Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

2024-05-24 08:48:34

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những thông báo mới về số lượng môn thi THPT Quốc gia.

các môn thi tốt nghiệp thpt 2024

Các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy định tại Điều 3 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định về bài thi tốt nghiệp THPT năm 2024 các thí sinh vẫn phải tham gia đủ 5 bài thi để đủ điều kiện xét tốt nghiệp và xét tuyển Đại học, Cao đẳng bao gồm:

 • 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (bao gồm Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn);
 • 01 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần là Vật lí, Hóa học, Sinh học;
 • 01 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm:

- Các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT.

- Các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Thời gian và hình thức thi các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Căn cứ theo Điều 4 Quy chế bạn hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT có nêu rõ như sau:

“Ngày thi, lịch thi, nội dung thi, hình thức thi và thời gian làm bài thi/môn thi

 1. Ngày thi, lịch thi: Được quy định trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ GDĐT.
 2. Nội dung thi: Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.
 3. Hình thức thi: Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (gọi chung là bài thi trắc nghiệm); bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận (gọi chung là bài thi tự luận).
 4. Thời gian làm bài thi/môn thi: Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp KHTN và KHXH.”

Theo đó, thời gian và hình thức các môn thi xét tốt nghiệp THPT 2024 như sau:

- Thi trắc nghiệm:

 • Môn Toán: 90 phút.
 • Môn Ngoại ngữ: 60 phút.
 • Tổ hợp bài thi Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, GDCD): 150 phút (50 phút / mỗi môn thi thành phần).

- Thi tự luận:

 • Ngữ văn: 120 phút.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Đề thi sẽ bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT; bảo đảm phân loại được thí sinh.

Đăng ký môn thi tốt nghiệp THPT thế nào?

các môn thi tốt nghiệp thpt 2024

Đăng ký các môn thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Theo Khoản 3 Điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định về việc đăng ký bài thi tốt nghiệp THPT năm 2024 như sau:

Đối với thí sinh chưa tốt nghiệp THPT

Người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi, người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước thực hiện đăng ký bài thi tốt nghiệp THPT năm 2024 như sau:

 • Thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 04 bài thi, gồm 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.
 • Thí sinh giáo dục thường xuyên phải dự thi 03 bài thi, gồm 02 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Bên cạnh đó, thí sinh giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Lưu ý: Thí sinh được đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Ví dụ, thí sinh học Tiếng Anh tại trường THPT nhưng có thể đăng ký thi môn Tiếng Trung để xét tốt nghiệp và xét tuyển Đại học.

Đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT

Thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh được đăng ký các bài thi độc lập là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ.

Tuy nhiên đối với bài thi tổ hợp, thí sinh chỉ được đăng ký 01 bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần trong cùng 01 bài thi tổ hợp.

Theo đó, khi đăng ký bài thi thuộc tổ hợp môn tự nhiên là Vật lí, Hóa học, Sinh học thì không được đăng ký bài thi thuộc tổ hợp môn xã hội là Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân và ngược lại.

Hồ sơ đăng ký dự thi THPT 2024 gồm những giấy tờ gì?

Căn cứ theo Điều 13 Quy chế bạn hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT ( được sửa đổi bởi khoản 4 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT, được sửa đổi bởi khoản 3 Điều 1 Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT) có nêu rõ hồ sơ đăng ký thi THPT năm 2024 như sau:

Đối với người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi

 • 02 Phiếu ĐKDT giống nhau;
 • Bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu (gọi chung là bản sao) học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp;
 • Các loại chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có);
 • File ảnh (hoặc 02 ảnh 4x6 trong trường hợp đăng ký dự thi trực tiếp) kiểu căn cước công dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 06 tháng.
các môn thi tốt nghiệp thpt 2024

Hồ sơ đăng ký dự thi THPT 2024 gồm những giấy tờ gì?

Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước

Ngoài các hồ sơ đối với người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi, hồ sơ ĐKDT phải có thêm:

 • Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh ĐKDT về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực quy định tại điểm b khoản 2 Điều 12 Quy chế bạn hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT;
 • Bản sao Bằng tốt nghiệp THCS;
 • Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận hoặc do sở GDĐT nơi thí sinh đã dự thi xác nhận trong trường hợp thí sinh dự thi tại tỉnh khác.

Đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT

 • 02 Phiếu ĐKDT giống nhau;
 • Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT;
 • 02 ảnh cỡ 4x6 cm.

Đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp

 • 02 Phiếu ĐKDT giống nhau;
 • 02 ảnh cỡ 4x6 cm;
 • Bản sao Bằng tốt nghiệp THCS;
 • Bản sao Bằng tốt nghiệp trung cấp;
 • Bản sao Sổ học tập hoặc bảng điểm học các môn văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ GDĐT.

Trên đây là một số những thông tin: Tổng hợp thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 đầy đủ nhất được ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ. Hy vọng từ đó thí sinh sẽ nắm được thông tin, chủ động hơn trong đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng và có lựa chọn hướng đi đúng đắn cho tương lai sự nghiệp sau này. Chúc các bạn sẽ có kỳ thi thành công rực rỡ!

Các bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!