Nên học TOEIC hay IELTS? Khác biệt của từng loại chứng chỉ

2024-01-02 11:44:19

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Khái niệm TOEIC và IELTS là gì?

Chứng chỉ TOEIC là gì?

Chứng chỉ TOEIC là một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Bài thi TOEIC là viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication, dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh, đặc việt với những cá nhân muốn sử dụng tiền Anh trong môi trường quốc tế để giao tiếp và làm việc.

nên học ielts hay toeic

Chứng chỉ TOEIC là gì?

Điểm thi TOEIC phản ánh mức độ thông thạo tiếng Anh của cá nhân đối với các mục đích như kinh doanh, thương mại, du lịch,… Kết quả này được công nhận bởi quốc tế và có giá trị trong hai năm.

Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System, có nghĩa là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế nổi tiếng với 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Đây là chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế quan trọng và được coi là lựa chọn hàng đầu cho các đơn xin học bổng, việc làm hoặc định cư. Bạn có thể thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General) tùy theo trường học bạn đăng ký cũng như mục tiêu tương lai của bạn.

nên học toeic hay ielts

Chứng chỉ IELTS là gì?

>>Xem thêm: [Góc giải đáp] Học Ngôn ngữ Anh có cần thi IELTS không

So sánh TOEIC và IELTS

Sự giống nhau giữa hai chứng chỉ TOEIC và IELTS

- Hai chứng chỉ TOEIC và IELTS đều là chứng chỉ tiếng Anh đánh giá khách quan trình độ ngoại ngữ của người học, được nhiều quốc gia, tổ chức công nhận.

- Cả TOEIC và IELTS đều kiểm tra 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Tuy nhiên, kỳ thi TOEIC ở Việt Nam hiện tại chủ yếu tập trung vào phần Đọc và phần Nghe.

- Giấy chứng nhận của cả 2 kỳ thi đều có hiệu lực trong 02 năm sau khi được cấp.

Sư khác nhau giữa hai chứng chỉ TOEIC và IELTS

TOEIC và IELTS sẽ được phân biệt theo 4 điểm chính:

  • Điểm thứ nhất: Thang điểm, đánh giá thông qua từng bài thi
  • Điểm thứ hai: Định dạng cấu trúc từng bài thi
  • Điểm thứ ba: Đối tượng hướng đến sử dụng
  • Điểm thứ tư: Lệ phí thi.

Về chứng chỉ TOEIC

- Tại Việt Nam hình thức thi chính của TOEIC là bài thi Nghe - Đọc (Listening - Reading) và Bài thi Nghe - Đọc - Viết - Nói (Listening - Reading - Writing - Speaking).

- Thang điểm TOEIC được tính đến 990 điểm, đây là điểm tổng của hai kỹ năng nghe và đọc (có 100 câu hỏi /1 kỹ năng).

- Đối tượng là những người đi làm.

- Lệ phí: Listening - Reading: 1.200.000 VND - 1.500.000 VND.

Về chứng chỉ IELTS

- IELTS thi chính thức theo 4 kỹ năng Nghe - Đọc - Viết - Nói.

- Thăng điểm của IELTS được tính theo cấp độ 0 - 9 dựa trên từng kỹ năng và điểm trung bình chung của 4 kỹ năng.

- Đối tượng là những người muốn du học, định cư hoặc làm việc tại nước ngoài.

- Lệ phí IELTS là 4.750.000 VND.

Nên học TOEIC hay IELTS

nên học toeic hay ielts

Nên học TOEIC hay IELTS

Ưu nhược điểm của TOEIC và IELTS

  TOEIC IELTS
Ưu điểm

- TOEIC là chứng chỉ phổ biến và thông dụng hiện nay. Các bạn có thể sử dụng bằng TOEIC để xin việc và được miễn học môn tiếng Anh tại một số trường Đại học.

- TOEIC có độ khó không cao, bạn chỉ cần chăm chỉ luyện tập là có thể đạt được điểm số cao.

- Chi phí học và thi TOEIC so với IELTS thấp hơn.

- So với chứng chỉ TOEIC, bằng IELTS phổ biến hơn. Sở hữu chứng chỉ IELTS các bạn có thể xin học bổng, xin việc làm, có cơ hội đi du học và định cư nước ngoài,…

- Bài thi IELTS kiểm tra tất cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, để đánh giá trình độ ngoại ngữ.

Nhược điểm

- Chứng chỉ TOEIC thông dụng và độ khó không quá cao vì vậy có nhiều người sở hữu được nó. Do vậy chứng chỉ TOEIC không gây ấn tượng, thu hút được sự quan tâm của nhà tuyển dụng.

- Lệ phí thi chỉ 2 phần thi của TOEIC khá cao.

- Nhà tuyển dụng và nhiều trường Đại học hiện nay đều yêu cầu 4 kỹ năng mà TOEIC chỉ thi 2 kỹ năng Nghe – Đọc, nên bạn sẽ không thể giao tiếp thành thạo nếu chỉ học TOEIC.

- Nội dung đề thi của IELTS khó, đòi hỏi người học có sự chuẩn bị, ôn luyện kỹ càng. Để thi bằng IELTS bạn cần đầu tư thời gian, khoảng từ 6 tháng đến 1 năm.

- Vốn từ vựng và phạm vi sử dụng từ của IELTS cần linh hoạt. Do vậy cần làm quen với các dạng đề, dạng câu hỏi của bài thi IELTS.

- Lệ phí IELTS cao hơn so với TOEIC khá nhiều.

Nên học TOEIC hay IELTS

Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Qua bảng về ưu, nhược điểm của 2 kỳ thi IELTS và TOEIC bên trên, có thể thấy rõ mỗi kỳ thi đều có mặt ưu và hạn chế riêng. Thực tế, nên học TOEIC hay IELTS sẽ tùy theo mục đích của đối tượng thi, cụ thể:

  • Đối với những bạn đang muốn tìm kiếm học bổng, hoặc muốn đăng ký vào các chương trình Đại học, thi IELTS mang đến lợi thế hơn, tuy nhiên chứng chỉ TOEIC vẫn được một số trường Đại học chấp nhận. Do vậy, các bạn nên nghiên cứu kỹ quy định các trường để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân
  • Đối với những bạn có ý định định cư và làm việc tại môi trường quốc tế, tấm bằng TOEIC có giá trị tương đương với bằng IELTS, nên bạn có thể lựa chọn thi một trong hai chứng chỉ đều được
  • Đối với những ai làm việc trong các doanh nghiệp Việt Nam, các bạn nên tìm hiểu vị trí công việc đang yêu cầu bằng IELTS hay TOEIC, cùng điểm số đáp ứng, từ đó vạch ra kế hoạch thi loại chứng chỉ phù hợp.

Trên đây là chia sẻ về việc nên học TOEIC hay IELTS mà chúng tôi tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích giúp bạn đọc hiểu hơn về 2 loại chứng chỉ này và đã có sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Nếu bạn cần được hỗ trợ thêm hãy comment chúng tôi sẽ trả lời chi tiết nhất nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.