Tuyển sinh Đại học giảm phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

2023-03-13 16:52:48

Năm 2023, rất nhiều trường Đại học đã tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh, bên cạnh đó tăng tỷ lệ tuyển sinh qua học bạ và giảm giảm phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Các trường Đại học tăng tuyển sinh riêng

Việc tuyển sinh Đại học giảm dần phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT được phần đông xem là tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các thí sinh. Thực tế, bài thi đánh giá năng lực không chỉ hướng tới những nhóm học sinh chuẩn kiến thức và năng lực. Bên cạnh đó, các bạn phải có tư duy trong làm bài cũng với áp lực về thời gian và phân bố sao cho mình đạt kết quả cao nhất chứ không đơn giản chỉ là phần thi đánh giá kiến thức.

Do không phụ thuộc quá nhiều vào điểm số của kỳ thi THPT, rất nhiều kỳ thi tổ chứ kéo dài trong suốt năm để các thí sinh có điều kiện dự thi trong nhiều thời điểm, giúp tăng cơ hội đỗ vào các trường Đại học.

Việc giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT đồng nghĩa với việc nhiều trường Đại học sẽ lựa chọn các kỳ thi tuyển sinh riêng. Tính đến thời điểm này, có 11 kỳ thi tuyển sinh riêng xét tuyển Đại học. Đặc biệt, con số này có lẽ sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Mặc dù trên danh nghĩa là kỳ thi riêng nhưng lại được nhiều trường Đại học sử dụng chung kết quả để tuyển sinh cho cơ sở của mình. Ví dụ như, kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM có hơn 80 trường sử dụng kết quả, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội có 60 trường sử dụng kết quả, kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội có gần 30 trường sử dụng kết quả.

Các trường Đại học tăng tuyển sinh riêng

Các trường Đại học tăng tuyển sinh riêng

Vừa qua, Trường Đại học Quốc gia TP.HCM vừa thông báo đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 của trường đã có 91.445 thí sinh đăng ký dự thi. Con số thống kê cho thấy đây là lượng thí sinh đông nhất từ trước đến nay.

Với khối ngành y dược, trong số các trường đã công bố phương án tuyển sinh tính đến thời điểm này chỉ có duy nhất một trường Đại học thông báo tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển hệ chính quy. Đó là Trường Đại học Cửu Long. Năm 2023, Nhà trường tuyển sinh hệ chính quy với 2.500 chỉ tiêu thuộc 27 ngành đào tạo.

Bên cạnh 3 phương thức: xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả học tập bậc THPT, xét tuyển thẳng, Trường Đại học Cửu Long còn có thêm phương thức xét tuyển bằng kỳ thi riêng do trường tổ chức. Phương thức này được áp dụng cho khối ngành y dược, kỹ thuật xét nghiệm y học và điều dưỡng.

Các thí sinh sẽ tham gia 3 bài thi Toán, Hóa học, Sinh học, điểm thi tính theo thang điểm 30. Nhà trường tổ chức 2 đợt thi vào tháng 5 và tháng 10.

Đều cho rẳng việc tổ chức một kỳ thi riêng để các trường khổi ngành y, dược xét tuyển là cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay các trường khối ngành y dược vẫn chưa thống nhất được phương án thi riêng.

Bên cạnh một số trường mong muốn liên kết các cơ sở để cùng tổ chức một kỳ thi riêng thì một số trường lại muốn thuê khảo thí độc lập tổ chức thi riêng nhằm đảm bảo công bằng.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường vẫn giữ phương thức tuyển sinh năm nay tương tự năm 2022 như Trường Đại học Y Hà Nội. Theo đó, trường xét tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, chiếm khoảng 25% chỉ tiêu.

Phần còn lại, trường xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, nếu có điểm IELTS từ 6.5 trở lên hoặc tương đương, thí sinh được cộng tối đa 3 điểm.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho rẳng, do Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đảm bảo tính khách quan, chính xác và có thể phân loại thí sinh của kỳ thi tốt nghiệp THPT nên việc các trường vẫn sử dụng kết quả từ kỳ thi này để xét tuyển là điều dễ hiểu. Ngoài ra, kỳ thi riêng có thể diễn ra hay không phụ thuộc vào sự sẵn sàng của từng trường.

Thí sinh cần quan tâm tới hướng nghiệp

Bên cạnh hình thức thi thì một vấn đề quan trọng mà các bạn thí sinh cần quan tâm đó là công tác hướng nghiệp. Theo nhiều khảo sát đã cho thấy, năm 2019, tỷ lệ học sinh chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%.

Thí sinh cần quan tâm tới hướng nghiệp

Thí sinh cần quan tâm tới hướng nghiệp

>>Xem thêm: Nên học Đại học hay Cao đẳng

Như vậy, chỉ có 5% học sinh có hiểu biết về ngành chọn học; 20% có hiểu biết tương đối đầy đủ và 75% thiếu hiểu biết về nghề bản thân chọn học. Do đó, có đến 75,6% sinh viên cho biết, các bạn ít thỏa mãn với sự lựa chọn của mình trong việc lựa chọn ngành và trường theo học.

Có thể thấy, có rất nhiều nguyên do khiến thí sinh lâm vào tình trạng trên như: chưa hiểu rõ về mình, không nắm bắt được nhu cầu xã hội trong tương lai. Hơn nữa, hiện các bạn lựa chọn nghề không phải cho bản thân mà chỉ vì người khác như: chọn ngành nghề vì gia đình, bạn bè hay số đông.  

Chính vì thế, do không có chính kiến và sự lựa chọn riêng khiến thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục phụ huynh để bản thân được thực hiện đúng nguyện vọng. Các bạn cần phải làm chủ cuộc sống và biết chịu trách nhiệm cho những điều mình làm.

Các chuyên gia khuyến cáo học sinh không nên chọn ngành nghề vì bạn bè. Đây là một thực trạng định hướng nghề điển hình và phổ biến của nhiều học sinh THPT.

Đặc biệt, các bạn không nên chọn ngành nghề theo số đông. Vào những năm trước, ngân hàng là một ngành vô cùng “hot” với mức lương “khủng” nên có rất nhiều thí sinh chọn và đăng ký học. Hậu quả của việc này là thừa cử nhân dẫn tới làm việc trái chuyên môn. Thậm chí, một số sinh viên nhận ra đây không phải công việc mình yêu thích để theo đuổi lâu dài.

Chính vì vậy, bạn đừng vội chọn ngay một ngành nghề nào đó chỉ vì nhiều người chọn mà hãy cân nhắc thật kỹ càng theo nhiều yếu tố như: năng lực của bản thân, sở thích, tính cách, điều kiện gia đình, nhu cầu xã hội.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ những thông tin về việc tuyển sinh Đại học giảm phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT để các bạn thí sinh có thể tham khảo. Bên cạnh phần đông các trường tổ chức các kỳ thì xét tuyển riêng vẫn có những trường giữ nguyên phương thức tuyển sinh như năm 2022. Các bạn hãy tham khảo và lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp với bản thân để yên tâm ôn tập nhé!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.