Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp thu hút học sinh, phụ huynh quan tâm

2023-05-13 14:27:13

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2023 được tổ chức trong khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 19/3 đã thu hút gần 20.000 học sinh, phụ huynh tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành, khu vực phía Bắc tham dự.

ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp
Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp tại Hà Nội

Thông tin về ngày hội tuyển sinh, hướng nghiệp tại Hà Nội

Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 là cầu nối trao đổi, tư vấn thông tin thiết thực và hiệu quả giúp học sinh có được định hướng nghề nghiệp, là cơ sở để lựa chọn ngành nghề, chọn trường phù hợp với năng lực và sở thích bản thân.

Tại ngày hội có hơn 250 gian hàng tư vấn từ 100 trường Đại học, Học viện, trường Cao đẳng và nhiều trung tâm tư vấn đào tạo, du học hội tụ. So với các năm trước, ngày hội năm nay có quy mô lớn nhất, đa dạng nhất và nhiều hoạt động, thông tin hấp dẫn, thiết thực.

Bên cạnh đó để thuận tiện cho các thí sinh ở xa, ban tổ chức đã bố trí nhiều chuyến xe đưa đón hàng nghìn học sinh các trường trung học phổ thông ở ngoại thành Hà Nội. Lãnh đạo nhiều trường trung học phổ thông ở các tỉnh như Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định,… cũng tổ chức xe đưa học sinh đến tham gia.

Học sinh và phụ huynh đã chủ động tìm hiểu thông tin trước ngày hội

Tại ngày hội, phụ huynh và học sinh có thể gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với đại diện các trường để tìm hiểu các thông tin liên quan như ngành nghề đào tạo, phương thức xét tuyển, chi phí đào tạo, chính sách học bổng, cơ hội việc làm,… Từ đó có lựa chọn và sắp xếp nguyện vọng đúng trong thời gian tới.

Các phụ huynh cùng thí sinh chuẩn bị bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 hào hứng tìm hiểu, đặt câu hỏi với các chuyên gia tại các trường/ngành đào tạo mà mình yêu thích.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch - Trưởng ban đào tạo Trường học viện Tài chính cho biết những câu hỏi thí sinh đang quan tâm nhất vẫn là việc lựa chọn ngành nghề đào tạo, cơ hội việc làm của từng ngành nghề sau khi ra trường. "Có thí sinh muốn hỏi sâu về chương trình đào tạo; những môn học, kiến thức mà sinh viên được trang bị trong quá trình học tập; ngành học giữa các trường đào tạo có gì khác biệt... Từ đó sinh viên có sự lựa chọn chính xác cơ sở đào tạo khi đăng ký nguyện vọng", thầy Thạch nói.

ThS Nguyễn Thị Mai Sim - Trường Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội - cho hay đa số phụ huynh quan tâm đến phương thức xét tuyển của năm nay có những phương thức xét tuyển nào và thời gian các trường nhận hồ sơ xét tuyển sớm. Phụ huynh còn quan tâm chương trình học sẽ đào tạo bằng ngôn ngữ gì, cơ hội việc làm sau khi ra trường sẽ làm ở lĩnh vực nào.

Có thể thấy phụ huynh giờ đây rất sát sao trong việc đồng hành cùng con trong việc định hướng nghề nghiệp.

ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp
Đại diện Bộ GD-ĐT có lời khuyên các thí sinh chuẩn bị xét tuyển vào Đại học

>>Xem thêm: Top 5 ngành nghề mang lại mức thu nhập cao nhất hiện nay

Những điểm mới cần lưu ý năm 2023

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), là một trong những chuyên gia vất vả nhất trong phiên tư vấn vì có quá nhiều câu hỏi liên quan tới đăng ký xét tuyển, cộng điểm ưu tiên...

Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết, thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành, đây là điểm mới của năm nay. Theo việc điều chỉnh về mặt kỹ thuật này tránh cho thí sinh không bị nhầm lẫn khi phải đăng ký nguyện vọng vào nhiều tổ hợp, phương thức xét tuyển khác nhau.

Chẳng hạn thí sinh muốn đăng ký vào ngành công nghệ thông tin thì chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển nào. Thí sinh chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết (ngoài dữ liệu điểm THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD&ĐT cập nhật sẵn). Phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ.

Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng để xét tuyển cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (cao nhất là nguyện vọng 1).

Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2, 3. Đây là quy định để thí sinh có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất, nhường cơ hội còn lại cho các thí sinh khác cũng như thuận tiện trong việc lọc ảo.

Bà Thủy cũng chia sẻ thêm có những quy định của Bộ từ năm 2022 nhưng năm 2023 mới có hiệu lực, các bậc phụ huynh và thí sinh cần lưu ý:

- Cộng điểm ưu tiên (khu vực và đối tượng) vào điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc các kết quả khác để xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ có điều chỉnh giảm dần tuyến tính khi các em đạt được mức điểm giỏi từ 22,5 trở lên.

- Điểm ưu tiên khu vực của các thí sinh sẽ được áp dụng có hiệu lực trong 2 năm liên tiếp từ năm thí sinh tốt nghiệp THPT.

- Bộ GD&ĐT tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu của quá trình tuyển sinh.

- Các khối trường Công an, Quân đội chỉ tuyển sinh nguyện vọng 1. Vì vậy thí sinh muốn dự tuyển vào ngành thì trên hệ thống xét tuyển của Bộ phải để nguyện vọng các trường này ở nguyện vọng 1.

Trên đây là thông tin mới nhất về ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại Hà Nội mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Mong rằng đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn vững tin và có kỳ thi thành công rực rỡ.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.