Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

2023-05-20 16:24:22

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Trần Vân Anh là thủ khoa khối D01 của Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Em đã đạt 9 môn toán, 9,5 điểm ngữ văn và 9,6 điểm tiếng Anh. Hiện tại, Vân Anh đang theo học chuyên ngành Luật Quốc tế, khoa Luật Quốc tế của Học viện Ngoại giao.

Nắm vững tất cả những phần kiến thức cơ bản và hệ thống lại kiến thức một cách rõ ràng. Thay vì say mê chạy theo những kiến thức vận dụng cao chính là bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng nhất được Trần Vân Anh chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi của mình. Lý do là bởi theo Vân Anh, khi bản thân đã có một nền tảng vững chắc thì quá trình làm đề và chữa đề sẽ nhanh, hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm đối với từng môn thi

Trước kỳ thi, Vân Anh cũng từng cảm thấy rất hoang mang và nghi ngờ về khả năng của bản thân. Bởi sau nhiều lần làm đề cũng như thi thử, điểm số của Vân Anh rất bấp bênh, lúc cao lúc thấp.

kinh nghiệm đối với từng môn thi

Kinh nghiệm đối với từng môn thi

>>Xem thêm: Những lỗi cần tránh khi ôn và làm bài môn Toán thi tốt nghiệp THPT

Hơn nữa, lúc đó đã gần thời điểm thi, Vân Anh cảm thấy vô cùng bối tối và nghi ngờ không biết mình có thể đạt được kết quả tốt với môn toán hay không? Dù có kết quả thi đáng mơ ước của nhiều người nhưng Vân Anh cũng không tránh được những lúc hoang mang, mất phương hướng.

Tuy nhiên ngay sau đó, em đã nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và tập trung ôn luyện theo từng mức độ từ dễ đến khó. Khi đã nắm chắc điểm 7+, Vân Anh dành thời gian nhiều hơn cho phần vận dụng nâng cao để nâng cao điểm số của mình.

Riêng đối với môn ngữ Văn, theo kinh nghiệm của Trần Vân Anh, để nâng điểm số của môn ngữ văn, thí sinh nên dành một đoạn (trước phần mở bài) đề nêu nhận định, suy nghĩ của bản thân về tác phẩm cũng như tài năng của tác giả. Phần mở rộng này sẽ giúp bài viết giành được điểm sáng tạo và thêm cơ hội để đạt điểm cao.

Nữ thủ khoa khuyên các bạn học sinh nên chú ý làm rõ tất cả những ý mà đề bài yêu cầu và trình bày thành những luận điểm rõ ràng. Đặc biệt, để đạt điểm tối đa phần nghị luận xã hội, bài viết cần có những dẫn chứng hay, góp phần làm rõ nội dung triển khai. Tuy vậy, các bạn cũng cần cân đối về dung lượng, tránh nêu những dẫn chứng quá dài hoặc không đi đúng được vào điểm trọng tâm của bài nghị luận.

Về phần Nghị luận văn học, Vân Anh chọn cách mở bài gián tiếp có sử dụng lý luận văn học hoặc trích dẫn thơ, các tác phẩm văn học khác nhưng có cùng chủ đề để gây sự chú ý của giám khảo ngay từ đầu. Đến phần thân bài, em viết thành nhiều đoạn nhỏ để có thể phân tích kỹ, không bỏ sót các ý nghĩa sâu xa mà tác giả gửi gắm.

Với chứng chỉ Ielts đạt điểm số 7.5, nữ thủ khoa không cảm thấy quá khó khăn thi ôn tập và làm bài thi môn tiếng Anh. Tuy nhiên, bất cứ môn học nào cũng phải có những phương pháp ôn tập và làm bài hiệu quả. Đặc biệt là cũng cần có bí kíp đạt điểm cao môn tiếng Anh.

Theo Vân Anh, điều cơ bản nhất đối với ôn thi môn tiếng Anh là phải nắm chắc ngữ pháp và làm dày vốn từ vựng. Để làm được điều đó thì luyện đề là một trong những phương pháp ôn tập hiệu quả, vừa giúp rèn kỹ năng làm bài, vừa hệ thống lại kiến thức và có thêm từ mới cũng như kiến thức mới.

Thí sinh cần làm gì trong giai đoạn nước rút?

Thực tế càng gần ngày thi, đặc biệt là trong khoảng thời gian 1 tháng trước khi thi, hầu hết thí sinh đều cảm thấy ôn bao nhiêu cũng không đủ va có tâm lý căng thẳng. Chính vì thế, Vân Anh khuyên các bạn thí sinh nên dành ra cho mình một khoảng nghỉ.

thí sinh cần làm gì trong giai đoạn nước rút?

Thí sinh cần làm gì trong giai đoạn nước rút?

Trong ngày đó, Vân Anh sẽ không đụng đến sách vở. Thay vào đó, em sẽ đi chơi cùng bạn bè để giải tỏa căng thẳng. Sau mỗi lần như thế, Vân Anh cảm thấy mình học hiệu quả hơn.

Do đó, các bạn thí sinh không nên bó buộc mình vào một lịch trình cứng nhắc. Tuy nhiên, các bạn cũng nên rèn luyện cho mình thói quen làm đề từng môn trùng với thời gian thi mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Ví dụ như môn văn thi buổi sáng thì nên dành thời gian buổi sáng học môn văn và thời gian buổi chiều học môn toán. Việc này giống như việc bạn tự tổ chức một cuộc thi thử cho chính mình. Điều này sẽ giúp thí sinh làm quen với áp lực thời gian cũng như giúp bản thân nhớ lại được kiến thức đã học

Đối với Vân Anh, khoảng thời gian 1 – 2 hôm sát ngày thi em sẽ không đụng đến sách vở mà chú trọng vào việc thư giãn và ổn định tâm lý. Những ngày gần thi, Vân Anh chuẩn bị thật kỹ những giấy tờ cần thiết để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Sau những lời chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi của mình, Vân Anh gửi tới các bạn sĩ tử thi tốt nghiệp năm 2023 một lời chúc: Chúc các bạn luôn giữ được một tâm lý bình tĩnh và đạt được kết quả xứng đáng với sự nỗ lực của các bạn trong suốt quá trình học tập cũng như ôn luyện

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp về bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT của nữ thủ khoa khối D. Hy vọng qua bài viết, các thí sinh có thể rút ra được kinh nghiệm quý báu ch bản thân để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.

Thông tin tuyển sinh 2023: Hồ sơ xét tuyển học bạ giảm

Số lượng hồ sơ xét tuyển học bạ tại các trường Đại học năm nay giảm so với năm trước. Dưới đây là những thông tin cập nhật mới nhất về nhận định hồ sơ xét tuyển học bạ giảm. Mời quý bạn đọc theo dõi!