Cách sử dụng máy tính bỏ túi trong ôn thi tốt nghiệp THPT sao cho đúng

2023-04-20 09:36:26

Để hỗ trợ tích cực trong quá trình học và ôn tập môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, học sinh lớp 12 nên hiểu đúng chức năng cũng như biết cách vận dụng các tiện ích của máy tính bỏ túi một cách hiệu quả nhất.

Máy tính bỏ túi: Công cụ hỗ trợ đắc lực

Máy tính bỏ túi đóng vai trò rất quan trọng trong việc giải toán. Nó giúp học sinh lớp 12 tiết kiệm được thời gian giải bài cũng như cho kết quả chính xác hơn khi tính tay. Lý do là bởi ngoài giúp học sinh thực hiện những phép tính cơ bản, máy tính bỏ túi còn giúp các bạn thí sinh giải thích phân, đạo hàm, giải phương trình bậc 2, 3, 4...

Máy tính bỏ túi: Công cụ hỗ trợ đắc lực

Máy tính bỏ túi: Công cụ hỗ trợ đắc lực

Chính vì thế, rất nhiều học sinh đang ôn thi tốt nghiệp THPT lựa chọn chiến thuật bấm máy ở những câu thông hiểu kết hợp tự luận ở những câu vận dụng cao. Điều này sẽ vừa giúp các bạn làm bài nhanh chóng hơn vừa đảm bảo hiệu quả vận dụng tốt khi vừa kết hợp giữa máy tính bỏ túi và lý thuyết.

Thực tế cho thấy những lợi ích không thể phủ nhận của máy tính bỏ túi. Tuy nhiên, các học sinh nên sử dụng nó ở một mức độ hợp lý. Nhận thấy rõ điều này, rất nhiều học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp thường xuyên rèn luyện kỹ năng bấm máy nhanh để không bị bỡ ngỡ cũng như phân bổ thời gian để vận dụng lý thuyết vào những bài toán khó.

Từ lợi ích của máy tính bỏ túi, rất nhiều thầy cô bộ môn Toán tại các trường THPT đã hướng dẫn học sinh sử dụng một số chức năng của máy tính bỏ túi để hỗ trợ giải Toán nhiều năm nay. Bên cạnh đó, thầy cô cũng lưu ý rằng rằng máy tính bỏ túi chỉ là công cụ hỗ trợ. Điều quan trọng nhất là các em học sinh cần phải học từ kiến thức căn bản, nắm bản chất vấn đề, rèn luyện kỹ năng giải toán và khả năng tư duy lập luận.

Liệu có phải chỉ cần bấm máy là giải được câu khó?

Thực trạng hiện nay có rất nhiều thí sinh xem máy tính bỏ túi là công cụ vạn năng và sử dụng các mẹo có sẵn khi dùng máy tính để chọn đáp án trong khi các em không hiểu được bản chất của câu hỏi.

Thực tế qua nhiều năm thi trắc nghiệm có rất nhiều học sinh bị mất căn bản với tâm lý muốn đi tắt làm nhanh cũng như tin vào những lời quảng cáo trên trời về các bộ tai liệu thủ thuật máy tính bỏ túi nên đều lựa chọn học theo cách này.

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu trên mạng tự mệnh danh là thủ thuật casio chỉ cần bấm máy là giải được câu hỏi khó. Do đó, chúng thu hút được rất nhiều sự quan tâm chú ý của các bạn học sinh lớp 12.

Bên cạnh những ưu điểm giúp các học sinh có kỹ năng bấm máy tính cần thiết để giải Toán nhanh hơn thì chúng lại có nhược điểm khá lớn. Những tài liệu này đều được quảng cáo quá mức là có thể giải nhanh được các câu hỏi khó trong đề thi chính thức. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy.

Chính những lời quảng cáo có cánh đó đã khiến phần đông học sinh ngộ nhận rằng mình không cần học kiến thức căn bản, không giải toán theo lối tư duy tự luận vẫn có thể đạt điểm cao. Tuy nhiên, thực tế là những năm gần đây, Bộ GD&ĐT đã cải tiến cách ra đề sao cho thí sinh không thể bấm máy tính với những câu hỏi khó.

Ưu tiên hiểu kiến thức hơn giải nhanh

Tuy có rất nhiều lợi ích nhưng học sinh lớp 12 cũng cần biết cách sử dụng máy tính bỏ túi một cách hợp lý và hiệu quả để tránh bị phụ thuộc. Điều quan trọng là các bạn phải nắm được vững kiến thức và các kỹ năng cơ bản. Đặc biệt đối với những bài toán khó, máy tính bỏ túi chỉ giúp học sinh giải các bước toán chứ không thể thay thế toàn bộ được.

Ưu tiên hiểu kiến thức hơn giải nhanh

Ưu tiên hiểu kiến thức hơn giải nhanh

>>Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT: Giáo viên chia sẻ bí kíp đạt điểm cao môn Toán

Chính vì thế, trong giai đoạn luyện đề thi, học sinh cần ưu tiên hiểu được phương pháp làm bài cũng như bản chất vấn đề. Sau đó, các em mới nên tìm cách làm nhanh hơn khi sử dụng máy tính sao chi phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm.

Dù là học sinh giỏi đã tốt nghiệp thủ khoa thì bí kíp chính là các em cần viết cách giải theo lý thuyết đã học bằng vài dòng ngắn gọn, để tránh nhầm lẫn. Sau đó sẽ dùng máy tính để hỗ trợ trong việc giải các phép toán.

Từ những luận cứ trên, chúng ta có thể thấy rằng học sinh nên ôn tập từ những kiến thức cơ bản trong từng bài và tích cực rèn luyện các bài tập để hình thành kỹ năng giải toán. Bên cạnh đó, việc vận dụng máy tính bỏ túi trong tính toán giúp làm bài nhanh hơn là rất tốt nhưng cần sử dụng đúng chừng mực, tránh sử dụng ở những phép toán đơn giản không cần thiết.

Với phương pháp này, học sinh lớp 12 vừa nắm vững được những kiến thức đã học vừa có khả năng giải đề thi tốt nghiệp nhanh hơn khi vận dụng máy tính bỏ túi. Qua đây, các bạn có thể học tốt hơn ở cấp cao hơn trong tương lai.

Từ đây, các giáo viên bộ môn cũng có thể là người dẫn dắt, đồng hành và đưa ra những biện pháp hữu hiệu để các em học sinh có thể thực hiện như sau:

  • Chọn lọc và thiết kế các câu hỏi trắc nghiệm giúp học sinh hạn chế sử dụng máy tính bỏ túi trong quá trình ôn tập.
  • Ôn tập cho học sinh những kiến thức cần thiết cũng như các kiến thức cũ để phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
  • Giúp các học sinh nhận thức được vấn đề: học toán không chỉ để thi mà còn giúp mỗi chũng ta hình thành tư duy logic và một số phẩm chất như kiên trì, cẩn thận, chính xác... để giải quyết tốt nhiều vấn đề khác trong cuộc sống.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp để về cách sử dụng máy tính bỏ túi trong ôn thi tốt nghiệp THPT sao cho đúng để thí sinh có thể tham khảo. Hy vọng các em có thể sử dụng máy tính một cách hiệu quả và hợp lý, tránh tình trạng bị phụ thuộc và lạm dụng quá mức.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.