Có chứng chỉ IELTS có được tuyển thẳng Đại học không?

2024-01-10 14:49:03

Có chứng chỉ IELTS có được tuyển thẳng Đại học không? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn thí sinh đặt ra trước kỳ thi THPT Quốc gia. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Có chứng chỉ IELTS được tuyển thẳng Đại học không?

Có chứng chỉ IELTS được tuyển thẳng Đại học không? Theo quy định mới nhất do Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo chứng chỉ IELTS có thể quy đổi ra điểm tiếng Anh thi Đại học. Các bạn thí sinh được phép dùng điểm IELTS thay thế điểm môn tiếng Anh. Nếu đạt được số điểm IELTS từ 4.0 theo quy định của Bộ Giáo dục các bạn sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn tiếng Anh. Tuy nhiên, ngoài môn tiếng Anh, các bạn vẫn cần phải thi các môn thi còn lại như bình thường.  

có chứng chỉ ielts có được tuyển thẳng đại học

Có chứng chỉ IELTS có được tuyển thẳng Đại học không?

Một số trường Đại học cũng đề ra quy định miễn thi song sẽ dựa theo thang điểm IELTS khác nhau. Chẳng hạn như các trường Đại học top đầu sẽ yêu cầu điểm IELTS cao, thường từ 6.5 điểm trở lên.

Về cơ bản, có ba cách mà điểm IELTS kết hợp trong xét tuyển Đại học:

  • Tổ hợp 3 môn = Điểm chứng chỉ IELTS + điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT
  • Điểm chứng chỉ IELTS + Xét điểm học bạ THPT
  • Điểm chứng chỉ IELTS quy đổi thành điểm ưu tiên

Tóm lại, dùng chứng chỉ IELTS xét tuyển Đại học bạn sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia nếu các bạn đạt được điểm số theo quy định của từng trường. Nhưng không được sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển thẳng vào tất cả các trường Đại học. Tuy vậy, việc được miễn thi một môn cũng đã giúp các bạn thí sinh giảm bớt đi phần nào áp lực thi và tập trung hơn cho các môn khác để lấy điểm cao. Điều này chứng tỏ lợi thế cực lớn khi nắm trong tay chứng chỉ IELTS.

Danh sách các trường Đại học dùng chứng chỉ IELTS xét tuyển

Chỉ cần các bạn thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS có số điểm tối thiểu mà trường quy định, kết hợp cùng với kết quả từ kỳ thi THPT hoặc các kết quả khác là đã có cơ hội được ưu tiên xét tuyển thằng vào Đại học.

Dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ tổng hợp danh sách các trường Đại học dùng chứng chỉ IELTS xét tuyển thẳng, các bạn tham khảo nhé!

chứng chỉ ielts xét tuyển đại học

Danh sách các trường Đại học dùng chứng chỉ IELTS xét tuyển

>>Xem thêm: [Góc giải đáp] Học Ngôn ngữ Anh có cần thi IELTS không

Khu vực miền Bắc

1. Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Thí sinh cần có chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên. Ngoài ra, phải có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 12 điểm trở lên. Bắt buộc có một Toán hoặc Ngữ văn. Đặc biệt, Khoa Quốc tế – ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển sinh qua điểm thi IELTS 6.5 trở lên.

2. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường xét tuyển thằng thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên cùng điểm thi tốt nghiệp 2 môn (Toán và 1 môn bất kỳ trừ tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên (gồm điểm ưu tiên).

3. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Xét tuyển thẳng đối với những thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic đạt từ 6.5 trở lên (hoặc tương đương) vào các ngành Ngôn ngữ Anh và Kinh tế quản lý. Ngoài chứng chỉ IELTS, thí sinh cần điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 trở lên.

4. Trường Đại học Thương Mại

Xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và kết quả thi THPT hoặc tuyển sinh kết hợp với học bạ. Các loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế gồm có IELTS Academic, Cambridge, TOEFL iBT. Với bằng IELTS, thí sinh phải đạt được 5.5 điểm trở lên.

5. Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Trường ĐH Xây dựng Hà Nội sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cùng điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT. Cụ thể, thí sinh cần chứng chỉ quốc tế tiếng Anh (tiếng Pháp) tương đương IELTS 5.0 trở lên, hoặc kết quả trong kỳ thi SAT đạt từ 1100/1600, hay ACT đạt từ 22/36 và tổng điểm 2 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 12 điểm trở lên (trong đó môn Toán là bắt buộc).

6. Học viện Chính sách và Phát triển

Thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 4.5 trở lên (hoặc các loại chứng chỉ tiếng Anh khác tương đương) và điểm trung bình học tập năm 12 >7.0 đủ điều kiện nộp hồ sơ.

7.Trường Đại học Dược Hà Nội

Thí sinh xét tuyển vào Trường ĐH Dược Hà Nội được cộng khuyến khích 0,25 đến 2 điểm nếu có chứng chỉ IELTS 5.5 đến 9.0.

8. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT năm 2023 có hạnh kiểm tất cả các học kỳ đạt loại tốt, học lực giỏi cả 3 năm ở bậc THPT và là học sinh các trường THPT đoạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS hoặc TOEFL iBT hoặc TOEIC, DELF hoặc TCF, HSK và HSKK, chứng chỉ Tin học quốc tế MOS có thể nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Khu vực miền Trung

1. Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Trường sẽ xét tuyển thẳng các thí sinh có học lực lớp 12 đạt loại khá trở lên và có chứng chỉ IELTS trên 5.5.

2. Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng

Trường xét chứng chỉ 5.5 IELTS kèm xét điểm học bạ hoặc kết quả thi THPT.

3. Khoa Quốc tế Huế - Đại học Huế

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS ≥ 5.0 hoặc TOEFL iBT ≥ 60 hoặc TOEFL ITP ≥ 500 và học lực xếp loại khá trở lên trong cả 3 năm học THPT có thể nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào Trường.

Khu vực miền Nam

xét tuyển đại học bằng chứng chỉ ielts

Các trường khu vực niềm Nam dùng chứng chỉ IELTS xét tuyển Đại học

1. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh

Các ngành đại trà hoặc chất lượng cao, thí sinh sở hữu IELTS từ 5.0 trở lên, điểm trung bình 5 học kỳ của từng môn theo tổ hợp xét tuyển đạt trên 6.0 được ưu tiên tuyển thẳng đại học bằng IELTS. Riêng ngành Sư phạm tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh thí sinh bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên.

2. Trường Đại học Mỏ Địa chất

Thí sinh đủ điều kiện nộp hồ sơ tuyển thẳng đại học bằng IELTS khi chứng chỉ IELTS từ 4.5 điểm kết hợp với tổng điểm hai môn trong tổ hợp đăng ký thi THPT từ 10 điểm trở lên (trong đó không bao gồm môn Tiếng Anh và Toán là môn bắt buộc). Tuy nhiên, phương thức này chỉ chiếm dưới 5% trên tổng chỉ tiêu xét tuyển.

3. Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh

Xét tuyển thẳng và xét tuyển sớm các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trong đó có IELTS.

Điều kiện xét tuyển là thí sinh phải tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương); có IELTS đạt từ 5.5 trở lên hoặc TOEFL iBT từ 65 điểm trở lên, DELF B1 từ B1 trở lên hoặc TCF từ 300 điểm trở lên, JLPT từ N3 trở lên. Đồng thời, thí sinh cũng cần có điểm trung bình cộng 5 học kỳ THPT (gồm năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) của 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên.

4. Trường Đại học Kinh tế Luật – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Trường ưu tiên tuyển thẳng thí sinh sử dụng kết quả học tập bậc THPT kết hợp với chứng chỉ IELTS đạt từ 5.0 trở lên. Phương thức này chiếm 20% tổng chỉ tiêu của chương trình đào tạo chất lượng cao.

5. Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh

Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển theo kết quả học tập bậc THPT và đạt điểm IELTS từ 5.5 trở lên được ưu tiên xét tuyển vào trường. Đối với khối ngành Ngôn ngữ, mức điểm IELTS tối thiểu để đạt tiêu chí xét tuyển thẳng là 6.0 điểm trở lên.

6. Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Trường xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT kết hợp chứng chỉ chỉ IELTS. Thí sinh có IELTS Academic 6.0 trở lên có thể đăng ký xét tuyển vào các ngành: Y khoa; Y học dự phòng; Y học cổ truyền; Dược học; Răng – Hàm – Mặt.

Trên đây là chia sẻ giải đáp thắc mắc Có chứng chỉ IELTS có được tuyển thẳng Đại học không cùng các trường Đại học sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển. Mong rằng bài viết hữu ích giúp bạn đọc nắm rõ được phương thức tuyển sinh và đưa ra được chiến thuật học tập đúng đắn, đỗ được vào ngôi trường mơ ước.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.