Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính?

2023-03-27 16:13:49

Phương án thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, phương án triển khai như thế nào để đảm bảo công bằng giữa hai phương thức và thống nhất với cả kỳ thi?

Thi 4+2 phù hợp với bối cảnh

Theo dự kiến, từ năm 2025, thi tốt nghiệp THPT sẽ bao gồm 6 môn, trong đó có 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Đây gọi là phương thức 4+2- PV.

Theo quy chế cũ, thí sinh sẽ thi 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Anh và chọn một trong hai tổ hợp KHTN hoặc KHXH. Nếu chọn KHXH thì phải chọn thêm một môn KHTN và ngược lại, nếu chọn KHTN thì bắt buộc phải chọn thêm một môn KHXH.

Thi 4+2 phù hợp với bối cảnh

Thi 4+2 phù hợp với bối cảnh

Tuy nhiên, từ khi môn Lịch sử được đưa vào làm môn thi chính thức thì cấu trúc đó bị phá vỡ, do đó thi theo phương thức 4+2 là hoàn toàn phù hợp.

Phần đông giáo viên THPT đều rất đồng tình với ý kiến này. Hơn nữa, phương thức 4+2 được thông báo ở thời điểm này sẽ giúp nhà trường cũng nhữ giáo viên và học sinh có thời gian để chuẩn bị. Ngoài ra, theo dự thảo về ngân hàng đề thi được đưa ra sẽ phổ quát hơn và theo hướng đánh giá năng lực. Đây chính là hướng cải tiến phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Về cơ bản, phương án thi được đưa ra trong dự thảo không có thay đổi lớn. Tuy nhiên, chỉ khác ở chỗ thay đổi môn thi và cách thức ra đề thi cho phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hầu hết mọi người đều ủng hộ việc Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thi, ra đề thi và đáp án, giám sát kỳ thi. Bên cạnh đó, địa phương sẽ làm tất cả những việc còn lại như: in sao đề thi, coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo, xét tốt nghiệp, cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Làm sao để thi tốt nghiệp THPT trên máy tính công bằng, minh bạch?

Bộ GD&ĐT đã đưa ra dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT. Qua đó, giai đoạn 2025 - 2030 sẽ thi trên giấy đồng thời từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện. Các địa phương có thể kết hợp giữa thi

Sau đó, giai đoạn sau năm 2030, các địa phương phấn đấu đối với các môn thi trắc nghiệm sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính.

Thực chất, việc thí điểm thi trên máy tính đã được Bộ GD&ĐT ấp ủ từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có cơ hội thực hiện. Mới đây, Bộ đưa ra mốc thời gian dự tính sẽ triển khai thí điểm từ năm 2025 với những địa phương đủ điều kiện.

Tuy nhiên, việc này sẽ được triển khai ra sao và lộ trình cụ thể như thế nào? Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra cùng một lần trên cả nước nhưng có địa phương thi trên máy tính và một số địa phương thi trên giấy thì làm sao để đảm bảo tính công bằng? Nguyên nhâns ai cũng thấy rõ, tâm lý và kỹ năng của thí sinh khi làm bài trên giấy sẽ khác hoàn toàn khi làm trên máy tính.

Làm sao để thi tốt nghiệp THPT trên máy tính công bằng, minh bạch?

Làm sao để thi tốt nghiệp THPT trên máy tính công bằng, minh bạch?

>>Xem thêm: Nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Nếu học sinh làm bài trên giấy sẽ có nhiều lợi thế hơn so với làm trên máy tính vì các em có thể gạch chân, đánh dấu, làm nháp,…Đồng thời với những thí sinh làm bài trên máy tính cũng sẽ thắc mắc liệu có công bằng với các bạn làm bài thi trên giấy hay không?

Đặc biệt, thông thường khi làm bài thi trên máy tính thì thí sinh sẽ có kết quả ngay. Trong khi đó, những thí sinh làm bài trên giấy thì không thể có kết quả ngay được. Như vậy sẽ ra sao? Nên công bố kết quả thi cùng lúc hay công bố của thí sinh làm bài trên máy tính trước?

Ở một số địa phương, việc thi trên máy tính về cơ bản sẽ không quá khó khăn lý do là bởi hiện nay các kỳ thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy đã thực hiện hoàn toàn trên máy tính. Chính vì thế, thay vì tiến hành không đồng bộ, nơi thi giấy nơi thi trên máy tính, các địa phương có thể hỗ trợ nhau về hạ tầng để đồng bộ hơn trong phương thức thi.

Theo xu thế công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, thì việc áp dụnh thi trên máy tính chỉ là sớm hay muộn. Do đó, dự thảo mà Bộ đưa ra là hoàn toàn hợp lý với thời đại. Bên cạnh đó, kỳ thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy sẽ là tiền đề để chúng tá rút kinh nghiệm trong việc áp dụng vào kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính.

Đặc biệt, việc số hóa trong kỳ thi sẽ khó tránh khỏi tình trạng con người dễ dàng can thiệp từ bên ngoài vào. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, Bộ GD&ĐT cần chuẩn phương án triển khai một cách bài bản, khoa học và chính xác để đảm bảo tính minh bạch và công bằng của kỳ thi.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp cho thắc mắc: Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính? Trong thời đại công nghệ tân tiến như hiện nay thì việc thi tốt nghiệp trên máy tính là hoàn toàn hợp lý. Do đó, thí sinh hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để dù thi ở phương thức nào vẫn luôn đạt được phong độ tốt nhất.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!