Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

2023-02-17 09:28:55

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ nguyên như các năm 2021, 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ nguyên như các năm 2021, 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ nguyên như các năm 2021, 2022

Ba năm trở lại đây, dưới sự chỉ đạo chung của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi. Về cơ bản, kỳ thi đã đạt được các mục tiêu đề ra, bảo đảm an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

Chính vì thế năm nay, Bộ GD&ĐT chủ trương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo hướng giữ ổn định như các năm 2021, 2022.

Với mục tiêu tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Bộ GD&ĐT đã dự thảo nội dung sửa đổi, bổ sung quy chế thi hiện hành theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả chỉ đạo tổ chức thi. Ngoài ra, Bộ đang xin ý kiến các chuyên gia và dư luận xã hội.

Cũng theo chủ trường này, phương thức tổ chức thi và các quy định cơ bản như: ra đề thi, coi thi, chấm thi, bài thi, cách tính điểm xét tốt nghiệp, phúc khảo...về cơ bản giữ nguyên như các năm trước.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT chỉ thực hiện điều chỉnh một số nội dung mang tính kỹ thuật, nghiệp vụ để tăng cường kỷ cương, nền nếp trong phòng thi mà thôi. Điều này nhằm mục đích đáp ứng tốt hơn về yêu cầu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT một cách an ninh và an toàn.

Định hướng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Định hướng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Định hướng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Do kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức theo định hướng giữ ổn định như các năm 2021, 2022 nên đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ bám sát theo định hướng này.

Hiện nay, Bộ GDĐT đang căn cứ vào kế hoạch thời gian năm học để xem xét và lựa chọn thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sao cho phù hợp và sẽ công bố trong thời gian sớm nhất.

Chính vì thế, toàn thể giáo viên và học sinh có thể yên tâm hoàn thành tốt chương trình học cũng như chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Bên cạnh đó, đây cũng chính là cơ hội thuận lợi cho học sinh và các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tuyển sinh và các mục đích phù hợp khác.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thi tốt nghiệp THPT 2023

Năm 2022 có gần 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT, đạt tỷ lệ 93,1%. Việc này đã giúp tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Tiếp tục kế thừa và phát huy kết quả đã đạt của năm trước, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến cho đối tượng là thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023.

Trường hợp các thí sinh là người học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; những người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển (thí sinh tự do), người đã có Bằng tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở GD&ĐT quy định.

Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT
Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT

>>Xem thêm: TOP 5 NGÀNH NGHỀ MANG LẠI MỨC THU NHẬP CAO NHẤT HIỆN NAY

Có thể dễ dàng nhận thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong tổ chức thi, cụ thể là việc đăng ký dự thi trực tuyến đã mang lại rất nhiều lợi thế cho cả thí sinh, nhà trường và toàn xã hội. Điển hình là những lợi ích cụ thể như:

  • Đối với thí sinh: Có thể dễ dàng tra cứu và kịp thời những thông tin cá nhân nhờ văn bản rõ nét và được chuẩn hóa. Đặc biệt, kết quả kê khai của các bạn được lưu bằng bản điện tử với ngày giờ để làm căn cứ đối chiếu nên khi cần và có thể truy xuất mọi lúc, mọi nơi. Qua đó, các bạn học sinh có thể tự hỗ trợ và hướng dẫn lẫn nhau trong việc kê khai thông tin.
  • Đối với giáo viên được giao nhiệm vụ hỗ trợ và xác thực thông tin: Giáo viên sẽ không phải nhập lại thông tin trên phần mềm dữ liệu. Điều này giúp thuận lợi hơn trong việc kiểm tra thông tin, xác thực và tìm kiếm thông tin mọi lúc, mọi nơi.
  • Đối với các trường phổ thông: Thời gian dành cho việc đăng ký rà soát được diễn ra rất nhanh chóng và hiệu quả. Có thể tận dụng máy tính, đường truyền để hỗ trợ xử lý việc đăng ký dự thi. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc duy trì cơ sở dữ liệu ngành cũng như gắn kết với các thí sinh.
  • Đối với xã hội: Việc tổ chức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, giúp tận dụng được hạ tầng công nghệ thông tin và tiết kiệm triệt để chi phí cho xã hội cả về mặt thời gian cũng như về nguồn lực.

Trên đây là toàn bộ thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 mà trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ để các sỹ tử có thể nắm được. Về cơ bản đề thi, coi thi, chấm thi, bài thi,...vẫn giữ nguyên như các năm trước nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm học tập và ôn luyện cũng như ổn định về mặt tinh thần để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

 
 
 
 
 
 
 
 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm

Bộ GD&ĐT công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025. Cụ thể, trong đó có nội dung dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm.

Thực trạng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 10 năm có tới 3 lần đổi mới

Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025. Đây là một trong những nội dung được đông đảo dư luận quan tâm. Tuy nhiên, tuy nhiên cần phải nghiên cứu kỹ tránh tổ chức gây lãng phí và kém hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào?

Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025, nhiều ý kiến góp ý cho phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào đã được ghi nhận. Hãy cùng theo dõi bài viết và xem những ý kiến góp ý dưới đây.

Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025

Dự thảo thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ công bố. Từ năm 2025, điểm mới đáng chú ý của dự thảo là thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Đồng thời, sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện kết hợp với việc thi trên giấy.

Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ngày 17-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi người dân với nhiều điểm mới. 

Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính?

Phương án thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, phương án triển khai như thế nào để đảm bảo công bằng giữa hai phương thức và thống nhất với cả kỳ thi?

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Sáng ngày 19-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện Bộ GD-ĐT và hơn 250 gian tư vấn của hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng đã cùng giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng như phụ huynh.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp thu hút học sinh, phụ huynh quan tâm

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2023 được tổ chức trong khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 19/3 đã thu hút gần 20.000 học sinh, phụ huynh tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành, khu vực phía Bắc tham dự.

Bộ GD&ĐT dự kiến từ 17/7 công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo kế hoạch dự kiến của Bộ GD&ĐT, từ ngày 17/7, Bộ sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 cho thí sinh. Đây là thông tin được cung cấp trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 diễn ra sáng 19/3 tại Hà Nội.

Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2023?

Do nhu cầu của thị trường cũng như của người học, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở thêm ngành học mới trong năm 2023. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký ngành học, không nên mạo hiểm chọn theo phong trào.