Thi tốt nghiệp THPT mấy môn là hợp lý nhất?

2023-03-09 14:58:39

Năm 2025 là năm lứa học sinh đầu tiên hoàn thành bậc THPT theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Chính vì thế, phương án thi tốt nghiệp THPT như thế nào là điều mà hàng triệu học sinh, phụ huynh cũng như giáo viên cực kỳ quan tâm và lo lắng.

Số lượng môn thi tốt nghiệp cần phù hợp với tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng

Bộ GD-ĐT vừa cho hay đang nghiên cứu và dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Trong đó, có thể sẽ có 4 môn thi bắt buộc bao gồm: Toán, Ngoại Ngữ, Ngữ Văn và Lịch Sử. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng đang cân nhắc có thể có thêm một số môn thi lựa chọn để học sinh chọn theo môn học ở cấp THPT.

Số lượng môn thi tốt nghiệp cần phù hợp với tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng

Số lượng môn thi tốt nghiệp cần phù hợp với tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng

Hầu hết các giáo viên trường THPT đều cho rằng: mục tiêu quan trọng nhất của học sinh sau khi hoàn thành chương trình phổ thông là xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Do đó, trước khi Bộ GD-ĐT quyết định học sinh phải thi tốt nghiệp THPT môn nào và thi bao nhiêu môn thì các thầy cô đều cho rằng cần có sự thống nhất với các trường Đại học, Cao đẳng. Từ đó, đảm bảo việc xét tuyển Đại học, Cao đẳng là phù hợp nhất và đảm bảo quyền lợi một cách cao nhất cho học sinh.

Theo quan phần đông nhận định: thi 4 môn bắt buộc Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và Lịch Sử là phù hợp. Tuy nhiên, họ khá băn khoăn về thông tin Bộ đang cân nhắc có thể có thêm một số môn thi lựa chọn.

Hầu hết phụ huynh học sinh cho rằng, nếu đã gọi là giảm tải thì nên thi 4 môn. Hiện nay, các trường Đại học, Cao đẳng có rất nhiều phương thức xét tuyển. Chính vì thế, nên để các trường tính toán và chủ động trong công tác tuyển sinh.

Ngoài ra, Bộ cũng nên cân nhắc về việc đề xuất thêm môn thi vì sẽ gây thêm áp lực cho học sinh cũng như công tác tổ chức thi rất phức tạp. Lý do là vì có học sinh học tổ hợp này, học sinh lại học tổ hợp kia và của trường này cũng khác trường kia, với hàng trăm tổ hợp xét tuyển…Chính vì thế, việc có thêm nhiều môn thi để lựa chọn là vô cùng phức tạp.

Chính vì những lý do trên, rất mong Bộ GD&ĐT công bố sớm phương án thi tốt nghiệp THPT để phụ huynh biết và định hướng cho con em. Bên cạnh đó, các trường Đại học, Cao đẳng cũng cần công bố phương án xét tuyển trước một vài năm để học sinh biết chọn tổ hợp phù hợp để thi vào trường Đại học, Cao đẳng phù hợp cho năm 2025. Có thể thấy, nếu những quy định trên không được công bố sớm sẽ khiến việc học của học sinh cũng như việc dạy giáo viên càng thêm rối.

Với phương diện đồng tình với quan điểm đó, trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng nếu chỉ thi 4 môn bắt buộc thì sẽ nhẹ nhàng hơn so với việc thêm môn tổ hợp tự chọn. Tuy nhiên, nếu chỉ thi 4 môn thì phương án xét tuyển Đại học, Cao đẳng sẽ như thế nào? Trường hợp thi chỉ để tốt nghiệp và các bạn học sinh tiếp tục dự kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng riêng thì thực sự rất lãng phí. Chưa kể đến việc nếu thi 4 môn bắt buộc thì sẽ không phù hợp với định hướng nghề nghiệp.

30% chọn phương án thi tốt nghiệp THPT 3 môn bắt buộc

Theo khảo sát của Báo Thanh Niên về việc từ năm 2025, thi tốt nghiệp THPT nên như thế nào, kết quả cho thấy: khoảng 30% số người tham gia bình chọn phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 môn bắt buộc là Toán, Ngoại Ngữ, Ngữ Văn; 15% người tham gia chọn phương án thi 4 môn Toán, Ngoại Ngữ, Ngữ Văn và Lịch Sử; 18% người tham gia lựa chọn phương án 3 môn bắt buộc và 3 môn tự chọn.

30% chọn phương án thi tốt nghiệp THPT 3 môn bắt buộc

30% chọn phương án thi tốt nghiệp THPT 3 môn bắt buộc

>>Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT: Giáo viên chia sẻ bí kíp đạt điểm cao môn Toán

Phần đông phụ huynh học sinh lớp 10 đều mong muốn Bộ GD-ĐT sớm đưa ra phương án thi tốt nghiệp THPT cũng như các trường Đại học, Cao đẳng sớm công bố hình thức xét tuyển.

Với mỗi phụ huynh, mỗi khi đề cập đến việc học của con năm nay đều vô cùng lo lắng, “lòng như lửa đốt”. Lý do là bởi các bạn học sinh lớp 10 năm nay không chỉ là lứa học sinh đầu tiên học chương trình mới mà còn chưa biết phía trước như thế nào? Việc thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng của các em sẽ ra sao? Nếu như ở các năm trước, khi đã trúng tuyển lớp 10 thì phụ huynh và học sinh đã có định hướng nghề nghiệp và thi cử cụ thể. Sau đó, các bạn chỉ cần tập trung vào việc học để đạt kết quả tốt nhất mà thôi. Tuy nhiên ở năm nay, tất cả đều đang trong tư thế vừa học vừa dò đường, vô cùng hoang mang và sốt ruột.

Rất mong dù thi tốt nghiệp THPT 3 môn, 4 môn hay có thêm một số môn thi lựa chọn thì Bộ GD&ĐT hãy sớm công bố phương án để các bạn học sinh có thể chuyên tâm học tập và ôn luyện. Từ đó, giúp các bạn sẽ có định hướng rõ ràng trong việc lựa chọn và đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Trên đây là cách lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT mà trường Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã tổng hợp. Hy vọng bài viết đã giúp được các thí sinh biết được cách tính chính xác nhất.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối R Gồm Những Môn Nào? Thông Tin Khi Xét Tuyển Khối R

Bạn đang đắn đo lựa chọn khối R để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Vậy bạn đã nắm rõ về nhóm khối này chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết các thông tin cần biết khi đăng ký xét tuyển khối R, hãy cùng theo dõi!

Khối N Gồm Những Môn Gì? Cách Thức Đăng Ký Dự Thi Khối N

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh có mong muốn xét tuyển bằng khối N. Vậy khối N gồm những môn gì? Cách thức đăng ký dự thi khối N ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về khồi ngành này, hãy cùng theo dõi!

Khối M Gồm Những Môn Nào, Ngành Nào?

Khối M là khối thi năng khiếu mà những thí sinh có nguyện vọng trở thành giáo viên quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính điểm các tổ hợp môn khối M cùng các thông tin quan trọng khác của khối thi này qua bài viết dưới đây!

Góc hướng nghiệp: Tìm hiểu thông tin về khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng

Việc chọn lựa khối thi trước kỳ thi THPT khiến quý phụ huynh cùng học sinh đều băn khoăn lo lắng. Nhằm giúp các bạn học sinh xem xét năng lực, định hướng được khối thi phù hợp, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng, hãy cùng theo dõi!

Tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Cách ôn thi C01 hiệu quả?

Khối C01 hiện đang được nhiều bạn học sinh cân nhắc theo đuổi trước ngưỡng cửa chọn khối thi Đại học, Cao đẳng. Để hiểu rõ hơn về khối thi này, hãy cùng tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Các ôn thi C01 hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây!

Khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao?

Khối C được biết đến thuộc nhóm lĩnh vực xã hội, là lựa chọn của nhiều học sinh khi xét tuyển Đại học. Vậy khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao? Để giúp các bạn hiểu hơn về khối ngành này chúng tôi đã tổng hợp các thông tin ở bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi!

Góc giải đáp: Khối B gồm những môn nào? Ngành nào?

Khối B là một trong những ngành HOT hiện nay. Vậy khối B gồm những môn nào? Ngành nào? Để có được những thông tin chính xác nhất trong việc lựa chọn hướng đi nào chọn ngành, chọn nghề, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Khối A1 (A01) Gồm Những Ngành Nào? Có Những Môn Nào?

Khối A1 hay A01 gồm những môn nào? Các ngành học khối A01 là gì? Đây là những quan tâm của nhiều thí sinh khi mà A1 là khối học sau ra trường có nhiều lựa chọn nghề. Để tìm lời giải chi tiết, các bạn hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin qua bài viết dưới đây.