Cách sử dụng máy tính bỏ túi trong ôn thi tốt nghiệp THPT sao cho đúng

2023-04-20 09:36:26

Để hỗ trợ tích cực trong quá trình học và ôn tập môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, học sinh lớp 12 nên hiểu đúng chức năng cũng như biết cách vận dụng các tiện ích của máy tính bỏ túi một cách hiệu quả nhất.

Máy tính bỏ túi: Công cụ hỗ trợ đắc lực

Máy tính bỏ túi đóng vai trò rất quan trọng trong việc giải toán. Nó giúp học sinh lớp 12 tiết kiệm được thời gian giải bài cũng như cho kết quả chính xác hơn khi tính tay. Lý do là bởi ngoài giúp học sinh thực hiện những phép tính cơ bản, máy tính bỏ túi còn giúp các bạn thí sinh giải thích phân, đạo hàm, giải phương trình bậc 2, 3, 4...

Máy tính bỏ túi: Công cụ hỗ trợ đắc lực

Máy tính bỏ túi: Công cụ hỗ trợ đắc lực

Chính vì thế, rất nhiều học sinh đang ôn thi tốt nghiệp THPT lựa chọn chiến thuật bấm máy ở những câu thông hiểu kết hợp tự luận ở những câu vận dụng cao. Điều này sẽ vừa giúp các bạn làm bài nhanh chóng hơn vừa đảm bảo hiệu quả vận dụng tốt khi vừa kết hợp giữa máy tính bỏ túi và lý thuyết.

Thực tế cho thấy những lợi ích không thể phủ nhận của máy tính bỏ túi. Tuy nhiên, các học sinh nên sử dụng nó ở một mức độ hợp lý. Nhận thấy rõ điều này, rất nhiều học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp thường xuyên rèn luyện kỹ năng bấm máy nhanh để không bị bỡ ngỡ cũng như phân bổ thời gian để vận dụng lý thuyết vào những bài toán khó.

Từ lợi ích của máy tính bỏ túi, rất nhiều thầy cô bộ môn Toán tại các trường THPT đã hướng dẫn học sinh sử dụng một số chức năng của máy tính bỏ túi để hỗ trợ giải Toán nhiều năm nay. Bên cạnh đó, thầy cô cũng lưu ý rằng rằng máy tính bỏ túi chỉ là công cụ hỗ trợ. Điều quan trọng nhất là các em học sinh cần phải học từ kiến thức căn bản, nắm bản chất vấn đề, rèn luyện kỹ năng giải toán và khả năng tư duy lập luận.

Liệu có phải chỉ cần bấm máy là giải được câu khó?

Thực trạng hiện nay có rất nhiều thí sinh xem máy tính bỏ túi là công cụ vạn năng và sử dụng các mẹo có sẵn khi dùng máy tính để chọn đáp án trong khi các em không hiểu được bản chất của câu hỏi.

Thực tế qua nhiều năm thi trắc nghiệm có rất nhiều học sinh bị mất căn bản với tâm lý muốn đi tắt làm nhanh cũng như tin vào những lời quảng cáo trên trời về các bộ tai liệu thủ thuật máy tính bỏ túi nên đều lựa chọn học theo cách này.

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu trên mạng tự mệnh danh là thủ thuật casio chỉ cần bấm máy là giải được câu hỏi khó. Do đó, chúng thu hút được rất nhiều sự quan tâm chú ý của các bạn học sinh lớp 12.

Bên cạnh những ưu điểm giúp các học sinh có kỹ năng bấm máy tính cần thiết để giải Toán nhanh hơn thì chúng lại có nhược điểm khá lớn. Những tài liệu này đều được quảng cáo quá mức là có thể giải nhanh được các câu hỏi khó trong đề thi chính thức. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy.

Chính những lời quảng cáo có cánh đó đã khiến phần đông học sinh ngộ nhận rằng mình không cần học kiến thức căn bản, không giải toán theo lối tư duy tự luận vẫn có thể đạt điểm cao. Tuy nhiên, thực tế là những năm gần đây, Bộ GD&ĐT đã cải tiến cách ra đề sao cho thí sinh không thể bấm máy tính với những câu hỏi khó.

Ưu tiên hiểu kiến thức hơn giải nhanh

Tuy có rất nhiều lợi ích nhưng học sinh lớp 12 cũng cần biết cách sử dụng máy tính bỏ túi một cách hợp lý và hiệu quả để tránh bị phụ thuộc. Điều quan trọng là các bạn phải nắm được vững kiến thức và các kỹ năng cơ bản. Đặc biệt đối với những bài toán khó, máy tính bỏ túi chỉ giúp học sinh giải các bước toán chứ không thể thay thế toàn bộ được.

Ưu tiên hiểu kiến thức hơn giải nhanh

Ưu tiên hiểu kiến thức hơn giải nhanh

>>Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT: Giáo viên chia sẻ bí kíp đạt điểm cao môn Toán

Chính vì thế, trong giai đoạn luyện đề thi, học sinh cần ưu tiên hiểu được phương pháp làm bài cũng như bản chất vấn đề. Sau đó, các em mới nên tìm cách làm nhanh hơn khi sử dụng máy tính sao chi phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm.

Dù là học sinh giỏi đã tốt nghiệp thủ khoa thì bí kíp chính là các em cần viết cách giải theo lý thuyết đã học bằng vài dòng ngắn gọn, để tránh nhầm lẫn. Sau đó sẽ dùng máy tính để hỗ trợ trong việc giải các phép toán.

Từ những luận cứ trên, chúng ta có thể thấy rằng học sinh nên ôn tập từ những kiến thức cơ bản trong từng bài và tích cực rèn luyện các bài tập để hình thành kỹ năng giải toán. Bên cạnh đó, việc vận dụng máy tính bỏ túi trong tính toán giúp làm bài nhanh hơn là rất tốt nhưng cần sử dụng đúng chừng mực, tránh sử dụng ở những phép toán đơn giản không cần thiết.

Với phương pháp này, học sinh lớp 12 vừa nắm vững được những kiến thức đã học vừa có khả năng giải đề thi tốt nghiệp nhanh hơn khi vận dụng máy tính bỏ túi. Qua đây, các bạn có thể học tốt hơn ở cấp cao hơn trong tương lai.

Từ đây, các giáo viên bộ môn cũng có thể là người dẫn dắt, đồng hành và đưa ra những biện pháp hữu hiệu để các em học sinh có thể thực hiện như sau:

  • Chọn lọc và thiết kế các câu hỏi trắc nghiệm giúp học sinh hạn chế sử dụng máy tính bỏ túi trong quá trình ôn tập.
  • Ôn tập cho học sinh những kiến thức cần thiết cũng như các kiến thức cũ để phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
  • Giúp các học sinh nhận thức được vấn đề: học toán không chỉ để thi mà còn giúp mỗi chũng ta hình thành tư duy logic và một số phẩm chất như kiên trì, cẩn thận, chính xác... để giải quyết tốt nhiều vấn đề khác trong cuộc sống.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp để về cách sử dụng máy tính bỏ túi trong ôn thi tốt nghiệp THPT sao cho đúng để thí sinh có thể tham khảo. Hy vọng các em có thể sử dụng máy tính một cách hiệu quả và hợp lý, tránh tình trạng bị phụ thuộc và lạm dụng quá mức.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!