Hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023 - Cập nhật mới nhất

2023-03-20 16:04:34

Hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2023 bao gồm những gì? Chúng ta hãy cùng tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây.

Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2023 gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2023

Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2023

Đối với học sinh lớp 12

- Bì đựng phiếu đăng ký dự thi phiếu số 1 và phiếu số 2

- Học bạ THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên

- 2 ảnh cỡ 4 x 6  chụp trong vòng 6 tháng gần nhất

- Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích. Để được hưởng chế độ ưu tiên về nơi cư trú thí sinh phải có bản sao sổ hộ khẩu

- Bản sao hai mặt chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

- 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh

Đối với thí sinh tự do

Ngoài những giấy tờ quy định như trên, thí sinh cần có thêm:

- Bản sao giấy khai sinh

- Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung cấp

- Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú. Nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12.

- Giấy xác nhận điểm bảo lưu (Nếu có) do hiệu trưởng trường THPT nơi thí sinh thi năm trước cấp

- Giấy xác nhận của trường Trung học phổ thông nơi học sinh lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực.

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

  • Với thí sinh là học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tại trường THPT nơi đang theo học và nộp hồ sơ tại đây.
  • Với thí sinh tự do: được lựa chọn nơi đăng ký dự thi như sau:

- Thí sinh có quyền nộp đơn đăng ký dự thi ở một nơi, địa điểm thi ở một nơi khác

- Thí sinh được quyền tự do lựa chọn địa điểm dự thi, không nhất thiết phải là Sở Giáo dục và Đào tạo nơi thí sinh đã học THPT và tốt nghiệp THPT

- Thí sinh tự do phải đến Sở GD-ĐT của tỉnh đó để hỏi địa điểm thi. Điều này rất cần thiết cho thí sinh để tránh sai lầm khi làm phiếu đăng ký.

Thí sinh nên đăng ký thi tại nơi mà thí sinh có hộ khẩu thường trú và tốt nghiệp THPT. Điều này giúp các thủ tục liên quan tới việc đăng ký và dự thi sẽ thuận tiện hơn và thí sinh có thể nhờ tới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, hạn chế những sai lầm.

Mua hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 ở đâu?

  • Với những học sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT thì sẽ mua hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 tại trường nơi mình theo học.
  • Với những thí sinh tự do sẽ mua hồ sơ ở những trường THPT hoặc tại các phòng, Sở GD-ĐT tại địa phương nơi mình cư trú.

Một số lưu ý về hồ sơ dự thi của thí sinh

Một số lưu ý về hồ sơ dự thi của thí sinh

Một số lưu ý về hồ sơ dự thi của thí sinh

>>Bài viết liên quan: Cách viết hồ sơ tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học

Bản chính, bản chứng thực, bản sao, sổ gốc, bản sao từ sổ gốc của các hồ sơ liên quan là gì?

- Bản chính là những giấy tờ văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền cấp lần đầu.

- Bản chứng thực là giấy tờ văn bản đã được chứng thực theo quy định

- Bản sao là bản chụp từ bản chính hoặc đánh máy có nội dung đầy đủ chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc

- Sổ gốc là sổ do cơ quan tổ chức có thẩm quyền lập ra khi thực hiện việc cấp bản chính theo quy định của pháp luật. Trong đó có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính mà cơ quan tổ chức đó đã cấp.

- Bản sao từ sổ gốc là việc cơ quan tổ chức đang quản lý sổ gốc căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao. Bản sao từ sổ gốc có nội dung đầy đủ chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.

Quyết định về người hưởng chính sách như thương binh

Thí sinh có người thân thuộc diện những người được hưởng chính sách như thương binh cũng có quyền lợi được hưởng các chế độ ưu tiên, cộng điểm.

Người không phải là quân nhân, công an nhân dân nhưng bị thương làm suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên và thuộc một trong các trường hợp như sau:

- Làm nghĩa vụ quốc tế

- Đấu tranh chống tội phạm

- Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng an ninh, dũng cảm cứu người cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân.

- Bị địch bắt tra tấn vẫn không chịu khuất phục, kiên quyết đấu tranh để lại thương tích thực thể

- Chiến đấu hoặc trực tiếp phục vụ công tác chiến đấu

- Làm nhiệm vụ quốc phòng an ninh ở địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn

- Trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng an ninh có tính chất nguy hiểm

- Khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do cơ quan có thẩm quyền giao

Những người trên sẽ được cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh.

Chế độ ưu tiên khuyến khích trong xét công nhận tốt nghiệp

Đối với người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ ba năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, khu thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 ở xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của thủ tướng chính phủ, ở xã khu vực I,II,III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của thủ tướng chính phủ, học tại các trường trung học phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2/3 thời gian học cấp THPT mới được hưởng chế độ ưu tiên.

Lưu ý, các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên hưởng cộng điểm khuyến khích nếu nộp sau ngày thi sẽ không có giá trị để xét hưởng chế độ ưu tiên, cộng điểm khuyến khích.

Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh Đại học, Cao đẳng

Nếu quân nhân, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong công an nhân dân được cử đi dự thi. Trường hợp đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì được hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn. Nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại các khu vực có mức ưu tiên khác nhau thì được hưởng mức ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân lâu hơn. Trong trường hợp dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên cho khu vực có hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Điểm bảo lưu đăng ký và xác nhận điểm bảo lưu

Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh được bảo lưu điểm thi của bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp của kỳ thi THPT năm 2022 để xét công tốt nghiệp năm 2023. Nếu bài thi môn thi đạt từ 5.0 trở lên.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp một số thông tin về hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT để các thí sinh có thể tham khảo. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Qua đó, bạn có thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự thi một cách thuận tiện nhất.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.