Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

2023-05-20 12:04:13

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ nguyên như các năm 2021, 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ nguyên như các năm 2021, 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ nguyên như các năm 2021, 2022

Ba năm trở lại đây, dưới sự chỉ đạo chung của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi. Về cơ bản, kỳ thi đã đạt được các mục tiêu đề ra, bảo đảm an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

Chính vì thế năm nay, Bộ GD&ĐT chủ trương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo hướng giữ ổn định như các năm 2021, 2022.

Với mục tiêu tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Bộ GD&ĐT đã dự thảo nội dung sửa đổi, bổ sung quy chế thi hiện hành theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả chỉ đạo tổ chức thi. Ngoài ra, Bộ đang xin ý kiến các chuyên gia và dư luận xã hội.

Cũng theo chủ trường này, phương thức tổ chức thi và các quy định cơ bản như: ra đề thi, coi thi, chấm thi, bài thi, cách tính điểm xét tốt nghiệp, phúc khảo...về cơ bản giữ nguyên như các năm trước.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT chỉ thực hiện điều chỉnh một số nội dung mang tính kỹ thuật, nghiệp vụ để tăng cường kỷ cương, nền nếp trong phòng thi mà thôi. Điều này nhằm mục đích đáp ứng tốt hơn về yêu cầu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT một cách an ninh và an toàn.

Định hướng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Định hướng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Định hướng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Do kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức theo định hướng giữ ổn định như các năm 2021, 2022 nên đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ bám sát theo định hướng này.

Hiện nay, Bộ GDĐT đang căn cứ vào kế hoạch thời gian năm học để xem xét và lựa chọn thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sao cho phù hợp và sẽ công bố trong thời gian sớm nhất.

Chính vì thế, toàn thể giáo viên và học sinh có thể yên tâm hoàn thành tốt chương trình học cũng như chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Bên cạnh đó, đây cũng chính là cơ hội thuận lợi cho học sinh và các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tuyển sinh và các mục đích phù hợp khác.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thi tốt nghiệp THPT 2023

Năm 2022 có gần 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT, đạt tỷ lệ 93,1%. Việc này đã giúp tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Tiếp tục kế thừa và phát huy kết quả đã đạt của năm trước, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến cho đối tượng là thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023.

Trường hợp các thí sinh là người học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; những người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển (thí sinh tự do), người đã có Bằng tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở GD&ĐT quy định.

Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT
Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT

>>Xem thêm: TOP 5 NGÀNH NGHỀ MANG LẠI MỨC THU NHẬP CAO NHẤT HIỆN NAY

Có thể dễ dàng nhận thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong tổ chức thi, cụ thể là việc đăng ký dự thi trực tuyến đã mang lại rất nhiều lợi thế cho cả thí sinh, nhà trường và toàn xã hội. Điển hình là những lợi ích cụ thể như:

  • Đối với thí sinh: Có thể dễ dàng tra cứu và kịp thời những thông tin cá nhân nhờ văn bản rõ nét và được chuẩn hóa. Đặc biệt, kết quả kê khai của các bạn được lưu bằng bản điện tử với ngày giờ để làm căn cứ đối chiếu nên khi cần và có thể truy xuất mọi lúc, mọi nơi. Qua đó, các bạn học sinh có thể tự hỗ trợ và hướng dẫn lẫn nhau trong việc kê khai thông tin.
  • Đối với giáo viên được giao nhiệm vụ hỗ trợ và xác thực thông tin: Giáo viên sẽ không phải nhập lại thông tin trên phần mềm dữ liệu. Điều này giúp thuận lợi hơn trong việc kiểm tra thông tin, xác thực và tìm kiếm thông tin mọi lúc, mọi nơi.
  • Đối với các trường phổ thông: Thời gian dành cho việc đăng ký rà soát được diễn ra rất nhanh chóng và hiệu quả. Có thể tận dụng máy tính, đường truyền để hỗ trợ xử lý việc đăng ký dự thi. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc duy trì cơ sở dữ liệu ngành cũng như gắn kết với các thí sinh.
  • Đối với xã hội: Việc tổ chức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, giúp tận dụng được hạ tầng công nghệ thông tin và tiết kiệm triệt để chi phí cho xã hội cả về mặt thời gian cũng như về nguồn lực.

Trên đây là toàn bộ thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 mà trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ để các sỹ tử có thể nắm được. Về cơ bản đề thi, coi thi, chấm thi, bài thi,...vẫn giữ nguyên như các năm trước nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm học tập và ôn luyện cũng như ổn định về mặt tinh thần để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

 
 
 
 
 
 
 
 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối R Gồm Những Môn Nào? Thông Tin Khi Xét Tuyển Khối R

Bạn đang đắn đo lựa chọn khối R để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Vậy bạn đã nắm rõ về nhóm khối này chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết các thông tin cần biết khi đăng ký xét tuyển khối R, hãy cùng theo dõi!

Khối N Gồm Những Môn Gì? Cách Thức Đăng Ký Dự Thi Khối N

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh có mong muốn xét tuyển bằng khối N. Vậy khối N gồm những môn gì? Cách thức đăng ký dự thi khối N ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về khồi ngành này, hãy cùng theo dõi!

Khối M Gồm Những Môn Nào, Ngành Nào?

Khối M là khối thi năng khiếu mà những thí sinh có nguyện vọng trở thành giáo viên quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính điểm các tổ hợp môn khối M cùng các thông tin quan trọng khác của khối thi này qua bài viết dưới đây!

Góc hướng nghiệp: Tìm hiểu thông tin về khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng

Việc chọn lựa khối thi trước kỳ thi THPT khiến quý phụ huynh cùng học sinh đều băn khoăn lo lắng. Nhằm giúp các bạn học sinh xem xét năng lực, định hướng được khối thi phù hợp, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng, hãy cùng theo dõi!

Tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Cách ôn thi C01 hiệu quả?

Khối C01 hiện đang được nhiều bạn học sinh cân nhắc theo đuổi trước ngưỡng cửa chọn khối thi Đại học, Cao đẳng. Để hiểu rõ hơn về khối thi này, hãy cùng tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Các ôn thi C01 hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây!

Khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao?

Khối C được biết đến thuộc nhóm lĩnh vực xã hội, là lựa chọn của nhiều học sinh khi xét tuyển Đại học. Vậy khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao? Để giúp các bạn hiểu hơn về khối ngành này chúng tôi đã tổng hợp các thông tin ở bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi!

Góc giải đáp: Khối B gồm những môn nào? Ngành nào?

Khối B là một trong những ngành HOT hiện nay. Vậy khối B gồm những môn nào? Ngành nào? Để có được những thông tin chính xác nhất trong việc lựa chọn hướng đi nào chọn ngành, chọn nghề, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Khối A1 (A01) Gồm Những Ngành Nào? Có Những Môn Nào?

Khối A1 hay A01 gồm những môn nào? Các ngành học khối A01 là gì? Đây là những quan tâm của nhiều thí sinh khi mà A1 là khối học sau ra trường có nhiều lựa chọn nghề. Để tìm lời giải chi tiết, các bạn hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin qua bài viết dưới đây.