Ngành kế toán là gì? Nhu cầu tuyển dụng ngành kế toán hiện nay

2023-11-24 08:20:58

Kế toán là chuyên ngành học tồn tại ở hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng. Bởi vì đây là ngành nghề mà xã hội luôn có nhu cầu. Vậy ngành kế toán là gì? Nhu cầu tuyển dụng của ngành kế toán hiện nay ra sao? Qua bài viết dưới đây, các bạn sẽ giải đáp được những thắc mắc của mình.

ngành kế toán luôn là ngành thu hút thí sinh đăng ký

Ngành kế toán học những gì?

Ngành kế toán học những gì?

Ngành Kế toán là một trong những ngành hot thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng sau khi tốt nghiệp hiện nay.

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một đơn vị, doanh nghiệp nhà nước… Đây là một bộ phận đóng vai trò then chốt trong việc quản lý kinh tế, tài chính của công ty. Công ty, doanh nghiệp chỉ có thể hoạt động và phát triển tốt khi và chỉ khi có nguồn tài sản ổn định. Từ quản lý ở phạm vi đơn vị nhỏ cho đến quản lý ở phạm vi rộng lớn đó là toàn bộ nền kinh tế.  Ngoài những điều trên thì ngành kế toán là gì nữa?

Đối tượng của kế toán là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh, được thể hiện ở 2 mặt là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan nhà nước…

Bằng những phương pháp, nguyên tắc kế toán, những chuẩn mực, những chính sách và chế độ kế toán, kỹ thuật hạch toán, hình thức kế toán và hệ thống sổ sách…, kế toán sẽ luôn làm tốt các chức năng về cung cấp thông tin và kiểm tra giám sát tài sản, tài chính của mình.

Khi theo học thì ngành kế toán học những gì? Các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản, cũng như kiến thức chuyên ngành.

Từ những môn cở sở đại cương như triết học Mac - Lênin, tư tưởng hồ Chí Minh, đường lối cách mạng Việt Nam đến các môn chuyên sâu về kế toán, được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của ngành kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán của Việt Nam và chuẩn mực kế toán trên thế giới; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm kế toán kiểm toán; kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán: tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Không chỉ có vậy, các bạn còn được trang bị những kiến thức qua các giáo trình hỗ trợ đặc biệt cho quá trình làm việc sau này: Môn Nhập môn tài chính tiền tệ, Nguyên lý kế toán, Ứng dụng tin học trong kinh doanh, Phân tích báo cáo tài chính, Lập và trình bày báo cáo tài chính, Thuế, Kế toán công ty chứng khoán,…

Kế toán là ngành ngày càng được ưa chuộng hơn, tình hình kinh tế đang ngày càng nở rộ, doanh nghiệp thành lập nhiều kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự kế toán tăng mạnh.

cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kế toán khá rộng mở

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kế toán khá rộng mở

Ngành kế toán ra làm gì? Nhu cầu tuyển dụng ngành kế toán hiện nay

Trong mỗi công ty, doanh nghiệp, kế toán là vị trí không thể nào thiếu. Đây là vị trí bắt buộc mà mỗi công ty, đơn vị luôn cần phải có.

Ngành Kế toán – Kiểm toán dù nguồn cung cao, tỷ lệ thất nghiệp cao nhưng nhu cầu tuyển dụng cũng cao, câu hỏi đặt ra là tại sao lại có nghịch lý như vậy. Lý giải về hiện tượng thất nghiệp như vậy là do đào tạo thừa số lượng nhưng thiếu chất lượng, theo thông tin phản hồi từ các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự cho bộ phận kế toán có đến 80% – 90% những sinh viên được tuyển dụng chưa có khả năng tiếp cận ngay được với công việc kế toán thực sự, chưa có một chút kinh nghiệm làm việc gì trong ngành kế toán.

Sau khi tốt nghiệp, ngành kế toán ra làm gì? Bạn có thể đảm nhận những vị trí như:

  • Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, kế toán ngân hàng
  • Nhân viên kế toán, kiểm toán, kế toán thuế, kế toán tổng hợp, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính….
  • Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ
  • Chuyên viên phụ trách tài chính công ty, nghiên cứu, giảng viên, thanh tra kinh tế…

Dù có môi trường làm việc rộng mở, nhu cầu tuyển dụng tăng cao, tuy nhiên để có thể đáp ứng được những tiêu chí của nhà tuyển dụng, sinh viên phải biết trau dồi kinh nghiệm thực tế và kỹ năng mềm - những tiêu chí cần thiết mà nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ở ứng viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Trên đây là những thông tin về ngành Kế toán là gì cùng những cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của ngành học này mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích, từ đó giúp bạn lựa chọn được ngành học với bản thân. Chúc các bạn thành công.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.