Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

2023-05-20 12:04:13

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ nguyên như các năm 2021, 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ nguyên như các năm 2021, 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ nguyên như các năm 2021, 2022

Ba năm trở lại đây, dưới sự chỉ đạo chung của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi. Về cơ bản, kỳ thi đã đạt được các mục tiêu đề ra, bảo đảm an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

Chính vì thế năm nay, Bộ GD&ĐT chủ trương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo hướng giữ ổn định như các năm 2021, 2022.

Với mục tiêu tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Bộ GD&ĐT đã dự thảo nội dung sửa đổi, bổ sung quy chế thi hiện hành theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả chỉ đạo tổ chức thi. Ngoài ra, Bộ đang xin ý kiến các chuyên gia và dư luận xã hội.

Cũng theo chủ trường này, phương thức tổ chức thi và các quy định cơ bản như: ra đề thi, coi thi, chấm thi, bài thi, cách tính điểm xét tốt nghiệp, phúc khảo...về cơ bản giữ nguyên như các năm trước.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT chỉ thực hiện điều chỉnh một số nội dung mang tính kỹ thuật, nghiệp vụ để tăng cường kỷ cương, nền nếp trong phòng thi mà thôi. Điều này nhằm mục đích đáp ứng tốt hơn về yêu cầu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT một cách an ninh và an toàn.

Định hướng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Định hướng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Định hướng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Do kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức theo định hướng giữ ổn định như các năm 2021, 2022 nên đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ bám sát theo định hướng này.

Hiện nay, Bộ GDĐT đang căn cứ vào kế hoạch thời gian năm học để xem xét và lựa chọn thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sao cho phù hợp và sẽ công bố trong thời gian sớm nhất.

Chính vì thế, toàn thể giáo viên và học sinh có thể yên tâm hoàn thành tốt chương trình học cũng như chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Bên cạnh đó, đây cũng chính là cơ hội thuận lợi cho học sinh và các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tuyển sinh và các mục đích phù hợp khác.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thi tốt nghiệp THPT 2023

Năm 2022 có gần 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT, đạt tỷ lệ 93,1%. Việc này đã giúp tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Tiếp tục kế thừa và phát huy kết quả đã đạt của năm trước, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến cho đối tượng là thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023.

Trường hợp các thí sinh là người học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; những người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển (thí sinh tự do), người đã có Bằng tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở GD&ĐT quy định.

Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT
Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT

>>Xem thêm: TOP 5 NGÀNH NGHỀ MANG LẠI MỨC THU NHẬP CAO NHẤT HIỆN NAY

Có thể dễ dàng nhận thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong tổ chức thi, cụ thể là việc đăng ký dự thi trực tuyến đã mang lại rất nhiều lợi thế cho cả thí sinh, nhà trường và toàn xã hội. Điển hình là những lợi ích cụ thể như:

  • Đối với thí sinh: Có thể dễ dàng tra cứu và kịp thời những thông tin cá nhân nhờ văn bản rõ nét và được chuẩn hóa. Đặc biệt, kết quả kê khai của các bạn được lưu bằng bản điện tử với ngày giờ để làm căn cứ đối chiếu nên khi cần và có thể truy xuất mọi lúc, mọi nơi. Qua đó, các bạn học sinh có thể tự hỗ trợ và hướng dẫn lẫn nhau trong việc kê khai thông tin.
  • Đối với giáo viên được giao nhiệm vụ hỗ trợ và xác thực thông tin: Giáo viên sẽ không phải nhập lại thông tin trên phần mềm dữ liệu. Điều này giúp thuận lợi hơn trong việc kiểm tra thông tin, xác thực và tìm kiếm thông tin mọi lúc, mọi nơi.
  • Đối với các trường phổ thông: Thời gian dành cho việc đăng ký rà soát được diễn ra rất nhanh chóng và hiệu quả. Có thể tận dụng máy tính, đường truyền để hỗ trợ xử lý việc đăng ký dự thi. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc duy trì cơ sở dữ liệu ngành cũng như gắn kết với các thí sinh.
  • Đối với xã hội: Việc tổ chức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, giúp tận dụng được hạ tầng công nghệ thông tin và tiết kiệm triệt để chi phí cho xã hội cả về mặt thời gian cũng như về nguồn lực.

Trên đây là toàn bộ thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 mà trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ để các sỹ tử có thể nắm được. Về cơ bản đề thi, coi thi, chấm thi, bài thi,...vẫn giữ nguyên như các năm trước nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm học tập và ôn luyện cũng như ổn định về mặt tinh thần để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

 
 
 
 
 
 
 
 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.