Có chứng chỉ IELTS có được tuyển thẳng Đại học không?

2024-01-10 14:49:03

Có chứng chỉ IELTS có được tuyển thẳng Đại học không? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn thí sinh đặt ra trước kỳ thi THPT Quốc gia. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Có chứng chỉ IELTS được tuyển thẳng Đại học không?

Có chứng chỉ IELTS được tuyển thẳng Đại học không? Theo quy định mới nhất do Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo chứng chỉ IELTS có thể quy đổi ra điểm tiếng Anh thi Đại học. Các bạn thí sinh được phép dùng điểm IELTS thay thế điểm môn tiếng Anh. Nếu đạt được số điểm IELTS từ 4.0 theo quy định của Bộ Giáo dục các bạn sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn tiếng Anh. Tuy nhiên, ngoài môn tiếng Anh, các bạn vẫn cần phải thi các môn thi còn lại như bình thường.  

có chứng chỉ ielts có được tuyển thẳng đại học

Có chứng chỉ IELTS có được tuyển thẳng Đại học không?

Một số trường Đại học cũng đề ra quy định miễn thi song sẽ dựa theo thang điểm IELTS khác nhau. Chẳng hạn như các trường Đại học top đầu sẽ yêu cầu điểm IELTS cao, thường từ 6.5 điểm trở lên.

Về cơ bản, có ba cách mà điểm IELTS kết hợp trong xét tuyển Đại học:

  • Tổ hợp 3 môn = Điểm chứng chỉ IELTS + điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT
  • Điểm chứng chỉ IELTS + Xét điểm học bạ THPT
  • Điểm chứng chỉ IELTS quy đổi thành điểm ưu tiên

Tóm lại, dùng chứng chỉ IELTS xét tuyển Đại học bạn sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia nếu các bạn đạt được điểm số theo quy định của từng trường. Nhưng không được sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển thẳng vào tất cả các trường Đại học. Tuy vậy, việc được miễn thi một môn cũng đã giúp các bạn thí sinh giảm bớt đi phần nào áp lực thi và tập trung hơn cho các môn khác để lấy điểm cao. Điều này chứng tỏ lợi thế cực lớn khi nắm trong tay chứng chỉ IELTS.

Danh sách các trường Đại học dùng chứng chỉ IELTS xét tuyển

Chỉ cần các bạn thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS có số điểm tối thiểu mà trường quy định, kết hợp cùng với kết quả từ kỳ thi THPT hoặc các kết quả khác là đã có cơ hội được ưu tiên xét tuyển thằng vào Đại học.

Dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ tổng hợp danh sách các trường Đại học dùng chứng chỉ IELTS xét tuyển thẳng, các bạn tham khảo nhé!

chứng chỉ ielts xét tuyển đại học

Danh sách các trường Đại học dùng chứng chỉ IELTS xét tuyển

>>Xem thêm: [Góc giải đáp] Học Ngôn ngữ Anh có cần thi IELTS không

Khu vực miền Bắc

1. Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Thí sinh cần có chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên. Ngoài ra, phải có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 12 điểm trở lên. Bắt buộc có một Toán hoặc Ngữ văn. Đặc biệt, Khoa Quốc tế – ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển sinh qua điểm thi IELTS 6.5 trở lên.

2. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường xét tuyển thằng thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên cùng điểm thi tốt nghiệp 2 môn (Toán và 1 môn bất kỳ trừ tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên (gồm điểm ưu tiên).

3. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Xét tuyển thẳng đối với những thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic đạt từ 6.5 trở lên (hoặc tương đương) vào các ngành Ngôn ngữ Anh và Kinh tế quản lý. Ngoài chứng chỉ IELTS, thí sinh cần điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 trở lên.

4. Trường Đại học Thương Mại

Xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và kết quả thi THPT hoặc tuyển sinh kết hợp với học bạ. Các loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế gồm có IELTS Academic, Cambridge, TOEFL iBT. Với bằng IELTS, thí sinh phải đạt được 5.5 điểm trở lên.

5. Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Trường ĐH Xây dựng Hà Nội sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cùng điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT. Cụ thể, thí sinh cần chứng chỉ quốc tế tiếng Anh (tiếng Pháp) tương đương IELTS 5.0 trở lên, hoặc kết quả trong kỳ thi SAT đạt từ 1100/1600, hay ACT đạt từ 22/36 và tổng điểm 2 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 12 điểm trở lên (trong đó môn Toán là bắt buộc).

6. Học viện Chính sách và Phát triển

Thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 4.5 trở lên (hoặc các loại chứng chỉ tiếng Anh khác tương đương) và điểm trung bình học tập năm 12 >7.0 đủ điều kiện nộp hồ sơ.

7.Trường Đại học Dược Hà Nội

Thí sinh xét tuyển vào Trường ĐH Dược Hà Nội được cộng khuyến khích 0,25 đến 2 điểm nếu có chứng chỉ IELTS 5.5 đến 9.0.

8. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT năm 2023 có hạnh kiểm tất cả các học kỳ đạt loại tốt, học lực giỏi cả 3 năm ở bậc THPT và là học sinh các trường THPT đoạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS hoặc TOEFL iBT hoặc TOEIC, DELF hoặc TCF, HSK và HSKK, chứng chỉ Tin học quốc tế MOS có thể nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Khu vực miền Trung

1. Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Trường sẽ xét tuyển thẳng các thí sinh có học lực lớp 12 đạt loại khá trở lên và có chứng chỉ IELTS trên 5.5.

2. Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng

Trường xét chứng chỉ 5.5 IELTS kèm xét điểm học bạ hoặc kết quả thi THPT.

3. Khoa Quốc tế Huế - Đại học Huế

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS ≥ 5.0 hoặc TOEFL iBT ≥ 60 hoặc TOEFL ITP ≥ 500 và học lực xếp loại khá trở lên trong cả 3 năm học THPT có thể nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào Trường.

Khu vực miền Nam

xét tuyển đại học bằng chứng chỉ ielts

Các trường khu vực niềm Nam dùng chứng chỉ IELTS xét tuyển Đại học

1. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh

Các ngành đại trà hoặc chất lượng cao, thí sinh sở hữu IELTS từ 5.0 trở lên, điểm trung bình 5 học kỳ của từng môn theo tổ hợp xét tuyển đạt trên 6.0 được ưu tiên tuyển thẳng đại học bằng IELTS. Riêng ngành Sư phạm tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh thí sinh bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên.

2. Trường Đại học Mỏ Địa chất

Thí sinh đủ điều kiện nộp hồ sơ tuyển thẳng đại học bằng IELTS khi chứng chỉ IELTS từ 4.5 điểm kết hợp với tổng điểm hai môn trong tổ hợp đăng ký thi THPT từ 10 điểm trở lên (trong đó không bao gồm môn Tiếng Anh và Toán là môn bắt buộc). Tuy nhiên, phương thức này chỉ chiếm dưới 5% trên tổng chỉ tiêu xét tuyển.

3. Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh

Xét tuyển thẳng và xét tuyển sớm các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trong đó có IELTS.

Điều kiện xét tuyển là thí sinh phải tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương); có IELTS đạt từ 5.5 trở lên hoặc TOEFL iBT từ 65 điểm trở lên, DELF B1 từ B1 trở lên hoặc TCF từ 300 điểm trở lên, JLPT từ N3 trở lên. Đồng thời, thí sinh cũng cần có điểm trung bình cộng 5 học kỳ THPT (gồm năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) của 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên.

4. Trường Đại học Kinh tế Luật – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Trường ưu tiên tuyển thẳng thí sinh sử dụng kết quả học tập bậc THPT kết hợp với chứng chỉ IELTS đạt từ 5.0 trở lên. Phương thức này chiếm 20% tổng chỉ tiêu của chương trình đào tạo chất lượng cao.

5. Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh

Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển theo kết quả học tập bậc THPT và đạt điểm IELTS từ 5.5 trở lên được ưu tiên xét tuyển vào trường. Đối với khối ngành Ngôn ngữ, mức điểm IELTS tối thiểu để đạt tiêu chí xét tuyển thẳng là 6.0 điểm trở lên.

6. Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Trường xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT kết hợp chứng chỉ chỉ IELTS. Thí sinh có IELTS Academic 6.0 trở lên có thể đăng ký xét tuyển vào các ngành: Y khoa; Y học dự phòng; Y học cổ truyền; Dược học; Răng – Hàm – Mặt.

Trên đây là chia sẻ giải đáp thắc mắc Có chứng chỉ IELTS có được tuyển thẳng Đại học không cùng các trường Đại học sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển. Mong rằng bài viết hữu ích giúp bạn đọc nắm rõ được phương thức tuyển sinh và đưa ra được chiến thuật học tập đúng đắn, đỗ được vào ngôi trường mơ ước.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!