Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

2023-05-20 16:24:22

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Trần Vân Anh là thủ khoa khối D01 của Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Em đã đạt 9 môn toán, 9,5 điểm ngữ văn và 9,6 điểm tiếng Anh. Hiện tại, Vân Anh đang theo học chuyên ngành Luật Quốc tế, khoa Luật Quốc tế của Học viện Ngoại giao.

Nắm vững tất cả những phần kiến thức cơ bản và hệ thống lại kiến thức một cách rõ ràng. Thay vì say mê chạy theo những kiến thức vận dụng cao chính là bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng nhất được Trần Vân Anh chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi của mình. Lý do là bởi theo Vân Anh, khi bản thân đã có một nền tảng vững chắc thì quá trình làm đề và chữa đề sẽ nhanh, hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm đối với từng môn thi

Trước kỳ thi, Vân Anh cũng từng cảm thấy rất hoang mang và nghi ngờ về khả năng của bản thân. Bởi sau nhiều lần làm đề cũng như thi thử, điểm số của Vân Anh rất bấp bênh, lúc cao lúc thấp.

kinh nghiệm đối với từng môn thi

Kinh nghiệm đối với từng môn thi

>>Xem thêm: Những lỗi cần tránh khi ôn và làm bài môn Toán thi tốt nghiệp THPT

Hơn nữa, lúc đó đã gần thời điểm thi, Vân Anh cảm thấy vô cùng bối tối và nghi ngờ không biết mình có thể đạt được kết quả tốt với môn toán hay không? Dù có kết quả thi đáng mơ ước của nhiều người nhưng Vân Anh cũng không tránh được những lúc hoang mang, mất phương hướng.

Tuy nhiên ngay sau đó, em đã nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và tập trung ôn luyện theo từng mức độ từ dễ đến khó. Khi đã nắm chắc điểm 7+, Vân Anh dành thời gian nhiều hơn cho phần vận dụng nâng cao để nâng cao điểm số của mình.

Riêng đối với môn ngữ Văn, theo kinh nghiệm của Trần Vân Anh, để nâng điểm số của môn ngữ văn, thí sinh nên dành một đoạn (trước phần mở bài) đề nêu nhận định, suy nghĩ của bản thân về tác phẩm cũng như tài năng của tác giả. Phần mở rộng này sẽ giúp bài viết giành được điểm sáng tạo và thêm cơ hội để đạt điểm cao.

Nữ thủ khoa khuyên các bạn học sinh nên chú ý làm rõ tất cả những ý mà đề bài yêu cầu và trình bày thành những luận điểm rõ ràng. Đặc biệt, để đạt điểm tối đa phần nghị luận xã hội, bài viết cần có những dẫn chứng hay, góp phần làm rõ nội dung triển khai. Tuy vậy, các bạn cũng cần cân đối về dung lượng, tránh nêu những dẫn chứng quá dài hoặc không đi đúng được vào điểm trọng tâm của bài nghị luận.

Về phần Nghị luận văn học, Vân Anh chọn cách mở bài gián tiếp có sử dụng lý luận văn học hoặc trích dẫn thơ, các tác phẩm văn học khác nhưng có cùng chủ đề để gây sự chú ý của giám khảo ngay từ đầu. Đến phần thân bài, em viết thành nhiều đoạn nhỏ để có thể phân tích kỹ, không bỏ sót các ý nghĩa sâu xa mà tác giả gửi gắm.

Với chứng chỉ Ielts đạt điểm số 7.5, nữ thủ khoa không cảm thấy quá khó khăn thi ôn tập và làm bài thi môn tiếng Anh. Tuy nhiên, bất cứ môn học nào cũng phải có những phương pháp ôn tập và làm bài hiệu quả. Đặc biệt là cũng cần có bí kíp đạt điểm cao môn tiếng Anh.

Theo Vân Anh, điều cơ bản nhất đối với ôn thi môn tiếng Anh là phải nắm chắc ngữ pháp và làm dày vốn từ vựng. Để làm được điều đó thì luyện đề là một trong những phương pháp ôn tập hiệu quả, vừa giúp rèn kỹ năng làm bài, vừa hệ thống lại kiến thức và có thêm từ mới cũng như kiến thức mới.

Thí sinh cần làm gì trong giai đoạn nước rút?

Thực tế càng gần ngày thi, đặc biệt là trong khoảng thời gian 1 tháng trước khi thi, hầu hết thí sinh đều cảm thấy ôn bao nhiêu cũng không đủ va có tâm lý căng thẳng. Chính vì thế, Vân Anh khuyên các bạn thí sinh nên dành ra cho mình một khoảng nghỉ.

thí sinh cần làm gì trong giai đoạn nước rút?

Thí sinh cần làm gì trong giai đoạn nước rút?

Trong ngày đó, Vân Anh sẽ không đụng đến sách vở. Thay vào đó, em sẽ đi chơi cùng bạn bè để giải tỏa căng thẳng. Sau mỗi lần như thế, Vân Anh cảm thấy mình học hiệu quả hơn.

Do đó, các bạn thí sinh không nên bó buộc mình vào một lịch trình cứng nhắc. Tuy nhiên, các bạn cũng nên rèn luyện cho mình thói quen làm đề từng môn trùng với thời gian thi mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Ví dụ như môn văn thi buổi sáng thì nên dành thời gian buổi sáng học môn văn và thời gian buổi chiều học môn toán. Việc này giống như việc bạn tự tổ chức một cuộc thi thử cho chính mình. Điều này sẽ giúp thí sinh làm quen với áp lực thời gian cũng như giúp bản thân nhớ lại được kiến thức đã học

Đối với Vân Anh, khoảng thời gian 1 – 2 hôm sát ngày thi em sẽ không đụng đến sách vở mà chú trọng vào việc thư giãn và ổn định tâm lý. Những ngày gần thi, Vân Anh chuẩn bị thật kỹ những giấy tờ cần thiết để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Sau những lời chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi của mình, Vân Anh gửi tới các bạn sĩ tử thi tốt nghiệp năm 2023 một lời chúc: Chúc các bạn luôn giữ được một tâm lý bình tĩnh và đạt được kết quả xứng đáng với sự nỗ lực của các bạn trong suốt quá trình học tập cũng như ôn luyện

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp về bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT của nữ thủ khoa khối D. Hy vọng qua bài viết, các thí sinh có thể rút ra được kinh nghiệm quý báu ch bản thân để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.