Tuyển sinh Đại học giảm phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

2023-03-13 16:52:48

Năm 2023, rất nhiều trường Đại học đã tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh, bên cạnh đó tăng tỷ lệ tuyển sinh qua học bạ và giảm giảm phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Các trường Đại học tăng tuyển sinh riêng

Việc tuyển sinh Đại học giảm dần phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT được phần đông xem là tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các thí sinh. Thực tế, bài thi đánh giá năng lực không chỉ hướng tới những nhóm học sinh chuẩn kiến thức và năng lực. Bên cạnh đó, các bạn phải có tư duy trong làm bài cũng với áp lực về thời gian và phân bố sao cho mình đạt kết quả cao nhất chứ không đơn giản chỉ là phần thi đánh giá kiến thức.

Do không phụ thuộc quá nhiều vào điểm số của kỳ thi THPT, rất nhiều kỳ thi tổ chứ kéo dài trong suốt năm để các thí sinh có điều kiện dự thi trong nhiều thời điểm, giúp tăng cơ hội đỗ vào các trường Đại học.

Việc giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT đồng nghĩa với việc nhiều trường Đại học sẽ lựa chọn các kỳ thi tuyển sinh riêng. Tính đến thời điểm này, có 11 kỳ thi tuyển sinh riêng xét tuyển Đại học. Đặc biệt, con số này có lẽ sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Mặc dù trên danh nghĩa là kỳ thi riêng nhưng lại được nhiều trường Đại học sử dụng chung kết quả để tuyển sinh cho cơ sở của mình. Ví dụ như, kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM có hơn 80 trường sử dụng kết quả, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội có 60 trường sử dụng kết quả, kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội có gần 30 trường sử dụng kết quả.

Các trường Đại học tăng tuyển sinh riêng

Các trường Đại học tăng tuyển sinh riêng

Vừa qua, Trường Đại học Quốc gia TP.HCM vừa thông báo đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 của trường đã có 91.445 thí sinh đăng ký dự thi. Con số thống kê cho thấy đây là lượng thí sinh đông nhất từ trước đến nay.

Với khối ngành y dược, trong số các trường đã công bố phương án tuyển sinh tính đến thời điểm này chỉ có duy nhất một trường Đại học thông báo tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển hệ chính quy. Đó là Trường Đại học Cửu Long. Năm 2023, Nhà trường tuyển sinh hệ chính quy với 2.500 chỉ tiêu thuộc 27 ngành đào tạo.

Bên cạnh 3 phương thức: xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả học tập bậc THPT, xét tuyển thẳng, Trường Đại học Cửu Long còn có thêm phương thức xét tuyển bằng kỳ thi riêng do trường tổ chức. Phương thức này được áp dụng cho khối ngành y dược, kỹ thuật xét nghiệm y học và điều dưỡng.

Các thí sinh sẽ tham gia 3 bài thi Toán, Hóa học, Sinh học, điểm thi tính theo thang điểm 30. Nhà trường tổ chức 2 đợt thi vào tháng 5 và tháng 10.

Đều cho rẳng việc tổ chức một kỳ thi riêng để các trường khổi ngành y, dược xét tuyển là cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay các trường khối ngành y dược vẫn chưa thống nhất được phương án thi riêng.

Bên cạnh một số trường mong muốn liên kết các cơ sở để cùng tổ chức một kỳ thi riêng thì một số trường lại muốn thuê khảo thí độc lập tổ chức thi riêng nhằm đảm bảo công bằng.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường vẫn giữ phương thức tuyển sinh năm nay tương tự năm 2022 như Trường Đại học Y Hà Nội. Theo đó, trường xét tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, chiếm khoảng 25% chỉ tiêu.

Phần còn lại, trường xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, nếu có điểm IELTS từ 6.5 trở lên hoặc tương đương, thí sinh được cộng tối đa 3 điểm.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho rẳng, do Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đảm bảo tính khách quan, chính xác và có thể phân loại thí sinh của kỳ thi tốt nghiệp THPT nên việc các trường vẫn sử dụng kết quả từ kỳ thi này để xét tuyển là điều dễ hiểu. Ngoài ra, kỳ thi riêng có thể diễn ra hay không phụ thuộc vào sự sẵn sàng của từng trường.

Thí sinh cần quan tâm tới hướng nghiệp

Bên cạnh hình thức thi thì một vấn đề quan trọng mà các bạn thí sinh cần quan tâm đó là công tác hướng nghiệp. Theo nhiều khảo sát đã cho thấy, năm 2019, tỷ lệ học sinh chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%.

Thí sinh cần quan tâm tới hướng nghiệp

Thí sinh cần quan tâm tới hướng nghiệp

>>Xem thêm: Nên học Đại học hay Cao đẳng

Như vậy, chỉ có 5% học sinh có hiểu biết về ngành chọn học; 20% có hiểu biết tương đối đầy đủ và 75% thiếu hiểu biết về nghề bản thân chọn học. Do đó, có đến 75,6% sinh viên cho biết, các bạn ít thỏa mãn với sự lựa chọn của mình trong việc lựa chọn ngành và trường theo học.

Có thể thấy, có rất nhiều nguyên do khiến thí sinh lâm vào tình trạng trên như: chưa hiểu rõ về mình, không nắm bắt được nhu cầu xã hội trong tương lai. Hơn nữa, hiện các bạn lựa chọn nghề không phải cho bản thân mà chỉ vì người khác như: chọn ngành nghề vì gia đình, bạn bè hay số đông.  

Chính vì thế, do không có chính kiến và sự lựa chọn riêng khiến thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục phụ huynh để bản thân được thực hiện đúng nguyện vọng. Các bạn cần phải làm chủ cuộc sống và biết chịu trách nhiệm cho những điều mình làm.

Các chuyên gia khuyến cáo học sinh không nên chọn ngành nghề vì bạn bè. Đây là một thực trạng định hướng nghề điển hình và phổ biến của nhiều học sinh THPT.

Đặc biệt, các bạn không nên chọn ngành nghề theo số đông. Vào những năm trước, ngân hàng là một ngành vô cùng “hot” với mức lương “khủng” nên có rất nhiều thí sinh chọn và đăng ký học. Hậu quả của việc này là thừa cử nhân dẫn tới làm việc trái chuyên môn. Thậm chí, một số sinh viên nhận ra đây không phải công việc mình yêu thích để theo đuổi lâu dài.

Chính vì vậy, bạn đừng vội chọn ngay một ngành nghề nào đó chỉ vì nhiều người chọn mà hãy cân nhắc thật kỹ càng theo nhiều yếu tố như: năng lực của bản thân, sở thích, tính cách, điều kiện gia đình, nhu cầu xã hội.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ những thông tin về việc tuyển sinh Đại học giảm phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT để các bạn thí sinh có thể tham khảo. Bên cạnh phần đông các trường tổ chức các kỳ thì xét tuyển riêng vẫn có những trường giữ nguyên phương thức tuyển sinh như năm 2022. Các bạn hãy tham khảo và lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp với bản thân để yên tâm ôn tập nhé!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm

Bộ GD&ĐT công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025. Cụ thể, trong đó có nội dung dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm.

Thực trạng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 10 năm có tới 3 lần đổi mới

Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025. Đây là một trong những nội dung được đông đảo dư luận quan tâm. Tuy nhiên, tuy nhiên cần phải nghiên cứu kỹ tránh tổ chức gây lãng phí và kém hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào?

Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025, nhiều ý kiến góp ý cho phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào đã được ghi nhận. Hãy cùng theo dõi bài viết và xem những ý kiến góp ý dưới đây.

Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025

Dự thảo thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ công bố. Từ năm 2025, điểm mới đáng chú ý của dự thảo là thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Đồng thời, sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện kết hợp với việc thi trên giấy.

Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ngày 17-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi người dân với nhiều điểm mới. 

Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính?

Phương án thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, phương án triển khai như thế nào để đảm bảo công bằng giữa hai phương thức và thống nhất với cả kỳ thi?

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Sáng ngày 19-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện Bộ GD-ĐT và hơn 250 gian tư vấn của hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng đã cùng giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng như phụ huynh.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp thu hút học sinh, phụ huynh quan tâm

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2023 được tổ chức trong khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 19/3 đã thu hút gần 20.000 học sinh, phụ huynh tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành, khu vực phía Bắc tham dự.

Bộ GD&ĐT dự kiến từ 17/7 công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo kế hoạch dự kiến của Bộ GD&ĐT, từ ngày 17/7, Bộ sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 cho thí sinh. Đây là thông tin được cung cấp trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 diễn ra sáng 19/3 tại Hà Nội.

Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2023?

Do nhu cầu của thị trường cũng như của người học, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở thêm ngành học mới trong năm 2023. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký ngành học, không nên mạo hiểm chọn theo phong trào.