Thông tin tuyển sinh Đại học 2023: Những điều thí sinh cần lưu ý

2023-05-13 11:12:34

Năm 2023, việc xét tuyển ở các trường diễn ra sớm hơn năm 2022. Thí sinh cần chú ý những thông tin như thời gian xét tuyển, số lượng tuyển sinh ứng với từng hình thức xét tuyển, số lượng xét tuyển ứng với từng ngành.

điều thí sinh cần lưu ý trong tuyen sinh đại học
Rút ngắn thời gian xét tuyển Đại học năm 2023

Rút ngắn thời gian đăng ký xét tuyển

Quy chế Tuyển sinh Đại học năm 2023 cơ bản ổn định như năm 2022. Một số điều khoản có hiệu lực từ năm 2023 như điểm ưu tiên với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng công bố dự thảo kế hoạch tuyển sinh, trong đó có các mốc thời gian quan trong xét tuyển Đại học 2023. Một trong những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý là thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay ngắn hơn chỉ trong vòng 20 ngày, thay vì một tháng như năm trước.

Cụ thể từ ngày 30/5 đến 17h ngày 20/6: Thí sinh, các Sở GD-ĐT và các điểm tiếp nhận rà soát kết quả điểm học tập cấp THPT (học bạ) trên hệ thống.

Từ ngày 1/7 đến ngày 4/7: Tổ chức chạy thử thực hành việc đăng ký xét tuyển, nộp lệ phí dịch vụ tuyển sinh (lệ phí xét tuyển) trên hệ thống.

Từ ngày 5/7 đến ngày 25/7, tất cả thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Thí sinh có 11 ngày để nộp lệ phí xét tuyển (26/7-5/8).

Ngày 20/7, Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Trước 17h ngày 25/7, các cơ sở đào tạo hoàn thành cập nhật kết quả sơ tuyển, kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt, độc lập, chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có) kết quả thi các môn năng khiếu.

17h ngày 22/7, các trường hoàn thành việc điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên hệ thống và trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo đối với ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe (nếu có).

Thí sinh nhận kết quả (điểm chuẩn) ngày 14/8 và xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 30/8.

Đơn giản hóa việc đăng ký xét tuyển

Các phương thức xét tuyển được Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở phân tích, thông kê để loại bỏ các phương thức không hiệu quả, có phương án đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển.

Theo thông tin mới nhất được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, trong số gần 20 phương thức xét tuyển Đại học năm 2022, có hai phương thức có tỷ lệ thí sinh nhập học, gồm xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (47,98%) và xét tuyển bằng học bạ (37,1%). Các phương thức còn lại chỉ có khoảng 1% thí sinh nhập học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nâng cấp hệ thống áp dụng công nghệ để hạn chế các nhầm lẫn của thí sinh; tăng cường một số giải pháp về kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh, hồ trợ tốt hơn cho các thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển, đơn giản hóa giao diện đăng ký xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống chỉ theo ngành đào tạo.

Bộ cũng bổ sung chức năng để các cơ sở đào tạo cập nhật kết quả điểm đánh giá năng lực, đánh giá tư duy,… lên hệ thống. Các cơ sở đào tạo có thể sự dụng kết quả này để xét tuyển, giảm thiểu tối đa việc phải tổ chức xét tuyển sớm.

điều thí sinh cần lưu ý trong tuyen sinh đại học
Lưu ý với xét tuyển bằng học bạ 2023: Lo học bạ điện tử lệch với học bạ giấy

>>Xem thêm: Hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023 - Cập nhật mới nhất

Hệ thống học bạ điện tử chưa được cập nhật đồng bộ

Thời điểm này, nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã thông báo chỉ tiêu và phương án tuyển sinh của trường năm 2023. Đối với phương án xét tuyển bằng học bạ, vẫn có nhiều trường yêu cầu thí sinh phải nộp bản photo học bạ THPT công chứng trong hồ sơ xét tuyển.

Bởi các trường cho rằng học bạ điện tử vẫn chưa triển khai đến tất cả các trường THPT, nên bên cạnh một số trường đã thức hiện vẫn còn những trường chưa có học bạ điện tử. Vì vậy, nhằm đảm bảo quyền lợi thí sinh và thuận lợi cho công tác xét tuyển, các trường vẫn thu bản sao công chứng học bạ, tránh về sau thí sinh phải làm đơn phúc tra, phúc khảo vì điểm trên học bạ điện tử và học bạ giấy bị chênh nhau.

Thí sinh không nhất thiết phải tham gia nhiều kỳ thi

Năm 2023 có khoảng 8 – 10 kỳ thi riêng nhưng các kỳ thi này này phân bố cả 2 miền. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường dù tuyển sinh theo phương thức nào, sử dụng kết quả các kỳ thi riêng hay việc dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT thì cần đánh giá, phân tích tương quan giữa các phương thức, kết quả tuyển sinh, kết quả học tập.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, các trường tổ chức kỳ thi riêng theo nhu cầu tuyển sinh và đặc thù của từng lĩnh vực. Tuy nhiên, thí sinh không nhất thiết phải tham gia nhiều kỳ thi, mà chỉ cần tham gia 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT và 1 kỳ thi riêng là đủ. Kỳ thi nào cũng sẽ tập trung đánh giá năng lực kết quả học tập bậc phổ thông, do vậy, tham gia nhiều kỳ thi sẽ tạo thêm áp lực cho các thí sinh.

Thí sinh lưu ý không cần nhập học sớm

Về xét tuyển sớm, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định dù các trường Đại học có quy chế xét tuyển sớm nhưng không thể yêu cầu thí sinh nhập học chính thức cũng như không được công bố danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức sớm. Việc xét tuyển chính thức phải chờ kết quả tốt nghiệp THPT, lịch nhập học phải theo quy trình chung của Bộ GD&ĐT để đảm bảo quyền lợi, cơ hội của thí sinh.

Thí sinh lưu ý không cần nhập học sớm nếu các trường yêu cầu. Không có bất cứ trường nào được ép thí sinh nhập học sớm và các em hoàn toàn có thể đợi đến đợt xét tuyển chung, lựa chọn nguyện vọng ưu tiên nhất.

Trên đây là những thông tin tuyển sinh Đại học 2023 thí sinh cần lưu ý mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại. Mong rằng bài viết mang đến thông tin hữu ích, từ đó các bạn thí sinh có thể chủ động hơn khi đăng ký xét tuyển. Chúc các bạn tự tin đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào?

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2025, các thí sinh sẽ thi bằng 4 môn trong đó có 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn. Như vậy nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Thi tốt nghiệp THPT với 4 môn: Phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao?

Sau khi Bộ GD&ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn thi. Vấn đề về phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao đã được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.