Tuyển sinh Đại học giảm phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

2023-03-13 16:52:48

Năm 2023, rất nhiều trường Đại học đã tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh, bên cạnh đó tăng tỷ lệ tuyển sinh qua học bạ và giảm giảm phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Các trường Đại học tăng tuyển sinh riêng

Việc tuyển sinh Đại học giảm dần phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT được phần đông xem là tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các thí sinh. Thực tế, bài thi đánh giá năng lực không chỉ hướng tới những nhóm học sinh chuẩn kiến thức và năng lực. Bên cạnh đó, các bạn phải có tư duy trong làm bài cũng với áp lực về thời gian và phân bố sao cho mình đạt kết quả cao nhất chứ không đơn giản chỉ là phần thi đánh giá kiến thức.

Do không phụ thuộc quá nhiều vào điểm số của kỳ thi THPT, rất nhiều kỳ thi tổ chứ kéo dài trong suốt năm để các thí sinh có điều kiện dự thi trong nhiều thời điểm, giúp tăng cơ hội đỗ vào các trường Đại học.

Việc giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT đồng nghĩa với việc nhiều trường Đại học sẽ lựa chọn các kỳ thi tuyển sinh riêng. Tính đến thời điểm này, có 11 kỳ thi tuyển sinh riêng xét tuyển Đại học. Đặc biệt, con số này có lẽ sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Mặc dù trên danh nghĩa là kỳ thi riêng nhưng lại được nhiều trường Đại học sử dụng chung kết quả để tuyển sinh cho cơ sở của mình. Ví dụ như, kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM có hơn 80 trường sử dụng kết quả, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội có 60 trường sử dụng kết quả, kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội có gần 30 trường sử dụng kết quả.

Các trường Đại học tăng tuyển sinh riêng

Các trường Đại học tăng tuyển sinh riêng

Vừa qua, Trường Đại học Quốc gia TP.HCM vừa thông báo đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 của trường đã có 91.445 thí sinh đăng ký dự thi. Con số thống kê cho thấy đây là lượng thí sinh đông nhất từ trước đến nay.

Với khối ngành y dược, trong số các trường đã công bố phương án tuyển sinh tính đến thời điểm này chỉ có duy nhất một trường Đại học thông báo tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển hệ chính quy. Đó là Trường Đại học Cửu Long. Năm 2023, Nhà trường tuyển sinh hệ chính quy với 2.500 chỉ tiêu thuộc 27 ngành đào tạo.

Bên cạnh 3 phương thức: xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả học tập bậc THPT, xét tuyển thẳng, Trường Đại học Cửu Long còn có thêm phương thức xét tuyển bằng kỳ thi riêng do trường tổ chức. Phương thức này được áp dụng cho khối ngành y dược, kỹ thuật xét nghiệm y học và điều dưỡng.

Các thí sinh sẽ tham gia 3 bài thi Toán, Hóa học, Sinh học, điểm thi tính theo thang điểm 30. Nhà trường tổ chức 2 đợt thi vào tháng 5 và tháng 10.

Đều cho rẳng việc tổ chức một kỳ thi riêng để các trường khổi ngành y, dược xét tuyển là cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay các trường khối ngành y dược vẫn chưa thống nhất được phương án thi riêng.

Bên cạnh một số trường mong muốn liên kết các cơ sở để cùng tổ chức một kỳ thi riêng thì một số trường lại muốn thuê khảo thí độc lập tổ chức thi riêng nhằm đảm bảo công bằng.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường vẫn giữ phương thức tuyển sinh năm nay tương tự năm 2022 như Trường Đại học Y Hà Nội. Theo đó, trường xét tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, chiếm khoảng 25% chỉ tiêu.

Phần còn lại, trường xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, nếu có điểm IELTS từ 6.5 trở lên hoặc tương đương, thí sinh được cộng tối đa 3 điểm.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho rẳng, do Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đảm bảo tính khách quan, chính xác và có thể phân loại thí sinh của kỳ thi tốt nghiệp THPT nên việc các trường vẫn sử dụng kết quả từ kỳ thi này để xét tuyển là điều dễ hiểu. Ngoài ra, kỳ thi riêng có thể diễn ra hay không phụ thuộc vào sự sẵn sàng của từng trường.

Thí sinh cần quan tâm tới hướng nghiệp

Bên cạnh hình thức thi thì một vấn đề quan trọng mà các bạn thí sinh cần quan tâm đó là công tác hướng nghiệp. Theo nhiều khảo sát đã cho thấy, năm 2019, tỷ lệ học sinh chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%.

Thí sinh cần quan tâm tới hướng nghiệp

Thí sinh cần quan tâm tới hướng nghiệp

>>Xem thêm: Nên học Đại học hay Cao đẳng

Như vậy, chỉ có 5% học sinh có hiểu biết về ngành chọn học; 20% có hiểu biết tương đối đầy đủ và 75% thiếu hiểu biết về nghề bản thân chọn học. Do đó, có đến 75,6% sinh viên cho biết, các bạn ít thỏa mãn với sự lựa chọn của mình trong việc lựa chọn ngành và trường theo học.

Có thể thấy, có rất nhiều nguyên do khiến thí sinh lâm vào tình trạng trên như: chưa hiểu rõ về mình, không nắm bắt được nhu cầu xã hội trong tương lai. Hơn nữa, hiện các bạn lựa chọn nghề không phải cho bản thân mà chỉ vì người khác như: chọn ngành nghề vì gia đình, bạn bè hay số đông.  

Chính vì thế, do không có chính kiến và sự lựa chọn riêng khiến thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục phụ huynh để bản thân được thực hiện đúng nguyện vọng. Các bạn cần phải làm chủ cuộc sống và biết chịu trách nhiệm cho những điều mình làm.

Các chuyên gia khuyến cáo học sinh không nên chọn ngành nghề vì bạn bè. Đây là một thực trạng định hướng nghề điển hình và phổ biến của nhiều học sinh THPT.

Đặc biệt, các bạn không nên chọn ngành nghề theo số đông. Vào những năm trước, ngân hàng là một ngành vô cùng “hot” với mức lương “khủng” nên có rất nhiều thí sinh chọn và đăng ký học. Hậu quả của việc này là thừa cử nhân dẫn tới làm việc trái chuyên môn. Thậm chí, một số sinh viên nhận ra đây không phải công việc mình yêu thích để theo đuổi lâu dài.

Chính vì vậy, bạn đừng vội chọn ngay một ngành nghề nào đó chỉ vì nhiều người chọn mà hãy cân nhắc thật kỹ càng theo nhiều yếu tố như: năng lực của bản thân, sở thích, tính cách, điều kiện gia đình, nhu cầu xã hội.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ những thông tin về việc tuyển sinh Đại học giảm phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT để các bạn thí sinh có thể tham khảo. Bên cạnh phần đông các trường tổ chức các kỳ thì xét tuyển riêng vẫn có những trường giữ nguyên phương thức tuyển sinh như năm 2022. Các bạn hãy tham khảo và lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp với bản thân để yên tâm ôn tập nhé!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.