Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính?

2023-03-27 16:13:49

Phương án thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, phương án triển khai như thế nào để đảm bảo công bằng giữa hai phương thức và thống nhất với cả kỳ thi?

Thi 4+2 phù hợp với bối cảnh

Theo dự kiến, từ năm 2025, thi tốt nghiệp THPT sẽ bao gồm 6 môn, trong đó có 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Đây gọi là phương thức 4+2- PV.

Theo quy chế cũ, thí sinh sẽ thi 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Anh và chọn một trong hai tổ hợp KHTN hoặc KHXH. Nếu chọn KHXH thì phải chọn thêm một môn KHTN và ngược lại, nếu chọn KHTN thì bắt buộc phải chọn thêm một môn KHXH.

Thi 4+2 phù hợp với bối cảnh

Thi 4+2 phù hợp với bối cảnh

Tuy nhiên, từ khi môn Lịch sử được đưa vào làm môn thi chính thức thì cấu trúc đó bị phá vỡ, do đó thi theo phương thức 4+2 là hoàn toàn phù hợp.

Phần đông giáo viên THPT đều rất đồng tình với ý kiến này. Hơn nữa, phương thức 4+2 được thông báo ở thời điểm này sẽ giúp nhà trường cũng nhữ giáo viên và học sinh có thời gian để chuẩn bị. Ngoài ra, theo dự thảo về ngân hàng đề thi được đưa ra sẽ phổ quát hơn và theo hướng đánh giá năng lực. Đây chính là hướng cải tiến phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Về cơ bản, phương án thi được đưa ra trong dự thảo không có thay đổi lớn. Tuy nhiên, chỉ khác ở chỗ thay đổi môn thi và cách thức ra đề thi cho phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hầu hết mọi người đều ủng hộ việc Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thi, ra đề thi và đáp án, giám sát kỳ thi. Bên cạnh đó, địa phương sẽ làm tất cả những việc còn lại như: in sao đề thi, coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo, xét tốt nghiệp, cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Làm sao để thi tốt nghiệp THPT trên máy tính công bằng, minh bạch?

Bộ GD&ĐT đã đưa ra dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT. Qua đó, giai đoạn 2025 - 2030 sẽ thi trên giấy đồng thời từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện. Các địa phương có thể kết hợp giữa thi

Sau đó, giai đoạn sau năm 2030, các địa phương phấn đấu đối với các môn thi trắc nghiệm sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính.

Thực chất, việc thí điểm thi trên máy tính đã được Bộ GD&ĐT ấp ủ từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có cơ hội thực hiện. Mới đây, Bộ đưa ra mốc thời gian dự tính sẽ triển khai thí điểm từ năm 2025 với những địa phương đủ điều kiện.

Tuy nhiên, việc này sẽ được triển khai ra sao và lộ trình cụ thể như thế nào? Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra cùng một lần trên cả nước nhưng có địa phương thi trên máy tính và một số địa phương thi trên giấy thì làm sao để đảm bảo tính công bằng? Nguyên nhâns ai cũng thấy rõ, tâm lý và kỹ năng của thí sinh khi làm bài trên giấy sẽ khác hoàn toàn khi làm trên máy tính.

Làm sao để thi tốt nghiệp THPT trên máy tính công bằng, minh bạch?

Làm sao để thi tốt nghiệp THPT trên máy tính công bằng, minh bạch?

>>Xem thêm: Nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Nếu học sinh làm bài trên giấy sẽ có nhiều lợi thế hơn so với làm trên máy tính vì các em có thể gạch chân, đánh dấu, làm nháp,…Đồng thời với những thí sinh làm bài trên máy tính cũng sẽ thắc mắc liệu có công bằng với các bạn làm bài thi trên giấy hay không?

Đặc biệt, thông thường khi làm bài thi trên máy tính thì thí sinh sẽ có kết quả ngay. Trong khi đó, những thí sinh làm bài trên giấy thì không thể có kết quả ngay được. Như vậy sẽ ra sao? Nên công bố kết quả thi cùng lúc hay công bố của thí sinh làm bài trên máy tính trước?

Ở một số địa phương, việc thi trên máy tính về cơ bản sẽ không quá khó khăn lý do là bởi hiện nay các kỳ thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy đã thực hiện hoàn toàn trên máy tính. Chính vì thế, thay vì tiến hành không đồng bộ, nơi thi giấy nơi thi trên máy tính, các địa phương có thể hỗ trợ nhau về hạ tầng để đồng bộ hơn trong phương thức thi.

Theo xu thế công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, thì việc áp dụnh thi trên máy tính chỉ là sớm hay muộn. Do đó, dự thảo mà Bộ đưa ra là hoàn toàn hợp lý với thời đại. Bên cạnh đó, kỳ thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy sẽ là tiền đề để chúng tá rút kinh nghiệm trong việc áp dụng vào kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính.

Đặc biệt, việc số hóa trong kỳ thi sẽ khó tránh khỏi tình trạng con người dễ dàng can thiệp từ bên ngoài vào. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, Bộ GD&ĐT cần chuẩn phương án triển khai một cách bài bản, khoa học và chính xác để đảm bảo tính minh bạch và công bằng của kỳ thi.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp cho thắc mắc: Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính? Trong thời đại công nghệ tân tiến như hiện nay thì việc thi tốt nghiệp trên máy tính là hoàn toàn hợp lý. Do đó, thí sinh hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để dù thi ở phương thức nào vẫn luôn đạt được phong độ tốt nhất.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.