Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

2023-11-15 08:38:39

Mùa tuyển sinh đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Băn khoăn chọn ngành, chọn nghề

chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích

Băn khoăn chọn ngành, chọn nghề

Những doanh nhân thành công thường chia sẻ rằng bạn hãy làm việc bằng đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn, hãy làm việc bằng tất cả niềm yêu thích thì mới đạt được thành công. Nhưng thực tế với môi trường giác dục ở Việt Nam rất khó để bạn có thể sớm tìm được sở thích của mình đối với ngành nghề nào là thực sự.

"Em cũng không biết bản thân thực sự phù hợp với ngành, nghề nào. Em chỉ biết cố gắng để đạt điểm cao nhất có thể. Nếu được điểm cao, em sẽ đăng ký vào các trường top đầu" - Nguyễn Minh Đức, học sinh lớp 12 tại Thanh Hoá, chia sẻ. 

Không chỉ Đức, nhiều học sinh khác cũng đang rơi vào trạng thái mông lung khi chọn ngành chọn nghề, không biết chọn theo năng lực hay sở thích. Một số em lại “mắc kẹt” giữa chọn ngành hot hay theo đuổi đam mê.

Nói về vấn đề này, Ông Nguyễn Thái Châu, giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính – Marketing cho hay các bạn trẻ đừng nên quá lo lắng khi đến 18 tuổi mà vẫn chưa biết mình phải làm gì, thích gì. Các bạn cần phải trải nghiệm, tự khám phá bản thân, xác định được đam mê để có thể có quyết định tốt hơn cho tương lai của mình. Hãy tự tìm hiểu thông tin về tất cả các ngành mà bạn biết, đọc thật nhiều và thửu làm một công việc nào đó có liên quan đến nó xem bạn có cảm thấy thích nó không, nếu mỗi ngày làm công việc ấy thì sẽ như thế nào.

Dành lời khuyên cho thí sinh trong việc chọn ngành, chọn nghề cô Phương Loan – Trưởng phòng tâm lý và hướng nghiệp, Trường THPT Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) chia sẻ: "Trong quá trình chọn ngành, nghề, các em cần ghi nhớ 3 yếu tố: Hiểu mình, hiểu nghề và hiểu xã hội. Từ đó, các em sẽ biết được mình thích gì, có khả năng gì, ngành học đó như thế nào, phát triển ra sao, nhu cầu của xã hội trước ngành các em theo học để tránh hối tiếc. Ngoài ra, yếu tố kinh tế của gia đình cũng cần đưa vào trong quá trình nghiên cứu, cân nhắc lựa chọn ngành nghề, trường học".

Ví dụ với ngành Y, thí sinh phải có tố chất thông minh, có sự đam mê, ý chí phấn đấu quyết tâm theo nghề. Thí sinh cần có khả năng quan sát tỉ mỉ, khả năng giao tiếp và làm việc nhóm.

Xem xét năng lực của bản thân

Để thành công cần đam mê kết hợp năng lực, bởi thích và làm là hai việc hoàn toàn khác nhau. Vậy nên việc lựa chọn ngành nghề theo sở thích thôi sẽ là chưa đủ, mà nó còn phải phù hợp với năng lực của bản thân. Cụ thể:

- Về học lực: Bạn cần xem kết quả học tập qua các năm để biết được bản thân có khả năng trúng tuyển vào ngành học đó hay không. Tránh việc lựa chọn ngành học có điểm chuẩn cao nhưng điểm thực tế đạt được lại quá thấp.

- Về điều kiện kinh tế gia đình: Tùy theo điều kiện tài chính của gia đình mà bạn đưa ra quyết định mình sẽ học ngành học đó tại ngôi trường nào. Nếu điều kiện kinh tế hạn hẹp, bạn có thể lựa chọn trường công lập thay vì trường dân lập hoặc trường quốc tế.

chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích

Xem xét năng lực của bản thân

>>Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT mấy môn là phù hợp?

Sau khi xem xét năng lực bản thân, các bạn cần nghiên cứu thị trường, không nên chạy theo ngành “hot”. Hiện nay, nhiều trường Đại học, Cao đẳng có xu hướng mở thêm nhiều ngành nghề mới để bắt kịp nhu cầu xã hội cũng như người học. Thí sinh dễ dàng lựa chọn các ngành “hot” như kinh tế, marketing, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin thay vì những ngành đặc thù như nông nghiệp, môi trường hay nhiều ngành nghề truyền thống khác.

Nhiều ngành nghề như nông lâm nghiệp và thủy sản hay môi trường, y tế công cộng… rất khát nhân lực nhưng lại khó tuyển sinh. Điểm chuẩn các ngành học dù rất thấp song vẫn tuyển không đủ chỉ tiêu. Những ngành học này nhìn từ góc độ nguồn nhân lực thì có nhu cầu tuyển dụng rất lớn.

Có thể thấy, lựa chọn ngành học từ trước đến nay luôn là bước ngoặt quan trọng của nhiều học sinh cuối cấp THPT chuẩn bị bước sang ngưỡng của mới. Hãy nghiêm túc, suy nghĩ để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc, chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào?

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2025, các thí sinh sẽ thi bằng 4 môn trong đó có 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn. Như vậy nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Thi tốt nghiệp THPT với 4 môn: Phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao?

Sau khi Bộ GD&ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn thi. Vấn đề về phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao đã được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.