Thi tốt nghiệp THPT mấy môn là hợp lý nhất?

2023-03-09 14:58:39

Năm 2025 là năm lứa học sinh đầu tiên hoàn thành bậc THPT theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Chính vì thế, phương án thi tốt nghiệp THPT như thế nào là điều mà hàng triệu học sinh, phụ huynh cũng như giáo viên cực kỳ quan tâm và lo lắng.

Số lượng môn thi tốt nghiệp cần phù hợp với tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng

Bộ GD-ĐT vừa cho hay đang nghiên cứu và dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Trong đó, có thể sẽ có 4 môn thi bắt buộc bao gồm: Toán, Ngoại Ngữ, Ngữ Văn và Lịch Sử. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng đang cân nhắc có thể có thêm một số môn thi lựa chọn để học sinh chọn theo môn học ở cấp THPT.

Số lượng môn thi tốt nghiệp cần phù hợp với tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng

Số lượng môn thi tốt nghiệp cần phù hợp với tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng

Hầu hết các giáo viên trường THPT đều cho rằng: mục tiêu quan trọng nhất của học sinh sau khi hoàn thành chương trình phổ thông là xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Do đó, trước khi Bộ GD-ĐT quyết định học sinh phải thi tốt nghiệp THPT môn nào và thi bao nhiêu môn thì các thầy cô đều cho rằng cần có sự thống nhất với các trường Đại học, Cao đẳng. Từ đó, đảm bảo việc xét tuyển Đại học, Cao đẳng là phù hợp nhất và đảm bảo quyền lợi một cách cao nhất cho học sinh.

Theo quan phần đông nhận định: thi 4 môn bắt buộc Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và Lịch Sử là phù hợp. Tuy nhiên, họ khá băn khoăn về thông tin Bộ đang cân nhắc có thể có thêm một số môn thi lựa chọn.

Hầu hết phụ huynh học sinh cho rằng, nếu đã gọi là giảm tải thì nên thi 4 môn. Hiện nay, các trường Đại học, Cao đẳng có rất nhiều phương thức xét tuyển. Chính vì thế, nên để các trường tính toán và chủ động trong công tác tuyển sinh.

Ngoài ra, Bộ cũng nên cân nhắc về việc đề xuất thêm môn thi vì sẽ gây thêm áp lực cho học sinh cũng như công tác tổ chức thi rất phức tạp. Lý do là vì có học sinh học tổ hợp này, học sinh lại học tổ hợp kia và của trường này cũng khác trường kia, với hàng trăm tổ hợp xét tuyển…Chính vì thế, việc có thêm nhiều môn thi để lựa chọn là vô cùng phức tạp.

Chính vì những lý do trên, rất mong Bộ GD&ĐT công bố sớm phương án thi tốt nghiệp THPT để phụ huynh biết và định hướng cho con em. Bên cạnh đó, các trường Đại học, Cao đẳng cũng cần công bố phương án xét tuyển trước một vài năm để học sinh biết chọn tổ hợp phù hợp để thi vào trường Đại học, Cao đẳng phù hợp cho năm 2025. Có thể thấy, nếu những quy định trên không được công bố sớm sẽ khiến việc học của học sinh cũng như việc dạy giáo viên càng thêm rối.

Với phương diện đồng tình với quan điểm đó, trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng nếu chỉ thi 4 môn bắt buộc thì sẽ nhẹ nhàng hơn so với việc thêm môn tổ hợp tự chọn. Tuy nhiên, nếu chỉ thi 4 môn thì phương án xét tuyển Đại học, Cao đẳng sẽ như thế nào? Trường hợp thi chỉ để tốt nghiệp và các bạn học sinh tiếp tục dự kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng riêng thì thực sự rất lãng phí. Chưa kể đến việc nếu thi 4 môn bắt buộc thì sẽ không phù hợp với định hướng nghề nghiệp.

30% chọn phương án thi tốt nghiệp THPT 3 môn bắt buộc

Theo khảo sát của Báo Thanh Niên về việc từ năm 2025, thi tốt nghiệp THPT nên như thế nào, kết quả cho thấy: khoảng 30% số người tham gia bình chọn phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 môn bắt buộc là Toán, Ngoại Ngữ, Ngữ Văn; 15% người tham gia chọn phương án thi 4 môn Toán, Ngoại Ngữ, Ngữ Văn và Lịch Sử; 18% người tham gia lựa chọn phương án 3 môn bắt buộc và 3 môn tự chọn.

30% chọn phương án thi tốt nghiệp THPT 3 môn bắt buộc

30% chọn phương án thi tốt nghiệp THPT 3 môn bắt buộc

>>Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT: Giáo viên chia sẻ bí kíp đạt điểm cao môn Toán

Phần đông phụ huynh học sinh lớp 10 đều mong muốn Bộ GD-ĐT sớm đưa ra phương án thi tốt nghiệp THPT cũng như các trường Đại học, Cao đẳng sớm công bố hình thức xét tuyển.

Với mỗi phụ huynh, mỗi khi đề cập đến việc học của con năm nay đều vô cùng lo lắng, “lòng như lửa đốt”. Lý do là bởi các bạn học sinh lớp 10 năm nay không chỉ là lứa học sinh đầu tiên học chương trình mới mà còn chưa biết phía trước như thế nào? Việc thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng của các em sẽ ra sao? Nếu như ở các năm trước, khi đã trúng tuyển lớp 10 thì phụ huynh và học sinh đã có định hướng nghề nghiệp và thi cử cụ thể. Sau đó, các bạn chỉ cần tập trung vào việc học để đạt kết quả tốt nhất mà thôi. Tuy nhiên ở năm nay, tất cả đều đang trong tư thế vừa học vừa dò đường, vô cùng hoang mang và sốt ruột.

Rất mong dù thi tốt nghiệp THPT 3 môn, 4 môn hay có thêm một số môn thi lựa chọn thì Bộ GD&ĐT hãy sớm công bố phương án để các bạn học sinh có thể chuyên tâm học tập và ôn luyện. Từ đó, giúp các bạn sẽ có định hướng rõ ràng trong việc lựa chọn và đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Trên đây là cách lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT mà trường Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã tổng hợp. Hy vọng bài viết đã giúp được các thí sinh biết được cách tính chính xác nhất.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!