Cách sử dụng máy tính bỏ túi trong ôn thi tốt nghiệp THPT sao cho đúng

2023-04-20 09:36:26

Để hỗ trợ tích cực trong quá trình học và ôn tập môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, học sinh lớp 12 nên hiểu đúng chức năng cũng như biết cách vận dụng các tiện ích của máy tính bỏ túi một cách hiệu quả nhất.

Máy tính bỏ túi: Công cụ hỗ trợ đắc lực

Máy tính bỏ túi đóng vai trò rất quan trọng trong việc giải toán. Nó giúp học sinh lớp 12 tiết kiệm được thời gian giải bài cũng như cho kết quả chính xác hơn khi tính tay. Lý do là bởi ngoài giúp học sinh thực hiện những phép tính cơ bản, máy tính bỏ túi còn giúp các bạn thí sinh giải thích phân, đạo hàm, giải phương trình bậc 2, 3, 4...

Máy tính bỏ túi: Công cụ hỗ trợ đắc lực

Máy tính bỏ túi: Công cụ hỗ trợ đắc lực

Chính vì thế, rất nhiều học sinh đang ôn thi tốt nghiệp THPT lựa chọn chiến thuật bấm máy ở những câu thông hiểu kết hợp tự luận ở những câu vận dụng cao. Điều này sẽ vừa giúp các bạn làm bài nhanh chóng hơn vừa đảm bảo hiệu quả vận dụng tốt khi vừa kết hợp giữa máy tính bỏ túi và lý thuyết.

Thực tế cho thấy những lợi ích không thể phủ nhận của máy tính bỏ túi. Tuy nhiên, các học sinh nên sử dụng nó ở một mức độ hợp lý. Nhận thấy rõ điều này, rất nhiều học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp thường xuyên rèn luyện kỹ năng bấm máy nhanh để không bị bỡ ngỡ cũng như phân bổ thời gian để vận dụng lý thuyết vào những bài toán khó.

Từ lợi ích của máy tính bỏ túi, rất nhiều thầy cô bộ môn Toán tại các trường THPT đã hướng dẫn học sinh sử dụng một số chức năng của máy tính bỏ túi để hỗ trợ giải Toán nhiều năm nay. Bên cạnh đó, thầy cô cũng lưu ý rằng rằng máy tính bỏ túi chỉ là công cụ hỗ trợ. Điều quan trọng nhất là các em học sinh cần phải học từ kiến thức căn bản, nắm bản chất vấn đề, rèn luyện kỹ năng giải toán và khả năng tư duy lập luận.

Liệu có phải chỉ cần bấm máy là giải được câu khó?

Thực trạng hiện nay có rất nhiều thí sinh xem máy tính bỏ túi là công cụ vạn năng và sử dụng các mẹo có sẵn khi dùng máy tính để chọn đáp án trong khi các em không hiểu được bản chất của câu hỏi.

Thực tế qua nhiều năm thi trắc nghiệm có rất nhiều học sinh bị mất căn bản với tâm lý muốn đi tắt làm nhanh cũng như tin vào những lời quảng cáo trên trời về các bộ tai liệu thủ thuật máy tính bỏ túi nên đều lựa chọn học theo cách này.

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu trên mạng tự mệnh danh là thủ thuật casio chỉ cần bấm máy là giải được câu hỏi khó. Do đó, chúng thu hút được rất nhiều sự quan tâm chú ý của các bạn học sinh lớp 12.

Bên cạnh những ưu điểm giúp các học sinh có kỹ năng bấm máy tính cần thiết để giải Toán nhanh hơn thì chúng lại có nhược điểm khá lớn. Những tài liệu này đều được quảng cáo quá mức là có thể giải nhanh được các câu hỏi khó trong đề thi chính thức. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy.

Chính những lời quảng cáo có cánh đó đã khiến phần đông học sinh ngộ nhận rằng mình không cần học kiến thức căn bản, không giải toán theo lối tư duy tự luận vẫn có thể đạt điểm cao. Tuy nhiên, thực tế là những năm gần đây, Bộ GD&ĐT đã cải tiến cách ra đề sao cho thí sinh không thể bấm máy tính với những câu hỏi khó.

Ưu tiên hiểu kiến thức hơn giải nhanh

Tuy có rất nhiều lợi ích nhưng học sinh lớp 12 cũng cần biết cách sử dụng máy tính bỏ túi một cách hợp lý và hiệu quả để tránh bị phụ thuộc. Điều quan trọng là các bạn phải nắm được vững kiến thức và các kỹ năng cơ bản. Đặc biệt đối với những bài toán khó, máy tính bỏ túi chỉ giúp học sinh giải các bước toán chứ không thể thay thế toàn bộ được.

Ưu tiên hiểu kiến thức hơn giải nhanh

Ưu tiên hiểu kiến thức hơn giải nhanh

>>Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT: Giáo viên chia sẻ bí kíp đạt điểm cao môn Toán

Chính vì thế, trong giai đoạn luyện đề thi, học sinh cần ưu tiên hiểu được phương pháp làm bài cũng như bản chất vấn đề. Sau đó, các em mới nên tìm cách làm nhanh hơn khi sử dụng máy tính sao chi phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm.

Dù là học sinh giỏi đã tốt nghiệp thủ khoa thì bí kíp chính là các em cần viết cách giải theo lý thuyết đã học bằng vài dòng ngắn gọn, để tránh nhầm lẫn. Sau đó sẽ dùng máy tính để hỗ trợ trong việc giải các phép toán.

Từ những luận cứ trên, chúng ta có thể thấy rằng học sinh nên ôn tập từ những kiến thức cơ bản trong từng bài và tích cực rèn luyện các bài tập để hình thành kỹ năng giải toán. Bên cạnh đó, việc vận dụng máy tính bỏ túi trong tính toán giúp làm bài nhanh hơn là rất tốt nhưng cần sử dụng đúng chừng mực, tránh sử dụng ở những phép toán đơn giản không cần thiết.

Với phương pháp này, học sinh lớp 12 vừa nắm vững được những kiến thức đã học vừa có khả năng giải đề thi tốt nghiệp nhanh hơn khi vận dụng máy tính bỏ túi. Qua đây, các bạn có thể học tốt hơn ở cấp cao hơn trong tương lai.

Từ đây, các giáo viên bộ môn cũng có thể là người dẫn dắt, đồng hành và đưa ra những biện pháp hữu hiệu để các em học sinh có thể thực hiện như sau:

  • Chọn lọc và thiết kế các câu hỏi trắc nghiệm giúp học sinh hạn chế sử dụng máy tính bỏ túi trong quá trình ôn tập.
  • Ôn tập cho học sinh những kiến thức cần thiết cũng như các kiến thức cũ để phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
  • Giúp các học sinh nhận thức được vấn đề: học toán không chỉ để thi mà còn giúp mỗi chũng ta hình thành tư duy logic và một số phẩm chất như kiên trì, cẩn thận, chính xác... để giải quyết tốt nhiều vấn đề khác trong cuộc sống.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp để về cách sử dụng máy tính bỏ túi trong ôn thi tốt nghiệp THPT sao cho đúng để thí sinh có thể tham khảo. Hy vọng các em có thể sử dụng máy tính một cách hiệu quả và hợp lý, tránh tình trạng bị phụ thuộc và lạm dụng quá mức.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.