Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp thu hút học sinh, phụ huynh quan tâm

2023-05-13 14:27:13

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2023 được tổ chức trong khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 19/3 đã thu hút gần 20.000 học sinh, phụ huynh tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành, khu vực phía Bắc tham dự.

ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp
Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp tại Hà Nội

Thông tin về ngày hội tuyển sinh, hướng nghiệp tại Hà Nội

Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 là cầu nối trao đổi, tư vấn thông tin thiết thực và hiệu quả giúp học sinh có được định hướng nghề nghiệp, là cơ sở để lựa chọn ngành nghề, chọn trường phù hợp với năng lực và sở thích bản thân.

Tại ngày hội có hơn 250 gian hàng tư vấn từ 100 trường Đại học, Học viện, trường Cao đẳng và nhiều trung tâm tư vấn đào tạo, du học hội tụ. So với các năm trước, ngày hội năm nay có quy mô lớn nhất, đa dạng nhất và nhiều hoạt động, thông tin hấp dẫn, thiết thực.

Bên cạnh đó để thuận tiện cho các thí sinh ở xa, ban tổ chức đã bố trí nhiều chuyến xe đưa đón hàng nghìn học sinh các trường trung học phổ thông ở ngoại thành Hà Nội. Lãnh đạo nhiều trường trung học phổ thông ở các tỉnh như Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định,… cũng tổ chức xe đưa học sinh đến tham gia.

Học sinh và phụ huynh đã chủ động tìm hiểu thông tin trước ngày hội

Tại ngày hội, phụ huynh và học sinh có thể gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với đại diện các trường để tìm hiểu các thông tin liên quan như ngành nghề đào tạo, phương thức xét tuyển, chi phí đào tạo, chính sách học bổng, cơ hội việc làm,… Từ đó có lựa chọn và sắp xếp nguyện vọng đúng trong thời gian tới.

Các phụ huynh cùng thí sinh chuẩn bị bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 hào hứng tìm hiểu, đặt câu hỏi với các chuyên gia tại các trường/ngành đào tạo mà mình yêu thích.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch - Trưởng ban đào tạo Trường học viện Tài chính cho biết những câu hỏi thí sinh đang quan tâm nhất vẫn là việc lựa chọn ngành nghề đào tạo, cơ hội việc làm của từng ngành nghề sau khi ra trường. "Có thí sinh muốn hỏi sâu về chương trình đào tạo; những môn học, kiến thức mà sinh viên được trang bị trong quá trình học tập; ngành học giữa các trường đào tạo có gì khác biệt... Từ đó sinh viên có sự lựa chọn chính xác cơ sở đào tạo khi đăng ký nguyện vọng", thầy Thạch nói.

ThS Nguyễn Thị Mai Sim - Trường Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội - cho hay đa số phụ huynh quan tâm đến phương thức xét tuyển của năm nay có những phương thức xét tuyển nào và thời gian các trường nhận hồ sơ xét tuyển sớm. Phụ huynh còn quan tâm chương trình học sẽ đào tạo bằng ngôn ngữ gì, cơ hội việc làm sau khi ra trường sẽ làm ở lĩnh vực nào.

Có thể thấy phụ huynh giờ đây rất sát sao trong việc đồng hành cùng con trong việc định hướng nghề nghiệp.

ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp
Đại diện Bộ GD-ĐT có lời khuyên các thí sinh chuẩn bị xét tuyển vào Đại học

>>Xem thêm: Top 5 ngành nghề mang lại mức thu nhập cao nhất hiện nay

Những điểm mới cần lưu ý năm 2023

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), là một trong những chuyên gia vất vả nhất trong phiên tư vấn vì có quá nhiều câu hỏi liên quan tới đăng ký xét tuyển, cộng điểm ưu tiên...

Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết, thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành, đây là điểm mới của năm nay. Theo việc điều chỉnh về mặt kỹ thuật này tránh cho thí sinh không bị nhầm lẫn khi phải đăng ký nguyện vọng vào nhiều tổ hợp, phương thức xét tuyển khác nhau.

Chẳng hạn thí sinh muốn đăng ký vào ngành công nghệ thông tin thì chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển nào. Thí sinh chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết (ngoài dữ liệu điểm THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD&ĐT cập nhật sẵn). Phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ.

Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng để xét tuyển cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (cao nhất là nguyện vọng 1).

Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2, 3. Đây là quy định để thí sinh có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất, nhường cơ hội còn lại cho các thí sinh khác cũng như thuận tiện trong việc lọc ảo.

Bà Thủy cũng chia sẻ thêm có những quy định của Bộ từ năm 2022 nhưng năm 2023 mới có hiệu lực, các bậc phụ huynh và thí sinh cần lưu ý:

- Cộng điểm ưu tiên (khu vực và đối tượng) vào điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc các kết quả khác để xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ có điều chỉnh giảm dần tuyến tính khi các em đạt được mức điểm giỏi từ 22,5 trở lên.

- Điểm ưu tiên khu vực của các thí sinh sẽ được áp dụng có hiệu lực trong 2 năm liên tiếp từ năm thí sinh tốt nghiệp THPT.

- Bộ GD&ĐT tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu của quá trình tuyển sinh.

- Các khối trường Công an, Quân đội chỉ tuyển sinh nguyện vọng 1. Vì vậy thí sinh muốn dự tuyển vào ngành thì trên hệ thống xét tuyển của Bộ phải để nguyện vọng các trường này ở nguyện vọng 1.

Trên đây là thông tin mới nhất về ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại Hà Nội mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Mong rằng đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn vững tin và có kỳ thi thành công rực rỡ.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.