Điều chỉnh công tác tuyển sinh giải pháp giảm thiểu sai sót cho thí sinh

2023-03-10 16:39:14

Điểm đáng chú ý trong kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2023 là quy định thí sinh đăng ký xét tuyển theo ngành thay vì phải chọn phương thức xét tuyển như năm 2022. Sự điều chỉnh này nhằm giúp thí sinh tránh nhầm lẫn giữa các phương thức xét tuyển.

Dự kiến điều chỉnh công tác tuyển sinh năm 2023

điều chỉnh công tác tuyển sinh
Dự kiến điều chỉnh công tác tuyển sinh năm 2023

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 đã diễn ra thành công. Lần đầu tiên, thí sinh thực hiện toàn bộ quy trình xét tuyển theo hình thức trực tuyến, bắt đầu từ việc đăng ký dự thi, nộp lệ phí đến việc xác nhận nhập học. Tỷ lệ thí sinh nhập học đạt hơn 83% - cao nhất trong ba năm trở lại đây.

Tuy nhiên, năm 2022 vẫn có tình trạng thí sinh chưa nắm vững quy chế, không ít thí sinh nhầm lần giữa các phương thức xét tuyển,… Bởi mùa tuyển sinh năm 2022, có đến 20 phương thức xét tuyển, việc có quá nhiều phương thức tuyển sinh khiến phụ huynh, học sinh bối rối.

Các phương thức xét tuyển có tên gần giống nhau nên có thể thông cảm cho thí sinh đăng ký nhầm. Những nhầm lẫn và sai sót cả chủ quan lẫn khách quan đã tạo nên rắc rối đáng tiếc, gây thiệt thời cho thí sinh và khiến các cơ sở đào tạo mất nhiều thời gian giải quyết, ảnh hưởng đến tiến độ xét tuyển chung trên toàn quốc.

Vì vậy, việc cân nhắc về số lượng phương thức tuyển sinh là điều cần thiết. Theo đó, các cơ sở giáo dục đại học đã phân tích, thống kê kết quả các phương thức xét tuyển; đánh giá kết quả học tập của sinh viên theo phương thức xét tuyển. Đặc biệt, loại bỏ các phương thức xét tuyển không hiệu quả; có phương án xét tuyển để đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển.

Đăng ký theo ngành nhằm tránh nhầm lẫn

điều chỉnh công tác tuyển sinh
Bộ GD&ĐT thay đổi cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học

>>Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT mấy môn là hợp lý nhất?

Việc thẳng thẳn chỉ ra những tồn tại của năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở đào tạo đã thống nhất các nội dung cơ bản trong công tác tuyển sinh Đại học, Cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định: Công tác tuyển sinh năm nay cơ bản ổn định, chỉ điều chỉnh một số nội dung về kỹ thuật nhằm giúp thí sinh không bị nhầm lẫn trong quá trình đăng ký xét tuyển như năm trước. Điểm mới đáng chú ý nhất là thí sinh đăng ký xét tuyển theo ngành thay vì đăng ký theo phương thức xét tuyển năm trước. Sự thay đổi này nhằm đơn giản hóa việc đăng ký xét nguyện vọng xét tuyển cho thí sinh.

Nếu như năm 2022, thí sinh có đủ điều kiện tham gia xét tuyển ¾ phương thức của Trường B phải đăng ký thành 3 nguyện vọng. Mỗi nguyện vọng ứng với 1 mã phương thức, 1 mã tổ hợp. Vậy năm nay, theo dự kiến điều chỉnh, thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng vào ngành Ngôn ngữ Hàn, kèm theo đó cung cấp đầy đủ dữ liệu liên quan đến điểm, chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có), kết quả kỳ thi riêng (nếu có) lên hệ thống.

Phần mềm sau đó sẽ tự sắp xếp nguyện vọng cho thí sinh để cơ hội trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ Hàn cao nhất.

Đáng nói, điều chính này cũng không “thêm việc” cho cơ sở giáo dục. Các trường vẫn được tạo điều kiện thuận lợi trong tuyển sinh và quyền tự chủ tiếp tục phát huy.

Những lưu ý cần nắm rõ khi tham gia xét tuyển Đại học

điều chỉnh công tác tuyển sinh
Những lưu ý cần nắm rõ khi tham gia xét tuyển Đại học

>>Có thể bạn quan tâm: Tuyển sinh Đại học giảm phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

- Thí sinh cần thường xuyên cập nhật thông tin về kế hoạch chung này; trong đó, lưu ý về các mốc thời gian quan trọng để chủ động thực hiện đúng khung thời gian quy định, tránh để ảnh hưởng đến quyền lợi đăng ký xét tuyển năm nay do không nắm được thông tin.

- Năm 2023, lần đầu tiên quy định mới về cộng điểm ưu tiên có hiệu lực. Cụ thể, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần. Thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

- Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo hình thức trực tuyến lên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

  • Thí sinh diện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển nộp hồ sơ trước ngày 30/6, nhận kết quả trước ngày 5/7 và xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước 17h ngày 15/8.
  • Thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng bắt đầu từ ngày 5/7 đến 17h ngày 25/7. Trong khoảng thời gian này, tất cả thí sinh được quyền đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.
  • Thời gian các thí sinh nộp lệ phí xét tuyển từ ngày 26/7 đến 17h ngày 5/8.

Bên trên đây là thông tin về việc điều chỉnh công tác tuyển sinh nhằm giảm thiểu sai sót cho thí sinh mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc, từ đó sẽ có sự chuẩn bị tốt, kỹ lưỡng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm

Bộ GD&ĐT công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025. Cụ thể, trong đó có nội dung dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm.

Thực trạng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 10 năm có tới 3 lần đổi mới

Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025. Đây là một trong những nội dung được đông đảo dư luận quan tâm. Tuy nhiên, tuy nhiên cần phải nghiên cứu kỹ tránh tổ chức gây lãng phí và kém hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào?

Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025, nhiều ý kiến góp ý cho phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào đã được ghi nhận. Hãy cùng theo dõi bài viết và xem những ý kiến góp ý dưới đây.

Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025

Dự thảo thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ công bố. Từ năm 2025, điểm mới đáng chú ý của dự thảo là thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Đồng thời, sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện kết hợp với việc thi trên giấy.

Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ngày 17-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi người dân với nhiều điểm mới. 

Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính?

Phương án thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, phương án triển khai như thế nào để đảm bảo công bằng giữa hai phương thức và thống nhất với cả kỳ thi?

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Sáng ngày 19-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện Bộ GD-ĐT và hơn 250 gian tư vấn của hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng đã cùng giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng như phụ huynh.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp thu hút học sinh, phụ huynh quan tâm

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2023 được tổ chức trong khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 19/3 đã thu hút gần 20.000 học sinh, phụ huynh tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành, khu vực phía Bắc tham dự.

Bộ GD&ĐT dự kiến từ 17/7 công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo kế hoạch dự kiến của Bộ GD&ĐT, từ ngày 17/7, Bộ sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 cho thí sinh. Đây là thông tin được cung cấp trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 diễn ra sáng 19/3 tại Hà Nội.

Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2023?

Do nhu cầu của thị trường cũng như của người học, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở thêm ngành học mới trong năm 2023. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký ngành học, không nên mạo hiểm chọn theo phong trào.