Ngành kế toán là gì? Nhu cầu tuyển dụng ngành kế toán hiện nay

2022-03-31 08:32:32

Kế toán là chuyên ngành học tồn tại ở hầu hết các trường đại học, cao đẳng. Bởi vì đây là ngành nghề mà xã hội luôn có nhu cầu. Vậy ngành kế toán là gì? Nhu cầu tuyển dụng của ngành kế toán hiện nay ra sao? Qua bài viết dưới đây, các bạn sẽ giải đáp được những thắc mắc của mình.

Ngành kế toán học những gì?

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một đơn vị, doanh nghiệp nhà nước…

Kế toán là một bộ phận đóng vai trò then chốt trong việc quản lý kinh tế, tài chính của công ty. Công ty, doanh nghiệp chỉ có thể hoạt động và phát triển tốt khi và chỉ khi có nguồn tài sản ổn định. Từ quản lý ở phạm vi đơn vị nhỏ cho đến quản lý ở phạm vi rộng lớn đó là toàn bộ nền kinh tế.  Ngoài những điều trên thì ngành kế toán là gì nữa?

Đối tượng của kế toán là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh, được thể hiện ở 2 mặt là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan nhà nước…

Bằng những phương pháp, nguyên tắc kế toán, những chuẩn mực, những chính sách và chế độ kế toán, kỹ thuật hạch toán, hình thức kế toán và hệ thống sổ sách…, kế toán sẽ luôn làm tốt các chức năng về cung cấp thông tin và kiểm tra giám sát tài sản, tài chính của mình.


Ngành kế toán luôn là ngành thu hút thí sinh đăng ký

Khi theo học thì ngành kế toán học những gì? Các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản, cũng như kiến thức chuyên ngành.

Từ những môn cở sở đại cương như triết học Mac - Lênin, tư tưởng hồ Chí Minh, đường lối cách mạng Việt Nam đến các môn chuyên sâu về kế toán, được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của ngành kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán của Việt Nam và chuẩn mực kế toán trên thế giới; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm kế toán kiểm toán; kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán: tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Không chỉ có vậy, các bạn còn được trang bị những kiến thức qua các giáo trình hỗ trợ đặc biệt cho quá trình làm việc sau này: Môn Nhập môn tài chính tiền tệ, Nguyên lý kế toán, Ứng dụng tin học trong kinh doanh, Phân tích báo cáo tài chính, Lập và trình bày báo cáo tài chính, Thuế, Kế toán công ty chứng khoán,…

Tại những trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành kế toán uy tín, có tiếng tăm, trong đó phải kể đến Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, ở đây ngoài những kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được trau dồi vốn kỹ năng mềm, kỹ năng mà ít ngôi trường nào có thể đào tạo được đầy đủ cho sinh viên nếu theo học. Khi theo học tại trường bạn sẽ:

+ Tư vấn, phân tích và dự báo được tình hình hoạt động kinh doanh, thực hiện được các nghiên cứu về kinh tế, về tài chính trong tình hình chiến lược của nơi mình làm việc

+ Nắm vững được các nghiệp vụ kế toán phát sinh, thành thạo hơn trong việc ứng dụng kiến thức, kĩ năng nghiệp vụ vào các phần mềm kế toán hiện hành.

+ Kỹ năng thu thập thông tin, bằng chứng và thực hiện các thủ tục kiểm toán trong công việc kiểm toán

+ Rèn luyện cho bản thân tính độc lập, tỉ mỉ, khả năng tư duy logic, chính xác trong mọi vấn đề.

+ Được học tập trong môi trường xanh, sạch, đẹp, với trang thiết bị hiện đại, tân tiến.

+ Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực hành cũng như kinh nghiệm đứng lớp…..

Kế toán là ngành ngày càng được ưa chuộng hơn, tình hình kinh tế đang ngày càng nở rộ, doanh nghiệp thành lập nhiều kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự kế toán tăng mạnh.

Ngành kế toán ra làm gì? Nhu cầu tuyển dụng ngành kế toán hiện nay

Trong mỗi công ty, doanh nghiệp, kế toán là vị trí không thể nào thiếu. Đây là vị trí bắt buộc mà mỗi công ty, đơn vị luôn cần phải có.

Ngành Kế toán – Kiểm toán dù nguồn cung cao, tỷ lệ thất nghiệp cao nhưng nhu cầu tuyển dụng cũng cao, câu hỏi đặt ra là tại sao lại có nghịch lý như vậy. Lý giải về hiện tượng thất nghiệp như vậy là do đào tạo thừa số lượng nhưng thiếu chất lượng, theo thông tin phản hồi từ các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự cho bộ phận kế toán có đến 80% – 90% những sinh viên được tuyển dụng chưa có khả năng tiếp cận ngay được với công việc kế toán thực sự, chưa có một chút kinh nghiệm làm việc gì trong ngành kế toán.


Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kế toán khá rộng mở

Sau khi tốt nghiệp, ngành kế toán ra làm gì? Bạn có thể đảm nhận những vị trí như:

+ Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, kế toán ngân hàng

+ Nhân viên kế toán, kiểm toán, kế toán thuế, kế toán tổng hợp, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính….

+ Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ

+ Chuyên viên phụ trách tài chính công ty, nghiên cứu, giảng viên, thanh tra kinh tế…

Đến năm 2020 theo dự báo của các chuyên gia về nghề nghiệp cho thấy, riêng ngành kế

toán sẽ có độ tăng trưởng lên tới 25%. Điều này cho thấy nhu cầu tuyển dụng vẫn thực sự lớn.

Dù có môi trường làm việc rộng mở, nhu cầu tuyển dụng tăng cao, tuy nhiên để có thể đáp ứng được những tiêu chí của nhà tuyển dụng, sinh viên phải biết trau dồi kinh nghiệm thực tế và kỹ năng mềm - những tiêu chí cần thiết mà nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ở ứng viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Như vậy, qua bài viết trên đây, các bạn đã biết được ngành kế toán là gì cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp vẫn rất “khát” nhân lực đúng không? Hãy đăng ký ngay chuyên ngành kế toán tại trường cao đẳng Quốc tế Sài Gòn để được theo học đúng đam mê của mình ngay nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Công nghệ kỹ thuật nhiệt - Ngành học phụng sự tương lai

Năng lượng nhiệt là chìa khoá cho quá trình sản xuất điện và là nguồn sống cho các ngành công nghiệp trọng yếu của quốc gia như: luyện kim, cơ khí chế tạo, hóa chất, dầu khí, chế biến thực phẩm…. Vì vậy, ngành Công nghệ kỹ thuật Nhiệt đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, quyết định đến sự thành công của công cuộc công nghiệp hóa và kiến thiết đất nước lâu dài.

Lời Nhắn Nhủ Dành Cho Tân Sinh Viên Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn

Chắc hẳn các bạn sinh viên năm nhất sẽ vừa háo hức vừa hồi hộp khi bắt đầu học tập tại một môi trường hoàn toàn mới – trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn. Vì mới vào trường nên các bạn sẽ cần những lời khuyên cũng như những chia sẻ kinh nghiệm để tránh gặp phải những bất tiện mà không biết phải giải quyết thế nào. Chính vì thế, nhà trường đã soạn ra những lời nhắn nhủ dành cho tân sinh viên trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhằm giúp các bạn tự tin và thoải mái để học tập thật tốt dưới mái trường thân yêu này nhé! 

Thực Trạng Nguồn Nhân Lực Trong Ngành Du Lịch Tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Tổng quan các ngành về Du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Nghệ thuật đưa ra quyết định - tưởng không khó mà khó không tưởng

Trong mọi vấn đề, để quyết định được xem nên làm thế nào, giải quyết ra sao là một điều không hề đơn giản. Dù bạn là ai, bạn làm gì, khả năng đưa ra quyết định đúng đắn trong những hoàn cảnh phức tạp thực sự vô cùng quan trọng.

Cơ hội nghề nghiệp lớn khi học ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Năm 2022, Nền kinh tế hội nhập 4.0 phát triển mạnh mẽ. Ngoại ngữ là một ngành cực hot với tỉ lệ đầu ra có việc làm đúng ngành đạt tới 98%. Nắm bắt được xu hướng đó Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tiếp tục tuyển sinh và đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc với nhiều chương trình học bổng giúp các tân sinh viên yên tâm học tập và rèn luyện.

TOP 5 NGÀNH NGHỀ MANG LẠI MỨC THU NHẬP CAO NHẤT HIỆN NAY

Lựa chọn nghề nghiệp bao giờ cũng khiến cho các bậc phụ huynh và các bạn thí sinh chọn ngành học phải đau đầu. Theo học ngành học nào là tốt? Ngành học nào nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương ổn định? Đây đều là những câu hỏi đặt ra khi nhắc đến việc làm. Hãy theo dõi bài viết để cùng tìm hiểu top 5 ngành học ‘’hot’’ có triển vọng nhất hiện nay, mang lại cơ hội đặc biệt lớn với các cử nhân mới tốt nghiệp ra trường.

Ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt

Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt là ngành học nghiên cứu về các hệ thống kỹ thuật nhiệt, lạnh, từ đó ứng dụng khoa học kỹ thuật để thiết kế, vận hành các hệ thống, thiết bị nhiệt – lạnh, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.

Ngôn ngữ Hàn - Ngành học đầy triển vọng, lương cao

Ngôn ngữ Hàn là một trong số những ngành học khá thú vị và thu hút sự quan tâm của giới trẻ trong những năm gần đây. Là một ngành học không chỉ thỏa sức niềm đam mê với phong tục, văn hóa của Hàn mà còn là ngành học triển vọng và có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Các trường CĐ, ĐH sẽ xét tuyển đợt 2 từ tháng 10-2020 đến hết năm 2020

Những trường ĐH có tỉ có tỉ lệ trúng tuyển dưới 50% sẽ tổ chức xét tuyển bổ sung từ ngày 10-10-2020 cho đến hết năm 2020, sau đó báo cáo về Bộ GD-ĐT trước ngày 28-2-2021.