Thi tốt nghiệp THPT mấy môn là hợp lý nhất?

2023-03-09 14:58:39

Năm 2025 là năm lứa học sinh đầu tiên hoàn thành bậc THPT theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Chính vì thế, phương án thi tốt nghiệp THPT như thế nào là điều mà hàng triệu học sinh, phụ huynh cũng như giáo viên cực kỳ quan tâm và lo lắng.

Số lượng môn thi tốt nghiệp cần phù hợp với tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng

Bộ GD-ĐT vừa cho hay đang nghiên cứu và dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Trong đó, có thể sẽ có 4 môn thi bắt buộc bao gồm: Toán, Ngoại Ngữ, Ngữ Văn và Lịch Sử. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng đang cân nhắc có thể có thêm một số môn thi lựa chọn để học sinh chọn theo môn học ở cấp THPT.

Số lượng môn thi tốt nghiệp cần phù hợp với tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng

Số lượng môn thi tốt nghiệp cần phù hợp với tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng

Hầu hết các giáo viên trường THPT đều cho rằng: mục tiêu quan trọng nhất của học sinh sau khi hoàn thành chương trình phổ thông là xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Do đó, trước khi Bộ GD-ĐT quyết định học sinh phải thi tốt nghiệp THPT môn nào và thi bao nhiêu môn thì các thầy cô đều cho rằng cần có sự thống nhất với các trường Đại học, Cao đẳng. Từ đó, đảm bảo việc xét tuyển Đại học, Cao đẳng là phù hợp nhất và đảm bảo quyền lợi một cách cao nhất cho học sinh.

Theo quan phần đông nhận định: thi 4 môn bắt buộc Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và Lịch Sử là phù hợp. Tuy nhiên, họ khá băn khoăn về thông tin Bộ đang cân nhắc có thể có thêm một số môn thi lựa chọn.

Hầu hết phụ huynh học sinh cho rằng, nếu đã gọi là giảm tải thì nên thi 4 môn. Hiện nay, các trường Đại học, Cao đẳng có rất nhiều phương thức xét tuyển. Chính vì thế, nên để các trường tính toán và chủ động trong công tác tuyển sinh.

Ngoài ra, Bộ cũng nên cân nhắc về việc đề xuất thêm môn thi vì sẽ gây thêm áp lực cho học sinh cũng như công tác tổ chức thi rất phức tạp. Lý do là vì có học sinh học tổ hợp này, học sinh lại học tổ hợp kia và của trường này cũng khác trường kia, với hàng trăm tổ hợp xét tuyển…Chính vì thế, việc có thêm nhiều môn thi để lựa chọn là vô cùng phức tạp.

Chính vì những lý do trên, rất mong Bộ GD&ĐT công bố sớm phương án thi tốt nghiệp THPT để phụ huynh biết và định hướng cho con em. Bên cạnh đó, các trường Đại học, Cao đẳng cũng cần công bố phương án xét tuyển trước một vài năm để học sinh biết chọn tổ hợp phù hợp để thi vào trường Đại học, Cao đẳng phù hợp cho năm 2025. Có thể thấy, nếu những quy định trên không được công bố sớm sẽ khiến việc học của học sinh cũng như việc dạy giáo viên càng thêm rối.

Với phương diện đồng tình với quan điểm đó, trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng nếu chỉ thi 4 môn bắt buộc thì sẽ nhẹ nhàng hơn so với việc thêm môn tổ hợp tự chọn. Tuy nhiên, nếu chỉ thi 4 môn thì phương án xét tuyển Đại học, Cao đẳng sẽ như thế nào? Trường hợp thi chỉ để tốt nghiệp và các bạn học sinh tiếp tục dự kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng riêng thì thực sự rất lãng phí. Chưa kể đến việc nếu thi 4 môn bắt buộc thì sẽ không phù hợp với định hướng nghề nghiệp.

30% chọn phương án thi tốt nghiệp THPT 3 môn bắt buộc

Theo khảo sát của Báo Thanh Niên về việc từ năm 2025, thi tốt nghiệp THPT nên như thế nào, kết quả cho thấy: khoảng 30% số người tham gia bình chọn phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 môn bắt buộc là Toán, Ngoại Ngữ, Ngữ Văn; 15% người tham gia chọn phương án thi 4 môn Toán, Ngoại Ngữ, Ngữ Văn và Lịch Sử; 18% người tham gia lựa chọn phương án 3 môn bắt buộc và 3 môn tự chọn.

30% chọn phương án thi tốt nghiệp THPT 3 môn bắt buộc

30% chọn phương án thi tốt nghiệp THPT 3 môn bắt buộc

>>Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT: Giáo viên chia sẻ bí kíp đạt điểm cao môn Toán

Phần đông phụ huynh học sinh lớp 10 đều mong muốn Bộ GD-ĐT sớm đưa ra phương án thi tốt nghiệp THPT cũng như các trường Đại học, Cao đẳng sớm công bố hình thức xét tuyển.

Với mỗi phụ huynh, mỗi khi đề cập đến việc học của con năm nay đều vô cùng lo lắng, “lòng như lửa đốt”. Lý do là bởi các bạn học sinh lớp 10 năm nay không chỉ là lứa học sinh đầu tiên học chương trình mới mà còn chưa biết phía trước như thế nào? Việc thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng của các em sẽ ra sao? Nếu như ở các năm trước, khi đã trúng tuyển lớp 10 thì phụ huynh và học sinh đã có định hướng nghề nghiệp và thi cử cụ thể. Sau đó, các bạn chỉ cần tập trung vào việc học để đạt kết quả tốt nhất mà thôi. Tuy nhiên ở năm nay, tất cả đều đang trong tư thế vừa học vừa dò đường, vô cùng hoang mang và sốt ruột.

Rất mong dù thi tốt nghiệp THPT 3 môn, 4 môn hay có thêm một số môn thi lựa chọn thì Bộ GD&ĐT hãy sớm công bố phương án để các bạn học sinh có thể chuyên tâm học tập và ôn luyện. Từ đó, giúp các bạn sẽ có định hướng rõ ràng trong việc lựa chọn và đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Trên đây là cách lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT mà trường Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã tổng hợp. Hy vọng bài viết đã giúp được các thí sinh biết được cách tính chính xác nhất.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm

Bộ GD&ĐT công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025. Cụ thể, trong đó có nội dung dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm.

Thực trạng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 10 năm có tới 3 lần đổi mới

Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025. Đây là một trong những nội dung được đông đảo dư luận quan tâm. Tuy nhiên, tuy nhiên cần phải nghiên cứu kỹ tránh tổ chức gây lãng phí và kém hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào?

Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025, nhiều ý kiến góp ý cho phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào đã được ghi nhận. Hãy cùng theo dõi bài viết và xem những ý kiến góp ý dưới đây.

Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025

Dự thảo thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ công bố. Từ năm 2025, điểm mới đáng chú ý của dự thảo là thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Đồng thời, sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện kết hợp với việc thi trên giấy.

Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ngày 17-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi người dân với nhiều điểm mới. 

Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính?

Phương án thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, phương án triển khai như thế nào để đảm bảo công bằng giữa hai phương thức và thống nhất với cả kỳ thi?

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Sáng ngày 19-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện Bộ GD-ĐT và hơn 250 gian tư vấn của hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng đã cùng giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng như phụ huynh.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp thu hút học sinh, phụ huynh quan tâm

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2023 được tổ chức trong khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 19/3 đã thu hút gần 20.000 học sinh, phụ huynh tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành, khu vực phía Bắc tham dự.

Bộ GD&ĐT dự kiến từ 17/7 công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo kế hoạch dự kiến của Bộ GD&ĐT, từ ngày 17/7, Bộ sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 cho thí sinh. Đây là thông tin được cung cấp trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 diễn ra sáng 19/3 tại Hà Nội.

Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2023?

Do nhu cầu của thị trường cũng như của người học, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở thêm ngành học mới trong năm 2023. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký ngành học, không nên mạo hiểm chọn theo phong trào.