Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

2023-05-20 16:24:22

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Trần Vân Anh là thủ khoa khối D01 của Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Em đã đạt 9 môn toán, 9,5 điểm ngữ văn và 9,6 điểm tiếng Anh. Hiện tại, Vân Anh đang theo học chuyên ngành Luật Quốc tế, khoa Luật Quốc tế của Học viện Ngoại giao.

Nắm vững tất cả những phần kiến thức cơ bản và hệ thống lại kiến thức một cách rõ ràng. Thay vì say mê chạy theo những kiến thức vận dụng cao chính là bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng nhất được Trần Vân Anh chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi của mình. Lý do là bởi theo Vân Anh, khi bản thân đã có một nền tảng vững chắc thì quá trình làm đề và chữa đề sẽ nhanh, hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm đối với từng môn thi

Trước kỳ thi, Vân Anh cũng từng cảm thấy rất hoang mang và nghi ngờ về khả năng của bản thân. Bởi sau nhiều lần làm đề cũng như thi thử, điểm số của Vân Anh rất bấp bênh, lúc cao lúc thấp.

kinh nghiệm đối với từng môn thi

Kinh nghiệm đối với từng môn thi

>>Xem thêm: Những lỗi cần tránh khi ôn và làm bài môn Toán thi tốt nghiệp THPT

Hơn nữa, lúc đó đã gần thời điểm thi, Vân Anh cảm thấy vô cùng bối tối và nghi ngờ không biết mình có thể đạt được kết quả tốt với môn toán hay không? Dù có kết quả thi đáng mơ ước của nhiều người nhưng Vân Anh cũng không tránh được những lúc hoang mang, mất phương hướng.

Tuy nhiên ngay sau đó, em đã nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và tập trung ôn luyện theo từng mức độ từ dễ đến khó. Khi đã nắm chắc điểm 7+, Vân Anh dành thời gian nhiều hơn cho phần vận dụng nâng cao để nâng cao điểm số của mình.

Riêng đối với môn ngữ Văn, theo kinh nghiệm của Trần Vân Anh, để nâng điểm số của môn ngữ văn, thí sinh nên dành một đoạn (trước phần mở bài) đề nêu nhận định, suy nghĩ của bản thân về tác phẩm cũng như tài năng của tác giả. Phần mở rộng này sẽ giúp bài viết giành được điểm sáng tạo và thêm cơ hội để đạt điểm cao.

Nữ thủ khoa khuyên các bạn học sinh nên chú ý làm rõ tất cả những ý mà đề bài yêu cầu và trình bày thành những luận điểm rõ ràng. Đặc biệt, để đạt điểm tối đa phần nghị luận xã hội, bài viết cần có những dẫn chứng hay, góp phần làm rõ nội dung triển khai. Tuy vậy, các bạn cũng cần cân đối về dung lượng, tránh nêu những dẫn chứng quá dài hoặc không đi đúng được vào điểm trọng tâm của bài nghị luận.

Về phần Nghị luận văn học, Vân Anh chọn cách mở bài gián tiếp có sử dụng lý luận văn học hoặc trích dẫn thơ, các tác phẩm văn học khác nhưng có cùng chủ đề để gây sự chú ý của giám khảo ngay từ đầu. Đến phần thân bài, em viết thành nhiều đoạn nhỏ để có thể phân tích kỹ, không bỏ sót các ý nghĩa sâu xa mà tác giả gửi gắm.

Với chứng chỉ Ielts đạt điểm số 7.5, nữ thủ khoa không cảm thấy quá khó khăn thi ôn tập và làm bài thi môn tiếng Anh. Tuy nhiên, bất cứ môn học nào cũng phải có những phương pháp ôn tập và làm bài hiệu quả. Đặc biệt là cũng cần có bí kíp đạt điểm cao môn tiếng Anh.

Theo Vân Anh, điều cơ bản nhất đối với ôn thi môn tiếng Anh là phải nắm chắc ngữ pháp và làm dày vốn từ vựng. Để làm được điều đó thì luyện đề là một trong những phương pháp ôn tập hiệu quả, vừa giúp rèn kỹ năng làm bài, vừa hệ thống lại kiến thức và có thêm từ mới cũng như kiến thức mới.

Thí sinh cần làm gì trong giai đoạn nước rút?

Thực tế càng gần ngày thi, đặc biệt là trong khoảng thời gian 1 tháng trước khi thi, hầu hết thí sinh đều cảm thấy ôn bao nhiêu cũng không đủ va có tâm lý căng thẳng. Chính vì thế, Vân Anh khuyên các bạn thí sinh nên dành ra cho mình một khoảng nghỉ.

thí sinh cần làm gì trong giai đoạn nước rút?

Thí sinh cần làm gì trong giai đoạn nước rút?

Trong ngày đó, Vân Anh sẽ không đụng đến sách vở. Thay vào đó, em sẽ đi chơi cùng bạn bè để giải tỏa căng thẳng. Sau mỗi lần như thế, Vân Anh cảm thấy mình học hiệu quả hơn.

Do đó, các bạn thí sinh không nên bó buộc mình vào một lịch trình cứng nhắc. Tuy nhiên, các bạn cũng nên rèn luyện cho mình thói quen làm đề từng môn trùng với thời gian thi mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Ví dụ như môn văn thi buổi sáng thì nên dành thời gian buổi sáng học môn văn và thời gian buổi chiều học môn toán. Việc này giống như việc bạn tự tổ chức một cuộc thi thử cho chính mình. Điều này sẽ giúp thí sinh làm quen với áp lực thời gian cũng như giúp bản thân nhớ lại được kiến thức đã học

Đối với Vân Anh, khoảng thời gian 1 – 2 hôm sát ngày thi em sẽ không đụng đến sách vở mà chú trọng vào việc thư giãn và ổn định tâm lý. Những ngày gần thi, Vân Anh chuẩn bị thật kỹ những giấy tờ cần thiết để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Sau những lời chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi của mình, Vân Anh gửi tới các bạn sĩ tử thi tốt nghiệp năm 2023 một lời chúc: Chúc các bạn luôn giữ được một tâm lý bình tĩnh và đạt được kết quả xứng đáng với sự nỗ lực của các bạn trong suốt quá trình học tập cũng như ôn luyện

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp về bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT của nữ thủ khoa khối D. Hy vọng qua bài viết, các thí sinh có thể rút ra được kinh nghiệm quý báu ch bản thân để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào?

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2025, các thí sinh sẽ thi bằng 4 môn trong đó có 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn. Như vậy nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Thi tốt nghiệp THPT với 4 môn: Phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao?

Sau khi Bộ GD&ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn thi. Vấn đề về phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao đã được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.