinh cần nắm rõ

2024-02-26 14:11:21

Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều cơ sở giáo dục Đại học tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy để tuyển sinh đầu vào. Vậy có những lưu ý khi thi đánh giá năng lực nào thí sinh cần nắm rõ? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Những vật dụng được phép mang vào phòng thi

Vật dụng được mang vào phòng thi gồm:

 • Giấy tờ cá nhân: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân;
 • Bút viết;
 • Giấy báo dự thi (nếu có hoặc in từ tài khoản/email);
 • Atlat Địa lí Việt Nam do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành (không được viết thêm vào bất cứ nội dung hay ký tự nào khác);
 • Máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu. Các loại máy tính bỏ túi thông dụng như: Casio FX-500 MS, FX-570 MS, FX-570ES Plus, FX-570VN Plus, FX-580VN X; FX-880BTG. VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus. Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT-570VN Plus, NT-580EX, NT-570NS, NT-690VE X; Thiên Long FX590VN Flexio, FX680VN Flexio; Deli W1710, WD991ES; Eras E370, E371, E372, E379, E380; Vinaplus FX-580VNX PLUS II, FX-580 X, FX-580VN PLUS, FX- 570VN PLUS, FX-570MS.
lưu ý khi thi đánh giá năng lực

Những vật dụng được phép mang vào phòng thi

Vật dụng không được mang vào phòng thi đánh giá năng lực gồm:

 • Giấy nháp, giấy thi, giấy than;
 • Bút xóa, bút tàng hình;
 • Các tài liệu;
 • Vũ khí, chất gây nổ, gây cháy;
 • Bia, rượu;
 • Phương tiện kỹ thuật thu phát truyền tin, thiết bị chứa đựng thông tin;
 • Các vật dụng khác có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài và quá trình chấm thi.

Giấy nháp do cán bộ coi thi cung cấp, thí sinh không được phép mang giấy nháp ra khỏi phòng thi.

Bên cạnh đó, thí sinh cần lưu ý khi thi đánh giá năng lực không được phép sao chép một phần hay toàn bộ câu hỏi thi dưới bất kỳ hình thức nào. Không được phép thảo luận, chia sẻ, tiết lộ dữ kiện câu hỏi thi dưới dạng chữ viết, hình ảnh, âm thanh (audio), video/clip trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội trước, trong và sau khi dự thi khi chưa được sự đồng ý của Hội đồng thi Đánh giá năng lực Đại học quốc gia.

Cách thức, tiến trình làm bài thi đánh giá năng lực

Bài thi đánh giá năng lực gồm 3 phần:

 • Phần 1: Tư duy định hướng

Ở phần này có 50 câu hỏi, thời gian làm trong 75 phút. Các bạn làm lần lượt câu hỏi, khi kết thúc phần 1 trước thời gian quy định, có thể chuyển sang phần thi 2 ngay. Nếu làm đến khi hết thời gian, máy tính sẽ tự động chuyển.

 • Phần 2: Tư duy định tính

Thí sinh làm 50 câu, thời gian hoàn thành là 60 phút. Các câu hỏi được đánh thứ tự tiếp nối phần thi đầu. Nếu kết thúc trước thời gian quy định có thể chuyển ngay sang phần thứ 3.

 • Phần 3: Khoa học

Phần thi với 50 câu trong 60 phút. Nếu kết thúc phần thi sớm hơn quy định, thí sinh bấm “Nộp bài”. Sau khi nộp màn hình sẽ hiển thị điểm bài thi của thí sinh trong 60 giây trước khi đóng. Thí sinh cần ghi nhớ điểm, kiểm tra các vật dụng cá nhân rồi ký vào bản danh sách dự thi trước khi ra về.

những điều lưu ý khi thi đánh giá năng lực

Cách thức, tiến trình làm bài thi đánh giá năng lực

>>Xem thêm: Những điểm cần lưu ý trong kỳ tuyển sinh Đại học năm 2024

Kinh nghiệm khi làm bài thi đánh giá năng lực

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi làm bài thi đánh giá năng lực các bạn có thể tham khảo để có được điểm số thật cao:

 • Đọc kỹ phần hướng dẫn, yêu cầu của đề thi

Trong quá trình thi, việc đầu tiên các bạn thí sinh cần lưu ý chính là đọc kỹ hướng dẫn khi làm bài thi. Như vậy các bạn sẽ nắm chắc được những yêu cầu quan trọng bài thi đưa ra.

 • Phân bổ thời gian hợp lý

Hãy chia thời gian của từng phần theo số câu hỏi và xác định thời gian cần thiết để hoàn thành tất cả. Nếu có thể các bạn nên tiết kiệm thời gian để xem lại câu hỏi, làm lại các câu khó trong phần đó trước khi chuyển sang phần kế tiếp.

Hy vọng những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: Những lưu ý thi đánh giá năng lực thí sinh cần nắm rõ là gì? Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!