Điều chỉnh công tác tuyển sinh giải pháp giảm thiểu sai sót cho thí sinh

2023-05-13 10:53:36

Điểm đáng chú ý trong kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2023 là quy định thí sinh đăng ký xét tuyển theo ngành thay vì phải chọn phương thức xét tuyển như năm 2022. Sự điều chỉnh này nhằm giúp thí sinh tránh nhầm lẫn giữa các phương thức xét tuyển.

Dự kiến điều chỉnh công tác tuyển sinh năm 2023

điều chỉnh công tác tuyển sinh
Dự kiến điều chỉnh công tác tuyển sinh năm 2023

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 đã diễn ra thành công. Lần đầu tiên, thí sinh thực hiện toàn bộ quy trình xét tuyển theo hình thức trực tuyến, bắt đầu từ việc đăng ký dự thi, nộp lệ phí đến việc xác nhận nhập học. Tỷ lệ thí sinh nhập học đạt hơn 83% - cao nhất trong ba năm trở lại đây.

Tuy nhiên, năm 2022 vẫn có tình trạng thí sinh chưa nắm vững quy chế, không ít thí sinh nhầm lần giữa các phương thức xét tuyển,… Bởi mùa tuyển sinh năm 2022, có đến 20 phương thức xét tuyển, việc có quá nhiều phương thức tuyển sinh khiến phụ huynh, học sinh bối rối.

Các phương thức xét tuyển có tên gần giống nhau nên có thể thông cảm cho thí sinh đăng ký nhầm. Những nhầm lẫn và sai sót cả chủ quan lẫn khách quan đã tạo nên rắc rối đáng tiếc, gây thiệt thời cho thí sinh và khiến các cơ sở đào tạo mất nhiều thời gian giải quyết, ảnh hưởng đến tiến độ xét tuyển chung trên toàn quốc.

Vì vậy, việc cân nhắc về số lượng phương thức tuyển sinh là điều cần thiết. Theo đó, các cơ sở giáo dục đại học đã phân tích, thống kê kết quả các phương thức xét tuyển; đánh giá kết quả học tập của sinh viên theo phương thức xét tuyển. Đặc biệt, loại bỏ các phương thức xét tuyển không hiệu quả; có phương án xét tuyển để đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển.

Đăng ký theo ngành nhằm tránh nhầm lẫn

điều chỉnh công tác tuyển sinh
Bộ GD&ĐT thay đổi cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học

>>Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT mấy môn là hợp lý nhất?

Việc thẳng thẳn chỉ ra những tồn tại của năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở đào tạo đã thống nhất các nội dung cơ bản trong công tác tuyển sinh Đại học, Cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định: Công tác tuyển sinh năm nay cơ bản ổn định, chỉ điều chỉnh một số nội dung về kỹ thuật nhằm giúp thí sinh không bị nhầm lẫn trong quá trình đăng ký xét tuyển như năm trước. Điểm mới đáng chú ý nhất là thí sinh đăng ký xét tuyển theo ngành thay vì đăng ký theo phương thức xét tuyển năm trước. Sự thay đổi này nhằm đơn giản hóa việc đăng ký xét nguyện vọng xét tuyển cho thí sinh.

Nếu như năm 2022, thí sinh có đủ điều kiện tham gia xét tuyển ¾ phương thức của Trường B phải đăng ký thành 3 nguyện vọng. Mỗi nguyện vọng ứng với 1 mã phương thức, 1 mã tổ hợp. Vậy năm nay, theo dự kiến điều chỉnh, thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng vào ngành Ngôn ngữ Hàn, kèm theo đó cung cấp đầy đủ dữ liệu liên quan đến điểm, chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có), kết quả kỳ thi riêng (nếu có) lên hệ thống.

Phần mềm sau đó sẽ tự sắp xếp nguyện vọng cho thí sinh để cơ hội trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ Hàn cao nhất.

Đáng nói, điều chính này cũng không “thêm việc” cho cơ sở giáo dục. Các trường vẫn được tạo điều kiện thuận lợi trong tuyển sinh và quyền tự chủ tiếp tục phát huy.

Những lưu ý cần nắm rõ khi tham gia xét tuyển Đại học

điều chỉnh công tác tuyển sinh
Những lưu ý cần nắm rõ khi tham gia xét tuyển Đại học

>>Xem thêm: Tuyển sinh Đại học giảm phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

- Thí sinh cần thường xuyên cập nhật thông tin về kế hoạch chung này; trong đó, lưu ý về các mốc thời gian quan trọng để chủ động thực hiện đúng khung thời gian quy định, tránh để ảnh hưởng đến quyền lợi đăng ký xét tuyển năm nay do không nắm được thông tin.

- Năm 2023, lần đầu tiên quy định mới về cộng điểm ưu tiên có hiệu lực. Cụ thể, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần. Thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

- Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo hình thức trực tuyến lên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

  • Thí sinh diện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển nộp hồ sơ trước ngày 30/6, nhận kết quả trước ngày 5/7 và xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước 17h ngày 15/8.
  • Thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng bắt đầu từ ngày 5/7 đến 17h ngày 25/7. Trong khoảng thời gian này, tất cả thí sinh được quyền đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.
  • Thời gian các thí sinh nộp lệ phí xét tuyển từ ngày 26/7 đến 17h ngày 5/8.

Bên trên đây là thông tin về việc điều chỉnh công tác tuyển sinh nhằm giảm thiểu sai sót cho thí sinh mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc, từ đó sẽ có sự chuẩn bị tốt, kỹ lưỡng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.