Thi tốt nghiệp THPT mấy môn là hợp lý nhất?

2023-03-09 14:58:39

Năm 2025 là năm lứa học sinh đầu tiên hoàn thành bậc THPT theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Chính vì thế, phương án thi tốt nghiệp THPT như thế nào là điều mà hàng triệu học sinh, phụ huynh cũng như giáo viên cực kỳ quan tâm và lo lắng.

Số lượng môn thi tốt nghiệp cần phù hợp với tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng

Bộ GD-ĐT vừa cho hay đang nghiên cứu và dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Trong đó, có thể sẽ có 4 môn thi bắt buộc bao gồm: Toán, Ngoại Ngữ, Ngữ Văn và Lịch Sử. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng đang cân nhắc có thể có thêm một số môn thi lựa chọn để học sinh chọn theo môn học ở cấp THPT.

Số lượng môn thi tốt nghiệp cần phù hợp với tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng

Số lượng môn thi tốt nghiệp cần phù hợp với tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng

Hầu hết các giáo viên trường THPT đều cho rằng: mục tiêu quan trọng nhất của học sinh sau khi hoàn thành chương trình phổ thông là xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Do đó, trước khi Bộ GD-ĐT quyết định học sinh phải thi tốt nghiệp THPT môn nào và thi bao nhiêu môn thì các thầy cô đều cho rằng cần có sự thống nhất với các trường Đại học, Cao đẳng. Từ đó, đảm bảo việc xét tuyển Đại học, Cao đẳng là phù hợp nhất và đảm bảo quyền lợi một cách cao nhất cho học sinh.

Theo quan phần đông nhận định: thi 4 môn bắt buộc Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và Lịch Sử là phù hợp. Tuy nhiên, họ khá băn khoăn về thông tin Bộ đang cân nhắc có thể có thêm một số môn thi lựa chọn.

Hầu hết phụ huynh học sinh cho rằng, nếu đã gọi là giảm tải thì nên thi 4 môn. Hiện nay, các trường Đại học, Cao đẳng có rất nhiều phương thức xét tuyển. Chính vì thế, nên để các trường tính toán và chủ động trong công tác tuyển sinh.

Ngoài ra, Bộ cũng nên cân nhắc về việc đề xuất thêm môn thi vì sẽ gây thêm áp lực cho học sinh cũng như công tác tổ chức thi rất phức tạp. Lý do là vì có học sinh học tổ hợp này, học sinh lại học tổ hợp kia và của trường này cũng khác trường kia, với hàng trăm tổ hợp xét tuyển…Chính vì thế, việc có thêm nhiều môn thi để lựa chọn là vô cùng phức tạp.

Chính vì những lý do trên, rất mong Bộ GD&ĐT công bố sớm phương án thi tốt nghiệp THPT để phụ huynh biết và định hướng cho con em. Bên cạnh đó, các trường Đại học, Cao đẳng cũng cần công bố phương án xét tuyển trước một vài năm để học sinh biết chọn tổ hợp phù hợp để thi vào trường Đại học, Cao đẳng phù hợp cho năm 2025. Có thể thấy, nếu những quy định trên không được công bố sớm sẽ khiến việc học của học sinh cũng như việc dạy giáo viên càng thêm rối.

Với phương diện đồng tình với quan điểm đó, trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng nếu chỉ thi 4 môn bắt buộc thì sẽ nhẹ nhàng hơn so với việc thêm môn tổ hợp tự chọn. Tuy nhiên, nếu chỉ thi 4 môn thì phương án xét tuyển Đại học, Cao đẳng sẽ như thế nào? Trường hợp thi chỉ để tốt nghiệp và các bạn học sinh tiếp tục dự kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng riêng thì thực sự rất lãng phí. Chưa kể đến việc nếu thi 4 môn bắt buộc thì sẽ không phù hợp với định hướng nghề nghiệp.

30% chọn phương án thi tốt nghiệp THPT 3 môn bắt buộc

Theo khảo sát của Báo Thanh Niên về việc từ năm 2025, thi tốt nghiệp THPT nên như thế nào, kết quả cho thấy: khoảng 30% số người tham gia bình chọn phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 môn bắt buộc là Toán, Ngoại Ngữ, Ngữ Văn; 15% người tham gia chọn phương án thi 4 môn Toán, Ngoại Ngữ, Ngữ Văn và Lịch Sử; 18% người tham gia lựa chọn phương án 3 môn bắt buộc và 3 môn tự chọn.

30% chọn phương án thi tốt nghiệp THPT 3 môn bắt buộc

30% chọn phương án thi tốt nghiệp THPT 3 môn bắt buộc

>>Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT: Giáo viên chia sẻ bí kíp đạt điểm cao môn Toán

Phần đông phụ huynh học sinh lớp 10 đều mong muốn Bộ GD-ĐT sớm đưa ra phương án thi tốt nghiệp THPT cũng như các trường Đại học, Cao đẳng sớm công bố hình thức xét tuyển.

Với mỗi phụ huynh, mỗi khi đề cập đến việc học của con năm nay đều vô cùng lo lắng, “lòng như lửa đốt”. Lý do là bởi các bạn học sinh lớp 10 năm nay không chỉ là lứa học sinh đầu tiên học chương trình mới mà còn chưa biết phía trước như thế nào? Việc thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng của các em sẽ ra sao? Nếu như ở các năm trước, khi đã trúng tuyển lớp 10 thì phụ huynh và học sinh đã có định hướng nghề nghiệp và thi cử cụ thể. Sau đó, các bạn chỉ cần tập trung vào việc học để đạt kết quả tốt nhất mà thôi. Tuy nhiên ở năm nay, tất cả đều đang trong tư thế vừa học vừa dò đường, vô cùng hoang mang và sốt ruột.

Rất mong dù thi tốt nghiệp THPT 3 môn, 4 môn hay có thêm một số môn thi lựa chọn thì Bộ GD&ĐT hãy sớm công bố phương án để các bạn học sinh có thể chuyên tâm học tập và ôn luyện. Từ đó, giúp các bạn sẽ có định hướng rõ ràng trong việc lựa chọn và đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Trên đây là cách lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT mà trường Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã tổng hợp. Hy vọng bài viết đã giúp được các thí sinh biết được cách tính chính xác nhất.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.