Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính?

2023-03-27 16:13:49

Phương án thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, phương án triển khai như thế nào để đảm bảo công bằng giữa hai phương thức và thống nhất với cả kỳ thi?

Thi 4+2 phù hợp với bối cảnh

Theo dự kiến, từ năm 2025, thi tốt nghiệp THPT sẽ bao gồm 6 môn, trong đó có 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Đây gọi là phương thức 4+2- PV.

Theo quy chế cũ, thí sinh sẽ thi 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Anh và chọn một trong hai tổ hợp KHTN hoặc KHXH. Nếu chọn KHXH thì phải chọn thêm một môn KHTN và ngược lại, nếu chọn KHTN thì bắt buộc phải chọn thêm một môn KHXH.

Thi 4+2 phù hợp với bối cảnh

Thi 4+2 phù hợp với bối cảnh

Tuy nhiên, từ khi môn Lịch sử được đưa vào làm môn thi chính thức thì cấu trúc đó bị phá vỡ, do đó thi theo phương thức 4+2 là hoàn toàn phù hợp.

Phần đông giáo viên THPT đều rất đồng tình với ý kiến này. Hơn nữa, phương thức 4+2 được thông báo ở thời điểm này sẽ giúp nhà trường cũng nhữ giáo viên và học sinh có thời gian để chuẩn bị. Ngoài ra, theo dự thảo về ngân hàng đề thi được đưa ra sẽ phổ quát hơn và theo hướng đánh giá năng lực. Đây chính là hướng cải tiến phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Về cơ bản, phương án thi được đưa ra trong dự thảo không có thay đổi lớn. Tuy nhiên, chỉ khác ở chỗ thay đổi môn thi và cách thức ra đề thi cho phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hầu hết mọi người đều ủng hộ việc Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thi, ra đề thi và đáp án, giám sát kỳ thi. Bên cạnh đó, địa phương sẽ làm tất cả những việc còn lại như: in sao đề thi, coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo, xét tốt nghiệp, cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Làm sao để thi tốt nghiệp THPT trên máy tính công bằng, minh bạch?

Bộ GD&ĐT đã đưa ra dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT. Qua đó, giai đoạn 2025 - 2030 sẽ thi trên giấy đồng thời từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện. Các địa phương có thể kết hợp giữa thi

Sau đó, giai đoạn sau năm 2030, các địa phương phấn đấu đối với các môn thi trắc nghiệm sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính.

Thực chất, việc thí điểm thi trên máy tính đã được Bộ GD&ĐT ấp ủ từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có cơ hội thực hiện. Mới đây, Bộ đưa ra mốc thời gian dự tính sẽ triển khai thí điểm từ năm 2025 với những địa phương đủ điều kiện.

Tuy nhiên, việc này sẽ được triển khai ra sao và lộ trình cụ thể như thế nào? Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra cùng một lần trên cả nước nhưng có địa phương thi trên máy tính và một số địa phương thi trên giấy thì làm sao để đảm bảo tính công bằng? Nguyên nhâns ai cũng thấy rõ, tâm lý và kỹ năng của thí sinh khi làm bài trên giấy sẽ khác hoàn toàn khi làm trên máy tính.

Làm sao để thi tốt nghiệp THPT trên máy tính công bằng, minh bạch?

Làm sao để thi tốt nghiệp THPT trên máy tính công bằng, minh bạch?

>>Xem thêm: Nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Nếu học sinh làm bài trên giấy sẽ có nhiều lợi thế hơn so với làm trên máy tính vì các em có thể gạch chân, đánh dấu, làm nháp,…Đồng thời với những thí sinh làm bài trên máy tính cũng sẽ thắc mắc liệu có công bằng với các bạn làm bài thi trên giấy hay không?

Đặc biệt, thông thường khi làm bài thi trên máy tính thì thí sinh sẽ có kết quả ngay. Trong khi đó, những thí sinh làm bài trên giấy thì không thể có kết quả ngay được. Như vậy sẽ ra sao? Nên công bố kết quả thi cùng lúc hay công bố của thí sinh làm bài trên máy tính trước?

Ở một số địa phương, việc thi trên máy tính về cơ bản sẽ không quá khó khăn lý do là bởi hiện nay các kỳ thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy đã thực hiện hoàn toàn trên máy tính. Chính vì thế, thay vì tiến hành không đồng bộ, nơi thi giấy nơi thi trên máy tính, các địa phương có thể hỗ trợ nhau về hạ tầng để đồng bộ hơn trong phương thức thi.

Theo xu thế công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, thì việc áp dụnh thi trên máy tính chỉ là sớm hay muộn. Do đó, dự thảo mà Bộ đưa ra là hoàn toàn hợp lý với thời đại. Bên cạnh đó, kỳ thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy sẽ là tiền đề để chúng tá rút kinh nghiệm trong việc áp dụng vào kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính.

Đặc biệt, việc số hóa trong kỳ thi sẽ khó tránh khỏi tình trạng con người dễ dàng can thiệp từ bên ngoài vào. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, Bộ GD&ĐT cần chuẩn phương án triển khai một cách bài bản, khoa học và chính xác để đảm bảo tính minh bạch và công bằng của kỳ thi.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp cho thắc mắc: Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính? Trong thời đại công nghệ tân tiến như hiện nay thì việc thi tốt nghiệp trên máy tính là hoàn toàn hợp lý. Do đó, thí sinh hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để dù thi ở phương thức nào vẫn luôn đạt được phong độ tốt nhất.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.