Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

2023-05-20 12:04:13

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ nguyên như các năm 2021, 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ nguyên như các năm 2021, 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ nguyên như các năm 2021, 2022

Ba năm trở lại đây, dưới sự chỉ đạo chung của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi. Về cơ bản, kỳ thi đã đạt được các mục tiêu đề ra, bảo đảm an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

Chính vì thế năm nay, Bộ GD&ĐT chủ trương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo hướng giữ ổn định như các năm 2021, 2022.

Với mục tiêu tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Bộ GD&ĐT đã dự thảo nội dung sửa đổi, bổ sung quy chế thi hiện hành theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả chỉ đạo tổ chức thi. Ngoài ra, Bộ đang xin ý kiến các chuyên gia và dư luận xã hội.

Cũng theo chủ trường này, phương thức tổ chức thi và các quy định cơ bản như: ra đề thi, coi thi, chấm thi, bài thi, cách tính điểm xét tốt nghiệp, phúc khảo...về cơ bản giữ nguyên như các năm trước.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT chỉ thực hiện điều chỉnh một số nội dung mang tính kỹ thuật, nghiệp vụ để tăng cường kỷ cương, nền nếp trong phòng thi mà thôi. Điều này nhằm mục đích đáp ứng tốt hơn về yêu cầu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT một cách an ninh và an toàn.

Định hướng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Định hướng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Định hướng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Do kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức theo định hướng giữ ổn định như các năm 2021, 2022 nên đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ bám sát theo định hướng này.

Hiện nay, Bộ GDĐT đang căn cứ vào kế hoạch thời gian năm học để xem xét và lựa chọn thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sao cho phù hợp và sẽ công bố trong thời gian sớm nhất.

Chính vì thế, toàn thể giáo viên và học sinh có thể yên tâm hoàn thành tốt chương trình học cũng như chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Bên cạnh đó, đây cũng chính là cơ hội thuận lợi cho học sinh và các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tuyển sinh và các mục đích phù hợp khác.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thi tốt nghiệp THPT 2023

Năm 2022 có gần 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT, đạt tỷ lệ 93,1%. Việc này đã giúp tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Tiếp tục kế thừa và phát huy kết quả đã đạt của năm trước, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến cho đối tượng là thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023.

Trường hợp các thí sinh là người học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; những người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển (thí sinh tự do), người đã có Bằng tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở GD&ĐT quy định.

Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT
Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT

>>Xem thêm: TOP 5 NGÀNH NGHỀ MANG LẠI MỨC THU NHẬP CAO NHẤT HIỆN NAY

Có thể dễ dàng nhận thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong tổ chức thi, cụ thể là việc đăng ký dự thi trực tuyến đã mang lại rất nhiều lợi thế cho cả thí sinh, nhà trường và toàn xã hội. Điển hình là những lợi ích cụ thể như:

  • Đối với thí sinh: Có thể dễ dàng tra cứu và kịp thời những thông tin cá nhân nhờ văn bản rõ nét và được chuẩn hóa. Đặc biệt, kết quả kê khai của các bạn được lưu bằng bản điện tử với ngày giờ để làm căn cứ đối chiếu nên khi cần và có thể truy xuất mọi lúc, mọi nơi. Qua đó, các bạn học sinh có thể tự hỗ trợ và hướng dẫn lẫn nhau trong việc kê khai thông tin.
  • Đối với giáo viên được giao nhiệm vụ hỗ trợ và xác thực thông tin: Giáo viên sẽ không phải nhập lại thông tin trên phần mềm dữ liệu. Điều này giúp thuận lợi hơn trong việc kiểm tra thông tin, xác thực và tìm kiếm thông tin mọi lúc, mọi nơi.
  • Đối với các trường phổ thông: Thời gian dành cho việc đăng ký rà soát được diễn ra rất nhanh chóng và hiệu quả. Có thể tận dụng máy tính, đường truyền để hỗ trợ xử lý việc đăng ký dự thi. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc duy trì cơ sở dữ liệu ngành cũng như gắn kết với các thí sinh.
  • Đối với xã hội: Việc tổ chức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, giúp tận dụng được hạ tầng công nghệ thông tin và tiết kiệm triệt để chi phí cho xã hội cả về mặt thời gian cũng như về nguồn lực.

Trên đây là toàn bộ thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 mà trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ để các sỹ tử có thể nắm được. Về cơ bản đề thi, coi thi, chấm thi, bài thi,...vẫn giữ nguyên như các năm trước nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm học tập và ôn luyện cũng như ổn định về mặt tinh thần để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

 
 
 
 
 
 
 
 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!