Thông tin tuyển sinh Đại học 2023: Những điều thí sinh cần lưu ý

2023-05-13 11:12:34

Năm 2023, việc xét tuyển ở các trường diễn ra sớm hơn năm 2022. Thí sinh cần chú ý những thông tin như thời gian xét tuyển, số lượng tuyển sinh ứng với từng hình thức xét tuyển, số lượng xét tuyển ứng với từng ngành.

điều thí sinh cần lưu ý trong tuyen sinh đại học
Rút ngắn thời gian xét tuyển Đại học năm 2023

Rút ngắn thời gian đăng ký xét tuyển

Quy chế Tuyển sinh Đại học năm 2023 cơ bản ổn định như năm 2022. Một số điều khoản có hiệu lực từ năm 2023 như điểm ưu tiên với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng công bố dự thảo kế hoạch tuyển sinh, trong đó có các mốc thời gian quan trong xét tuyển Đại học 2023. Một trong những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý là thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay ngắn hơn chỉ trong vòng 20 ngày, thay vì một tháng như năm trước.

Cụ thể từ ngày 30/5 đến 17h ngày 20/6: Thí sinh, các Sở GD-ĐT và các điểm tiếp nhận rà soát kết quả điểm học tập cấp THPT (học bạ) trên hệ thống.

Từ ngày 1/7 đến ngày 4/7: Tổ chức chạy thử thực hành việc đăng ký xét tuyển, nộp lệ phí dịch vụ tuyển sinh (lệ phí xét tuyển) trên hệ thống.

Từ ngày 5/7 đến ngày 25/7, tất cả thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Thí sinh có 11 ngày để nộp lệ phí xét tuyển (26/7-5/8).

Ngày 20/7, Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Trước 17h ngày 25/7, các cơ sở đào tạo hoàn thành cập nhật kết quả sơ tuyển, kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt, độc lập, chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có) kết quả thi các môn năng khiếu.

17h ngày 22/7, các trường hoàn thành việc điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên hệ thống và trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo đối với ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe (nếu có).

Thí sinh nhận kết quả (điểm chuẩn) ngày 14/8 và xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 30/8.

Đơn giản hóa việc đăng ký xét tuyển

Các phương thức xét tuyển được Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở phân tích, thông kê để loại bỏ các phương thức không hiệu quả, có phương án đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển.

Theo thông tin mới nhất được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, trong số gần 20 phương thức xét tuyển Đại học năm 2022, có hai phương thức có tỷ lệ thí sinh nhập học, gồm xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (47,98%) và xét tuyển bằng học bạ (37,1%). Các phương thức còn lại chỉ có khoảng 1% thí sinh nhập học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nâng cấp hệ thống áp dụng công nghệ để hạn chế các nhầm lẫn của thí sinh; tăng cường một số giải pháp về kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh, hồ trợ tốt hơn cho các thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển, đơn giản hóa giao diện đăng ký xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống chỉ theo ngành đào tạo.

Bộ cũng bổ sung chức năng để các cơ sở đào tạo cập nhật kết quả điểm đánh giá năng lực, đánh giá tư duy,… lên hệ thống. Các cơ sở đào tạo có thể sự dụng kết quả này để xét tuyển, giảm thiểu tối đa việc phải tổ chức xét tuyển sớm.

điều thí sinh cần lưu ý trong tuyen sinh đại học
Lưu ý với xét tuyển bằng học bạ 2023: Lo học bạ điện tử lệch với học bạ giấy

>>Xem thêm: Hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023 - Cập nhật mới nhất

Hệ thống học bạ điện tử chưa được cập nhật đồng bộ

Thời điểm này, nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã thông báo chỉ tiêu và phương án tuyển sinh của trường năm 2023. Đối với phương án xét tuyển bằng học bạ, vẫn có nhiều trường yêu cầu thí sinh phải nộp bản photo học bạ THPT công chứng trong hồ sơ xét tuyển.

Bởi các trường cho rằng học bạ điện tử vẫn chưa triển khai đến tất cả các trường THPT, nên bên cạnh một số trường đã thức hiện vẫn còn những trường chưa có học bạ điện tử. Vì vậy, nhằm đảm bảo quyền lợi thí sinh và thuận lợi cho công tác xét tuyển, các trường vẫn thu bản sao công chứng học bạ, tránh về sau thí sinh phải làm đơn phúc tra, phúc khảo vì điểm trên học bạ điện tử và học bạ giấy bị chênh nhau.

Thí sinh không nhất thiết phải tham gia nhiều kỳ thi

Năm 2023 có khoảng 8 – 10 kỳ thi riêng nhưng các kỳ thi này này phân bố cả 2 miền. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường dù tuyển sinh theo phương thức nào, sử dụng kết quả các kỳ thi riêng hay việc dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT thì cần đánh giá, phân tích tương quan giữa các phương thức, kết quả tuyển sinh, kết quả học tập.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, các trường tổ chức kỳ thi riêng theo nhu cầu tuyển sinh và đặc thù của từng lĩnh vực. Tuy nhiên, thí sinh không nhất thiết phải tham gia nhiều kỳ thi, mà chỉ cần tham gia 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT và 1 kỳ thi riêng là đủ. Kỳ thi nào cũng sẽ tập trung đánh giá năng lực kết quả học tập bậc phổ thông, do vậy, tham gia nhiều kỳ thi sẽ tạo thêm áp lực cho các thí sinh.

Thí sinh lưu ý không cần nhập học sớm

Về xét tuyển sớm, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định dù các trường Đại học có quy chế xét tuyển sớm nhưng không thể yêu cầu thí sinh nhập học chính thức cũng như không được công bố danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức sớm. Việc xét tuyển chính thức phải chờ kết quả tốt nghiệp THPT, lịch nhập học phải theo quy trình chung của Bộ GD&ĐT để đảm bảo quyền lợi, cơ hội của thí sinh.

Thí sinh lưu ý không cần nhập học sớm nếu các trường yêu cầu. Không có bất cứ trường nào được ép thí sinh nhập học sớm và các em hoàn toàn có thể đợi đến đợt xét tuyển chung, lựa chọn nguyện vọng ưu tiên nhất.

Trên đây là những thông tin tuyển sinh Đại học 2023 thí sinh cần lưu ý mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại. Mong rằng bài viết mang đến thông tin hữu ích, từ đó các bạn thí sinh có thể chủ động hơn khi đăng ký xét tuyển. Chúc các bạn tự tin đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.