Thông tin tuyển sinh Đại học 2023: Những điều thí sinh cần lưu ý

2023-05-13 11:12:34

Năm 2023, việc xét tuyển ở các trường diễn ra sớm hơn năm 2022. Thí sinh cần chú ý những thông tin như thời gian xét tuyển, số lượng tuyển sinh ứng với từng hình thức xét tuyển, số lượng xét tuyển ứng với từng ngành.

điều thí sinh cần lưu ý trong tuyen sinh đại học
Rút ngắn thời gian xét tuyển Đại học năm 2023

Rút ngắn thời gian đăng ký xét tuyển

Quy chế Tuyển sinh Đại học năm 2023 cơ bản ổn định như năm 2022. Một số điều khoản có hiệu lực từ năm 2023 như điểm ưu tiên với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng công bố dự thảo kế hoạch tuyển sinh, trong đó có các mốc thời gian quan trong xét tuyển Đại học 2023. Một trong những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý là thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay ngắn hơn chỉ trong vòng 20 ngày, thay vì một tháng như năm trước.

Cụ thể từ ngày 30/5 đến 17h ngày 20/6: Thí sinh, các Sở GD-ĐT và các điểm tiếp nhận rà soát kết quả điểm học tập cấp THPT (học bạ) trên hệ thống.

Từ ngày 1/7 đến ngày 4/7: Tổ chức chạy thử thực hành việc đăng ký xét tuyển, nộp lệ phí dịch vụ tuyển sinh (lệ phí xét tuyển) trên hệ thống.

Từ ngày 5/7 đến ngày 25/7, tất cả thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Thí sinh có 11 ngày để nộp lệ phí xét tuyển (26/7-5/8).

Ngày 20/7, Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Trước 17h ngày 25/7, các cơ sở đào tạo hoàn thành cập nhật kết quả sơ tuyển, kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt, độc lập, chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có) kết quả thi các môn năng khiếu.

17h ngày 22/7, các trường hoàn thành việc điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên hệ thống và trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo đối với ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe (nếu có).

Thí sinh nhận kết quả (điểm chuẩn) ngày 14/8 và xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 30/8.

Đơn giản hóa việc đăng ký xét tuyển

Các phương thức xét tuyển được Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở phân tích, thông kê để loại bỏ các phương thức không hiệu quả, có phương án đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển.

Theo thông tin mới nhất được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, trong số gần 20 phương thức xét tuyển Đại học năm 2022, có hai phương thức có tỷ lệ thí sinh nhập học, gồm xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (47,98%) và xét tuyển bằng học bạ (37,1%). Các phương thức còn lại chỉ có khoảng 1% thí sinh nhập học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nâng cấp hệ thống áp dụng công nghệ để hạn chế các nhầm lẫn của thí sinh; tăng cường một số giải pháp về kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh, hồ trợ tốt hơn cho các thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển, đơn giản hóa giao diện đăng ký xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống chỉ theo ngành đào tạo.

Bộ cũng bổ sung chức năng để các cơ sở đào tạo cập nhật kết quả điểm đánh giá năng lực, đánh giá tư duy,… lên hệ thống. Các cơ sở đào tạo có thể sự dụng kết quả này để xét tuyển, giảm thiểu tối đa việc phải tổ chức xét tuyển sớm.

điều thí sinh cần lưu ý trong tuyen sinh đại học
Lưu ý với xét tuyển bằng học bạ 2023: Lo học bạ điện tử lệch với học bạ giấy

>>Xem thêm: Hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023 - Cập nhật mới nhất

Hệ thống học bạ điện tử chưa được cập nhật đồng bộ

Thời điểm này, nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã thông báo chỉ tiêu và phương án tuyển sinh của trường năm 2023. Đối với phương án xét tuyển bằng học bạ, vẫn có nhiều trường yêu cầu thí sinh phải nộp bản photo học bạ THPT công chứng trong hồ sơ xét tuyển.

Bởi các trường cho rằng học bạ điện tử vẫn chưa triển khai đến tất cả các trường THPT, nên bên cạnh một số trường đã thức hiện vẫn còn những trường chưa có học bạ điện tử. Vì vậy, nhằm đảm bảo quyền lợi thí sinh và thuận lợi cho công tác xét tuyển, các trường vẫn thu bản sao công chứng học bạ, tránh về sau thí sinh phải làm đơn phúc tra, phúc khảo vì điểm trên học bạ điện tử và học bạ giấy bị chênh nhau.

Thí sinh không nhất thiết phải tham gia nhiều kỳ thi

Năm 2023 có khoảng 8 – 10 kỳ thi riêng nhưng các kỳ thi này này phân bố cả 2 miền. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường dù tuyển sinh theo phương thức nào, sử dụng kết quả các kỳ thi riêng hay việc dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT thì cần đánh giá, phân tích tương quan giữa các phương thức, kết quả tuyển sinh, kết quả học tập.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, các trường tổ chức kỳ thi riêng theo nhu cầu tuyển sinh và đặc thù của từng lĩnh vực. Tuy nhiên, thí sinh không nhất thiết phải tham gia nhiều kỳ thi, mà chỉ cần tham gia 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT và 1 kỳ thi riêng là đủ. Kỳ thi nào cũng sẽ tập trung đánh giá năng lực kết quả học tập bậc phổ thông, do vậy, tham gia nhiều kỳ thi sẽ tạo thêm áp lực cho các thí sinh.

Thí sinh lưu ý không cần nhập học sớm

Về xét tuyển sớm, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định dù các trường Đại học có quy chế xét tuyển sớm nhưng không thể yêu cầu thí sinh nhập học chính thức cũng như không được công bố danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức sớm. Việc xét tuyển chính thức phải chờ kết quả tốt nghiệp THPT, lịch nhập học phải theo quy trình chung của Bộ GD&ĐT để đảm bảo quyền lợi, cơ hội của thí sinh.

Thí sinh lưu ý không cần nhập học sớm nếu các trường yêu cầu. Không có bất cứ trường nào được ép thí sinh nhập học sớm và các em hoàn toàn có thể đợi đến đợt xét tuyển chung, lựa chọn nguyện vọng ưu tiên nhất.

Trên đây là những thông tin tuyển sinh Đại học 2023 thí sinh cần lưu ý mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại. Mong rằng bài viết mang đến thông tin hữu ích, từ đó các bạn thí sinh có thể chủ động hơn khi đăng ký xét tuyển. Chúc các bạn tự tin đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.