Nên học TOEIC hay IELTS? Khác biệt của từng loại chứng chỉ

2024-01-02 11:44:19

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Khái niệm TOEIC và IELTS là gì?

Chứng chỉ TOEIC là gì?

Chứng chỉ TOEIC là một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Bài thi TOEIC là viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication, dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh, đặc việt với những cá nhân muốn sử dụng tiền Anh trong môi trường quốc tế để giao tiếp và làm việc.

nên học ielts hay toeic

Chứng chỉ TOEIC là gì?

Điểm thi TOEIC phản ánh mức độ thông thạo tiếng Anh của cá nhân đối với các mục đích như kinh doanh, thương mại, du lịch,… Kết quả này được công nhận bởi quốc tế và có giá trị trong hai năm.

Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System, có nghĩa là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế nổi tiếng với 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Đây là chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế quan trọng và được coi là lựa chọn hàng đầu cho các đơn xin học bổng, việc làm hoặc định cư. Bạn có thể thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General) tùy theo trường học bạn đăng ký cũng như mục tiêu tương lai của bạn.

nên học toeic hay ielts

Chứng chỉ IELTS là gì?

>>Xem thêm: [Góc giải đáp] Học Ngôn ngữ Anh có cần thi IELTS không

So sánh TOEIC và IELTS

Sự giống nhau giữa hai chứng chỉ TOEIC và IELTS

- Hai chứng chỉ TOEIC và IELTS đều là chứng chỉ tiếng Anh đánh giá khách quan trình độ ngoại ngữ của người học, được nhiều quốc gia, tổ chức công nhận.

- Cả TOEIC và IELTS đều kiểm tra 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Tuy nhiên, kỳ thi TOEIC ở Việt Nam hiện tại chủ yếu tập trung vào phần Đọc và phần Nghe.

- Giấy chứng nhận của cả 2 kỳ thi đều có hiệu lực trong 02 năm sau khi được cấp.

Sư khác nhau giữa hai chứng chỉ TOEIC và IELTS

TOEIC và IELTS sẽ được phân biệt theo 4 điểm chính:

  • Điểm thứ nhất: Thang điểm, đánh giá thông qua từng bài thi
  • Điểm thứ hai: Định dạng cấu trúc từng bài thi
  • Điểm thứ ba: Đối tượng hướng đến sử dụng
  • Điểm thứ tư: Lệ phí thi.

Về chứng chỉ TOEIC

- Tại Việt Nam hình thức thi chính của TOEIC là bài thi Nghe - Đọc (Listening - Reading) và Bài thi Nghe - Đọc - Viết - Nói (Listening - Reading - Writing - Speaking).

- Thang điểm TOEIC được tính đến 990 điểm, đây là điểm tổng của hai kỹ năng nghe và đọc (có 100 câu hỏi /1 kỹ năng).

- Đối tượng là những người đi làm.

- Lệ phí: Listening - Reading: 1.200.000 VND - 1.500.000 VND.

Về chứng chỉ IELTS

- IELTS thi chính thức theo 4 kỹ năng Nghe - Đọc - Viết - Nói.

- Thăng điểm của IELTS được tính theo cấp độ 0 - 9 dựa trên từng kỹ năng và điểm trung bình chung của 4 kỹ năng.

- Đối tượng là những người muốn du học, định cư hoặc làm việc tại nước ngoài.

- Lệ phí IELTS là 4.750.000 VND.

Nên học TOEIC hay IELTS

nên học toeic hay ielts

Nên học TOEIC hay IELTS

Ưu nhược điểm của TOEIC và IELTS

  TOEIC IELTS
Ưu điểm

- TOEIC là chứng chỉ phổ biến và thông dụng hiện nay. Các bạn có thể sử dụng bằng TOEIC để xin việc và được miễn học môn tiếng Anh tại một số trường Đại học.

- TOEIC có độ khó không cao, bạn chỉ cần chăm chỉ luyện tập là có thể đạt được điểm số cao.

- Chi phí học và thi TOEIC so với IELTS thấp hơn.

- So với chứng chỉ TOEIC, bằng IELTS phổ biến hơn. Sở hữu chứng chỉ IELTS các bạn có thể xin học bổng, xin việc làm, có cơ hội đi du học và định cư nước ngoài,…

- Bài thi IELTS kiểm tra tất cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, để đánh giá trình độ ngoại ngữ.

Nhược điểm

- Chứng chỉ TOEIC thông dụng và độ khó không quá cao vì vậy có nhiều người sở hữu được nó. Do vậy chứng chỉ TOEIC không gây ấn tượng, thu hút được sự quan tâm của nhà tuyển dụng.

- Lệ phí thi chỉ 2 phần thi của TOEIC khá cao.

- Nhà tuyển dụng và nhiều trường Đại học hiện nay đều yêu cầu 4 kỹ năng mà TOEIC chỉ thi 2 kỹ năng Nghe – Đọc, nên bạn sẽ không thể giao tiếp thành thạo nếu chỉ học TOEIC.

- Nội dung đề thi của IELTS khó, đòi hỏi người học có sự chuẩn bị, ôn luyện kỹ càng. Để thi bằng IELTS bạn cần đầu tư thời gian, khoảng từ 6 tháng đến 1 năm.

- Vốn từ vựng và phạm vi sử dụng từ của IELTS cần linh hoạt. Do vậy cần làm quen với các dạng đề, dạng câu hỏi của bài thi IELTS.

- Lệ phí IELTS cao hơn so với TOEIC khá nhiều.

Nên học TOEIC hay IELTS

Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Qua bảng về ưu, nhược điểm của 2 kỳ thi IELTS và TOEIC bên trên, có thể thấy rõ mỗi kỳ thi đều có mặt ưu và hạn chế riêng. Thực tế, nên học TOEIC hay IELTS sẽ tùy theo mục đích của đối tượng thi, cụ thể:

  • Đối với những bạn đang muốn tìm kiếm học bổng, hoặc muốn đăng ký vào các chương trình Đại học, thi IELTS mang đến lợi thế hơn, tuy nhiên chứng chỉ TOEIC vẫn được một số trường Đại học chấp nhận. Do vậy, các bạn nên nghiên cứu kỹ quy định các trường để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân
  • Đối với những bạn có ý định định cư và làm việc tại môi trường quốc tế, tấm bằng TOEIC có giá trị tương đương với bằng IELTS, nên bạn có thể lựa chọn thi một trong hai chứng chỉ đều được
  • Đối với những ai làm việc trong các doanh nghiệp Việt Nam, các bạn nên tìm hiểu vị trí công việc đang yêu cầu bằng IELTS hay TOEIC, cùng điểm số đáp ứng, từ đó vạch ra kế hoạch thi loại chứng chỉ phù hợp.

Trên đây là chia sẻ về việc nên học TOEIC hay IELTS mà chúng tôi tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích giúp bạn đọc hiểu hơn về 2 loại chứng chỉ này và đã có sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Nếu bạn cần được hỗ trợ thêm hãy comment chúng tôi sẽ trả lời chi tiết nhất nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!