Hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023 - Cập nhật mới nhất

2023-03-20 16:04:34

Hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2023 bao gồm những gì? Chúng ta hãy cùng tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây.

Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2023 gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2023

Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2023

Đối với học sinh lớp 12

- Bì đựng phiếu đăng ký dự thi phiếu số 1 và phiếu số 2

- Học bạ THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên

- 2 ảnh cỡ 4 x 6  chụp trong vòng 6 tháng gần nhất

- Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích. Để được hưởng chế độ ưu tiên về nơi cư trú thí sinh phải có bản sao sổ hộ khẩu

- Bản sao hai mặt chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

- 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh

Đối với thí sinh tự do

Ngoài những giấy tờ quy định như trên, thí sinh cần có thêm:

- Bản sao giấy khai sinh

- Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung cấp

- Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú. Nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12.

- Giấy xác nhận điểm bảo lưu (Nếu có) do hiệu trưởng trường THPT nơi thí sinh thi năm trước cấp

- Giấy xác nhận của trường Trung học phổ thông nơi học sinh lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực.

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

  • Với thí sinh là học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tại trường THPT nơi đang theo học và nộp hồ sơ tại đây.
  • Với thí sinh tự do: được lựa chọn nơi đăng ký dự thi như sau:

- Thí sinh có quyền nộp đơn đăng ký dự thi ở một nơi, địa điểm thi ở một nơi khác

- Thí sinh được quyền tự do lựa chọn địa điểm dự thi, không nhất thiết phải là Sở Giáo dục và Đào tạo nơi thí sinh đã học THPT và tốt nghiệp THPT

- Thí sinh tự do phải đến Sở GD-ĐT của tỉnh đó để hỏi địa điểm thi. Điều này rất cần thiết cho thí sinh để tránh sai lầm khi làm phiếu đăng ký.

Thí sinh nên đăng ký thi tại nơi mà thí sinh có hộ khẩu thường trú và tốt nghiệp THPT. Điều này giúp các thủ tục liên quan tới việc đăng ký và dự thi sẽ thuận tiện hơn và thí sinh có thể nhờ tới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, hạn chế những sai lầm.

Mua hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 ở đâu?

  • Với những học sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT thì sẽ mua hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 tại trường nơi mình theo học.
  • Với những thí sinh tự do sẽ mua hồ sơ ở những trường THPT hoặc tại các phòng, Sở GD-ĐT tại địa phương nơi mình cư trú.

Một số lưu ý về hồ sơ dự thi của thí sinh

Một số lưu ý về hồ sơ dự thi của thí sinh

Một số lưu ý về hồ sơ dự thi của thí sinh

>>Bài viết liên quan: Cách viết hồ sơ tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học

Bản chính, bản chứng thực, bản sao, sổ gốc, bản sao từ sổ gốc của các hồ sơ liên quan là gì?

- Bản chính là những giấy tờ văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền cấp lần đầu.

- Bản chứng thực là giấy tờ văn bản đã được chứng thực theo quy định

- Bản sao là bản chụp từ bản chính hoặc đánh máy có nội dung đầy đủ chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc

- Sổ gốc là sổ do cơ quan tổ chức có thẩm quyền lập ra khi thực hiện việc cấp bản chính theo quy định của pháp luật. Trong đó có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính mà cơ quan tổ chức đó đã cấp.

- Bản sao từ sổ gốc là việc cơ quan tổ chức đang quản lý sổ gốc căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao. Bản sao từ sổ gốc có nội dung đầy đủ chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.

Quyết định về người hưởng chính sách như thương binh

Thí sinh có người thân thuộc diện những người được hưởng chính sách như thương binh cũng có quyền lợi được hưởng các chế độ ưu tiên, cộng điểm.

Người không phải là quân nhân, công an nhân dân nhưng bị thương làm suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên và thuộc một trong các trường hợp như sau:

- Làm nghĩa vụ quốc tế

- Đấu tranh chống tội phạm

- Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng an ninh, dũng cảm cứu người cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân.

- Bị địch bắt tra tấn vẫn không chịu khuất phục, kiên quyết đấu tranh để lại thương tích thực thể

- Chiến đấu hoặc trực tiếp phục vụ công tác chiến đấu

- Làm nhiệm vụ quốc phòng an ninh ở địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn

- Trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng an ninh có tính chất nguy hiểm

- Khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do cơ quan có thẩm quyền giao

Những người trên sẽ được cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh.

Chế độ ưu tiên khuyến khích trong xét công nhận tốt nghiệp

Đối với người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ ba năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, khu thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 ở xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của thủ tướng chính phủ, ở xã khu vực I,II,III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của thủ tướng chính phủ, học tại các trường trung học phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2/3 thời gian học cấp THPT mới được hưởng chế độ ưu tiên.

Lưu ý, các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên hưởng cộng điểm khuyến khích nếu nộp sau ngày thi sẽ không có giá trị để xét hưởng chế độ ưu tiên, cộng điểm khuyến khích.

Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh Đại học, Cao đẳng

Nếu quân nhân, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong công an nhân dân được cử đi dự thi. Trường hợp đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì được hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn. Nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại các khu vực có mức ưu tiên khác nhau thì được hưởng mức ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân lâu hơn. Trong trường hợp dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên cho khu vực có hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Điểm bảo lưu đăng ký và xác nhận điểm bảo lưu

Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh được bảo lưu điểm thi của bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp của kỳ thi THPT năm 2022 để xét công tốt nghiệp năm 2023. Nếu bài thi môn thi đạt từ 5.0 trở lên.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp một số thông tin về hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT để các thí sinh có thể tham khảo. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Qua đó, bạn có thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự thi một cách thuận tiện nhất.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.